May 2, 2022 Hana Trieu

Top 10 Lighting Add-on Cho Blender

Blender là một phần mềm 3D mã nguồn mở phổ biến hiện nay nhờ cộng đồng rộng rãi các nhà phát triển và nghệ sĩ 3D. Họ không chỉ đóng góp bằng thời gian và kiến ​thức chuyên môn của mình để phát triển nó mà còn bằng cách tạo ra rất nhiều plugin và addon nhằm mục đích biến Blender trở nên tốt hơn. Những Add-ons này giúp mở rộng và cải thiện khả năng của phần mềm cho nhiều mục đích, một trong số đó là ánh sáng (Lighting). Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn Top 10 add-on tốt nhất cho kỹ thuật ánh sáng trong Blender. Các addon này thay đổi từ đơn giản đến nâng cao. Chúng tôi tin rằng bạn hoàn toàn sẽ thấy một số trong số chúng hữu ích, đặc biệt là trong việc tối ưu hóa và đẩy nhanh tốc độ kết xuất ánh sáng.

Top 10 lighting add-on tốt nhất cho Blender

1. Flares Wizard

Flares Wizard là một addon được tạo ra để thêm pháo sáng vào cảnh của bạn. Nó rất đơn giản và có thể giúp bạn làm được rất nhiều việc chỉ trong một vài cú nhấp chuột. Addon này có sẵn các preset cho các hình dạng khác nhau. Số lượng các preset tùy chỉnh mà bạn sẽ nhận được là 32. Sử dụng addon này, bạn có thể tải và dễ dàng lưu những gì bạn tạo hoặc thậm chí là chia sẻ chúng.

Ngoài ra addon này còn có bản xem trước Real-time. Điều này sẽ cho phép bạn xem kết quả trực tiếp trong viewport 3D và từ đó kết xuất nhanh chóng. Bạn cũng có thể hoạt hóa những ống kính pháo sáng và tạo hiệu ứng nhấp nháy theo ý muốn.

2. Blender Light manager

Blender Light Manager là một addon miễn phí của Blender giúp bạn chỉnh sáng một cách dễ dàng và chính xác hơn. Thay vì sử dụng thanh trượt tuyến tính, addon này sử dụng thang Fstop để điều chỉnh cường độ ánh sáng trực quan hơn.

Bạn sẽ điều chỉnh bằng cách tăng gấp đôi hoặc giảm một nửa cường độ ánh sáng. Điều này sẽ thực tế và chính xác hơn vì +1 Fstops làm tăng gấp đôi cường độ ánh sáng và -1 Fstops làm giảm một nửa cường độ ánh sáng. Đây chính là cách ánh sáng hoạt động trong thế giới thực. Bạn vẫn có thể sử dụng phương pháp tuyến tính để điều chỉnh sáng nhưng dùng cách này sẽ dễ dàng và tiết kiệm thời gian hơn. 

3. Vera Light Studio

Vera Light studio là một addon chiếu sáng được tạo ra với mục đích giúp quá trình chiếu sáng mô hình và cảnh của bạn trở nên dễ dàng hơn. Ngay cả người mới dùng Blender cũng có thể sử dụng addon này vì nó được đơn giản hóa và tự động hóa mọi thứ. Hơn nữa, addon này còn đi kèm với nhiều light studio presets và các light định hình cùng với nhiều thứ khác nữa.

Một số tính năng mà addon này cung cấp là:

    • Thêm ánh sáng tùy chỉnh (Custom lights) xung quanh các đối tượng
    • Thay đổi độ phơi sáng của cảnh (Scene Exposure)
    • Dễ dàng chuyển đổi giữa các Light Studio Asset

Add-on này đi kèm với các hình dạng ánh sáng khác nhau. Do đó, nó đặc biệt phù hợp cho các dự án khoa học viễn tưởng, nơi yêu cầu sự đa dạng về các dạng ánh sáng. Ngoài ra, nếu bạn quan tâm đến việc sử dụng volumetric light, Vera cung cấp một nút giúp bạn dễ dàng thêm volumetric fog vào cảnh của mình mà không cần phải tự thiết lập. Vera light addon có 2 phiên bản là Pro Pro-lite. Phiên bản Pro đi kèm với 44 Studio Light Preset, 31 Mesh Light và 13 Custom Light. Trong khi phiên bản Pro-lite chỉ có 31 Studio Preset, 11 Mesh Light và 8 Custom Light.

4. LeoMoon LightStudio

LeoMoon LightStudio là một addon đơn giản của Blender có thể giúp thực hiện rất nhiều việc liên quan đến ánh sáng và thực hiện kết xuất studio. Ví dụ, bạn có thể Thêm hoặc Xóa light tùy ý, hay là thêm nhiều light profile và mỗi light lại có các lựa chọn để tùy chỉnh. Để điều hướng addon này dễ dàng hơn, bạn có thể chuyển đổi giữa các light profile chỉ với một cú nhấp chuột. Addon này còn cho phép bạn thực hiện thao tác 2D đối với light trong Bảng điều khiển LightStudio (LightStudio Control Panel). Ngoài ra, tất cả các tùy chọn cho mỗi light có thể được hoạt hóa và mỗi một light sẽ có texture riêng. Sử dụng tiện ích này bạn sẽ có 15 Realistic HDR light texture.

5. Pro-Lighting: Skies

Pro-Lighting: Skies là một addon từ Blender guru. Các nghệ sĩ 3D có thể sử dụng tiện ích này để thay đổi ánh sáng ngoài trời thành bất kỳ thời điểm nào trong ngày, bất kỳ thời tiết nào và từ đó đạt được kết quả thực tế hơn. Add-on này rất hữu ích cho kết xuất cảnh ngoài trời. Nó cho phép bạn lựa chọn từ nhiều hình ảnh HDRI chất lượng cao khác nhau được chụp bởi các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp để bắt chước ánh sáng thực tế mà chúng ta thấy trong thế giới thực.

6. Flared

Flared là một addon của Blender giúp tạo hiệu ứng pháo sáng.  Nó hoạt động với cả Cycles và Eevee. Tiện ích này có một số công cụ hữu ích và các tính năng nâng cao mà bạn có thể thử nghiệm và xem kết quả trong thời gian thực.

Flared có thể hoạt động với cả cảnh 3D hoặc video trong Blender. Bạn có thể đặt pháo sáng của mình ở bất cứ đâu và chúng sẽ trông giống thật nhất có thể. Những tia sáng này không chỉ là các hạt ánh sáng vì chúng còn có thể dựa trên các vật thể 3D. Bạn có thể hoạt hóa các pháo sáng này bằng cách sử dụng các keyframe. Từ đó cho phép bạn toàn quyền kiểm soát cách chúng trông ra sao trong cảnh 3D hoặc cảnh quay video của bạn. Bên cạnh đó, chúng có thể biến mất khi bạn di chuyển máy ảnh, và giúp bạn tiết kiệm một số công đoạn làm việc.

7. Pure Sky Pro

Pure-Sky Pro cho Cycles là một addon volumetric lighting của Blender. Addon này giúp tạo ra bầu trời và ánh sáng thực tế bằng cách tạo nên các volumetric cloud. Để tạo các cloud này, bạn sẽ dùng đến các presets với hơn 15 kiểu bầu trời và 10 kiểu đám mây cùng với một loạt các tính năng hữu ích như Day&Night Cycle, Paintable Clouds, Thunderstorms, Planets, Procedural Water, Solar eclipse, và Sun Shadow. Bản cập nhật mới nhất của addon này tương thích với Blender 3.1+ Cycles cho các tính năng bao gồm Sky, Stars cho bản Student và Moon, Space, Eclipse cho bản đầy đủ và các volumes khách như Fog, Rainbow, Atmosphere, v.v.

8. Physical Starlight And Atmosphere

Physical Starlight And Atmosphere là một trình mô phỏng môi trường đầy đủ mang lại sự nhất quán về mặt hình ảnh khi nhìn vào các vật thể trong cảnh. Addon này có thể mô phỏng bất kỳ ngôi sao nào. Đối với addon này, bầu trời không chỉ là một skydome tĩnh mà là toàn bộ bầu khí quyển – từ mặt đất đến không gian và xa hơn nữa. Các tính toán dựa trên các đặc tính vật lý của cách ánh sáng tương tác với môi trường khí.

Addon này lấp đầy các cảnh của Blender bằng không khí hoặc bất kỳ loại khí nào khác nơi mật độ ở mặt đất là cao nhất. Và không khí sẽ bị loãng dần đi khi chúng ta di chuyển ra ngoài không gian bằng cách sử dụng các định luật vật lý. Điều này mô phỏng thế giới thực và kết quả là chúng ta sẽ nhận được các kết xuất trông đáng tin hơn. Phần quan trọng nhất của tính toán trong addon này là sương mù. Giống như trong thế giới thực, nó thay đổi dựa trên độ cao của người quan sát. Mặc dù addon này dựa trên vật lý trong thế giới thực, nó vẫn cho phép các nghệ sĩ tự do điều khiển cảnh và môi trường theo nhu cầu của họ. Đây chắc chắn là một trong những addons tốt nhất của Blender cho mục đích chiếu sáng và các phụ trợ của nó.

9. Photographer

Bản phát hành mới Photographer 4 là một addon tuyệt vời nếu bạn nghiêm túc về việc hoàn thiện mọi thứ từ máy ảnh, ánh sáng và kết xuất. Tiện ích này có rất nhiều tính năng hay ho có thể giúp bạn thắt chặt các cảnh của mình và kết xuất tốt hơn. Nó có nhiều công cụ và tính năng có thể giúp bạn làm điều đó. Một số công cụ này bao gồm: Light Mixer, Furthermore Auto Exposure, Lens Tilt and Automatic Tilt, Motion Blur và White Balancing. Nhìn chung, đây là một addon đáng dùng vì nó giúp tiết kiệm thời gian và công sức rất nhiều.

10. Radiant

Từ cùng một nhà phát triển Primitive Human, Radiant giúp bạn quản lý tất cả các nguồn sáng trong cảnh thông qua một bảng điều khiển. Outliner đôi khi bị quá tải, đặc biệt là trong các cảnh lớn. Do vậy, Radiant ra đời nhằm giải quyết vấn đề này bằng cách hiển thị tất cả các đặc tính ánh sáng của bạn trên bảng điều khiển bên cạnh. Bạn có thể gắn thẻ lights, lọc và ẩn tất cả chúng cùng một lúc.

Mặc dù không phải là một addon volumetric lighting, nhưng nó có những tính năng khác như Raymesh là volumetric light ray giả được tạo ra với một bộ đổ bóng tùy chỉnh. Raymesh này có ba loại đó là Raymesh Point, Spot và Area. Tình năng nhày được sử dụng tối ưu nhất với trình kết xuất EEVEE.

Như vậy, trên đây iRender vừa tổng hợp Top 10 Lighting addons tốt nhất cho Blender trong năm 2022. Hi vọng những thông tin chúng tôi cung cấp vừa rồi có thể giúp bạn một phần nào hiểu thêm về các addon đáng dùng cho Blender.

iRender - Giải pháp kết xuất đám mây tốt nhất cho Blender

Đôi nét về chúng tôi:

iRender tự hào là nhà cung cấp Dịch vụ kết xuất đám mây tăng tốc GPU chuyên nghiệp trong việc tối ưu hóa HPC cho các tác vụ Render, CGI, VFX với hơn 25.000 khách hàng và được đánh giá cao trong nhiều bảng xếp hạng toàn cầu (ví dụ: CGDirectorLumion OfficialRadarrenderInspirationTuts CAD,  All3DP).

Dịch vụ chúng tôi cung cấp:

iRender cung cấp dịch vụ phần cứng, không phải dịch vụ phần mềm. Chúng tôi hiểu rằng mỗi nghệ sĩ hiện đại có nhu cầu thiết kế riêng và yêu cầu của phần mềm đồ họa riêng. Do đó, nhóm iRender đã phát triển mô hình cung cấp các máy cấu hình cao cho phép khách hàng tùy chỉnh môi trường làm việc của mình, từ đó chủ động điều khiển và thiết kế theo ý muốn.

Tại iRender, chúng tôi đã phát triển nhiều máy chủ RTX3090 được tối ưu hóa cấu hình cho quy trình kết xuất GPU. Khi sử dụng một trong các máy chủ này, bạn được đảm bảo trải nghiệm hiệu suất tối đa trong mức ngân sách của mình. Có nhiều loại máy chủ từ một card RTX3090 đến nhiều card 2/4/6/8x RTX 3090, bạn có thể chọn máy phù hợp với nhu cầu, phần mềm và ngân sách của mình để bắt đầu quá trình render. Đối với Blender, chúng tôi gợi ý bạn nên chọn máy 3A (với 1 card RTX 3090) để tối ưu hóa ngân sách và nhu cầu của bất kỳ dự án nào của bạn.

Hãy cùng chúng tôi test tốc độ render Blender trên các máy 1/2/4/6 card GPUs RTX 3090 trong các video dưới đây!

Ngoài cấu hình high-end mạnh mẽ, chúng tôi còn cung cấp nhiều tính năng hữu ích khác (Cho thuê theo tháng, nhân bản máy, chuyển đổi các gói cấu hình, hỗ trợ NVLink, APIs, custom cấu hình theo nhu cầu, v.v). Sử dụng dịch vụ của chúng tôi, bạn sẽ được hỗ trợ tận tình từ đội ngũ kỹ thuật luôn trực 24/7. Trong tháng 5 này, chúng tôi đang có chương trình ƯU ĐÃI ĐẶC BIỆT: Tặng 20% Bonus cho khách hàng đăng ký tài khoản và nạp tiền trong vòng 24h (đối với sinh viên, tặng 50% bonus cho mỗi lần nạp tiền).

Hãy ĐĂNG KÝ để nhận COUPON sử dụng miễn phí dịch vụ của chúng tôi ngay hôm nay. Hoặc liên hệ với chúng tôi qua Zalo 0915875500 để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

 

iRender – Chúc bạn đọc một ngày tốt lành!

Nguồn: Inspirationtuts.com

, , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

Hana Trieu

Hello mọi người. Mình là Hana - Nhân viên hỗ trợ khách hàng tại iRender Việt Nam. Mình có niềm đam mê với thiết kế đồ họa 3D và rất muốn học hỏi cũng như chia sẻ những kinh nghiệm hữu ích tới cộng đồng CG. Thank you!
Contact

INTEGRATIONS

Autodesk Maya
Autodesk 3DS Max
Blender
Cinema 4D
Houdini
Maxwell
Nvidia Iray
Lumion
KeyShot
UE4
Twinmotion
Redshift
Octane
And many more…

iRENDER TEAM

MONDAY – SUNDAY
9:00 AM – 8:00 PM
Hotline: 0916 806 116
Zalo: 0916 806 116
Skype: iRender Support
Email: support@irender.net
CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ IRENDER VIỆT NAM
MST: 0108787752
Office: 22 Thành Công, Ba Đình, Hà Nội.

Contact
0916806116 support@irender.net