August 18, 2023 Ngoc Quynh

Nên dùng Blender hay Cinema 4D?

Blender hay Cinema 4D đều là hai phần mềm quen thuộc đối với các nghệ sĩ 3D, nhưng lại hướng đến hai đối tượng khách hàng mục tiêu khác nhau với tính năng và khả năng tiếp cận khác nhau. Vậy làm thế nào để bạn biết nên sử dụng phần mềm nào và những tính năng chính cần biết về mỗi sản phẩm, bao gồm: Rendering, Modeling, cộng đồng người dùng,..

Với bài viết này, iRender sẽ đưa ra những ý kiến công bằng và cam kết không thiên vị. Cả Blender hay Cinema 4D đều tạo ra những tác phẩm nghệ thuật tuyệt vời, và trong bài viết này bạn sẽ có thể tự đưa ra sự lựa chọn của riêng mình!

1. Khả năng tiếp cận cho người mới bắt đầu

 • Blender: Blender sẽ khó hơn để học so với Cinema 4D. Nếu bạn có tính kỹ thuật cao, bạn có thể sẽ cảm thấy thú vị khi làm việc với hệ thống node và scripting trong Blender. Hệ thống node của Blender cho phép bạn tạo ra các node phức tạp để kiểm soát và tùy chỉnh một cách linh hoạt. Điều này sẽ phù hợp cho những người có khả năng kỹ thuật cao và muốn kiểm soát mọi khía cạnh trong quá trình sáng tạo của mình.

Ngoài ra, Blender cũng cung cấp khả năng tạo kịch bản (scripting), cho phép bạn tùy chỉnh và tự động hóa quá trình làm việc. Điều này mở ra những cánh cửa để tận dụng sức mạnh lập trình Python và tạo ra các công cụ và tính năng tùy chỉnh riêng.

 • Cinema 4D: Tuy nhiên, với Cinema 4D, việc bắt đầu sẽ dễ dàng hơn một chút. Giao diện trực quan và các hướng dẫn cụ thể của nó tạo điều kiện thuận lợi cho người dùng mới nhanh chóng làm quen và khám phá các tính năng. Một số tutorial đơn giản trong Cinema 4D có thể giúp bạn tạo ra những tác phẩm đẹp mắt chỉ sau một thời gian ngắn.

2. Giao diện

 • Blender: Trong những năm gần đây, Blender đã cải thiện đáng kể giao diện của phần mềm. Từ một phần mềm với giao diện lộn xộn và rườm rà, giờ đã trở thành một công cụ hợp lý hơn, hoạt động trôi trảy và nhìn không bị rối mắt. Tuy nhiên, Blender vẫn cần cải thiện hơn nữa để đáp ứng sự tiện nghi cho tệp người dùng của mình.
 • Cinema 4D: Cinema 4D thì không được như vậy, nhưng bạn có thể dễ dàng học workflow của nó một cách hiệu quả hơn. Tổng thể, chúng tôi nghĩ rằng Blender có giao diện người dùng dễ tiếp cận hơn nhiều cho người mới bắt đầu, trong khi Cinema 4D có một giao diện tương đối tối giản phù hợp với người có quy trình làm việc cụ thể.

3. Cộng đồng cho các loại Plug-ins

 • Blender: Cộng đồng về các plug-in trong Blender hầu như không có giới hạn. Vì Blender là một phần mêm mã nguồn mở, mọi người đều có thể đưa ra ý tưởng, biến nó thành một sản phẩm của riêng họ và bán nó. Nhưng thường thì các plug-in của Blender là miễn phí. Nếu bạn thích các plug-in sáng tạo và hấp dẫn thì cộng đồng Blender sẽ không làm bạn thất vọng.
 • Cinema 4D: Trong khi các plug-in của Cinema 4D có thể đắt đỏ,  nhưng chúng thật sự ấn tượng và có nhiều nhà phát triển tài năng. Cả hai cộng đồng đều không làm bạn thất vọng về plug-in, nhưng cộng đồng Blender sẽ giúp bạn tiết kiệm được ngân sách hơn cho dự án của mình

4. Motion Graphics

 • Cinema 4D: đứng hàng đầu trong lĩnh vực Motion Graphrics. Nếu mục tiêu của bạn là tạo ra các sản phẩm Motion Graphics tiêu chuẩn ngành công nghiệp, bạn nên sử dụng Cinema 4D. Hệ thống MoGraph của Cinema 4D rất vượt trội. Blender có thể thực hiện hầu hết những gì Cinema 4D có thể làm, tuy nhiên, việc thực hiện mất thời gian lâu hơn.
 • Blender: chắc chắn có một tương lai sáng với dự án “everything nodes” của họ. Mục tiêu của dự án này là chuyển đổi càng nhiều thành phần sang hệ thống dựa trên node. Hiện tại, họ đã triển khai hệ thống geometry nodes, tạo ra một workflow cho quy trình Modeling một cách tự động hơn.

5. Modeling

 • Blender: Modeling trong Blender rất trực tiếp và khá dễ hiểu. Các bản cập nhật mới nhất đã tạo ra một số điều khiển đơn giản hơn cho việc điều geometry và mô hình poly. Hiện tại, việc tạo ra những thứ với bề mặt cứng như robot và nội thất nhà ở là quá trình rất dễ dàng. Và nếu bạn thêm vào một số plug-in phổ biến, nó sẽ làm cho việc này càng đơn giản hơn.
 • Cinema 4D: Nhưng bên cạnh đó, Cinema 4D có hệ thống Modeling tham số hóa và mô hình Volumn rất thú vị. Tuy nhiên, trong việc tạo ra mô hình poly đơn giản, cả hai công cụ gần như tương đương nhau.

6. Texturing

 • Blender: Việc tạo texture trong Blender hoàn toàn dựa trên hệ thống node. Ban đầu, bạn có thể cảm thấy thật khó để làm, nhưng khi bạn hiểu được cách hoạt động của nó, bạn cũng sẽ nhận ra tính linh hoạt của nó.
 • Cinema 4D: có quy trình tạo vật liệu thân thiện với người mới dùng hơn. Nó dễ tiếp cận hơn và bạn vẫn có thể sử dụng hệ thống node nếu muốn. Cinema 4D làm rất tốt công việc tự động hóa một số quy trình node cho bạn. Nếu bạn là người thích đi sâu vào chi tiết và muốn biết mọi thứ đang diễn ra, hệ thống node trong Blender sẽ hoàn hảo cho bạn hơn. Nếu bạn có khả năng kỹ thuật nhưng vẫn muốn mọi thứ tự động hơn một chút, hãy chọn Cinema 4D.

7. Công cụ render

 • Blender: là các công cụ render tích hợp. Với Cycles là động cơ render vật lý cho phép bạn render trên GPU và CPU cùng một lúc. Trong phiên bản cập nhật gần nhất, tốc độ render của nó cực kỳ nhanh chóng và có thể tạo ra những hình ảnh gần như hoàn hảo và chân thực mà không tốn thêm bất kỳ chi phí nào. Hoặc bạn có thể lựa chọn Eevee, nó có thể tạo ra những hình ảnh chất lượng rất cao và phù hợp cho render các sản phẩm Motion Graphics.
 • Cinema 4D: Có công cụ render Standard & Physical mặc định của Cinema 4D. Tuy nhiên, họ vừa thêm vào phiên bản render CPU của Redshift, nhưng việc render với CPU này đang khá chậm.

8. Rigging

 • Blender: Bạn sẽ không thất vọng với hệ thống rigging của Blender. Nếu bạn muốn tạo ra nhân vật, bạn sẽ thích sự kiểm soát gần như vô hạn mà Blender mang lại với hệ thống rigging của nó.
 • Cinema 4D: Tuy nhiên, hiện tại, Cinema 4D vẫn vượt trội một chút với các tính năng như tự động hóa việc tô màu trọng số và các tính năng tương tự.

Dịch vụ Render Farm của chúng tôi

iRender cung cấp máy chủ cấu hình cao giúp tăng tốc độ kết xuất CPU và GPU. Dịch vụ của chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn toàn quyền kiểm soát các máy chủ bạn thuê. Do đó, bạn có thể tự do cài đặt phần mềm và plugin của mình để tạo môi trường làm việc riêng của mình.

iRender cũng cung cấp các gói cấu hình RTX 4090 mạnh nhất trên thị trường, tất cả đều được trang bị bộ xử lý AMD RyzenTM ThreadripperTM PRO 3955WX hoạt động ở tốc độ 3,9 GHz. Ngoài ra, các máy trạm này có khả năng lưu trữ đầy đủ, với 256GB RAM và 2T NVMe SSD. Với một loạt các máy chủ GPU (2/4/6/8x) – RTX 4090, bạn có thể lựa chọn máy chủ phù hợp với nhu cầu của mình để bắt đầu quá trình render.

iRender - Dịch vụ Render Farm tốt nhất cho Blender & Cinema 4D

Với hơn 30.000 khách hàng, iRender là nhà cung cấp dịch vụ kết xuất đám mây GPU chuyên nghiệp để kết xuất 3D và đào tạo AI. Một số bảng xếp hạng toàn cầu đã xếp hạng chúng tôi ở mức cao, bao gồm : CGDirector, Lumion Official, Radarrender, InspirationTuts CAD, All3DP, BlenderBaseCampVFX Rendering,..

Việc sử dụng GPU render trong dự án của bạn có thể giảm thiểu đáng kể thời gian render cho các cảnh lớn và phức tạp. Chúng tôi rất khuyến khích thử nghiệm máy chủ cấu hình cao nhất, 6x RTX 4090, đó là một máy tính tốt nhất có thể cung cấp tốc độ nhanh chóng cho các kết xuất Blender hay Cinema 4D của bạn.

Hãy xem xét hiệu suất kết xuất trên các máy tính của chúng tôi:

Tháng này, iRender có một chương trình độc quyền dành riêng cho bạn: Khách hàng đăng ký tài khoản và nạp tiền trong vòng 24 giờ kể từ khi đăng ký sẽ nhận được bonus 20% (sinh viên sẽ nhận được một khoản thưởng 50% cho mọi khoản nạp).

Lets get started!

Xin đừng ngần ngại đăng ký với chúng tôi. Vui lòng liên hệ nếu bạn gặp bất kỳ khó khăn hoặc yêu cầu nào.

Happy Rendering!

, , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,
Contact

INTEGRATIONS

Autodesk Maya
Autodesk 3DS Max
Blender
Cinema 4D
Houdini
Maxwell
Nvidia Iray
Lumion
KeyShot
UE4
Twinmotion
Redshift
Octane
And many more…

iRENDER TEAM

MONDAY – SUNDAY
9:00 AM – 8:00 PM
Hotline: 0916 806 116
Zalo: 0916 806 116
Skype: iRender Support
Email: [email protected]
CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ IRENDER VIỆT NAM
MST: 0108787752
Office: 5/82 Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội.

Contact
0916806116