November 24, 2021 Yen Lily

10 thuật toán thay đổi việc chăm sóc sức khỏe (Phần 1)

Định nghĩa cơ bản của một thuật toán là rất đơn giản: đó là một tập hợp các hướng dẫn từng bước để giải quyết một vấn đề hoặc thực hiện một nhiệm vụ. Bạn có thể gọi công thức làm bánh quy chocolate chip là một thuật toán. Và trong những bước tiến vĩ đại nhất của lịch sử thế giới, các thuật toán đằng sau phức tạp hơn thế rất nhiều.

Ngày nay, các thuật toán ở khắp mọi nơi. Chúng là bộ não đằng sau điện thoại thông minh, email và WiFi, đằng sau mua sắm trực tuyến hay Facebook, Google, đằng sau những dự đoán về tội phạm hoặc chứng khoán, hoặc thậm chí đằng sau những bộ phim mà chúng ta thấy hàng ngày trên Netflix. Điều này dẫn đến một câu hỏi: Liệu có bất kỳ thuật toán nào làm thay đổi cục diện trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe không? Chúng ta hãy cùng xem một số thuật toán dưới đây nhé.

1. Biến đổi Fourier: Nâng cao cảm giác của chúng ta

Biến đổi fourier được gọi là một trong những thuật toán quan trọng nhất của thời đại chúng ta. Đó là một kỹ thuật toán học để chia các tín hiệu phức tạp thành các thành phần cơ bản. Ví dụ, kỹ thuật viên có thể thấy được sự dao động điện áp trong dây nối micrô với loa lớn; hoặc bạn có thể nén các tệp âm thanh và hình ảnh thành các gói di động (MP3 và JPEG). Nếu không có nó, hình ảnh y tế sẽ không tồn tại. Máy cộng hưởng từ và máy siêu âm không thể biến dữ liệu thô thành hình ảnh cho phép bác sĩ nhìn thấy bên trong cơ thể chúng ta để chẩn đoán và điều trị chảy máu và gãy xương, rách, khối u, v.v.

2. TCP/ IP: Sức mạnh đằng sau Internet

Thật sự không thể tưởng tượng được một thế giới không có Internet, hoặc phải mô tả Internet đã thay đổi việc chăm sóc sức khỏe như thế nào. Nhưng sẽ không có Internet nếu không có TCP/ IP, hoặc Control Protocol/ Internet Protocol. Đó là ngôn ngữ dành cho máy tính. Quay lại cuối những năm 60 lúc chưa có máy tính để bàn, chỉ có các máy tính lớn chủ yếu thuộc sở hữu của các trường đại học và quân đội. Bởi vì chúng không được xây dựng theo một tiêu chuẩn chung, chúng ta chỉ có thể truyền dữ liệu theo cách thủ công và ở định dạng đã thỏa thuận. Chính phủ Hoa Kỳ đã tạo ra TCP/ IP để giúp các hệ thống nói chuyện với nhau.

3. RSA: Thuật toán mã hóa

Nếu không có RSA, chúng ta vẫn có thể sẽ phải sử dụng tủ đựng hồ sơ, thư và fax để khóa các hồ sơ chăm sóc sức khỏe. Được quân đội phát triển vào những năm 1970 để chống lại tin tặc, thuật toán này cho phép truyền dữ liệu kỹ thuật số một cách an toàn. Đây là một trong những thuật toán mã hóa khả thi đầu tiên – và mã hóa là chìa khóa để chia sẻ an toàn các hồ sơ sức khỏe điện tử.

4. MUMPS: Hệ thống vận hành chăm sóc sức khỏe

Hệ thống Đa Lập trình Tiện ích của Bệnh viện Đa khoa Massachusetts, hay M, được phát triển trong một phòng thí nghiệm động vật vào cuối những năm 1960. Đây là ngôn ngữ lập trình máy tính dành cho ngành chăm sóc sức khỏe và là một trong những ngôn ngữ đầu tiên cho phép máy tính chạy nhiều chương trình đồng thời. Ngày nay nhiều bệnh viện và ngân hàng vẫn sử dụng nó. Nó cung cấp năng lượng cho toàn bộ hệ thống quản lý hồ sơ lâm sàng của Cơ quan Quản lý Y tế Cựu chiến binh và Epic, công ty phần mềm hồ sơ sức khỏe điện tử lớn nhất Hoa Kỳ.

5. Đối xứng dữ liệu xác suất: Người bạn tốt nhất của những nhà lâm sàng - nhà khoa học

Nếu bạn là bác sĩ điều trị cho một bệnh nhân cụ thể, thì hồ sơ y tế điện tử của anh ấy / cô ấy có ích gì đối với bạn? Nhiều tìm kiếm trên máy tính mang tính xác định, là phép so sánh từng byte với các lỗi nhập dữ liệu hoặc lỗi đánh máy bằng không. Các thuật toán xác suất tìm kiếm các bit thông tin khác nhau trong hồ sơ y tế, sau đó xếp hạng chúng theo khả năng thuộc về bệnh nhân. Chúng được sử dụng để truy xuất dữ liệu lâm sàng và hỗ trợ nghiên cứu. Ví dụ, thuật toán xác suất, Niave Bayes Classifier, được sử dụng để cập nhật ước lượng xác suất – hoặc cung cấp bằng chứng bổ sung cho một giả thuyết nghiên cứu. Kết hợp với giải trình tự gen, nó cho phép các nhà sinh học hiểu rõ hơn về các mối quan hệ tiến hóa giữa các loài hoặc quần thể, để theo dõi các mối quan hệ phát sinh loài trong các nhánh chính của cây sự sống của Darwin.

Kết luận

Bên trên là 5 thuật toán đầu tiên mà chúng tôi giới thiệu, để bạn có cái nhìn rõ hơn về chúng trong thế giới của chăm sóc sức khỏe. Vào bài đăng tới, chúng ta sẽ cùng bàn về 5 thuật toán còn lại.

iRender hiện đang cung cấp GPU Cloud cho dịch vụ AI/ DL để người dùng có thể đào tạo các mô hình của họ. Với các máy cấu hình và hiệu suất cao (RTX3090) của chúng tôi, bạn có thể cài đặt bất kỳ phần mềm nào cần thiết cho nhu cầu của mình. Chỉ cần một vài cú nhấp chuột, bạn đã có thể truy cập vào máy của chúng tôi và có toàn quyền kiểm soát. Việc đào tạo mô hình của bạn sẽ tăng tốc độ nhanh hơn 10 lần hoặc thậm chí 50 lần.

Hơn thế nữa, chúng tôi cung cấp các tính năng khác như NVLink nếu bạn cần thêm VRAM, Gpuhub Sync để truyền và đồng bộ hóa tệp nhanh hơn, tính năng Fixed Rental (thuê cố định dài hạn) để tiết kiệm tiền từ 10-20% so với thuê theo giờ (10% cho thuê hàng ngày, 20% cho thuê hàng tuần và hàng tháng).

Đăng ký tài khoản ngay hôm nay để trải nghiệm dịch vụ của chúng tôi. Hoặc liên hệ với chúng tôi qua Zalo 0916806116 để được tư vấn và hỗ trợ.

 

Cảm ơn bạn & Happy training!

Nguồn: uofuhealth.utah.edu
, , , , , , , , , , , ,

Yen Lily

Hi everyone. Being a Customer Support from iRender, I always hope to share and learn new things with 3D artists, data scientists from all over the world.
Contact

INTEGRATIONS

Autodesk Maya
Autodesk 3DS Max
Blender
Cinema 4D
Houdini
Maxwell
Nvidia Iray
Lumion
KeyShot
UE4
Twinmotion
Redshift
Octane
And many more…

iRENDER TEAM

MONDAY – SUNDAY
9:00 AM – 8:00 PM
Hotline: 0916 806 116
Zalo: 0916 806 116
Skype: iRender Support
Email: support@irender.net
CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ IRENDER VIỆT NAM
MST: 0108787752
Office: 22 Thành Công, Ba Đình, Hà Nội.

Contact
0916806116 support@irender.net