October 13, 2020 Ngoc Quynh

Review hiệu suất NVIDIA Geforce RTX 3080

GeForce RTX 3080 đã ra mắt ngày 1 tháng 9 vừa qua, và đối với những nghệ sỹ sáng tạo, những offer mà NVIDIA mang đến lần này thực sự rất đáng mong chờ. Trong khi thế hệ Turing giới thiệu các lõi ray tracing và deep-learning, kiến ​​trúc Ampere tăng áp cho các lõi đó. 

Chúng tôi không ngại nói rằng RTX 3080 là một chiếc card đồ họa tuyệt vời – dùng để render hay chơi game. Hôm nay, chúng ta hãy xem xét đến hiệu suất của nó khi render bằng các phần mềm và renderer phổ biến: Blender, Octane, V-Ray, Keyshot, Arnold…

Có giá $699, RTX 3080 dường như đi theo bước chân của 2080 SUPER, nhưng nhắm mục tiêu đến 2080 Ti về hiệu suất. Đối với các nghệ sỹ sáng tạo, hạn chế lớn nhất của RTX 3080 sẽ là bộ đệm khung hình 10GB, mặc dù đối với hầu hết người dùng, từng đó vẫn đủ dùng trong một thời gian nhất định, bởi thực tế là kiến ​​trúc bộ nhớ của Ampere với GDDR6X thực sự hiệu quả.

Dưới đây là bảng phân tích về dòng sản phẩm hiện tại của NVIDIA:

Mặc dù RTX 3080 chứng tỏ mình nhanh hơn rất nhiều so với 2080 Ti hoặc thậm chí là TITAN RTX, nhưng TDP của nó đã được tăng cường, vì vậy mức tiêu hao năng lượng sẽ cao hơn. Nhưng thực sự là “Tiền nào của đấy”, hiệu suất mà nó mang lại khiến chúng ta hoàn toàn không cần phải quan tâm đến mức tiêu hao năng lượng nữa.

Phiên bản Founders của RTX 3080 được thể hiện rõ nét qua những hình ảnh trên. Card có đầu nối nguồn 12 chân mới sẽ yêu cầu bộ chuyển đổi được sử dụng cho mọi PC hiện tại. Theo thời gian, nhiều nhà cung cấp bộ nguồn dự kiến ​​sẽ áp dụng đầu nối này.

Như đã đề cập ở trên, bài viết này sẽ tập trung hoàn toàn vào việc kết xuất bằng các trình kết xuất sử dụng CUDA hoặc OptiX, nhưng chúng tôi sẽ có nhiều hiệu suất hơn nữa dành cho chơi game, bao gồm cả thử nghiệm RTX cụ thể.

OTOY OctaneRender 2020

OTOY đã phát hành phiên bản mới nhất của OctaneBench benchmark  và giống như bản thân OctaneRender, nó hỗ trợ loạt đồ họa mới nhất của NVIDIA. Trên thực tế, họ đã rất hào hứng với bản phát hành lần này.

So với TITAN RTX , RTX 3080 nhanh hơn 47%, nhưng so với 2080 SUPER thế hệ trước với giá $699, nó nhanh hơn 103%. Nó nhanh hơn gấp 3 lần so với 1080 Ti, cũng được phát hành với giá $699 một vài năm trước.

Blender 2.90

Mặc dù chúng tôi mong đợi mức tăng hiệu suất rất lớn với việc kết xuất nói riêng, nhưng chúng tôi đã thực sự choáng váng khi nhìn thấy kết quả ở trên trong Blender và bài kiểm tra phổ biến của BMW. TITAN RTX chỉ đạt được 40 giây trước đó, trong khi RTX 3080 vượt qua mốc 30 giây một cách thoải mái và không có OptiX. Với dự án đầu tiên này, NVIDIA đã cố gắng giảm một nửa thời gian render giữa 2080 SUPER và RTX 3080 mới.

Cycles kết xuất hoàn toàn thích hợp OptiX, nhưng Eevee hiện không chú ý đến nó, vì vậy những lợi ích đó không hoàn toàn ấn tượng:

Ngay cả khi không tăng tốc RTX, tốc độ nhanh hơn 14% đối với RTX 3080 so với TITAN RTX không có gì đáng ngại. So với 2080 SUPER, RTX 3080 nhanh hơn 35% trong Eevee. Trong khi chúng tôi đang thử nghiệm một ứng dụng duy nhất vẫn còn ở đây, hiệu suất này trực tiếp mở rộng với kết xuất hoạt ảnh với số lần lặp nhỏ hơn.

Quay lại Cycles, nơi khả năng tăng tốc ray tracing OptiX của NVIDIA được thể hiện:

Với bản thân CUDA, lợi nhuận thu được là rất lớn và sau đó OptiX cải thiện điều đó hơn nữa. Nó thực sự đáng kinh ngạc theo cách mà RTX 3080 với giá $700 so với TITAN RTX $2,499 thế hệ trước.

Chaos Group V-Ray 5

Hãy xem kết quả so sánh khi render V-Ray với GPU và CPU + GPU. Việc thêm CPU vào kết xuất có thể giúp kéo dài thời gian kết xuất một chút, nhưng điều đó giả định rằng bạn đang sử dụng bộ xử lý có thể cung cấp đủ lõi cần thiết.

Chỉ nhìn vào CUDA, chúng tôi thấy RTX 3080 hoạt động nhanh hơn đáng kể so với TITAN RTX. Chúng ta có thể thấy các card thế hệ cuối cùng đã làm chậm thời gian render, nhưng RTX 3080 thiết lập một cách hiệu quả hơn.

Với những kết quả này, chúng tôi nhận thấy mức tăng ấn tượng hơn trên RTX 3080, với tốc độ nhanh hơn 45% so với TITAN RTX với OptiX và nhanh hơn 58% so với 2080 SUPER

Autodesk Arnold 6

Arnold của Autodesk sử dụng OptiX theo mặc định, có nghĩa là bất kỳ GPU nào có lõi RT sẽ tự động vận hành chúng, dẫn đến một số hiệu suất tuyệt vời. Trong kết xuất E-Type, RTX 3080 nhanh hơn nhiều so với TITAN RTX và nhanh hơn đáng kể so với 2080 SUPER.

Luxion KeyShot 9

KeyShot với RTX 3080 nhanh hơn 40 ~ 50% so với 2080S. Ấn tượng hơn, nó nhanh hơn 80% so với 1080 Ti dựa trên Pascal cũ hơn trong kết xuất Bảng mạch và nhanh hơn 86% với kết xuất Character.

Maxon Redshift 3

Với điểm chuẩn tích hợp của Redshift, chúng ta có thể nhận thấy ngay được rằng một số lợi ích tốt hơn so với TITAN RTX

Với kết xuất Radio đơn giản hơn, RTX 3080 chỉ tỏ ra nhanh hơn một chút so với TITAN RTX với CUDA, nhưng OptiX đã vượt qua điều đó để đạt được mức lợi nhuận tốt hơn nhiều, bằng chứng về thiết lập lõi RT mạnh hơn nhiều trong Ampere.

Với cảnh Age of Vultures phức tạp hơn nhiều , RTX 3080 đã cải thiện hiệu suất đáng kể ở cả CUDA và OptiX so với TITAN RTX. Thật kỳ lạ khi so sánh GPU $700 này với GPU $2.499 của thế hệ trước, vì vậy nếu chúng tôi đưa 2080 SUPER $699 vào kết hợp, RTX 3080 có thể nhanh hơn 40% khi sử dụng OptiX.

Công suất & Nhiệt độ

Thử nghiệm năng lượng đã tiết lộ một vài kết quả thú vị: RTX 3080 sử dụng cùng một lượng điện năng bất kể chúng tôi đang chạy kết xuất hay những trò game phức tạp. Điều thú vị là Radeon VII sử dụng ít năng lượng hơn trong khi kết xuất so với chúng tôi mong đợi, nhưng nó vẫn đạt đỉnh với nhiệt độ cao nhất trong cùng một thử nghiệm.

Rõ ràng, RTX 3080 ngốn điện hơn rất nhiều so với các card khác, nhưng mức hiệu suất đạt được đã khiến vấn đề đó trở nên vô nghĩa. Kết xuất nhanh hơn cũng có nghĩa là mức tiêu thụ điện năng sẽ không đạt đến đỉnh điểm như trên card thế hệ cũ.

Lời kết

Khi NVIDIA phát hành các card đồ họa kiến trúc Turing vào cuối năm 2018 , việc bổ sung tính năng ray tracing chuyên dụng và lõi AI thực sự rất thú vị đối với chúng ta. Vấn đề duy nhất vào thời điểm đó là chúng ta phải chờ đợi một chút trước khi các nhà phát triển phần mềm tăng cường giải pháp của họ với bộ tăng tốc RT. Hôm nay, chúng ta đã hoàn toàn có thể dễ dàng sử dụng bất cứ giải pháp nào chúng ta muốn.

Như chúng ta đã thấy, hiệu suất đạt được với Ampere GeForces thế hệ mới thực đáng kinh ngạc. 

Ngay cả trong những trường hợp khiêm tốn nhất, RTX 3080 cũng vượt trội hơn TITAN RTX thế hệ trước khoảng 10%. NVIDIA cũng đã khẳng định răng RTX 3080 sẽ dễ dàng đánh bại 2080 Ti, và đúng thế. 

Như đã đề cập trước đây, hạn chế duy nhất mà chúng ta có thể nghĩ đến với card này là bộ đệm khung 10GB, nhưng chúng ta có thể thấy rằng, đó không phải là một vấn đề đáng kể, khi so với hiệu suất mà nó mang lại.

Hiện tại, iRender chính thức ra mắt gói dịch vụ GPUhubGPU Server 5 với 1x RTX 3080, giúp tăng tốc quá trình render của bạn với chi phí vô cùng phải chăng.

Hãy đăng kí account ngay hôm nay để là một trong những người được trải nghiệm hiệu suất tuyệt vời mà RTX 3080 mang lại.

Happy Rendering!

Nguồn tham khảo: techgage.com
, , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,
Contact

INTEGRATIONS

Autodesk Maya
Autodesk 3DS Max
Blender
Cinema 4D
Houdini
SketchUp
Foundry Modo
Lumion
TensorFlow
PyTorch
CNTK
Caffe++
And many more…

iRENDER TEAM

MONDAY – SUNDAY
9:00 AM – 8:00 PM
Hotline: 0962 868 890
Zalo: 0962 868 890
Skype: iRender Việt Nam
Email: support@irender.vn
CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ IRENDER VIỆT NAM
MST:0108787752
Office: 22 Thành Công, Ba Đình, Hà Nội.

Contact
0962868890 support@irender.net