May 25, 2022 Yen Lily

Trình biên dịch hàng đầu cho C++

Những gì chúng ta viết dưới dạng mã nguồn là một ngôn ngữ cấp cao, là sự kết hợp của số 0 và số 1. Sau khi viết một chương trình C++ hoặc bất kỳ chương trình phần mềm nào, chúng ta cần một số trình biên dịch hoặc trình thông dịch để biên dịch chương trình và sau đó chạy tệp thực thi được tạo bởi trình biên dịch.

Giống như những IDEs của C++, ngoài kia cũng có rất nhiều Trình biên dịch dành cho C++. Một số chúng độc lập với các hệ điều hành, tức là chúng chạy trong một môi trường tự do. Một số khác dành riêng cho một hệ điều hành, được gọi là trình biên dịch cho môi trường được lưu trữ.

Hôm nay, chúng ta sẽ thảo luận về quy trình biên dịch C++ cùng với một số trình biên dịch C++ hàng đầu hiện có trên thị trường.

1. Quy trình biên dịch C++

Một chương trình C++ bao gồm tệp tiêu đề (.h) và tệp nguồn (.cpp). Ngoài ra, các thư viện hoặc tệp bên ngoài được liên kết với chương trình C++ bằng cách sử dụng chỉ thị <include>.

Quá trình biên dịch một chương trình C++ gồm 3 bước dưới đây:

    • Preprocessing: Ở đây, các tệp bao gồm được tham chiếu bởi tệp CPP nguồn được sử dụng và mã được thay thế trong các tệp nguồn. Chúng ta sẽ không sử dụng tệp tiêu đề trong bước này. Macros hoặc các hàm nội tuyến sẽ được xử lý trước theo cách tương tự. Mã của chúng được thay thế tại một nơi mà chúng được gọi.
    • Biên dịch (Compile): Tập tin được xử lý trước sau đó được biên dịch để tạo ra một tập tin đối tượng có phần mở rộng là “.o”.
    • Liên kết (Linking): Các thư viện và chức năng bên ngoài được chương trình sử dụng được liên kết với tệp đối tượng trong quá trình liên kết. Cuối cùng, chương trình sẽ được thực hiện thành công.

Ba bước biên dịch đó được thực hiện bằng một cú nhấp chuột trong trường hợp IDE.

Bây giờ chúng ta chuyển sang một số trình biên dịch hàng đầu cho C++.

2. Các trình biên dịch hàng đầu cho C++

2.1. MinGW

MinGW là viết tắt của “Minimalist GNU for Windows”. Đây là một công cụ mã nguồn mở và miễn phí, không yêu cầu của bên thứ ba và hoạt động tốt cho các ứng dụng Windows gốc. Nó có các trình biên dịch GCC để bao gồm các trình biên dịch ngôn ngữ C, C++, Fortran.

Trình biên dịch này có mức độ di động cao có sẵn trong GCC bởi ANSI Compliance, khiến nó trở thành một phần mềm được yêu thích bởi hầu hết người dùng. Nó cũng rất nhanh chóng và đơn giản.

Các tính năng của nó bao gồm hỗ trợ các callback TLS gốc, khởi động ký tự rộng (-Unicode), Windows i386 (32-Bit) và x64 (64-bit), các công cụ đa dải, Binutils hoặc GCC mới nhất.

2.2. Borland C++

Borland C++ là trình biên dịch lâu đời nhất và khá rẻ được phát triển cho Windows và MS-DOS. Nó cũng là một IDE C++ và được sử dụng rộng rãi trong những năm 90. Borland C++ là sự kế thừa của Turbo C++ và đi kèm với trình gỡ lỗi tốt hơn. Bạn có thể sử dụng các tính năng chỉnh sửa đơn giản của chúng để tạo mã dễ dàng và đơn giản hơn.

Nó có một số tính năng như: bao gồm Object Windows Library (OWL) là một thư viện bao gồm các lớp C++ để phát triển ứng dụng đồ họa Windows chuyên nghiệp; có chứa “Turbo Vision” là một tập hợp các lớp C++ để phát triển các ứng dụng DOS. Borland C++ cũng đi kèm với giao diện Đồ họa Borland được sử dụng để phát triển các ứng dụng với đồ họa 2G.

2.3. Clang

Clang là một trình biên dịch C/C++/Objective-C được thiết kế dựa trên LLVM. Nó được ưu tiên cho việc phân phối biên dịch nhanh chóng và phân tích mã tốt hơn. Clang được sử dụng để xây dựng các công cụ cấp nguồn tuyệt vời, có các thông báo lỗi và cảnh báo hữu ích. Nó cũng có thể tự động tìm lỗi cho bạn nhờ công cụ Clang Static Analyzer.

Phiên bản 12.0 của Clang hỗ trợ đầy đủ C++17 và có hỗ trợ thử nghiệm cho C++20.

Nó có nhiều tính năng tuyệt vời, như biên dịch nhanh, tương thích GCC, sử dụng bộ nhớ thấp, chẩn đoán nhanh, refactoring, phân tích tĩnh, tạo mã. Clang cũng tích hợp chặt chẽ với các IDE như Visual Studio.

2.4. Trình biên dịch Intel C++

Từ cái tên cũng có thể thấy trình biên dịch Intel C++ hay ICC, được phát triển bởi tập đoàn Intel. Nó được sử dụng cho các ứng dụng tính toán chuyên sâu và đi kèm với giấy phép thương mại.

Trình biên dịch này tập trung vào hỗ trợ Khối xây dựng phân luồng (Threading Building Blocks) và hỗ trợ C++ (DPC++) song song dữ liệu (data parallel), cũng như tính năng song song dữ liệu (với STL song song), mảng cổng có thể lập trình trường (Field-programmable gate array – FPGA) và hỗ trợ Bộ xử lý đồ họa (GPU).

Ưu điểm của nó là xử lý nhanh và hiệu quả, hiệu suất giống hệt nhau và không có lệnh vô hướng, linh hoạt và dễ dàng chuyển đổi giữa các trình biên dịch.

2.5. Visual C++

Visual C++ là trình biên dịch mà Microsoft đính kèm với Visual Studio cho C và C++. Phiên bản hiện tại này sẽ hỗ trợ tính năng ngôn ngữ cốt lõi C++17 và các tính năng thư viện. Phiên bản mới của Visual Studio 2022, hiện vẫn là bản xem trước, sẽ có trình biên dịch Visual C++ hỗ trợ đầy đủ các tính năng của C++20.

Các tính năng của Visual C++ rất nổi bật. Nó có các tệp thực thi nhanh nhất, nó hỗ trợ phát triển các ứng dụng dựa trên Windows và Linux. Nó làm giảm gánh nặng cho người dùng trong việc viết mã bằng cách sử dụng phát triển OLE. Tất cả những tính năng đó giúp Visual C++ trở thành một ứng dụng yêu thích của các nhà phát triển C++ chuyên nghiệp.

3. iRender - Dịch vụ điện toán đám mây tốt nhất dành cho C++

Tiếp tục với loạt bài về C++, chúng tôi mong rằng bài viết này sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về một vài trình biên dịch tốt nhất cho C++ và bạn có thể chọn lựa được trình biên dịch tốt nhất cho mình.

Tại iRender, chúng tôi cung cấp nhiều GPU cho thuê với RTX3090 hiện đại. Máy chủ từ xa của chúng tôi được Tối ưu hóa cho Tính toán Khoa học, Học máy, Học sâu.

Chúng tôi không chỉ hỗ trợ C++ mà còn hỗ trợ các ngôn ngữ lập trình khác như Python, Java, R, cùng với tất cả các IDE & Thư viện AI như bài viết.

Bạn có thể tham khảo các gói bên dưới được chúng tôi thiết kế riêng cho AI/ Học sâu:

Bạn cũng có thể đọc bài viết này của chúng tôi về lý do tại sao RTX3090 là lựa chọn tốt nhất cho AI/Học sâu (RTX3090 có phải GPU tốt nhất cho Deep Learning không?).

Hơn nữa, chúng tôi cung cấp các tính năng khác như NVLink nếu bạn cần thêm VRAM, Gpuhub Sync để truyền và đồng bộ hóa tệp nhanh hơn, tính năng Fixed Rental (thuê cố định dài hạn) để tiết kiệm tiền từ 10-20% so với thuê theo giờ (10% cho thuê hàng ngày, 20% cho thuê hàng tuần và hàng tháng).

Bạn có thể đăng ký tài khoản ngay hôm nay để trải nghiệm dịch vụ của chúng tôi. Hoặc liên hệ với chúng tôi qua Zalo 0916806116 để được tư vấn và hỗ trợ.

 

Cảm ơn bạn & Happy training!

Nguồn: incredibuild.com, educba.com, softwaretestinghelp.com
, , , , , , , , , , , , , , , , , ,

Yen Lily

Hi everyone. Being a Customer Support from iRender, I always hope to share and learn new things with 3D artists, data scientists from all over the world.
Contact

INTEGRATIONS

Autodesk Maya
Autodesk 3DS Max
Blender
Cinema 4D
Houdini
Maxwell
Nvidia Iray
Lumion
KeyShot
UE4
Twinmotion
Redshift
Octane
And many more…

iRENDER TEAM

MONDAY – SUNDAY
9:00 AM – 8:00 PM
Hotline: 0916 806 116
Zalo: 0916 806 116
Skype: iRender Support
Email: [email protected]
CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ IRENDER VIỆT NAM
MST: 0108787752
Office: 5/82 Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội.

Contact
0916806116