May 23, 2022 iRendercs

Blender và Fusion 360: Sự khác biệt vào năm 2022

Nhiều người có thói quen tìm kiếm mô hình in 3D trên mạng nhưng phầng lớn những mô hình ấy chưa hoàn toàn phù hợp với yêu cầu dự án của bạn. Vậy nên việc sử dụng phần mềm tạo khối 3D ( CAD) sẽ giúp ích hơn nhiều. Blender và Fusion 360 là 2 chương trình CAD được dùng khá phổ biến. Vậy đâu là điểm khác biệt giữa chúng? Bài viết này sẽ so sánh chúng dựa trên 4 tiêu chí, tham khảo ngay!

1. Giá cả & Cấp phép

Giá của phần mềm là một trong những yếu tố quyết định khi bắt đầu ở một dự án mới. Điều này đặc biệt đúng đối với các nền tảng mô hình CAD và 3D bởi khá tốn kém khi sử dụng thêm các ứng dụng chuyên nghiệp liên quan.

Blender

Blender 3.0 hoàn toàn miễn phí để tải xuống và sử dụng, bao gồm cả với các dự án thương mại, vì nó được xuất bản theo Giấy phép Công cộng GNU. Nhưng điều này không có nghĩa là phần mềm này là cơ bản. Ngược lại, nó là một công cụ chuyên nghiệp cao cấp được sử dụng bởi các công ty khổng lồ như Meta (trước đây là Facebook) và Ubisoft .

Fusion 360

Mặc dù Fusion 360 (2022) là phần mềm CAD trả phí và khá dễ sử dụng. Để có thể truy cập full chức năng thiết kế 3D cộng với các mô-đun CAM và mô phỏng ( CAE ) chuyên dụng thì bạn sẽ phải trả mức giá 60$/tháng (495$/năm). Các phần mở rộng (chẳng hạn như machining hoặc additive build) phải được mua riêng.

Tuy nhiên, điều đặc biệt là phần mềm này lại được cung cấp miễn phí cho sinh viên và những doanh nghiệp srart-up đủ điều kiện. Những người có sở thích hay dùng cá nhân cho dự án phi lợi nhuận cũng sẽ không mất phí. Tất nhiên, người dùng sẽ bị hạn chế một số tính năng cao cấp.

2. Yêu cầu Hệ thống & Phần cứng

Phần mềm mô hình hóa CAD và 3D có yêu cầu khá lớn về cấu hình khỏe. Do đó, việc cần làm là đảm bảo phần cứng sử dụng đủ đáp ứng được.

Blender 3.0

– Yêu cầu hệ thống: Windows 10/11, MacOS 10.13 (Intel), 11.0 (Apple Silicon), Linux

– Phần cứng được đề xuất: CPU tám nhân 64 bit, RAM 32 GB, GPU chuyên dụng 8 GB trở lên

– Kết nối Internet: Không bắt buộc

Fusion 360 (2022)

– Yêu cầu hệ thống: Windows 10, MacOS Big Sur 11.x, Catalina 10.15, Mojave v10.14

– Phần cứng được đề xuất: Bộ xử lý 64 bit 3.0 GHz trở lên với 6 lõi trở lên, RAM 8 GB, GPU chuyên dụng từ 4 GB trở lên

– Kết nối Internet: Bắt buộc

3. Giao diện người dùng & Bố cục

Mỗi phần mềm sẽ có một giao diện người dùng khác nhau. Tuy nhiên, rất nhanh chóng, bạn có thể thành thạo các tác vụ. Nếu bạn đã nghiêm túc muốn trở thành 1 nghệ sĩ 3D, bạn nên đầu tư thời gian để thành thạo Blender, Fusion 360 hoặc cả 2.

Blender

Blender có nhiều tính năng và bộ công cụ, có thể làm cho giao diện người mới dùng trông hơi phức tạp. Màn hình sẽ hiển thị rất nhiều chế độ xem thông qua điều hướng của bạn. Vì vậy một màn hình kích thuớc 2560 x 1440 sẽ phù hợp cho việc sử dụng các tác vụ trong Blender.

Khi đã thành thạo điều hướng, có thể bạn sẽ mất 1 chút thời gian để nắm bắt hết được các phím tắt. Ví dụ: nhấn ‘A’ trên bàn phím sẽ chọn mọi thứ được hiển thị trong Chế độ xem 3D, trong khi ‘H’ sẽ ẩn tất cả các nội dung đã chọn. Blender còn cho phép người dùng tùy chỉnh tất cả các phím tắt trên bàn phím và chuột theo ý thích của mình.

Fusion 360

Fusion 360 tương đối dễ làm quen và có giao diện người dùng ít lộn xộn hơn Blender. Nó sử dụng menu kiểu ruy-băng quen thuộc của CAD, với các menu thả xuống lớn chứa 90% tất cả các công cụ bạn cần để thiết kế 3D. Thanh công cụ cũng có thể tùy chỉnh phím tắt. Fusion 360 cung cấp một menu nhanh sáng tạo có thể truy cập từ chuột được gọi là Making menu.Nhìn chung, giao diện người dùng của Fusion 360 cho cảm giác đơn giản hơn và thao tác mượt mà hơn Blender.

4. Tính năng & Chức năng

Blender và Fusion 360 được phát triển với những mục đích khác nhau. Tuy nhiên, chúng chủ yếu được dùng để tạo mô hình 3D nên hãy thử so sánh khía cạnh này trước tiên.

4.1 mô hình 3D

Blender

Blender tạo cảm giác tự nhiên, trực quan và được khá nhiều nghệ sĩ 3D và hoạt hình kĩ thuật số yêu thích. Đó là bởi phàn mềm hỗ trợ công cụ điêu khắc giúp mô hình hóa dễ dàng các đối tượng tự nhiên, sau đó điều chỉnh nó một cách linh hoạt.

Fusion 360

Mặt khác, mô hình 3D trong Fusion 360 có khả năng mô hình hóa hoàn hảo đến từng chi tiết. Vù vậy, nó có thể chuẩn mọi kích thước cho in 3D. Các công cụ phác thảo của Fusion 360 hoạt động rất tốt và có thể giúp bạn nhanh chóng tạo ra một abnr phác thảo 3D nhiều chiều.

Một trong những lợi thế đáng kể nhất của Fusion 360 là mô hình tham số. Mọi công cụ và tác vụ bạn thực hiện trên một mô hình đều được ghi lại trong lịch sử. Người dùng có thể quay trở lại bất kỳ thời điểm nào và thay đổi các thông số riêng lẻ trước hoặc thậm chí xóa hoàn toàn. Điều này cực kỳ hữu ích cho việc tạo mẫu và lặp lại thiết kế nhanh chóng.

4.2 Chức năng bổ sung

Cả Blender và Fusion 360 bên cạnh khả năng tạo mô hình 3D thì 2 phần mềm này cũng có rất nhiều tính năng khác.

Blender

Blender là một phần mềm đa năng thường được các nghệ sĩ 3D sử dụng trong hầu hết quá trình làm việc. Nó bao gồm chỉnh sửa U , tạo lưới, kết xuất (tích hợp sẵn hoặc sử dụng bên thứ ba), phủ màu, v.v. Chương trình này cũng hỗ trợ chỉnh sửa video, tập hợp tất cả các bước cần thiết để tạo ra các hình ảnh động hoàn chỉnh.

Bên cạnh việc hoàn toàn miễn phí với mã nguồn mở, Blender hoạt động hoàn toàn ngoại tuyến (sau khi được tải xuống). Tuy nhiên vẫn có một số tiện ích bổ sung có thể yêu cầu kết nối internet để có thể sử dụng.

Fusion 360

Fusion 360 cũng đa năng, mặc dù ít chức năng hơn một chút so với Blender và tập trung hơn vào kỹ thuật, phát triển và sản xuất. Bạn sẽ phải kết nối internet để mở phần mền và lưu trữ các dự án trên đám mây của Autodesk.

Bên cạnh các mô-đun CAM và CAE đã được đề cập, Fusion cung cấp các công cụ cộng tác mở rộng cho các nhóm từ xa. Nó bao gồm kiểm soát phiên bản và các công cụ điện toán đám mây rất mượt mà của Autodesk.

Tồng kết

Như vậy, cả Blender và Fusion đều là những phần mền tuyệt vời và có mục đích sử dụng khác nhau, phù hợp với nhiều đối tượng.Cả hai (về cơ bản) đều miễn phí và là phần mềm thích hợp để tạo mô hình 3D.

Nếu bạn quan tâm đến hoạt hình kỹ thuật số, VFX và thiết kế trò chơi trên nền tảng in 3D, Blender là một trong những bộ mô hình tốt nhất hiện có. Mặc dù giao diện người dùng có một chút phức tạp nhưng bạn rất nhanh có thể quen với nó.

Nếu bạn muốn tạo mô hình nhanh chóng và dễ dàng cho in 3D, Fusion 360 là lựa chọn hoàn hảo. Bạn có thể bắt đầu và sử dụng các thiết kế của riêng mình trong vài phút. Autodesk tung ra các bản cập nhật thường xuyên. Vì vậy, phần mềm được điều chỉnh phù hợp hơn với thiết kế sản phẩm.

Nhiều người đam mê in 3D khuyên bạn nên sử dụng Blender cho các bản in nghệ thuật và Fusion 360 cho các bản in chức năng cần sự chính xách. Xét cho cùng, cả hai đều miễn phí và sở hữu những công cụ tuyệt vời đáng để bạn cân nhắc.

iRender - Dịch vụ Cloud Rendering mạnh mẽ cho Blender và Fusion 360

iRender là nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây trong việc tối ưu hóa PC cho các tác vụ render. Đây là trang trại render duy nhất mà người dùng có thể cài đặt bất kỳ phần mềm và plugin nào phục vụ cho dự án của họ, hoàn toàn kiểm soát máy chủ và sử dụng nó như máy tính cục bộ của họ.

Cấu hình phần cứng cao cấp

– Cung cấp cạc đồ họa mạnh nhất hiện tại, RTX 3090. Các máy chủ từ máy chủ Đơn và Đa GPU: 1/2/4/6/8 x RTX 3090 với dung lượng 24 GB vRAM, phù hợp với những hình ảnh và cảnh nặng nhất.

– Dung lượng RAM 128/256 GB.

– Dung lượng lưu trữ cực lớn (NVMe SSD): 512GB / 1TB.

– CPU Intel Xeon W-2245 / AMD Ryzen Threadripper Pro 3955WX với tốc độ xung nhịp cao 3,90GHz và nhiều nhân nhiều luồng

Sau khi hoàn tất các công đoạn thiết kế qua Blender và Fusion 360, việc tìm 1 máy tính cấu hình khủng hỗ trợ công việc render nhanh chóng là điều vô cùng cần thiết. Vậy thì nhanh tay đăng kí ngày tài khoản tại iRender để tối ưu thời gian làm việc ngay!

iRender – Happy rendering

Nguồn: all3dp.com

Related Posts

The latest creative news from Blender Cloud rendering.

, , , , , , , , , ,
Contact

INTEGRATIONS

Autodesk Maya
Autodesk 3DS Max
Blender
Cinema 4D
Houdini
Maxwell
Nvidia Iray
Lumion
KeyShot
UE4
Twinmotion
Redshift
Octane
And many more…

iRENDER TEAM

MONDAY – SUNDAY
9:00 AM – 8:00 PM
Hotline: 0916 806 116
Zalo: 0916 806 116
Skype: iRender Support
Email: support@irender.net
CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ IRENDER VIỆT NAM
MST: 0108787752
Office: 22 Thành Công, Ba Đình, Hà Nội.

Contact
0916806116 support@irender.net