May 12, 2022 iRendercs

Trận chiến phần mềm 2022: 3ds Max và Maya

Chúng ta đều biết rằng hiện này có rất nhiều phần mềm 3D đang được sử dụng và thật khó để biết đâu là phần mềm tốt nhất cho dự án của bạn. Chọn phần mềm phù hợp tạo mô hình 3D là một trong những phần quan trọng nhất trong dự án của bạn ở thời điểm bắt đầu. Bạn sẽ phải đưa ra lựa chọn tốt nhất cho công việc của mình. Dân trong ngành thường sử dụng 2 phần mềm: 3ds Max và Maya. Liệu rằng bạn có biết phần mềm nào tốt hơn? Và sự khác biệt của chúng là gì? Tham khảo ngay bài viết dưới đây!

Trận chiến phần mềm 2022: 3ds Max vs Maya

Nguồn ảnh: easyrender.com

Chọn lựa phần mềm phù hợp sẽ phụ thuộc chủ yếu vào công cụ bạn cần. Dự án của bạn là gì? Phần mềm này có thể giúp gì cho bạn? 3Ds Max hay Maya, cái nào hỗ trợ bạn nhiều hơn là điều cần cân nhắc.

Tìm hiểu về 3ds Max và Maya

3ds Max

3ds Max là một phần mềm mô hình 3D được phát triển bởi Autodesk . Đây là một phần mềm chuyên dụng được hầu hết sử dụng bởi các nhà phát triển trò chơi điện tử và cả phim ảnh. Nó thực sự hữu ích trong việc tạo ra trải nghiệm thực tế ảo và trực quan hóa thiết kế.

Maya

Phần mềm nổi tiếng này cũng được phát triển bởi Autodesk. Maya được mô tả là một phần mềm hoạt họa 3D, mô hình hóa, mô phỏng và render, được sử dụng chủ yếu cho các dự án phim hoạt hình hoặc điện ảnh. Phần mềm 3D này cũng rất thích hợp để tạo nhân vật, thực tế ảo và hình ảnh động.

Sự khác biệt chính giữa hai chương trình 3D này là gì?

Autodesk Maya hay Autodesk 3ds Max? Hai chương trình tạo mô hình 3D này đang cung cấp rất nhiều công cụ cho các nghệ sĩ và nhà thiết kế. Cả hai đều sẽ cho phép bạn làm việc về phát triển đồ họa máy tính cho phim, trò chơi điện tử, hiệu ứng hình ảnh, v.v. Nhưng chúng vẫn có những điểm khác biệt… Một trong hai sẽ thích hợp sử dụng hơn cho kiến ​​trúc, và cái còn lại thì dùng nhiều hơn hoạt hình.

Tham khảo thêm bài viết: So sánh Cinema 4d và 3ds Max: Phần mềm nào tốt hơn?

Cùng tìm hiểu sự khác biệt giữa hai chương trình mô hình 3D này thông qua các công việc chủ yếu của Maya và 3ds Max.

Giao diện người dùng và quy trình làm việc

Maya và 3ds Max dễ dàng nhìn thấy có giao diện người dùng và quy trình làm việc khác nhau. Nếu bạn coi 3ds Max “thân thiện với người dùng” hơn thì có vẻ điều này sẽ mang tính chủ quan. Bởi phần nhiều, sự thân thiện người dùng sẽ phụ thuộc vào mức độ thoải mái và quen thuộc của bạn với cả hai phần mềm này trong quá trình làm việc.

Bộ công cụ và mô hình 3D

Mô hình 3D là việc tạo ra hình ảnh đại diện ba chiều của một vật thể. Nếu bạn là người mới làm quen với đồ họa máy tính, 3ds Max sẽ cung cấp một bộ công cụ mô hình hóa khổng lồ và mạnh mẽ và rất nhiều công cụ sửa đổi tuyệt vời, có thể dễ sử dụng hơn một chút so với những công cụ có sẵn với Maya.Thiết kế 3D và in 3D ngày càng được sử dụng nhiều hơn cho các dự án thiết kế kiến ​​trúc, từ in 3D ngôi nhà đến hình ảnh 3D của ngôi nhà. Trong việc tạo ra thiết kế nội thất và hình dung kiến ​​trúc, 3ds Max có vẻ như đảm nhận tốt hơn.

Maya có khả năng sử dụng cho các dự án 3D vô cùng phức tạp và bộ công cụ của nó cũng khó để sử dụng hơn.Ngoài ra, 3ds Max có nhiều công cụ nhỏ hơn, nhiều chọn lựa hơn và linh hoạt hơn Maya.

Trận chiến phần mềm 2022: 3ds Max vs Maya

Nguồn ảnh: easyrender.com

Hoạt họa

Trong hoạt hình, Maya rõ ràng là một trong những phần mềm phù hợp mà bạn có thể sử dụng. Thực sự, phần mềm này được rất nhiều các nghệ sĩ ưa chuộng. Maya có một thư viện lớn các công cụ hoạt hình mà bạn có thể sử dụng để tạo phim, trò chơi điện tử, v.v.

Người dùng chỉ cần biết một chút ngôn ngữ Python hoặc MEL sẽ thấy hoạt ảnh hoạt động khá tùy biến trong Maya. Đối với các dự án hoạt hoạ, , Maya rõ ràng là mạnh hơn 3ds Max.

Rigging

Rigging là một phần thiết yếu của hoạt ảnh và thiết kế nhân vật, nó là khung xương mô hình, về cơ bản có thể hiểu là cách nhân vật di chuyển. Nó bắt đầu với việc tạo lưới, và sau đó là tạo khung và liên kết 2 phần lại. Đối với hoạt ảnh nói chung,trong giai đoạn rigging, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng Maya, bởi nó thích hợp để tạo ra các chuyển động phức tạp cho nhân vật. Nếu bạn chưa thực sự có kinh nghiệm, 3ds Max vẫn sẽ là một lựa chọn tốt, vì quá trình này sẽ dễ dàng được thực hiện hơn.

Rendering

2 phần mềm 3D này đều có thể mang lại cho bạn kết quả tốt khi thực hiện render. Quy trình làm việc của 2 phần mềm này là khác nhau, vì vậy không thể so sánh cái nào tốt hơn.

Hệ điều hành

Khi chọn lựa 1 phần mềm phục vụ cho công việc, bạn chắc chắn sẽ phải kiểm tra xem nó có tương thích với hệ điều hành của bạn hay không. Vì vậy, đây là những gì bạn cần biết về Maya và 3ds Max. Maya có sẵn trên hệ điều hành Windows, Linux hoặc OSX, trong khi 3DS Max chỉ hoạt động trên Windows.

iRender – kết xuất đám mây tốt nhất cho cả 3Ds Max và Maya

iRender cung cấp cho bạn hệ thống máy chủ cấu hình cao và hiệu suất cao để phục vụ kết xuất 3D, AI Training, VR & AR, mô phỏng, v.v. Bạn chỉ cần cài đặt phần mềm lần đầu và kết nối máy tính từ xa là có thể dễ dàng sử dụng.

Tại iRender chúng tôi cung cấp nhiều gói cấu hình mạnh để phục vụ tối đa cho công việc của bạn. Với những cấu hình đó, bạn có thể hoàn toàn yên tâm rằng scene của bạn sẽ tải nhanh hơn, ổn định hơn khi chạy cùng nhiều phần mềm diễn hoạ khác. Bấm link tham khảo tại đây để xem thêm các thông số sản phẩm.

Đăng ký ngay để trải nghiệm dịch vụ Cloud Computing tốt hàng đầu thế giới.

Như vậy, 3d Max và Maya đều có những thế mạnh riêng. Lựa chọn phần mềm phù hợp để render 3D sẽ phụ thuộc chủ yếu vào dự án dự định của bạn. Hi vọng vào viết đã cung cấp những thông tin hữu ích đến bạn.

iRender – Happy Rendering!

Nguồn tham khảo: sculpteo.com


      
      
                  
            
            
        
          
            , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,           

              
         
      
            
    
Contact

INTEGRATIONS

Autodesk Maya
Autodesk 3DS Max
Blender
Cinema 4D
Houdini
Maxwell
Nvidia Iray
Lumion
KeyShot
UE4
Twinmotion
Redshift
Octane
And many more…

iRENDER TEAM

MONDAY – SUNDAY
9:00 AM – 8:00 PM
Hotline: 0916 806 116
Zalo: 0916 806 116
Skype: iRender Support
Email: [email protected]
CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ IRENDER VIỆT NAM
MST: 0108787752
Office: 5/82 Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội.

Contact
0916806116