October 31, 2021 Yen Lily

Những phần mềm lập mô hình 3D y tế tốt nhất

Hiện nay 3D có rất nhiều lợi ích trong nhiều lĩnh vực chuyên môn khác nhau, bao gồm cả ngành y tế. Nó rất hữu ích trong việc tạo ra các công cụ, bộ phận cấy ghép, bộ phận giả hoặc mô hình giải phẫu để thực hành trước khi phẫu thuật, cải thiện công việc hàng ngày của các chuyên gia phục hình, bác sĩ phẫu thuật, nha sĩ hoặc thậm chí là nghiên cứu viên.

Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu những phần mềm lập mô hình 3D y tế tốt nhất nhé.

Tầm quan trọng của 3D trong lĩnh vực y tế

Ngành y luôn cần thực hành rất nhiều, và cũng không có nhiều bệnh nhân để lúc nào bạn cũng làm việc đó. Trong trường hợp này thì 3D sẽ giúp bạn rất nhiều.

Trước hết, sử dụng phần mềm lập mô hình 3D giúp bạn thuận tiện hơn trong việc thực hiện mô phỏng và các biểu diễn giải phẫu tương tác. Nó giúp bác sĩ và bệnh nhân có những hình dung thực tế và tốt hơn.

Thứ hai, sau khi có được lợi về mặt thị giác, bạn có thể thực hành các quy trình diễn tập trên mô hình 3D trước khi phẫu thuật. Đây là một cơ hội tuyệt vời cho bất kỳ chuyên gia và sinh viên nào.

Vì những lợi thế to lớn này, in 3D không ngừng phát triển. Và để tạo ra một bản in 3D y tế chính xác, bạn phải sử dụng một trong những phần mềm tạo mô hình 3D tốt nhất để thiết kế các mô hình của bạn.

Top phần mềm lập mô hình 3D dành riêng cho y tế

3D-Doctor

3D-Doctor, được phát triển bởi Able Software Corp, là một phần mềm lập mô hình 3D được thiết kế riêng cho lĩnh vực y tế, đặc biệt hữu ích cho các ứng dụng mô phỏng phẫu thuật và lập kế hoạch điều trị. Bạn có thể làm việc trên nhiều định dạng, chẳng hạn như tệp DICOM và xuất chúng sang định dạng STL rất dễ dàng.

Công cụ này hoạt động dựa trên vector và được tạo ra cho cộng đồng sức khỏe. Nó là phần mềm hoàn hảo cho việc lập mô hình 3D, xử lý hình ảnh và đo lường.

Within Medical

Autodesk cũng phát hành một phần mềm lập mô hình 3D cho y tế, được gọi là Within Medical. Nó cho phép bạn tạo các mô hình 3D chính xác cho ngành y tế, những mô hình mà thực sự được tối ưu hóa cho việc in 3D!

Within Medical được tạo ra để làm việc với cấy ghép. Các nhà thiết kế có thể tạo ra các bộ phận xốp, được sử dụng để làm việc trên quá trình tích hợp xương (osseointegration), sự hợp nhất giữa xương và mô cấy.

Medical Design Studio

Một phần mềm lý tưởng khác để tạo mô hình y tế mà bạn có thể tham khảo là Medical Design Studio của Anatomage. Phần mềm này cho phép bạn chuyển đổi các hình ảnh y tế của mình thành các mô hình lưới.

Bạn có thể lấy một mô hình và sửa đổi nó để phù hợp với giải phẫu cụ thể của bệnh nhân. Điêu khắc với Medical Design Studio rất dễ dàng và bạn có thể nhanh chóng xuất mô hình của mình sang in 3D mô hình kỹ thuật số với chất lượng cao.

Bạn có thể tham khảo tất cả các tính năng và khả năng của phần mềm này trong video dưới đây:

Ossa 3D

Được phát triển bởi Conceptualiz, Ossa 3D là phần mềm in 3D ấn tượng và chỉ có trên thiết bị di động. Đây là một giải pháp di động đàu cuối cho phép bác sĩ, bác sĩ X quang và chuyên gia tuyến tiền liệt in 3D bất kỳ mô hình nào. Phần mềm mô hình hóa này rất dễ sử dụng, chỉ với thao tác chạm tay là được.

D2P

3D Systems cung cấp một công cụ được chế tạo đặc biệt để sử dụng trong y tế, đó là D2P. Nó cho phép bạn làm việc trên các tệp DICOM và in 3D chúng. Bạn có thể sử dụng nó để in 3D nhưng nó cũng là một công cụ tuyệt vời cho trực quan hóa. Thật vậy, bạn có thể xuất tệp để thử nghiệm thực tế ảo.

Phần mềm 3D này là một giải pháp đầu cuối cho phép bạn tạo mô hình 3D của mình bằng các công cụ phân đoạn tự động. Nó hỗ trợ rất nhiều định dạng tệp, có các công cụ chỉnh sửa trực quan và cung cấp khả năng kiểm soát quản lý dữ liệu dễ dàng.

Phần mềm khác

Cinema 4D

Cinema 4D cũng là một phần mềm tốt để tạo mô hình hoặc kết xuất, vì nó có một loạt các công cụ và tính năng. Nó được sử dụng bởi Marc Soubeyrand, một bác sĩ phẫu thuật tại CHU Bicêtre.

Marc sử dụng Cinema 4D và in 3D cho các nghiên cứu của mình. Nó giúp anh tạo ra nguyên mẫu cho rất nhiều dự án khác nhau, chẳng hạn như cố định bên ngoài cho khuỷu tay, in sinh học, cấy ghép cho cột sống.

Anh ấy cũng quyết định sử dụng in 3D để tạo ra các công cụ của riêng mình, “Phần mềm in 3D này đã giúp tôi tạo ra các công cụ cho phòng thí nghiệm của mình, chẳng hạn như các bộ phận thông gió.”

Giao diện trực quan, hướng dẫn và hệ thống trợ giúp mạnh mẽ của C4D giúp bạn học nó một cách dễ dàng. Mặc dù không được sản xuất dành riêng cho các chuyên gia chăm sóc sức khỏe, nhưng nó có đầy đủ các tính năng và có thể được sử dụng cho các mục đích y tế.

Để có định dạng tệp phù hợp cho việc lập mô hình, bạn phải sử dụng một phần mềm là OsiriX.

Blender

Blender là một phần mềm lập mô hình 3D miễn phí, tuyệt vời, khá toàn diện vì nó có thể cung cấp mô hình 3D, rigging, hoạt hình, mô phỏng, kết xuất, compositing, theo dõi chuyển động, chỉnh sửa video và tạo game. Nếu bạn đã có một chút kinh nghiệm về lập mô hình 3D, Blender có thể hữu ích cho các dự án y tế của bạn. Vì nó có thể tạo ra các mô hình công phu nhờ vào nhiều công cụ của chính nó, cộng đồng chăm sóc sức khỏe hoàn toàn có thể sử dụng phần mềm miễn phí này. Nó cũng có rất nhiều hướng dẫn trên trang web để giúp người dùng nữa.

Giống như Cinema 4D, bạn cần OsiriX để lấy định dạng tệp mô hình hóa.

Làm thế nào để sử dụng các công cụ này trên iRender?

Thông thường, in 3D không yêu cầu một máy mạnh. Tuy nhiên, để kết xuất mô hình, bạn sẽ cần một PC khá tốt với CPU và GPU mạnh mẽ. Và tại iRender, chúng tôi cung cấp cho bạn một số lựa chọn tốt nhất với RTX3090 hiện đại:

Bạn có thể cài đặt các công cụ này trên máy chủ từ xa của chúng tôi (vào lần truy cập đầu tiên), thêm license và rồi kết xuất như bạn thường làm trên máy của mình.

Chỉ cần 6 bước đơn giản, sau đó bạn có thể kết nối với máy chủ từ xa mạnh mẽ của chúng tôi, rồi kết xuất/ sửa đổi dự án của bạn như ý muốn.

Không chỉ có những cấu hình mạnh mẽ, iRender còn cung cấp cho bạn nhiều dịch vụ hơn nữa. Từ NVLink cho những cảnh lớn, đến công cụ truyền tải miễn phí và tiện lợi Gpuhub sync. Giá cả tại iRender cũng rất linh hoạt với thuê theo giờ (dùng đến đâu trả tiền đến đấy), thuê theo ngày/ tuần/ tháng với mức giảm giá 10-20%. Ngoài ra, bạn sẽ có sự hỗ trợ 24/7 từ đội ngũ của chúng tôi, những người sẽ giúp bạn bất cứ khi nào bạn gặp vấn đề với dịch vụ.

Đăng ký tài khoản ngay hôm nay để trải nghiệm dịch vụ của chúng tôi. Hoặc liên hệ với chúng tôi qua Zalo: 0916806116 để được tư vấn và hỗ trợ.

Cảm ơn bạn & Happy Rendering!

Nguồn: sculpteo.com
, , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

Yen Lily

Hi everyone. Being a Customer Support from iRender, I always hope to share and learn new things with 3D artists, data scientists from all over the world.
Contact

INTEGRATIONS

Autodesk Maya
Autodesk 3DS Max
Blender
Cinema 4D
Houdini
Maxwell
Nvidia Iray
Lumion
KeyShot
UE4
Twinmotion
Redshift
Octane
And many more…

iRENDER TEAM

MONDAY – SUNDAY
9:00 AM – 8:00 PM
Hotline: 0916 806 116
Zalo: 0916 806 116
Skype: iRender Support
Email: [email protected]
CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ IRENDER VIỆT NAM
MST: 0108787752
Office: 5/82 Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội.

Contact
0916806116