November 12, 2020 Yen Lily

Những sai lầm thường gặp trong Thiết kế nội thất

Là một nhà thiết kế nội thất, tôi đã thấy rất nhiều những sai lầm (và bản thân tôi cũng đã mắc phải một số!). Dưới đây là sáu lỗi phổ biến và mẹo về cách để tránh chúng … với sự trợ giúp nhỏ từ SketchUp.

1. Không xem xét đến sự cân bằng của một không gian.

Mỗi yếu tố trong một không gian đều góp phần tạo nên sự cân bằng (hoặc mất cân bằng). Các đặc điểm tạo nên sức nặng thị giác cho một không gian là kết cấu, màu sắc, khối lượng, hình dạng khác thường và các chi tiết phức tạp. Nếu một không gian không cân bằng, bạn có thể cảm thấy như là nó đang thiếu thứ gì đó hoặc các vật dụng sẽ cho cảm giác lạc lõng.

Tôi thích bắt đầu với một tiêu điểm và sau đó tạo ra sự cân bằng xung quanh nó để giúp tiêu điểm đó tỏa sáng. Hãy đảm bảo bạn đối trọng các yếu tố nặng về hình ảnh với các yếu tố khác có chung trọng lượng. Mô hình 3D có thể rất quan trọng trong việc phát hiện sự mất cân bằng về thị giác.

Mô hình SketchUp có thể giúp đánh giá trọng lượng trực quan của căn phòng trước khi đặt hàng và lắp đặt.

2. Mua đồ nội thất quá lớn hoặc quá nhỏ.

Không có “một kích thước phù hợp cho tất cả” khi nói đến tỷ lệ thích hợp của đồ nội thất trong một không gian. Đồ nội thất phải vừa vặn với kích thước của căn phòng cũng như các phần khác xung quanh nó. Nếu nguyên tắc này bị bỏ qua, căn phòng có thể có cảm giác quá mỏng manh và không thoải mái, hoặc trái lại, nó có cảm giác như bị “nhồi nhét”.

Để tránh điều này, hãy xem xét chiều cao trần nhà, diện tích căn phòng và các yếu tố khác trong không gian. Một sơ đồ mặt bằng và mặt đứng đơn giản cho mỗi bức tường sẽ giúp bạn lên kế hoạch và hướng dẫn khi đi mua sắm đồ nội thất. Mô hình 3D là một công cụ tuyệt vời để so sánh kích thước và cho phép chúng ta có được ý tưởng đầy đủ về không gian.

Tỷ lệ cũng có thể là một “quy tắc” thực sự thú vị để ta phá vỡ. Một thiết bị cố định ánh sáng quá khổ hoặc một tác phẩm nghệ thuật có thể quay đầu. Tuy nhiên, nếu bạn cố tình phá vỡ các quy tắc về tỷ lệ bằng cách sử dụng các mẩu câu lệnh, thì điều quan trọng hơn là bạn phải đánh giá tác động trực quan của chúng đối với không gian của bạn ở chế độ 3D trước khi chỉ định chúng.

Hiển thị hóa tỷ lệ trong SketchUp có thể nhanh chóng giúp bạn thấy được khối lượng các lựa chọn của bạn liên quan đến môi trường xung quanh chúng.

3. Không chừa chỗ cho không gian âm.

Tất cả chúng ta đều cần có chỗ để thở, và đôi mắt của chúng ta cần một nơi để nghỉ ngơi. Tạo không gian âm trong phòng có thể giúp chúng ta tập trung vào các yếu tố và chức năng chính của căn phòng. Nếu chúng ta đi qua một con đường trong phòng, nhưng có thứ gì đó cản đường chúng ta, chúng ta sẽ cảm thấy nản lòng vì chướng ngại vật.

Khái niệm tương tự cũng được áp dụng khi bộ não của chúng ta cố gắng hiểu được không gian mà chúng ta đang ở trong đó. Những căn phòng sử dụng không gian âm và dương một cách thích hợp sẽ khiến chúng ta dễ dàng tiếp nhận hơn, và chúng ta nhanh chóng chuyển sang đánh giá cao các lựa chọn thiết kế được suy nghĩ kỹ lưỡng .

Hãy cân nhắc loại bỏ các “chướng ngại vật” không cần thiết trong một không gian, dù là về mặt chức năng hay thị giác.

Giá mà bây giờ tôi có thể dùng scale figure của mình để mang đôi giày của anh ta đi…

4. Đặt sai độ cao cho một cái gì đó.

Màn, đèn chiếu sáng, tác phẩm nghệ thuật … có rất nhiều thứ phải quyết định về chiều cao. Một lựa chọn thiết kế tuyệt vời nếu bị treo sai độ cao sẽ nhìn rất chán. Bản vẽ mặt đứng là một công cụ hoàn hảo để đưa ra các quyết định này. Bạn không chỉ có thể nhìn thấy tỷ lệ mà còn có thể đưa ra quyết định dựa trên tầm mắt của mình.

Bạn đã bao giờ đứng dưới một cái vòi hoa sen quá thấp chưa? SketchUp có thể giúp bạn tránh điều tương tự đó.

5. Bắt đầu trước khi có kế hoạch.

Khi khách hàng đưa ra các lựa chọn thiết kế và mua hàng trước khi xem xét các thông số và giới hạn của không gian, một kết quả cuối cùng điển hình là nhà thiết kế nội thất của họ bị gọi trong tình trạng hoảng loạn.

Mặc dù một nhà thiết kế có thể giúp giải quyết bất kỳ vấn đề nào, nhưng việc lập kế hoạch trước khi mua hàng và lắp đặt sẽ tạo ra một quy trình vui vẻ hơn nhiều và một thiết kế tổng thể tốt hơn. (Gợi ý: hãy thuê một nhà thiết kế khi bắt đầu dự án khi có thể.)

Lập kế hoạch không gian trong SketchUp sẽ làm cho những vấn đề này trở nên rõ ràng ngay lập tức, và những giải pháp thay thế có thể được đề xuất… giúp tiết kiệm thời gian và tiền bạc!

6. Lo lắng quá nhiều về những quy tắc này.

Bạn không phải là một người tuân theo quy tắc? Vậy cũng chẳng sao. Hãy xem xét những lời khuyên này và sau đó làm những gì khiến bạn thấy hạnh phúc nhất.

Hiện tại, iRender chính thức ra mắt gói dịch vụ GPUhub – GPU Server 2 và GPU server 7với 1x RTX 3080 và 6 x3080. đặc biệt với GPU server 3 và GPU server8 với 1×3090 và 6×3090 mạnh nhất hiện nay, giúp tăng tốc quá trình render của bạn với chi phí vô cùng phải chăng.

Hãy đăng kí account ngay hôm nay để là một trong những người được trải nghiệm hiệu suất tuyệt vời mà RTX 3080 và RTX 3090mang lại.

Với giá thành tốt nhất trên thị trường ở cùng một cấu hình máy, đội ngũ chuyên gia hỗ trợ giàu kinh nghiệm túc trực 24/7 luôn sẵn sàng đưa ra những tư vấn, góp ý giúp người dùng SketchUp đạt được hình ảnh chất lượng với tốc độ render nhanh hơn nhiều.

Nguồn tham khảo: blog.sketchup.com
, , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

Yen Lily

Hi everyone. Being a Customer Support from iRender, I always hope to share and learn new things with 3D artists, data scientists from all over the world.
Contact

INTEGRATIONS

Autodesk Maya
Autodesk 3DS Max
Blender
Cinema 4D
Houdini
SketchUp
Foundry Modo
Lumion
Twinmotion
UE4 (Unreal Engine)
Redshift
Octane
V-Ray
FStorm
TensorFlow
PyTorch
CNTK
Caffe++
And many more…

iRENDER TEAM

MONDAY – SUNDAY
9:00 AM – 8:00 PM
Hotline: 0962 868 890
Zalo: 0962 868 890
Skype: iRender Việt Nam
Email: support@irender.vn
CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ IRENDER VIỆT NAM
MST:0108787752
Office: 22 Thành Công, Ba Đình, Hà Nội.

Contact
0962868890 support@irender.net