June 22, 2022 Yen Lily

Những rủi ro của AI trong năm 2022

AI – Trí tuệ nhân tạo ngày càng phát triển trong cuộc sống hiện đại của chúng ta, với nhiều ứng dụng giúp thay đổi thế giới. Tuy nhiên, một số, nếu không muốn nói là nhiều người cho rằng nó rất nguy hiểm. Sự phát triển nhanh chóng của AI, nếu được sử dụng sai cách sẽ gây ra tác động nghiêm trọng.

Có nhiều giả thuyết về Trí tuệ siêu phàm – trí thông minh nhân tạo nói chung do con người tạo ra và thoát khỏi sự kiểm soát của chúng ta để tàn phá. Nó có thể xảy ra hoặc không xảy ra. Hiện tại, chúng ta vẫn đang ở trong giai đoạn đầu của trí tuệ nhân tạo, vì vậy hãy nói về một số trường hợp nó cảnh báo chúng ta về cạm bẫy hiện tại và tương lai gần. Trong bài viết này, hãy cùng iRender tìm hiểu chi tiết về những rủi ro của AI có thể xảy ra.

Tự động hóa công việc

Tự động hóa công việc có thể là mối quan tâm hiện hữu vì nó đã thay thế con người một phần trong một số loại công việc nhất định. Ví dụ: nếu bạn làm công việc thực hiện các nhiệm vụ có thể đoán trước và lặp đi lặp lại, thì nguy cơ cao là nó sẽ được thực hiện bằng cách sử dụng AI. Có nhiều báo cáo từ Viện Brookings cho thấy AI sẽ sớm thay thế 70% các nhiệm vụ như bán hàng bán lẻ, phân tích thị trường, khách sạn, lao động kho hàng và thậm chí cả công việc văn phòng.

Không chỉ những công việc lặp đi lặp lại dần dần bị thay thế bởi AI, mà cả những ngành nghề yêu cầu bằng cấp sau đại học và đào tạo thêm sau đại học cũng không tránh khỏi sự dịch chuyển của AI. John C. Havens, tác giả cuốn Heartificial Intelligence: Embracing Humanity and Maximizing Machines, đã phỏng vấn một công ty luật về máy học. Ông đã phát hiện ra một trường hợp người đứng đầu công ty có thể thay thế 10 người (lương 100.000 đô la mỗi người) bằng một phần mềm chỉ có giá 200.000 đô la. Phần mềm giúp ông ta tiết kiệm tiền và hơn thế nữa nó còn giúp tăng năng suất lên 70% và loại bỏ khoảng 95% lỗi. Lựa chọn của ông ấy sẽ là gì? Quá dễ để nhận ra.

Chiến lược gia công nghệ Chris Messina cho rằng kế toán sẽ là đối tượng chịu rủi ro tiếp theo. Một kiểm toán viên có thể đọc qua rất nhiều thông tin rồi sau đó đưa ra quyết định dựa trên đó. Một khi AI có thể lược qua hàng nghìn dữ liệu và nhanh chóng hoàn thành công việc, chúng ta có thể thấy sự không cần thiết của các kiểm toán viên là con người.

Quyền riêng tư, Bảo mật và sự nổi lên của “Deepfakes”

Mất việc làm là một trong nhiều nguy cơ tiềm ẩn của AI. Chúng ta sẽ nói về một vấn đề khác hiện đang dần nổi lên – quyền riêng tư và bảo mật.

Vào tháng 2 năm 2018, 26 nhà nghiên cứu từ 14 tổ chức đã đưa ra một bài báo có tiêu đề “The Malicious Use of Artificial Intelligence: Forecasting, Prevention, and Mitigation“. Trong đó, họ thảo luận rằng nếu AI không được kiểm soát chặt chẽ và có đạo đức, nó có thể đe dọa đến an ninh kỹ thuật số, an ninh vật lý và an ninh chính trị.

Một ví dụ điển hình là việc Trung Quốc sử dụng công nghệ nhận dạng khuôn mặt “Orwellian” trong văn phòng, trường học và các địa điểm khác. Điều gì sẽ xảy ra nếu những kẻ xấu khai thác việc giám sát do AI phân tích này?

Mối quan tâm thậm chí còn tăng cao hơn khi chúng ta thấy sự gia tăng của cái gọi là âm thanh và video deepfakes. Nó được tạo ra bằng cách sử dụng giọng nói và hình ảnh tương tự, tạo ra làn sóng trên toàn thế giới. Ví dụ: người ta có thể tạo video hoặc clip âm thanh về bất kỳ chính trị gia nào đã nói lên quan điểm phân biệt chủng tộc hoặc phân biệt giới tính trong khi thực tế thì không. Nếu clip đủ chất lượng để đánh lừa công chúng và tránh bị phát hiện, đó có thể là một vấn đề lớn. Chúng ta không thể biết được đâu là thật đâu là giả, không thể dựa vào bất cứ thứ gì. Đó là một thảm họa.

Sự thiên vị của AI và gia tăng bất bình đẳng kinh tế xã hội

AI được phát triển bởi con người, và con người vốn có thành kiến, do đó AI cũng có thể bị thiên vị. Theo giáo sư khoa học máy tính của Princeton, Olga Russakovsky, các nhà nghiên cứu AI chủ yếu là nam giới, “đến từ một số chủng tộc nhất định, những người lớn lên ở các khu vực kinh tế xã hội cao, chủ yếu là những người không bị khuyết tật.” Vì vậy, việc nghĩ rộng hơn về các vấn đề thế giới sẽ rất khó khăn. Họ có thể cố gắng hiểu các động lực xã hội của thế giới, nhưng họ là con người và không thể tránh khỏi sự thật rằng họ có thành kiến.

Vũ khí tự động và một cuộc chạy đua vũ trang AI tiềm tàng

Elon Musk từng nói rằng AI nguy hiểm hơn hạt nhân. Một số người sẽ không đồng ý với ông, nhưng khoảng 30.000 nhà nghiên cứu AI/robot và những người khác chắc chắn nghĩ như vậy. Tại sao? Có hai lý do.

Đầu tiên là điều gì sẽ xảy ra nếu AI có thể tự quyết định hành động để đạt được mục tiêu. Và điều gì sẽ xảy ra nếu quyết định của nó là phóng hạt nhân hoặc bất kỳ vũ khí hủy diệt hàng loạt nào khác mà không có sự can thiệp của con người. Kết quả sẽ thực sự thảm hại.

Thứ hai là AI có thể bị thao túng bởi những kẻ khủng bố hoặc độc tài. Các nhà nghiên cứu đã viết rằng “Vũ khí tự trị rất lý tưởng cho các nhiệm vụ như ám sát, gây bất ổn quốc gia, thu phục dân số và giết một cách có chọn lọc một nhóm dân tộc cụ thể.” Điều này sẽ gây ra cuộc chạy đua vũ trang AI không cần thiết.

Giảm thiểu rủi ro của AI

Thật sự rất khó để giảm thiểu rủi ro của AI, vì một người có thể phát triển nó một cách an toàn, nhưng những người khác vẫn có thể sử dụng nó sai cách. Những người khác nhau sẽ đưa ra những lựa chọn khác nhau. Tuy nhiên, chúng ta sẽ cần ít nhất một cơ quan công quyền có thể điều chỉnh cách AI được sử dụng, nhưng không cản trở sự tiến bộ của công nghệ cơ bản.

Kết luận cuối cùng

Theo thời gian, chúng ta có thể thấy AI là một cuộc cách mạng hoặc thay đổi thế giới, nhưng nó có một số hạn chế. Chúng có thể gây hại và nguy hiểm, và chúng ta sẽ cần phải thực sự cẩn thận khi phát triển và sử dụng nó.

iRender hiện đang cung cấp GPU Cloud cho dịch vụ AI/ DL để người dùng có thể đào tạo các mô hình của họ. Với các máy cấu hình và hiệu suất cao (RTX3090) của chúng tôi, bạn có thể cài đặt bất kỳ phần mềm nào cần thiết cho nhu cầu của mình. Chỉ cần một vài cú nhấp chuột, bạn đã có thể truy cập vào máy của chúng tôi và có toàn quyền kiểm soát. Việc đào tạo mô hình của bạn sẽ tăng tốc độ nhanh hơn 10 lần hoặc thậm chí 50 lần.

Hơn thế nữa, chúng tôi cung cấp các tính năng khác như NVLink nếu bạn cần thêm VRAM, Gpuhub Sync để truyền và đồng bộ hóa tệp nhanh hơn, tính năng Fixed Rental (thuê cố định dài hạn) để tiết kiệm tiền từ 10-20% so với thuê theo giờ (10% cho thuê hàng ngày, 20% cho thuê hàng tuần và hàng tháng).

Đăng ký tài khoản ngay hôm nay để trải nghiệm dịch vụ của chúng tôi. Hoặc liên hệ với chúng tôi qua Zalo 0916806116 để được tư vấn và hỗ trợ.

 

Cảm ơn bạn & Happy training!

Nguồn: builtin.com
, , , , , , , , , , , ,

Yen Lily

Hi everyone. Being a Customer Support from iRender, I always hope to share and learn new things with 3D artists, data scientists from all over the world.
Contact

INTEGRATIONS

Autodesk Maya
Autodesk 3DS Max
Blender
Cinema 4D
Houdini
Maxwell
Nvidia Iray
Lumion
KeyShot
UE4
Twinmotion
Redshift
Octane
And many more…

iRENDER TEAM

MONDAY – SUNDAY
9:00 AM – 8:00 PM
Hotline: 0916 806 116
Zalo: 0916 806 116
Skype: iRender Support
Email: [email protected]
CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ IRENDER VIỆT NAM
MST: 0108787752
Office: 5/82 Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội.

Contact
0916806116