October 15, 2021 linhtk

Những phần mềm mô hình hóa 3D tốt nhất năm 2021 (Phần 1)

Thành thạo phần mềm 3D tốt nhất tức là bạn sẽ có nhu cầu lớn trong ngành công nghệ 3D đang phát triển nhanh chóng. Sự phổ biến của các dịch vụ streaming đồng nghĩa với việc gia tăng lượng tiền được đầu tư vào nội dung phim và TV. Vì thế nên nhu cầu về nghệ sĩ 3D, họa sĩ hoạt hình và nghệ sĩ VFX ở mức cao hơn bao giờ hết. Do dịch bệnh, nên có sự không chắc chắn về về việc có bao nhiêu bộ phim được quay thực tế đồng nghĩa với việc nhu cầu về nội dung CG ở mức cao hơn bao giờ hết.

Trong bài blog ngày hôm nay chúng tôi sẽ xin thiệu đến các bạn những phần mềm mô hình hóa 3D trả phí mà chúng tôi đánh giá cao dành cho người mới bắt đầu và dân chuyên nghiệp.

Những phần mềm 3D tốt nhất: những lựa chọn trả phí

1. Maya :

Phần mềm tạo mô hình 3D mạnh mẽ trong công nghiệp, với giá cả hợp lý

Đặc điểm:

Chi phí:  £246/$215/ tháng,  £1,968/$4590/ năm

Hình thức trả tiền: Đăng kí

Hệ điều hành: Windows 10; Apple macOS 10.13.x và cao hơn; Linux Red Hat Enterprise Linux 7.3 and 7.5; Linux CentOS 7.3 và 7.5

Ưu điểm:

+ Cực kì mạnh

+ Bộ công cụ toàn diện

Khuyết điểm:

+ Cước phí cao

+ Khó học cách sử dụng

Hỏi bất kì nghệ sĩ 3D nào kể tên phần mềm 3D tốt nhất, phần lớn sẽ lựa chọn Maya. Thường được coi là tiêu chuẩn cho ngành công nghiệp CG, Maya tự hào có một phạm vi vô song về công cụ và tính năng. Ứng dụng có thể mở rộng rộng rãi này không dùng cho những ai nhanh nản: Bộ công cụ của nó rất phức tạp và mất thời gian để học cách sử dụng. Tuy nhiên, nếu bạn đang hướng tới công việc trong nền công nghiệp hoạt hình và VFX, thì sẽ thật khôn ngoan nếu bạn sử dụng cùng một phần mềm mà ILM, Pixar, DNEG và Framestore sử dụng.

Maya rất tốt trong việc tạo hình, kết cấu, chiếu sáng và rendering- bộ tính năng rộng lớn của nó bao gồm những hạt, tóc, vật lý cơ thể rắn, quần áo, mô phỏng chất lỏng và nhân vật hoạt hình. Có thể bạn sẽ không bao giờ chạm đến một số tính năng của nó, vì vậy bạn cần phải quyết định xem nó có thực sự cần thiết cho những nhu cầu cụ thể của mình không.

Mức độ sức mạnh này cũng đi kèm với một mức giá – Một lần đăng kí cho Maya không hề rẻ. Nhưng với những ai có thời gian, kĩ năng và sự kiên nhấn để chinh phục nó, Maya có 1 số công cụ 3D tuyệt nhất và đây là một khoản đầu tư đúng đắn.

2. ZBrush:

Phần mềm điêu khắc hàng đầu thị trường, lý tưởng cho in 3D

Đặc điểm:

Chi phí: £769.20/$895 cho giấy phép vĩnh viễn hoặc $39.95/ 1 tháng

Hình thức trả tiền: giấy phép vĩnh viễn và đăng kí

Hệ điều hànhWindows Vista và cao hơn; macOS: 10.10 và cao hơn

Ưu điểm:

+ Bộ công cụ điêu khắc tuyệt vời

+ Xử lý hàng triệu poly một cách dễ dàng

Khuyết điểm:

+ Khó học cách sử dụng

+ Menus và UI phi tiêu chuẩn

+ Cần một máy tính bảng đồ họa để có kết quả tốt nhất

ZBrush là một app tạo hình và điêu khắc độc lập và phù hợp nhất để tạo các dạng hữu cơ. Mặc dù những nâng cấp gần đây đã cải thiện đáng kể những khả năng của bề mặt cứng. Nó hoạt động trong một cách thức phi tiêu chuẩn, cùng quy trình làm việc và giao diện người dùng mà ban đầu rất khó để học, vì vậy bạn rất cần sử dụng nó mỗi ngày để trở nên thành thạo.

Mặc dù vậy, ZBrush không chỉ dành cho tạo mẫu và điêu khắc mà nó còn được sử dụng để tạo ra bản đồ UV và tô màu kết cấu, cho phép những nghệ sĩ dày dặn tạo ra toàn bộ dữ liệu, cùng với quần áo và đạo cụ, sẵn sàng cho rendering. ZBrush cũng là một sự lựa chọn phổ biến đối với các nghệ sĩ muốn đồ chơi in 3D và nhân vật hành động cùng với các công cụ đặc biệt dành cho in 3D.

3. Phần mềm mô hình hóa 3D - Houdini

Phần mềm 3D sử dụng trong những bộ phim hiện nay và TV VFX

Đặc điểm:

Chi phí: $4,495/năm (Houdini FX), $1,995/năm (Core), $269/năm (Indie), Phiên bản dùng thử miễn phí

Hình thức trả tiền: giấy phép vĩnh viễn và cho thuê

Hệ điều hành: Windows 8 SP1 và cao hơn; macOS 10.13 và cao hơn; Linux Ubuntu 16.04+; Linux Debian 9.0+; Linux CentOS 7+; Linux Open SUSE 15.0+; Linux mint 17.3+; Linux Fedora 25+

Ưu điểm:

+ Dẫn đầu ngành

+ Mô phỏng VFX tuyệt vời

+ Phiên bản miễn phí

Khuyết điểm:

Quy trình làm việc phức tạp

Đứng thứ hai về những phần mềm tạo mô hình 3D tốt nhất là Houdini tạo bởi SideFX. Được sử dụng rộng rãi trong nền công nghiệp VFX về tạo ra một loạt hình ảnh 3D, phương pháp tiếp cận thủ tục dựa vào nút cung cấp cho nghệ sĩ kĩ thuật số một mức độ sức mạnh, tính linh hoạt và kiểm soát chưa từng có. Quy trình làm việc theo node này không phải theo ý thích của mọi người, nhưng Houdini cũng có những công cụ truyền thống hơn cho tương tác trực tiếp đa giác trên màn hình.

Như Maya, mức độ sức mạnh và quy trình làm việc phi tiêu chuẩn có thể khó khăn để nắm bắt. Tuy nhiên, SideFX cung cấp Houdini Apprentice, một phiên bản miễn phí của Houdini FX, có thể được sử dụng bởi học sinh, nghệ sĩ và những người có sở thích cho dự án phi thương mại cá nhân.  Phiên bản miễn phí này giúp bạn truy cập hầu như tất cả các tính năng của phần mềm từng đạt giải thưởng Houdini FX để phát triển kĩ năng của bạn và để hoạt động trên các dự án cá nhân. Phiên bản Houdini Indie đầy đủ tính năng cũng cung cấp những lựa chọn thương mại với giá cả phải chăng cho những studio nhỏ.

4. Cinema 4D

Phần mềm 3D xuất sắc dành cho người mới bắt đầu và dân chuyên nghiệp

Đặc điểm:

Chi phí: £3,300/$3495 (giấy phép vĩnh viễn) hoặc £55.99-£94.80/$59.81-$94 mỗi tháng

Hình thức trả tiền: Vĩnh viễn và cho thuê

Hệ điều hành: Windows 10; macOS 10.12.6 or 10.14.6 và cao hơn

Ưu điểm:

+ Dễ học

+ Có thể mở rộng rất nhiều với plugins

Khuyết điểm

+ Hạn chế tính năng trong phiên bản miễn phí

+ Chi phí cao

Cinema 4D của Maxon đã tồn tại trong nhiều năm và được đánh giá cao trong thế giới đồ họa chuyển động, hình dụng và miêu tả. Nó là một phần mềm chuyên nghiệp và phức tạp, được biết đến bởi tính ổn định và phần mềm mô hình hóa 3D dễ học nhất

Cinema 4D tận hưởng một cộng đồng lớn mạnh cùng với một thư viện hướng dẫn trực tuyến khổng lồ, không thể kể đến địa điểm đào tạo Cineversity, nơi mà bạn sẽ được nhận tư  cách thành viên miễn phí khi bạn mua app hoặc trả phí cho thỏa thuận dịch vụ Maxon hàng năm. Bộ mô hình tham số C4D rất tốt và bạn cũng có thể thêm nhiều chức năng hơn nữa cùng với một loạt plugin chi phí rẻ. Nó còn tự hào khi có mô hình thể tích, sẽ là hoàn hảo nếu bạn không có thời gian hoặc bộ kỹ năng để tạo các dạng rắn mịn.

Giấy phép vĩnh viễn không rẻ, nhưng bạn có thể luôn luôn bắt đầu với Prime và nâng cấp theo thời gian. Kiểm tra phiên bản dùng thử, phiên bản cho phép bạn trải nghiệm trong 14 ngày miễn phí, cùng phiên bản giáo dục miễn phí dành cho học sinh và giáo viên.

5. Phần mềm mô hình hóa 3D - Autodesk 3ds Max

Phần mềm 3D tốt nhất dành cho người dùng Window

 Đặc điểm:

Chi phí:  £1968/$1700/ năm và  £246/$215/ tháng

Hình thức trả tiền: Đăng kí

Hệ điều hành: Microsoft Windows 7 (SP1), Windows 8, Windows 8.1, và Windows 10

Hệ điều hành chuyên nghiệp

Ưu điểm:

+ Dễ dàng để học hơn so với Maya

+ Bộ tính năng quan trọng

Khuyết điểm:

  • Cho mỗi hệ điều hành Window

3ds Max là chương trình đồ họa 3D chỉ dành cho PC của Autodesk, sử dụng cho sản xuất phim truyền hình và phim truyện, và cho hình ảnh hóa kiến trúc và sản phẩm. Như phần mềm chị em của nó Maya, 3ds Max tự hào có một bộ công cụ rất mạnh mẽ cho mô hình 3D, chưa kể đến mô phỏng chất lỏng, tóc và da, lắp ráp nhân vật và hoạt hình.

Phần mềm sử dụng cả thao tác trực tiếp và kĩ thuật mô hình thử tục, và một thư viện khổng lồ từ bổ nghĩa khác nhau giúp quá trình tạo hình trở nên dễ dàng hơn cho các nghệ sĩ 3D mới và trung cấp. 3ds Max có một bộ công cụ chuyên nghiệp, nhưng không ngạc nhiên khi nó đi kèm với một mức giá chuyên nghiệp. Tuy nhiên, học sinh có thể sở hữu phần mềm miễn phí và một bản dùng thử có sẵn trong 30 ngày.

6. Phần mềm mô hình hóa 3D - Modo

Phần mềm mô hình, kết cấu và rendering 3D

            Đặc điểm:

Chi phí:  £1,596/$1,596 giấy phép vĩnh viễn, £377/$377/ năm

Hình thức trả tiền: Vĩnh viễn và đăng kí

Hệ điều hành: macOS 10.13.x và cao hơn; Windows 10 và cao hơn; Linux RHEL and CentOS 7.6+

Ưu điểm:

+ Công cụ mô hình hóa xuất sắc

+ Quy trình làm việc ấn tượng

Khuyết điểm:

+ Một số công cụ không phát triển đầy đủ

Ra đời bởi đội phát triển đằng sau LightWave 3D, Modo đã phát triển từ công cụ dựng mô hình bề mặt chia nhỏ cơ bản cho đến ứng dụng tạo nội dung kỹ thuật số đầy đủ tính năng mà chúng ta biết ngày nay. Các công cụ của nó đã được suy nghĩ kĩ càng và triển khai, làm cho nó trở nên thân thiện với người dung, và khi bạn ném vào một hệ thống rendering rắn, thật dễ dàng nhận ra rằng Modo đã trở nên phổ biến.

Với tạo hình là cốt lõi của nó, Modo là một trong những app tốt nhất cho sự tạo ra các dạng đa giác, sử dụng bộ công cụ trực tiếp và kỹ thuật thủ tục. Sự bổ sung của hạt giống tốt nhất hệ thống MeshFusion Boolean sẽ mở rộng vốn tiết mục tạo hình. Modo có thể thiếu công cụ động lực học cao cấp và mô phỏng mà bạn có thể tìm thấy trong phần mềm như Maya, nhưng nó cũng có ưu điểm của riêng nó khi nhắc đến việc tạo ra các tác phẩm nghệ thuật tuyệt đẹp tạo ra 3D render tốt như bất cứ gói nào hiện có.

7. Lightwave 3D

Phần mềm mô hình hóa 3D đầy đủ tính năng và production proven

Đặc điểm

Chi phí:  £843.60/$995

Hình thức trả tiền: Vĩnh viễn

Hệ điều hành: Windows 7 và cao hơn; macOS 10.12 và cao hơn

Ưu điểm:

+ Dễ hiểu

+ Hoạt động như hai app riêng biệt

Khuyết điểm:

+ Có các lựa chọn thay thế tốt hơn

LightWave từng là ứng dụng truy cập chocác chương trình truyền hình khoa học viễn tưởng., nhưng sau một nỗ lực thất bại khi sản xuất một phiên bản hiện đại hóa, ứng dụng của NewTek bị bỏ dở trong vài năm. Tuy nhiên, gần đây nó thích thứ gì đó từ thời phục hung và một bản nâng cấp được giới thiệu vào đầu năm 2020.

Lightware hoạt động như hai ứng dụng, Modeler – cho xây dựng tài sản và Layout – cho kết cấu, chiếu sáng, hoạt hình và rendering. Rất nhiều bộ công cụ cơ bản đã cũ (mặc dù nó có rất nhiều tính năng được bổ sung trong những năm gần đây) nhưng không ngăn nó trở thành một bộ tạo nội dung kĩ thuật số vững chắc, cùng rất nhiều tính năng và một renderer PBR tương tác nhanh.

Vì vậy hãy bỏ qua danh tiếng của LightWave: Nó là một app 3D tuyệt vời để học những điều cơ bản. Bạn có thể trải nghiệm với phiên bản 30 ngày dùng thử, ngoài ra học sinh có thể lựa chọn bản copy với chỉ $195.

Kết luận

Đây là thời gian tuyệt vời để thử nghiệm các phần mềm mô hình hóa 3D, bất kể trình độ kĩ năng của bạn. Nếu bạn muốn có nhiều nguồn lực hơn nữa để sử dụng trong dự án của mình, hãy đến với sự lựa chọn của chúng tôi về kết cấu miễn phí tốt nhất và các mô hình 3D miễn phí để kiểm tra chúng. Cùng với đó, bạn sẽ muốn chắc chắn rằng mình có những chiếc card đồ họa tốt nhất để tối đa hóa hiệu suất phần mềm mô hình hóa 3D của bạn.

Dịch vụ cho thuê máy chuyên nghiệp của iRender

iRender là công ty công nghệ điện toán đám mây (Cloud computing) của Việt Nam cung cấp các dịch vụ kết xuất đồ họa trên nền tảng điện toán đám mây (Cloud Rendering) với nền tảng hệ thống được đầu tư bài bản và mạnh mẽ nhất với 20.000 Cores hỗ trợ song song sức mạnh điện toán của CPUs và GPUs.

iRender có đội ngũ nhân viên nhiệt tình luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn 24/7. Bất cứ khi nào bạn gặp sự cố khi sử dụng máy chủ của chúng tôi hoặc thậm chí với phần mềm của bạn, chúng tôi – iRender Support Team luôn sẵn sàng trợ giúp bạn giải quyết vấn đề của mình. Chúng tôi cung cấp hỗ trợ chưa từng có phù hợp với nhu cầu và mục tiêu cụ thể của bạn.

Với tất cả những ưu điểm vượt trội kể trên, chắc hẳn bạn đã tìm được cho mình sự lựa chọn hoàn hảo cho iRender . Chúng tôi tin rằng chất lượng hỗ trợ mà chúng tôi cung cấp cũng quan trọng như công nghệ mà chúng tôi cung cấp. Chúng tôi cung cấp hỗ trợ chưa từng có phù hợp với nhu cầu và mục tiêu cụ thể của bạn. ƯU ĐÃI ĐẶC BIỆT cho tháng 10 này: Tặng 50% GIÁ TRỊ NẠP cho tất cả người dùng mới đăng ký. Hãy cùng kiểm tra nào!

iRender – Happy iRender!

, , , , , , , , , , , , , , ,
Contact

INTEGRATIONS

Autodesk Maya
Autodesk 3DS Max
Blender
Cinema 4D
Houdini
Maxwell
Nvidia Iray
Lumion
KeyShot
UE4
Twinmotion
Redshift
Octane
And many more…

iRENDER TEAM

MONDAY – SUNDAY
9:00 AM – 8:00 PM
Hotline: 0916 806 116
Zalo: 0916 806 116
Skype: iRender Support
Email: support@irender.net
CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ IRENDER VIỆT NAM
MST: 0108787752
Office: 22 Thành Công, Ba Đình, Hà Nội.

Contact
0916806116 support@irender.net