August 5, 2020 Ngoc Quynh

Các sáng kiến AI toàn cầu để chống lại Virus Corona

Số người mắc bệnh và tử vong do Virus Corona (COVID-19)

Virus Corona (COVID-19) là chủ đề nóng trên toàn cầu hiện nay; với mức độ lây lan ở mức khủng khiếp, đã có hơn 17.150.272 ca nhiễm trong đó hơn 668.863 ca tử vong trên toàn thế giới. Vào ngày 28 tháng 1 năm 2020, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã tuyên bố virus Corona là một trường hợp khẩn cấp toàn cầu sau khi vượt quá số lượng nhiễm trong đợt dịch SARS (Hội chứng hô hấp cấp tính nặng) năm 2002-2003 ở Trung Quốc.
Trong khi mọi quốc gia đang nỗ lực làm việc để dập tắt virus thông qua kiểm dịch, thắt chặt, giới hạn du lịch và tăng tốc nghiên cứu, nó dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát. Tuy nhiên, câu hỏi liệu các công nghệ như AI có thể giúp ích gì hay không. Và thật thú vị, là .
Chắc chắn rằng tại thời điểm này, trí tuệ nhân tạo sẽ không ngăn chặn sự bùng phát của virus mới hoặc thay thế vai trò của các chuyên gia trong đó. Tuy nhiên, theo các chuyên gia dữ liệu sức khỏe, lần đầu tiên trong một đợt bùng phát toàn cầu, nó chắc chắn đã trở thành một công cụ hữu ích để theo dõi và ứng phó với khủng hoảng. Như lịch sử cho thấy, trong các đợt bùng phát trước, AI cung cấp giá trị hạn chế do thiếu dữ liệu và thiết bị. Tuy nhiên, với sự phát triển về công nghệ cũng như trên phương tiện truyền thông xã hội, một triệu bài đăng liên quan đến virus Corona trên các loại phương tiện khác nhau đang cho phép các thuật toán tạo ra thông tin gần với thời gian thực để các quan chức y tế công cộng theo dõi sự lây lan của nó.

AI liên tục được sử dụng để phát hiện và chẩn đoán bệnh, dưới đây là 10 cách thức mà công nghệ khoa học dữ liệu và trí tuệ nhân tạo hiện đang được sử dụng để quản lý và chống lại COVID-19:

1. Xác định, dự đoán và theo dõi dịch bệnh

BlueDot, một công ty startup được hỗ trợ liên doanh đã quản lý để xây dựng một nền tảng AI tinh vi xử lý hàng tỷ dữ liệu để xác định những đợt bùng phát này. Dữ liệu này có thể bao gồm mạng lưới du lịch hàng không thế giới, các báo cáo về sức khỏe và nhiều mạng khác. Đối với trường hợp của virus Corona, BlueDot đã đưa ra cảnh báo đầu tiên vào ngày 31 tháng 12 năm 2019. Điều này đã đi trước nhiều so với Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ, chỉ đưa ra quyết định của riêng mình vào ngày 6 tháng 1 năm 2020.

Một nhóm MIT gần đây đã đào tạo một Mô hình Machine Learning dự đoán chính xác sự lây lan của COVID-19. Nhóm nghiên cứu đã đào tạo mô hình để ngoại suy dữ liệu có sẵn công khai để hiểu rõ hơn về bệnh lây lan – có tính đến các yếu tố khác nhau của các thông số dịch vụ xã hội, kiểm dịch và dịch tễ học được xử lý bởi các chính phủ khác nhau. Theo kết quả, chúng ta sẽ thấy khả năng số lượng các trường hợp mới bắt đầu chững lại ở Mỹ và Ý trong những tuần tới. Dữ liệu cũng chỉ ra rằng các biện pháp y tế công cộng nghiêm ngặt sẽ đóng vai trò lớn trong sự thành công của việc ngăn chặn sự lây lan của virus và ngăn chặn nó bùng nổ theo cấp số nhân.

2. Giúp chẩn đoán virus

Ngẫu nhiên, BlueDot không phải là tổ chức duy nhất tận dụng thành công AI trong việc giúp kiềm chế virus Corona. Alibaba (một công ty công nghệ Trung Quốc) cho biết AI có thể phát hiện Covid-19 chỉ trong 20 giây! Công ty đã nói rằng với sự trợ giúp của AI trong CT Scan, nó có thể phát hiện ra virus Corona chỉ sau 20 giây. Mô hình có tỷ lệ chính xác 96% và nếu các bác sĩ làm điều tương tự, sẽ mất tới 20 phút. Thuật toán được xây dựng bởi viện nghiên cứu của Alibaba có tên là Học viện Damo. Mô hình AI được đào tạo với sự trợ giúp của dữ liệu từ hơn 5.000 trường hợp được xác nhận và có thể xác định bệnh nhân bị nhiễm loại virus chết người này trong CT scan.

Công ty cũng đã hợp tác với DingTalk để ra mắt một loạt các công nghệ AI cùng với các giải pháp dựa trên Đám mây để hỗ trợ các tổ chức trên toàn thế giới trong cuộc chiến chống lại Covid-19. Những dịch vụ công nghệ mới này đã được thiết kế để giúp các nhà nghiên cứu và các bác sĩ y khoa giải quyết và vượt qua các thách thức trên một số lĩnh vực chính liên quan đến virus.

Một startup về AI khác, Qure.ai, đang hỗ trợ các bệnh viện cài đặt Phần mềm dựa trên AI của họ để phân tích tia X và CT. Trong khi công ty đã làm việc với phần mềm này trong 3 năm qua, việc cài đặt COVID-19 mới chỉ diễn ra khoảng hai tuần trước. Một lợi thế rất lớn của phần mềm của họ là nó có thể được triển khai từ xa trong vòng vài giờ. Điều này có nghĩa là việc khóa máy sẽ không cản trở bất kỳ trang web mới nào được phát hành trực tuyến. Hơn nữa, công nghệ này có thể được sử dụng ngay cả bởi các đơn vị di động – giúp người dùng đi đến từng khu vực nghèo hơn để tiến hành kiểm tra tại chỗ.

3. Để xử lý yêu cầu chăm sóc sức khỏe

Việc virus Corona lây lan như một đám cháy, không chỉ các hoạt động lâm sàng của các hệ thống chăm sóc sức khỏe bị ảnh hưởng mà còn cả các bộ phận kinh doanh và hành chính của nó. Một nền tảng blockchain được cung cấp bởi Ant Financial đang hỗ trợ tăng tốc các yêu cầu xử lý bằng cách giảm số lần tương tác trực diện giữa bệnh nhân và nhân viên bệnh viện.

4. Máy bay không người lái để cung cấp vật tư y tế

Một trong những phương pháp an toàn nhất và nhanh nhất để cung cấp vật tư y tế trong thời điểm dịch bệnh là thông qua máy bay không người lái. Hiện tại, Terra Drone đang sử dụng máy bay không người lái của mình để cung cấp và vận chuyển vật tư y tế với rất ít rủi ro giữa Trung tâm kiểm soát dịch bệnh quận Xinchang và Bệnh viện People.

5. Robot để khử trùng, cung cấp thực phẩm và thực hiện các nhiệm vụ tương tự

Robot không dễ bị nhiễm vi-rút, chúng đang được triển khai để hoàn thành các nhiệm vụ như làm sạch, khử trùng và cung cấp vật tư y tế nhằm giảm lượng tiếp xúc giữa người với người. Công ty Pudu Technology ở Trung Quốc đã triển khai robot chủ yếu được sử dụng để phục vụ cho hơn 40 bệnh viện trên cả nước.

6. Hỗ trợ phát triển thuốc

Chỉ vài tuần sau khi dịch bệnh bùng phát, các khả năng dự đoán của AI đã đề xuất các loại thuốc hiện có có thể hữu ích trong việc chữa trị. Bộ phận DeepMind của Google sử dụng những thuật toán AI mới nhất của mình để nghiên cứu và tìm hiểu các protein tạo ra virus và đang công bố phát hiện của họ để giúp phát triển các phương pháp điều trị.

ChemRxiv đang sử dụng thuật toán AI để xác định các loại thuốc con giống như cha mẹ, đã được thử nghiệm chống lại COVID-19. Các thuật toán này đánh giá sự giống nhau không chỉ bởi cấu trúc của các phân tử mà còn bởi bối cảnh mà mỗi nhóm chức năng cụ thể được sắp xếp. Về cơ bản là thuốc đã được phê duyệt hoặc là thuốc trong các thử nghiệm lâm sàng tiên tiến. Tuy nhiên, nếu các loại thuốc mẹ hiện đang được thử nghiệm thất bại, các thế hệ có thể được tái sử dụng chống lại COVID-19.

Makers Lab, chi nhánh R & D của Tech Mahindra Ltd., đã tận dụng Trí tuệ nhân tạo để tiến hành nghiên cứu và tạo ra các loại thuốc điều trị tiềm năng để điều trị Covid-19. Phòng thí nghiệm đã hợp tác với các nhà khoa học sinh học nổi tiếng để tìm ra các loại thuốc điều trị hợp lý cũng như tổng hợp và thử nghiệm các hợp chất tương tự. Xem xét tốc độ truyền cao của Covid-19, nhóm nghiên cứu đang sử dụng các phương pháp lắp ghép phân tử để tạo sự khác biệt và tạo ra các giải pháp đột phá cho virus. Theo Nikhil Malhotra, Trưởng phòng thí nghiệm toàn cầu, mục tiêu của họ là ngăn chặn sự xâm nhập của virus vào tế bào chủ của con người vì nó vô hại bên ngoài vật chủ. Kỹ thuật – lắp ghép phân tử, cho phép tìm kiếm các loại thuốc và phân tử mạnh về mặt trị liệu trong thời gian thực, để tìm ra các hợp chất có khả năng đóng vai trò là chất ức chế chống lại protein virus.

7. Đồ bảo hộ phòng ngừa và bảo vệ

Một công ty khởi nghiệp ở Israel, Sonovia đặt mục tiêu trang bị hệ thống chăm sóc sức khỏe với mặt nạ làm từ vải chống vi khuẩn, mầm bệnh dựa trên AI của họ dựa trên các hạt nano oxit kim loại.

Sốt là một trong những triệu chứng của virus, nhân viên an ninh tại Công viên Hongyuan ở phía đông thành phố Hàng Châu của Trung Quốc đã được tặng kính hỗ trợ AI có thể phát hiện nhiệt độ cơ thể của du khách. Được phát triển bởi một công ty khởi nghiệp có trụ sở tại Hàng Châu, Rokid Corp, những chiếc kính này hoạt động theo khái niệm thực tế tăng nhiệt không tiếp xúc. Được trang bị máy ảnh và dây cáp, chiếc kính này sẽ phát hiện bất kỳ ai bị sốt – ngay lập tức gửi thông báo và lập hồ sơ kỹ thuật số.

8. Xác định và dự đoán rủi ro của người nhiễm bệnh

Một nhóm các bác sĩ tại Bệnh viện Zhongnan tại Vũ Hán, Trung Quốc hiện đang sử dụng mô hình phần mềm AI được tăng tốc GPU để phát hiện các dấu hiệu trực quan của COVID-19. Mô hình này dựa trên GPU NVIDIA cho cả đào tạo cũng như suy luận và nó đã giúp quản lý màn hình nhân viên làm việc quá sức và ưu tiên các bệnh nhân có khả năng nhiễm virus. Được phát triển bởi công ty startup Infervision có trụ sở tại Bắc Kinh, phần mềm này phát hiện các dấu hiệu viêm phổi do virus gây ra. Trong khi phần mềm được sử dụng chủ yếu trong việc phát hiện ung thư trong chụp CT phổi, mô hình mới được phát triển này xem xét kỹ hơn về viêm phổi do virus Corona. Được đào tạo với hơn 22.000 ký hiệu của các bác sĩ X quang ở người, thuật toán phủ lên các tia X với các bản đồ được mã hóa màu cho thấy xác suất viêm phổi. Hơn nữa, thuật toán có thể định vị nhất quán các khu vực viêm phổi, mặc dù thực tế là các hình ảnh được chụp tại một số bệnh viện khác nhau – khác nhau đáng kể về kỹ thuật, độ tương phản và độ phân giải. Đến nay, hệ thống mới đã được triển khai tại hơn 34 bệnh viện ở Trung Quốc và đã nhận diện thành công hơn 32.000 trường hợp nhiễm virus Corona hoặc COVID-19.

Các nhà khoa học máy tính tại Đại học Copenhagen hiện đang phát triển các Mô hình Máy tính dựa trên AI có khả năng tính toán rủi ro của một bệnh nhân cần máy thở hoặc chăm sóc đặc biệt. Trong khi các mô hình không nhằm mục đích điều trị từng bệnh nhân, mục tiêu của họ là tạo ra một công cụ lập kế hoạch để tạo ra sự khác biệt lớn cho nhân viên bệnh viện. Điều này sẽ hữu ích cho các bệnh viện để lập kế hoạch và triển khai các nguồn lực của họ theo cách tốt nhất có thể.

9. Chatbots để chia sẻ thông tin và truyền bá nhận thức

Chatbots dựa trên AI là một phương tiện liên lạc thiết yếu để mọi người truy cập các dịch vụ tư vấn sức khỏe trực tuyến miễn phí, cập nhật về các thủ tục và gián đoạn du lịch mới nhất, v.v.

10. Siêu máy tính hoạt động trên vắc-xin virus Corona

Các siêu máy tính của nhiều công ty công nghệ lớn khác nhau như Tencent, DiDi và Huawei đang được các nhà nghiên cứu sử dụng để phát triển phương pháp chữa bệnh hoặc vắc-xin cho virus. Tốc độ của các máy tính này nhanh hơn nhiều so với xử lý máy tính tiêu chuẩn và do đó có thể chạy các phép tính nhanh hơn và cung cấp các giải pháp mô hình cho các tình huống cần thiết.

11. Các công cụ AI có thể cho biết nếu ai đó bị nhiễm thông qua ghi âm giọng nói

Một nhóm các nhà nghiên cứu từ MIT và Harvard đang làm việc với các mô hình học máy để xác định các đặc điểm cụ thể từ bản ghi âm giọng nói của bệnh nhân Covid-19 và người khỏe mạnh. Họ đang cố gắng xác định âm sắc giọng nói cụ thể có thể chỉ ra rằng một cá nhân đang mang virus. Nghiên cứu tương tự đang được tiến hành tại Đại học Carnegie Mellon.

Nếu nghiên cứu thành công, nó sẽ là một lựa chọn dễ dàng và có giá trị cho thử nghiệm Covid-19, đặc biệt là trong số những cá nhân khó có thể tham gia vào việc thử nghiệm Covid-19.

12. Robot AI cho vệ sinh cảm ứng

Các công ty ở Hàn Quốc đang sử dụng robot hỗ trợ AI để tự động hóa các quy trình vệ sinh. Phương pháp này đã cho phép một quy trình an toàn nhờ vào sự tương tác tối thiểu của con người. Những robot này được trang bị máy ảnh, hệ thống bản đồ nhiệt độ và màn hình LED để mỗi khi khách vào sử dụng, những robot này có thể kiểm tra và vệ sinh chúng. Chúng cũng phân phối thuốc khử trùng tay và khử trùng sàn nhà.

Ngày càng càng nhiều công ty sử dụng hệ thống cảm ứng này để giảm thiểu sự tiếp xúc của con người giữa lúc bùng phát virus COVID chết người. Một quan chức từ các công ty này đã xác nhận mối quan hệ này đối với công nghệ AI Machine Learning, nói rằng robot mất ít thời gian hơn trong việc kiểm tra nhiệt độ và chúng làm điều đó một cách chính xác, ngoài việc khuyến khích sự xa cách xã hội. Do đó, thực tế này đã được khuyến khích.

Kết luận

Tiềm năng của AI vẫn đang tiếp tục phát triển mỗi ngày. Trên thực tế, với các thuật toán được trao quyền AI là các mạng thần kinh dựa trên bộ gen đã được xây dựng để điều trị cá nhân hóa. Và điều này, theo các chuyên gia, có thể chứng minh là cực kỳ hữu ích trong việc quản lý các sự kiện và triệu chứng bất lợi của virus Corona. Cùng tham gia vào công cuộc phòng chống, đẩy lùi virus Corona, iRender hiện đang có nhiều ưu đãi cho khách hàng khi sử dụng dịch vụ Gpu Cloud For AI/Deep Learning, mang đến cho người dùng trải nghiệm mới trong quá trình Build & Train & Tune dự án AI/DeepLearning thật dễ dàng, nhanh chóng, hiệu quả và kinh tế.
Hãy đăng kí account ngay hôm nay để được hưởng ưu đãi khi sử dụng dịch vụ của chúng tôi.

Nguồn: AI Global
, , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,
Contact

INTEGRATIONS

Autodesk Maya
Autodesk 3DS Max
Blender
Cinema 4D
Houdini
SketchUp
Foundry Modo
Lumion
TensorFlow
PyTorch
CNTK
Caffe++
And many more…

iRENDER TEAM

MONDAY – SUNDAY
9:00 AM – 8:00 PM
Hotline: 0981 868 890
Zalo: 0981 868 890 (Irender Việt Nam)
Skype: iRender Support
Email: support@irender.vn
CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ IRENDER VIỆT NAM
MST:0108787752
Office: 22 Thành Công, Ba Đình, Hà Nội.

Contact
0962868890 support@irender.net