December 30, 2020 Jenny Ha

Sự khác biệt giữa thiết kế đồ họa 2D và 3D

Nếu bạn là một nhà thiết kế, một kiến trúc sư hoặc một nghệ sĩ CG thường xuyên phải tư vấn và lên ý tưởng thiết kế cho khách hàng, có lẽ câu hỏi bạn hay gặp nhiều nhất trong quá trình tư vấn đó là: Đâu là sự khác biệt giữa render thiết kế đồ họa 2D và 3D? Để tiếp tục blog ngày hôm nay, iRender sẽ chỉ ra những điểm khác biệt cơ bản giữa hai mô hình này, giúp bạn dễ dàng hơn trong việc đề xuất dịch vụ hợp lý cho từng đối tượng khách hàng của mình.

Render mô hình 2D

Render là một quá trình đã có khá nhiều bước tiến rõ rệt trong bề dày lịch sử của nền công nghệ số hiện đại. Trước khi render mô hình 3D xuất hiện, quá trình kiến tạo hình ảnh này vốn được đặt lên vai các nghệ sĩ 2D – những họa sĩ kỹ thuật, những nhà thiết kế sáng tạo với công việc khắc hoạ lại cuộc sống, bất chấp những hạn chế công cụ chỉ có bút chì và giấy trước đó.

  • Điểm nhìn bị hạn chế

Có lẽ nhược điểm rõ ràng nhất của mô hình 2D đó là mọi khía cạnh của nó đều bị giới hạn trong một mặt phẳng hai chiều. Mặc dù render mô hình 2D nhìn qua có vẻ không mấy liên quan đến toán học, nhưng thực chất mọi thứ của nó đều xuất phát từ toán học. Nó hoạt động dựa trên sự đối xứng và các dạng hình học. Kỹ thuật phối cảnhđộ đậm đường nét đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo ra một hình ảnh 2D chất lượng, ví dụ như khi phác thảo các bản vẽ kiến ​​trúc. Một hiểu biết dồi dào về kỹ thuật phối cảnh cơ bản cũng như giá trị mỗi đường nét sẽ tạo ra sự khác biệt giữa một sản phẩm render trung bình và một sản phẩm render xuất sắc. Một lưu ý nữa, người dùng cũng không thể thay đổi điểm nhìn trong mô hình 2D bởi việc này đòi hỏi phải thay đổi trường nhìn của ảnh vốn chỉ có thể thực hiện khi lập mô hình 3D.

  • Dễ dàng chèn thêm thư viện 2D

Tất nhiên, không phải mọi sản phẩm render 2D đều được vẽ tay. Những khách hàng hoặc nhiếp ảnh gia có thể gửi cho nhà thiết kế một số thư viện được thu nhỏ, hoặc những hình ảnh thực tế, chẳng hạn như ảnh chụp chất lượng cao về đồ nội thất hoặc phụ kiện trưng bày được chồng xếp lên nhau. Trong quá trình này, photoshop có xu hướng đóng một vai trò quan trọng.   

  • Thao tác điều chỉnh linh hoạt

Một điểm khác biệt nữa giữa render mô hình 2D và 3D nằm trong quá trình điều chỉnh thiết lập. Trong mô hình 2D, nghệ sĩ hòan toàn có khả năng tạo một ảo ảnh khác, có thể là một bản phối cảnh trong khi vẫn duy trì quyền kiểm soát hình ảnh trực tiếp mà không gặp bất kỳ rắc rối nào như khi thay đổi trong quá trình render 3D.

  •  Chi phí

Liệu bạn có thắc mắc dù công nghệ đồ họa đang từng bước tiến hóa hơn bao giờ hết, tại sao ngày nay các dịch vụ 2D vẫn tồn tại phổ biến? Câu trả lời vô cùng đơn giản, bởi vì nó tiết kiệm chi phí. Không phải mọi khách hàng tiềm năng đều có đủ ngân sách cần thiết để thuê một mô hình 3D kỳ công trên thị trường. Do đó, nhiều công ty thiết kế luôn sẵn sàng đáp ứng nhu cầu render đơn giản hơn nhiều với một mức giá vô cùng phải chăng.

Render mô hình 3D

Khi được thực hiện đúng cách, render mô hình 3D cung cấp khả năng tái tạo gần như hoàn hảo khiến mọi cảnh vật đều vô cùng chân thực. Điều này giúp khách hàng của bạn hiểu rõ hơn về không gian ở mọi sắc thái cũng như giúp họ hiểu cách sắp đặt chính xác các đồ vật bên trong mô hình đó. Hơn nữa, cảnh vật cũng có thể dễ dàng thay đổi một cách nhanh chóng theo ý muốn của khách hàng tùy thuộc vào phần mềm thiết kế mô hình 3D bạn đang sử dụng.

  • Thư viện 3D có sẵn bị hạn chế

Một số vật thể trong thư viện 3D không có sẵn hoặc khó để xây dựng độc lập. Điều này có nghĩa là các nhà thiết kế có thể phải sử dụng các mô hình 3D không giống chính xác theo như yêu cầu của khách hàng. Đây vừa là nhược điểm, cũng vừa là một lợi thế mà mô hình 2D không thể mang lại: khả năng xây dựng thư viện của riêng bạn về từng mảng nội thất, môi trường và phụ tùng của riêng bạn để có thể dễ dàng tái sử dụng cho các dự án trong tương lai.

  • Khả năng điều chỉnh điểm nhìn

Đi song song với những phần mềm thiết kế cung cấp góc nhìn rộng và chính xác còn là những góc máy ảnh có tính thẩm mỹ cao, thậm chí cả góc quay fly-cam kĩ thuật số, tất cả đã góp phần tạo nên hình ảnh 3D với một cái nhìn tổng thể của mô hình rộng hơn rất nhiều. Bạn chỉ cần đặt máy ảnh ở một vị trí hợp lý thì độ chính xác của các góc sẽ hoàn toàn ổn. Chúng được định vị sẵn về mặt toán học. Sản phẩm sau khi render sẽ được mô hình hóa từ máy tính và bạn không bao giờ cần phải lo lắng về khung hình hoặc bất kỳ chi tiết nào trong ảnh. Một quá trình render dựa trên tính lặp lại hoặc các mẫu thử của output sẽ xác định đâu là điểm nhấn của các chi tiết với từng điểm ảnh trong hình.

Một tính năng quan trọng khác của render mô hình 3D là tạo ra một độ sâu chất lượng cao (chiều ảnh thứ 3) giúp cung cấp phối cảnh sắc nét ở bất kỳ đâu trong trường nhìn của máy ảnh.

  • Kết quả vô cùng sống động

Khi người dùng biết cách sử dụng phần mềm dựng hình 3D sao cho tối ưu nhất, bạn sẽ không thể phân biệt được giữa ảnh dựng với hình ảnh ngoài đời thật. Kết quả sau khi render có xu hướng hiện thực hoá cao, đem lại một cái nhìn vô cùng bắt mắt và sống động, với khả năng đổ bóng và chiếu sáng tự nhiên hơn gấp nhiều lần những gì hình minh họa 2D có thể mang lại.

Lựa chọn thiết kế đồ họa 2D và 3d nào là phù hợp nhất cho dự án của khách hàng?

Như bạn có thể thấy, cả hai mô hình đều có điểm mạnh và điểm yếu, nhưng chính những điểm khác biệt này có thể giúp khách hàng dễ dàng lựa chọn dịch vụ theo nhu cầu và khả năng của mình. Bất kỳ dự án nào cũng đều có nhiều yếu tố cần xem xét chứ không chỉ chi phí phải bỏ ra.

  •         Nếu khách hàng của bạn là người theo thiên hướng truyền thống và muốn tìm kiếm sự hấp dẫn trực quan của một hình minh họa mang tính cổ điển, thì có thể phác thảo hình ảnh 2D là lựa chọn thích hợp.
  •         Nếu khách hàng của bạn đang gấp rút chạy deadline hoặc có thiên hướng về chủ nghĩa hiện thực, bạn có thể giới thiệu và hướng họ nên sử dụng mô hình 3D.

Render 2D thích hợp nhất cho các nghệ sĩ có khả năng truyền tải không gian và chiều sâu hiệu quả. Nhưng tất nhiên, điều đó không áp dụng cho tất cả mọi người. Một số nghệ sĩ không có khả năng truyền đạt trực quan về sự khác biệt trong không gian, vì vậy việc thành thạo render mô hình 3D chắc chắn có thể hỗ trợ bất kỳ chuyên gia nào trong việc đáp ứng nhu cầu của khách hàng, cũng như truyền đạt tầm nhìn của dự án một cách hiệu quả cho tất cả các bên liên quan.

Là một nhà thiết kế hoặc họa sĩ kỹ thuật, điều quan trọng là bạn phải hiểu được khách hàng của mình bằng cách cho họ thấy sự đa dạng trong portfolio của mình giúp họ hiểu được điều gì hấp dẫn họ. Nếu khách hàng của bạn phản hồi tích cực hơn với hình ảnh 3D thay vì 2D, bạn nên cố gắng hết sức để đáp ứng theo mong muốn của họ. Ngay cả khi các kỹ năng của bạn chủ yếu chỉ về 3D hoặc 2D, hãy luôn luôn cố gắng cải thiện kỹ năng của mình để đáp ứng nhu cầu của khách hàng đang thay đổi liên tục từng ngày.

Nếu bạn là doanh nghiệp đang tìm kiếm dịch vụ render thiết kế đồ họa 2D và 3D hoặc muốn khám phá những giải pháp mới đang vượt qua ranh giới của render 3D, iRender khuyên bạn nên xem tham khảo các công ty cloud render hàng đầu hiện nay.

Nguồn: Sưu tầm internet

, , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

Jenny Ha

Hi mọi người. Mình là Jenny Ha - nhân viên hỗ trợ tại iRender. Mình có niềm đam mê với thiết kế đồ họa 3D và rất muốn học hỏi cũng như chia sẻ những kinh nghiệm hữu ích tới cộng đồng CG. Thank you!
Contact

INTEGRATIONS

Autodesk Maya
Autodesk 3DS Max
Blender
Cinema 4D
Houdini
Maxwell
Nvidia Iray
Lumion
KeyShot
UE4
Twinmotion
Redshift
Octane
And many more…

iRENDER TEAM

MONDAY – SUNDAY
9:00 AM – 8:00 PM
Hotline: 0916 806 116
Zalo: 0916 806 116
Skype: iRender Support
Email: support@irender.net
CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ IRENDER VIỆT NAM
MST: 0108787752
Office: 22 Thành Công, Ba Đình, Hà Nội.

Contact
0916806116 support@irender.net