March 22, 2021 Ngoc Quynh

Nên lựa chọn Lumion hay Twinmotion cho dự án của bạn?

Hôm nay chúng ta cùng tiếp tục chủ đề so sánh các phần mềm dựng hình và render phổ biến nhất trên thị trường hiện nay, trong bài hôm nay chúng tôi sẽ đi sâu về so sánh giữa Lumion và Twinmotion. Như chúng ta đã biết, cả hai đều là phần mềm kết xuất với thời gian thực nhằm mục đích giúp kiến trúc sư, kiến trúc sư cảnh quan và nhà thiết kế đô thị, giải phóng thời gian và nguồn lực cho công việc thiết kế thực tế, dễ dàng có được cái nhìn trực quan .

Bài viết này sẽ cung cấp thông tin so sánh chi tiết giữa Lumion và Twinmotion dưới góc nhìn của các artist và nhà thiết kế 3D.

Lumion

Lumion là một phần mềm kết xuất phổ biến được phát triển bởi Act-3D. Nó đã cho thấy rất nhiều tiến bộ trong vài năm qua vì thời gian đầu, chất lượng hiển thị trong Lumion được đánh giá là thấp và không giống thực tế, song lại rất nhiều người sử dụng Lumion vì sự tiện dụng, dễ sử dụng và nhanh chóng đưa ra kết quả. Lumion được thiết kế để kết xuất cảnh, hình ảnh toàn cảnh và hình ảnh động.

Twinmotion

Phần mềm này được phát triển bởi Ka-ra với phiên bản đầu tiên được phát hành vào năm 2005. Twinmotion cũng được dùng trong thiết kế để kết xuất hình ảnh và video. Twinmotion là một phần mềm chạy bằng GPU được cung cấp bởi Unreal Engine (chủ yếu được sử dụng để tạo mô phỏng trong trò chơi).

Chi phí và license

Lumion chỉ có sẵn trên Windows, vẫn chưa có phiên bản dành cho MAC hoặc ứng dụng di động hoặc web. Giá cho một giấy phép (Floating license) duy nhất và 33% thư viện nội dung là 1499 EUR mỗi năm, phần mềm cũng cung cấp 14 ngày dùng thử miễn phí cho người dùng để sử dụng trước khi mua bản chính thức. Lumion cung cấp rất nhiều đánh giá, bài viết cập nhật, hướng dẫn và câu trả lời trên trang web chính thức (www.lumion.com) về những câu hỏi và vấn đề phổ biến nhất mà người dùng có thể gặp phải khi sử dụng phần mềm.

Bên cạnh đó, giá của Twinmotion là 1650 Eur cho một giấy phép bao gồm cả thư viện. Phần mềm có các phiên bản dành cho Windows và MAC, và cho phép kết hợp với nhiều phần mềm tạo mô hình như Rhino, Archicad và Revit.

Khả năng tương thích và tính tương tác

Về cơ bản, cả Lumion và Twinmotion đều được sử dụng cho lĩnh vực kiến trúc và thiết kế, đặc biệt là cho kiến trúc cảnh quan, quy hoạch đô thị, dựng bản vẽ các tòa nhà. Lumion là một phần mềm kết xuất, không phải là một phần mềm dùng để mô hình hóa và hỗ trợ các tệp 3D từ các phần mềm: Revit, 3DS Max, SketchUp, AutoCAD, Rhino, ArchiCAD, Vectorworks, Allplan, Bentley, Cinema 4D và Maya. Lumion cho phép đồng bộ hóa theo thời gian thực (mô hình hóa và kết xuất đồng thời; chế độ xem camera và tài liệu được đồng bộ hóa) với Revit, ArchiCAD, SketchUp và Rhino. Người dùng cũng có thể thiết lập môi trường trước khi bắt đầu nhập (input) dự án. Có các môi trường khác nhau tồn tại như phong cảnh đơn giản, rừng, môi trường nhiệt đới, núi, v.v. Người dùng cũng có thể nhập vật liệu và áp dụng chúng cho các đối tượng.

Mặt khác, Twinmotion có rất nhiều tính năng tuyệt vời để hỗ trợ các nhà thiết kế trong công việc. Một trong những tính năng này là đồng bộ hóa cảnh (mô hình hóa và kết xuất đồng thời; chế độ xem camera và vật liệu được đồng bộ hóa) với Revit và ArchiCAD. Tuy nhiên, không giống như Lumion, quá trình đồng bộ hóa không theo thời gian thực; Đồng bộ hóa trong Twinmotion cần được làm mới mỗi lần.

Giao diện

Nhìn chung, Lumion hiển thị hầu hết các tùy chọn / menu cơ bản có sẵn ngay trong giao diện làm việc của người dùng. Đối với Twinmotion, các tùy chọn cơ bản được ẩn trong các dock và menu. Tuy nhiên, chúng đều có lợi thế riêng, tức là khả năng tiếp cận và tổ chức hợp lý, tương ứng. Khi muốn truy cập để làm việc với các hiệu ứng nâng cao hơn của chúng (chẳng hạn như ánh sáng, đổ bóng, xử lý hậu kỳ), cả hai phần mềm đều được tổ chức hợp lý theo hệ thống phân cấp các menu. Bên cạnh đó, Lumion có hệ thống phân cấp menu đơn giản hơn (2 lớp) trong khi hệ thống phân cấp của Twinmotion được đánh giá phức tạp hơn một chút.

Kết xuất (render)

Lumion là một công cụ kết xuất mạnh mẽ và hiển thị theo real-time. Phần mềm cũng cung cấp một loạt các hiệu ứng để thêm vào trước khi kết xuất như mưa, tuyết, hiệu ứng ngày nhiều mây, v.v. Người dùng cũng có thể kết xuất từng ảnh một hoặc chỉ cần chuẩn bị toàn bộ cảnh và render tất cả chúng cùng một lúc. Thông thường, việc render không mất nhiều thời gian, chỉ cần vài giây là đủ. Tuy nhiên, sẽ mất nhiều thời gian hơn một chút để hiển thị một hoạt ảnh (ảnh động), đặc biệt nếu bạn sử dụng độ phân giải cao và file dự án gồm nhiều cảnh khác nhau.

Cùng xem hiệu suất render Lumion trên máy server 3 (RTX 30900) tại iRender:

Twinmotion đã cải thiện rất nhiều về chất lượng kết xuất. Với Twinmotion, người dùng có thể thiết lập kết xuất hàng loạt cho bốn loại định dạng khác nhau. Kết quả rất gần với thực tế, người dùng có thể kiểm soát ánh sáng, độ tương phản và tất cả các cài đặt khác nhau mà phần mềm cung cấp để có kết quả tốt hơn. Một tùy chọn tuyệt vời mà Twinmotion cung cấp cho chất lượng điện ảnh là DoF hoặc độ sâu của ảnh kết hợp với pháo sáng ống kính mang lại kết quả tốt hơn cho ảnh động.

Yêu cầu phần cứng và hệ điều hành

Bạn có thể tìm thấy các yêu cầu đối với phần cứng khi dùng Lumion trong bài viết mới nhất của chúng tôi: Gói dịch vụ Cloud Rendering tốt nhất cho Lumion

Twinmotion và Lumion đều có thể hoạt động trên một card đồ họa, vì vậy tốt hơn là bạn nên sử dụng máy tính với card đồ họa hiệu suất cao để có quy trình làm việc tốt hơn và kết quả hiển thị nhanh hơn.

Tại iRender, chúng tôi cung cấp các máy chủ phù hợp với Lumion & Twinmotion, với card đồ họa mạnh nhất hiện nay là RTX 3090 và mức giá là 3,8 usd một giờ máy.

Nếu bạn là người dùng Lumion hoặc Twinmotion, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng server 3 (1x RTX 3090) với cấu hình chi tiết bên dưới:

Một lần nữa, chúng tôi cần xác nhận rằng Twinmotion & Lumion sử dụng một thẻ GPU duy nhất để kết xuất. Tuy nhiên, một CPU tốt có thể tăng tốc thời gian tải cảnh. Chính vì lý do này, iRender cung cấp server 3 với Chip Intel Xeon W-2245 tần số cơ bản cho bộ xử lý là 9GHz – 4,7GHz, 8 lõi và 16 luồng, hơn hết đó là card đồ họa Geforce RTX 3090. Card GPU này đạt 25.162 điểm xếp hạng G3D và có vRAM 24GB lớn, chắc chắn mang lại hiệu suất tốt hơn nhiều so với các dòng card thông thường.

Hãy xem hiệu suất render Twinmotion trên RTX3090 bên dưới.

Về CPU: Với bộ xử lý Intel Xeon W-2245 3,9 GHz– 4,5 GHz của server 3 (RTX 3090), 8 lõi – 16 luồng, đây chắc chắn là một lựa chọn đáng tin cậy cho người dùng Lumion & Twinmotion.

Về RAM: iRender server 3 cung cấp cho bạn RAM lên đến 128GB. Nó có thể đáp ứng mọi nhu cầu của bạn về độ phân giải 8K, trình chiếu VR hoặc video toàn cảnh 360 độ.

Về GPU: Đây là yếu tố quan trọng nhất đối với một dự án Twinmotion. Hãy xem hiệu suất render mạnh mẽ trên RTX 3090 của server 3 trong video trên. 

Về dung lượng ổ cứng: cũng cần được lưu ý khi làm một dự án rất lớn. Lưu trữ dự án của bạn trên SSD sẽ cho phép dự án của bạn tải và lưu nhanh hơn. Và thật may mắn, iRender cung cấp cho bạn một dung lượng lưu trữ (NVMe SSD) lên đến 512GB.

Công cụ chuyển miễn phí và tiện lợi: iRender cung cấp một công cụ truyền tệp miễn phí và mạnh mẽ: Gpuhub Sync. Với tốc độ truyền file nhanh chóng, dung lượng dữ liệu lớn và hoàn toàn miễn phí. Bạn có thể chuyển tất cả dữ liệu cần thiết vào công cụ Gpuhub Sync của chúng tôi bất kỳ lúc nào mà không cần kết nối với máy chủ. Dữ liệu sẽ được đồng bộ tự động trong ổ Z bên trong máy chủ, sẵn sàng cho bạn sử dụng.

Giá thuê hợp lý: giá thuê theo giờ cho gói RTX3090 là 3,8 $ / h. Nhưng bạn luôn có thể tiết kiệm từ 30% đến 60% với tính năng Cho thuê cố định (Fixed rental) của chúng tôi. Đối với những ai cần máy chủ nhiều hơn một ngày, hoặc có dự án cực lớn, chúng tôi khuyên bạn nên chọn gói thuê theo ngày / tuần / tháng. Mức chiết khấu hấp dẫn (lên đến 30% đối với gói hàng ngày, 50% đối với gói hàng tuần và 60% đối với gói hàng tháng) và bạn không phải lo lắng về việc tính phí quá mức nếu bạn quên tắt máy.

Dịch vụ hỗ trợ 24/7, các chuyên gia phần cứng và phần mềm sẽ giúp bạn xử lý sự cố nhanh chóng, hiệu quả, tiết kiệm cả thời gian và tiền bạc.

Với những ưu điểm trên cùng gói cấu hình máy phù hợp mà iRender vừa tung ra, chúng tôi hy vọng rằng người dùng Twinmotion & Lumion sẽ có thời gian render thoải mái, nhanh chóng và hiệu quả nhất, từ đó nâng cao hiệu suất làm việc.

Đăng kí tài khoản TẠI ĐÂY để trải nghiệm dịch vụ miễn phí.

Chân thành cảm ơn và chúc bạn đọc một ngày làm việc vui vẻ!

, , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,
Contact

INTEGRATIONS

Autodesk Maya
Autodesk 3DS Max
Blender
Cinema 4D
Houdini
Maxwell
Nvidia Iray
Lumion
KeyShot
UE4
Twinmotion
Redshift
Octane
And many more…

iRENDER TEAM

MONDAY – SUNDAY
9:00 AM – 8:00 PM
Hotline: 0916 806 116
Zalo: 0916 806 116
Skype: iRender Support
Email: support@irender.net
CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ IRENDER VIỆT NAM
MST: 0108787752
Office: 22 Thành Công, Ba Đình, Hà Nội.

Contact
0916806116 support@irender.net