August 8, 2023 Hana Trieu

Tác động của Hardware-Accelerated GPU Scheduling đến Video Editing và Motion Graphics

Hardware-accelerated GPU scheduling là một tính năng giúp giảm tải lượng công việc cho CPU mà vẫn đảm bảo hiệu suất GPU trên Windows được NVIDIA và AMD hỗ trợ.  Vậy tính năng này có những tác động ra sao đến các ứng dụng sáng tạo nội dung chuyên nghiệp cho Video Editing và Motion Graphics? Hãy cùng tìm hiểu với iRender trong bài viết sau đây.

Hardware-Accelerated GPU Scheduling

Hardware-accelerated GPU scheduling là tính năng cho Windows được Microsoft phát hành vào tháng 5 năm 2020. Thông thường, khi một ứng dụng muốn gửi công việc tới GPU, CPU sẽ thực hiện việc ưu tiên và lên lịch cho công việc đó để GPU có thể hoạt động hiệu quả và trơn tru hơn. Ngược lại, hardware-accelerated GPU scheduling đẩy một số công việc này ra khỏi CPU và chuyển sang bộ xử lý chuyên dụng trên GPU. Khi bật tính năng này, CPU sẽ xử lý công việc theo thứ tự ưu tiên, trong khi GPU xử lý các tác vụ tần suất cao hơn liên quan đến lên lịch tác vụ.

Lợi ích của tính năng này là giúp giảm tải một số công việc lên lịch cho GPU từ CPU sang GPU; từ đó, giúp giảm chi phí hoạt động của CPU trong các tác vụ sử dụng nhiều GPU mà không ảnh hưởng tiêu cực đến hiệu suất của GPU. Mặc dù theo Microsoft, việc bật tính năng này sẽ không có bất kỳ thay đổi đáng chú ý nào, thì NVIDIA lại cho rằng nó giúp tăng phần nào cho trải nghiệm của người dùng. Tuy nhiên, nhiều người dùng lại có những trải nghiệm chưa tốt khi bật tính năng này, cụ thể là sự không ổn định của ứng dụng mà họ sử dụng. Và do đó, hardware-accelerated GPU scheduling có thể là một con dao hai lưỡi. 

Vậy, sau hơn 3 năm ra mắt, tính năng này có những tác động ra sao trên các ứng dụng sáng tạo nội dung chuyên nghiệp. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu tác động của nó tới Video Editing và Motion Graphics trên các phầ mềm Photoshop, Premiere Pro, DaVinci Resolve và After Effects.

Nguồn: Puget Systems

Thiết lập thử nghiệm của Puget Systems

Puget Systems đã test sự tác động của hardware-accelerated GPU scheduling trên ba nền tảng khác nhau (AMD Ryzen 9, AMD Threadripper Pro, và Intel Core i9) với hai GPU là NVIDIA RTX 4080 và NVIDIA RTX 3060 Ti. Do GPU của AMD không hỗ trợ tính năng này với bản driver hiện tại nên bài test sẽ không bao gồm GPU từ hãng này. 

Các nền tảng CPU để test bao gồm AMD Ryzen 9 7950X 16 nhân, Intel Core i9-13900K 24 nhân, và AMD Threadripper PRO 5995WX 32 nhân. Mặc dù việc test tính năng này trên các GPU cấp thấp hơn có thể cho tác động nhiều hơn, nhưng việc sử dụng GPU cấp thấp sẽ không phù hợp lắm đối với mục đích sáng tạo nội dung chuyên nghiệp. Dưới đây là thông tin chi tiết về phần cứng và thông số kỹ thuật của các nền tảng test.

Nguồn: Puget Systems

Tác động của Hardware-Accelerated GPU Scheduling đến Photoshop

Nguồn: Puget Systems

Với Photoshop, chúng ta thấy rằng việc bật Hardware-Accelerated GPU Scheduling có tác động rất ít đến hiệu suất. Kết quả duy nhất đáng chú ý ở đây là khi kết hợp 7950X với RTX 4080 và 5995WX với RTX 4080. Trong khi tổ hợp 7950X với RTX 4080 cho mức tăng nhẹ hiệu suất thì tổ hợp 5995WX với RTX 4080 lại cho một mức giảm hiệu suất nhỏ. Nhìn chung, việc bật Hardware-Accelerated GPU Scheduling sẽ không ảnh hưởng đến hiệu suất trong Photoshop.

Tác động của Hardware-Accelerated GPU Scheduling đến Premiere Pro, DaVinci Resolve và After Effects

Nguồn: Puget Systems

Đối với video editing trong Premiere Pro, kết quả test của cũng giống như Photoshop. Không có sự khác biệt nhiều về điểm số giữa việc bật hoặc tắt Hardware-Accelerated GPU Scheduling.

Kết quả trong DaVinci Resolve thú vị hơn một chút vì có một kết quả nằm ngoài biên độ sai số với tổ hợp 5995WX và RTX 4080, mặc dù nó vẫn không đáng kể. Tóm lại, việc bật tính năng Hardware-Accelerated GPU Scheduling sẽ không ảnh hưởng đến hiệu suất đối với người dùng DaVinci Resolve.

Tiếp đến là After Effects. Đây là ứng dụng đầu tiên mà chúng ta thấy hiệu suất tăng nhất quán với tất cả các tổ hợp CPU + GPU khi bật tính năng này. Mặc dù sự khác biệt không lớn, chỉ từ 3 đến 10%, nhưng ba trong số các kết quả này chắc chắn nằm ngoài phương sai giữa các lần chạy của các thử nghiệm. Như vậy, chúng ta có thể kết luận rằng bật Hardware-Accelerated GPU Scheduling giúp tăng hiệu suất trong After Effects.

Nhìn chung, Hardware-Accelerated GPU Scheduling ít ảnh hưởng đến hiệu suất Video Editing và Motion Graphics. Hầu hết các kết quả đều nằm trong phạm vi sai số khi test trong Photoshop, Premiere Pro, DaVinci Resolve. Kết quả đáng chú ý duy nhất là After Effects, khi có hiệu suất tăng tới 10% khi tính năng này. 

iRender - Render Farm hỗ trợ tất cả các phần mềm nhanh nhất thị trường

iRender cung cấp máy chủ (server) cấu hình cao, cụ thể là 1/2/4/6/8x RTX 4090 & RTX 3090. Với CPU mạnh mẽ là AMD Ryzen™ Threadripper™ PRO 3955WX @ 3.9 – 4.2GHzAMD Ryzen™ Threadripper™ PRO 5975WX @ 3.6 – 4.5GHz, bộ nhớ RAM 256GB và dung lượng ổ cứng NVMe SSD 2T, tất cả các server của chúng tôi có thể xử lý hầu hết mọi mức độ phức tạp của các dự án render 3D.

iRender mang đến cho bạn, các nghệ sĩ 3D, một giải pháp render mạnh mẽ và hợp lý để thỏa sức sáng tạo. Chúng tôi tự hào là render farm duy nhất nơi bạn có thể cài đặt bất kỳ phần mềm, plugin phiên bản nào để phục vụ cho dự án. Bạn sẽ có toàn quyền kiểm soát các server và sử dụng chúng như máy tính cá nhân của mình.

Hãy cùng theo dõi các video test hiệu suất render của server multi-RTX 4090 trên các phần mềm Redshift, Octane, Blender Cycles, vv,.

Nhận ưu đãi 100% cho khoản nạp đầu tiên trong vòng 24 giờ đăng ký từ chương trình ưu đãi đặc biệt tháng 8 của chúng tôi.

Để biết thêm thông tin, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua email [email protected] hoặc số điện thoại +84915875500.

 

iRender – Happy Rendering!

Nguồn tham khảo: pugetsystems.com
, , , , , , , , , , , , , , , , , ,

Hana Trieu

iRender - Happy Rendering!
Contact

INTEGRATIONS

Autodesk Maya
Autodesk 3DS Max
Blender
Cinema 4D
Houdini
Maxwell
Nvidia Iray
Lumion
KeyShot
UE4
Twinmotion
Redshift
Octane
And many more…

iRENDER TEAM

MONDAY – SUNDAY
9:00 AM – 8:00 PM
Hotline: 0916 806 116
Zalo: 0916 806 116
Skype: iRender Support
Email: [email protected]
CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ IRENDER VIỆT NAM
MST: 0108787752
Office: 5/82 Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội.

Contact
0916806116