April 27, 2022 Yen Lily

Một số IDEs miễn phí tốt nhất cho C++ mà bạn cần biết

Ở những bài viết trước, chúng tôi đã giới thiệu cho các bạn tổng quan về C++, một vài thư viện, hướng dẫn cách cài đặt và sử dụng thư viện chuẩn C++. Hôm nay, chúng ta sẽ tiếp tục loạt bài với một vài IDEs miễn phí tốt nhất cho C++. Chúng tôi sẽ cố gắng đề cập đến tổng quát đến các IDEs và điểm mạnh cũng như điểm yếu của chúng. Cùng bắt đầu nhé.

1. IDE là gì?

IDE là một môi trường mã hóa bao gồm cả trình soạn thảo và chuỗi công cụ dành riêng cho ngôn ngữ. Một IDE điển hình cho phép người dùng chỉnh sửa mã nguồn và xây dựng các tệp thực thi. Một IDE tốt có trình chỉnh sửa và các công cụ bổ sung được thiết lập theo cách để giúp các developers làm việc hiệu quả hơn.

2. Một vài IDEs miến phí tốt nhất cho C++

2.1. Visual Studio

IDEs miễn phí này rất phổ biến và là một lựa chọn tuyệt vời cho nhiều developers xây dựng các ứng dụng C++ và C#. Visual Studio chỉ có trên Windows và macOS, không hỗ trợ Linux.

Visual Studio là một IDE đầy đủ tính năng: gỡ lỗi mạnh mẽ, chạy tác vụ, highlight cú pháp, giao diện người dùng dễ sử dụng, hoàn thành mã, v.v. Nó cũng có một cộng đồng người dùng rất lớn có thể hỗ trợ bạn bằng các hướng dẫn, samples, v.v..

Các developers có thể tận hưởng nhiều lựa chọn tiện ích mở rộng cho C++, thứ mà Microsoft không thường xuyên đưa vào.

Tuy nhiên, để chạy IDE này cho C++ cũng có giá của nó. Bạn sẽ cần một máy trạm mạnh dùng Windows, và nếu bạn có ý định xây dựng các ứng dụng C++ thương mại, bạn sẽ cần mua giấy phép Visual Studio.

2.2. Dev C++

Dev C++ là một IDE dành cho người mới bắt đầu học C++. Đây là một IDE miễn phí, đầy đủ tính năng và tích hợp, nhưng rất tiếc chỉ hỗ trợ Windows. Bất chấp hạn chế này, nó bao gồm hỗ trợ cho các trình biên dịch dựa trên GCC như Cygwin và MinGW.

Đây là một IDE khá ấn tượng, có trình gỡ lỗi tích hợp (sử dụng GDB, bạn có thể thực hiện tất cả các thao tác gỡ lỗi chung trên mã nguồn), hỗ trợ ngôn ngữ quốc tế, biên dịch mã, trình chỉnh sửa highlight cú pháp, trình quản lý công cụ, tìm và thay thế các tùy chọn, hỗ trợ CVS và in mã.

2.3. Code::Blocks

Code::Blocks là một IDE khác hoạt động đa nền tảng, miễn phí và mã nguồn mở dùng để phát triển chương trình cho C++. Bạn có thể mong đợi nhiều tiềm năng tiêu chuẩn từ nó như: biên dịch, gỡ lỗi, tự động hoàn thành mã, phân tích mã, code coverage, profiling. Nó có một giao diện nổi bật và trực quan, cho phép bạn sắp xếp các phần tử bằng cách kéo và thả đơn giản.

IDE này có sẵn cho Windows, Linux và macOS. Nó hỗ trợ nhiều trình biên dịch, vì vậy bạn có thể cân nhắc nếu bạn đang làm việc với một trình biên dịch cụ thể.

Tuy nhiên, Code::Blocks cũng có những điểm yếu. Nhiều chức năng của nó khá cơ bản so với các IDE đơn giản và phức tạp hơn trên thị trường. Ngoài ra, nó có tương đối ít plugin và không phải plugin nào cũng hoạt động tốt.

2.4. Eclipse

Lại một IDE mã nguồn mở và miễn phí khác có thể chạy trên Windows, Linux và macOS cho bạn. Eclipse rất phổ biến và hỗ trợ gần ba mươi ngôn ngữ lập trình, và phiên bản cho C/C++ được đặt tên là Eclipse CDT (Công cụ phát triển Eclipse C/C++).

IDE này nổi tiếng với các tính năng tiêu chuẩn như tự động hoàn thành mã, biên dịch, công cụ gỡ lỗi, highlight cú pháp, điều hướng source, phân tích mã tĩnh, profiling và refactoring. Giống như Code::Blocks, Eclipse cũng có giao diện với chức năng kéo và thả.

Tuy nhiên, Eclipse đôi khi có thể gặp sự cố và không ổn định lắm khi bạn sử dụng nó trong các dự án lớn, vì nó đòi hỏi nhiều tài nguyên.

2.5. NetBeans

IDE mã nguồn mở và miễn phí cuối cùng dùng để xây dựng ứng dụng bằng C++ trong bài viết này là NetBeans. Nó được viết bằng Java giống như Eclipse.

Các tính năng và hỗ trợ của nó thật đáng kinh ngạc với việc hoàn thành mã nhanh chóng và thu gọn code (code folding), highlight cú pháp, đối sánh dấu ngoặc, refactoring, trình gỡ lỗi GDB nhiều phiên tích hợp. Giao diện người dùng rõ ràng, đơn giản và thân thiện. Bạn cũng có thể nhận các plugin từ cộng đồng người dùng đóng góp rất tích cực của nó.

Tuy nhiên, giống như Eclipse, đôi khi nó đòi hỏi nhiều bộ nhớ và sẽ hoạt động khá chậm.

3. iRender - Dịch vụ điện toán đám mây cho C++

Trong bài viết này chúng ta chỉ đề cập đến những IDEs miễn phí cho C++. Dĩ nhiên là ngoài kia còn rất nhiều những IDEs tốt khác cho developers, nhưng chúng hoặc là không miễn phí, hoặc là chỉ hỗ trợ hạn chế trên vài nền tảng. Chúng ta sẽ bàn đến chúng ở những bài viết sau.

Tại iRender, chúng tôi cung cấp nhiều GPU cho thuê với RTX3090 hiện đại. Máy chủ từ xa của chúng tôi được Tối ưu hóa cho Tính toán Khoa học, Học máy, Học sâu.

Chúng tôi không chỉ hỗ trợ C++ mà còn hỗ trợ các ngôn ngữ lập trình khác như Python, Java, R, cùng với tất cả các IDE & Thư viện AI như bài viết.

Bạn có thể tham khảo các gói bên dưới được chúng tôi thiết kế riêng cho AI/ Học sâu:

Bạn cũng có thể đọc bài viết này của chúng tôi về lý do tại sao RTX3090 là lựa chọn tốt nhất cho AI/Học sâu (RTX3090 có phải GPU tốt nhất cho Deep Learning không?). Ngoài ra, tại iRender, chúng tôi còn cung cấp cho bạn nhiều hỗ trợ khác, không chỉ những cấu hình trên.

NVLink khiến nâng cao hiệu suất

Nếu 24GB VRam không đủ cho dự án của bạn, chúng tôi luôn có NVLink để giúp bạn tiếp cận nhiều hơn thế. Bạn có thể đọc bài viết này để biết cách set up NVLink trên máy của chúng tôi.

Công cụ truyền tải miễn phí và tiện lợi

iRender cung cấp một công cụ truyền tệp miễn phí và mạnh mẽ: Gpuhub Sync. Với tốc độ truyền file nhanh chóng, dung lượng dữ liệu lớn và hoàn toàn miễn phí. Bạn có thể chuyển tất cả dữ liệu cần thiết vào công cụ Gpuhub Sync của chúng tôi bất kỳ lúc nào mà không cần kết nối với server. Dữ liệu sẽ được đồng bộ tự động trong ổ Z bên trong server, sẵn sàng cho bạn sử dụng.

Giá cả linh hoạt

Ngoài giá thuê theo giờ, bạn có thể tiết kiệm từ 10% đến 20% với tính năng tự động thuê dài hạn (fixed rental) của chúng tôi. Đối với những ai cần thuê server nhiều hơn một ngày, hoặc có dự án cực lớn, chúng tôi khuyên bạn nên chọn gói thuê theo ngày/ tuần/ tháng. Mức chiết khấu rất hấp dẫn (lên đến 10% đối với gói hàng ngày, 20% đối với gói hàng tuần và tháng) và bạn không phải lo lắng về việc bị tính phí quá mức nếu bạn quên shutdown server.

Dịch vụ chăm sóc hỗ trợ khách hàng 24/7

Người dùng có thể truy cập vào nền tảng trực tuyến dựa trên web của chúng tôi và sử dụng nhiều nodes để kết xuất cùng một lúc. Do đó, với chúng tôi, không quan trọng bạn hiện diện ở đâu – miễn là bạn có kết nối với Internet, bạn có thể truy cập và tận hưởng các dịch vụ kết xuất 24/7 mà chúng tôi cung cấp và nếu bạn gặp bất kỳ vấn đề nào, đội ngũ support của chúng tôi luôn hiện diện 24/7 để hỗ trợ bạn..

Với những lợi thế như trên cùng với việc không hề có chi phí ẩn khi sử dụng máy, chúng tôi tin rằng đây là một dịch vụ đáng để bạn thử. Bạn có thể đăng ký tài khoản ngay hôm nay thông qua link này để trải nghiệm dịch vụ của chúng tôi. Hoặc liên hệ với chúng tôi qua Zalo 0916806116 để được tư vấn và hỗ trợ.

 

Cảm ơn bạn & Happy Training!

Source: udacity.com, incredibuild.com, interviewbit.com
, , , , , , , , , , , , , , , , , ,

Yen Lily

Hi everyone. Being a Customer Support from iRender, I always hope to share and learn new things with 3D artists, data scientists from all over the world.
Contact

INTEGRATIONS

Autodesk Maya
Autodesk 3DS Max
Blender
Cinema 4D
Houdini
Maxwell
Nvidia Iray
Lumion
KeyShot
UE4
Twinmotion
Redshift
Octane
And many more…

iRENDER TEAM

MONDAY – SUNDAY
9:00 AM – 8:00 PM
Hotline: 0916 806 116
Zalo: 0916 806 116
Skype: iRender Support
Email: [email protected]
CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ IRENDER VIỆT NAM
MST: 0108787752
Office: 5/82 Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội.

Contact
0916806116