March 13, 2023 Linh Nguyen

Một số vấn đề thường gặp và giải pháp cho người dùng Blender

Khi sử dụng Blender, bạn sẽ gặp rất nhiều tình huống khó xử. Có vô số các vấn đề phổ biến có thể phát sinh khi làm việc với Blender. Trong Blog hôm nay, iRender sẽ khám phá một số vấn đề và giải pháp cho người dùng Blender. Với kiến thức và thực hành thường xuyên, bất kỳ ai cũng có thể thành thạo nghệ thuật tạo hiệu ứng hình ảnh tuyệt đẹp với Blender.

1. Các đối tượng không xuất hiện khi kết xuất

An example about missing and hidden objects in Blender (Image Source: Blender Stack Exchange)

Đôi khi khi kết xuất, bạn sẽ thấy các mục hiển thị rõ ràng trong chế độ xem nhưng không xuất hiện trong kết xuất. Điều này xảy ra do một số nguyên nhân sau:

  • Cắt camera: Để khắc phục sự cố này, bạn chọn Thuộc tính Máy ảnh → Ống kính → Cắt.
  • Hiển thị bị hạn chế: Bạn vào Outland, tìm đối tượng và nhấp chuột trái vào biểu tượng ngoài cùng bên phải bên cạnh đối tượng đó.
  • Các lớp không kết xuất: Để khắc phục sự cố này, bạn vào Thuộc tính lớp kết xuất và kiểm tra lại các lớp cảnh.

2. Không có kết xuất GPU cho Cycles

Image Source: Cycles

Khả năng sử dụng GPU khi kết xuất là ưu điểm lớn của Cycles. Bạn nên chọn CUDA vì đây là nơi duy nhất mà GPU của Cycles hoạt động ổn định. NVIDIA đã tạo ra CUDA để hoạt động với các card đồ họa của họ. 

3. Một sọc đen xuất hiện trên các mô hình

Image Source: Blender Artist

Trong quá trình lập mô hình đôi khi xuất hiện những sọc màu đen kỳ lạ.

Giải pháp: Yêu cầu Blender tính toán lại các quy tắc của mô hình và cố gắng để tất cả chúng hướng ra ngoài. Để làm như vậy, hãy vào chế độ Chỉnh sửa, chọn tất cả và nhấn Ctrl+N. Thông thường, nhấn Ctrl+N sẽ giảm bớt mọi sự cố.

4. Chuyển động mờ trong Blender

Motion Blur in Blender ( Image Source: Blender Document)

Làm mờ chuyển động thường được sử dụng trong hoạt ảnh để mang lại hiệu ứng chân thực hoặc ấn tượng hơn cho video. Trong nhiều trường hợp, nếu độ mờ chuyển động quá mạnh, hoạt ảnh có thể trông quá mờ.

Bạn có thể tìm thấy cài đặt làm mờ chuyển động trong tab “Thuộc tính kết xuất” được biểu thị bằng biểu tượng máy ảnh. Tương tự như vậy, việc thay đổi “Max Blur” cũng ảnh hưởng đến bán kính làm mờ chuyển động của cảnh.

5. Đường dẫn ánh sáng

Light Paths (Image Source: Blender Nation)

Để giảm thiểu đáng kể thời gian kết xuất của hình ảnh trong Cycles, chúng ta sẽ giảm thiểu đường đi của ánh sáng. Tuy nhiên, số lượng đường dẫn ánh sáng yếu cũng có thể dẫn đến hình ảnh động mờ hơn.

iRender là giải pháp tốt nhất cho Blender Cloud Rendering

iRender luôn không ngừng cải tiến và cập nhật từng ngày những công nghệ mới nhất. Mới đây iRender ra mắt server 6 card 4090 – dòng card mới và hot nhất. Với Blender chạy trên nhiều GPU nên các bạn chọn server nào cũng được.

Đặc biệt, chúng tôi hiện là Nhà tài trợ kim cương của Blender Foundation. Mục tiêu dài hạn của chúng tôi là hỗ trợ Quỹ đóng góp một phần vào sự phát triển của phần mềm tuyệt vời này. Chúng tôi có nhiều máy hiệu suất cao từ  2-4 RTX 4090 rất được khuyến khích cho người dùng Blender. 

Video test tốc độ render của Blender từ iRender

Không chỉ cung cấp những cấu hình mạnh mẽ đó, bạn còn có dịch vụ hỗ trợ 24/7 qua trò chuyện trực tiếp với người thật sẽ hỗ trợ bạn bất cứ khi nào bạn gặp sự cố.

Nhận FREE COUPON để dùng thử máy tính cao cấp của chúng tôi cho các dự án Blender của bạn ngay bây giờ! Để biết thêm thông tin, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi tại [email protected] hoặc Whatsapp: +(84) 916017116.

Chúc bạn đọc một ngày tốt lành!

, , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

Linh Nguyen

We focus on people and the joy of creation. Follow your heart and intuition. Have a good day!!!
Contact

INTEGRATIONS

Autodesk Maya
Autodesk 3DS Max
Blender
Cinema 4D
Houdini
Maxwell
Nvidia Iray
Lumion
KeyShot
UE4
Twinmotion
Redshift
Octane
And many more…

iRENDER TEAM

MONDAY – SUNDAY
9:00 AM – 8:00 PM
Hotline: 0916 806 116
Zalo: 0916 806 116
Skype: iRender Support
Email: [email protected]
CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ IRENDER VIỆT NAM
MST: 0108787752
Office: 5/82 Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội.

Contact
0916806116