May 20, 2024 Linh Nguyen

Intel vs AMD: CPU nào đáng đầu tư vào năm 2024?

CPU có nhệm vụ rất quan trọng đối với tốc độ, sức mạnh và tác vụ của máy tính. Nó có tác động quan trọng đến hiệu suất phần mềm, hiệu suất đa nhiệm và thậm chí cả thời lượng pin của thiết bị. Việc chọn đúng CPU, dù là Intel hay AMD, đều có thể tác động đáng kể đến trải nghiệm của bạn. CPU thường được gọi là “bộ não” của máy tính, là bộ phận quan trọng chịu trách nhiệm thực thi một chuỗi các lệnh được lưu trữ. 

Trong bài viết hôm nay, hãy cùng iRender tìm ra câu trả lời: “Intel vs AMD: CPU nào đáng đầu tư vào năm 2024?”

Các sản phẩm CPU hiện tại của AMD

AMD hiện cung cấp dòng Ryzen 7000, tương thích với ổ cắm AM5 mới, cũng như một bản cập nhật tập trung vào chơi game hơn. Bộ xử lý Ryzen 7000 X3D bao gồm bộ xử lý Ryzen 9 và Ryzen 7. AMD Ryzen 5 7600X chắc chắn đang ở vị trí xuất sắc ở thời điểm hiện tại. Các bộ xử lý dòng AMD Ryz 5000 dựa trên AM4, bao gồm cả Ryzen 9 5950X 16 nhân, cũng có thể được tiếp cận rộng rãi. AMD cũng đã tung ra nhiều CPU X3D hơn như Ryzen 5 5600X3D và Ryzen 7 5700X3D phiên bản giới hạn.

Bộ xử lý AMD Ryzen™ Threadripper™ PRO cung cấp tới 64 lõi xử lý để mô phỏng và kết xuất đa luồng cùng với các lõi xung nhịp cao để giảm bớt khối lượng công việc của bạn; Bộ xử lý AMD Threadripper™ PRO có thể giúp bạn giải quyết các dự án thiết kế đòi hỏi khắt khe nhất. AMD Ryzen™ Threadripper™ PRO 5975WX cũng được đánh giá là một trong những CPU đáng đầu tư trong tầm giá.

Như bạn có thể thấy theo đánh giá của CG Director, AMD Threadripper PRO 7995WX hiện đang đứng đầu bảng xếp hạng. AMD Threadripper PRO 5975WX cũng là lựa chọn tốt đối với dòng 5000.

Các sản phẩm CPU hiện tại của Intel

Intel hiện cung cấp toàn bộ dòng CPU Intel thế hệ thứ 14 với đầy đủ các bộ xử lý Intel Core dựa trên các tùy chọn Rocket Lake thế hệ thứ 13, từ Core i3 13100 đến Core i9 13900K. Điều này rất phù hợp cho các nhà thiết kế tự do hay các nghệ sĩ artirst mới bắt đầu. Dòng CPU thế hệ thứ 13 và thế hệ thứ 14 tương thích với các bo mạch chủ dựa trên chipset series 700 của riêng chúng cũng như các bo mạch chủ Intel series 600 (Thế hệ thứ 12) cũ hơn có nâng cấp BIOS trong hầu hết các trường hợp.

Nguồn hình ảnh: CG Director

Intel vs AMD: Bạn nên chọn cái nào?

Hiệu suất

Khi nói đến hiệu suất, bạn sẽ cần xem xét một số yếu tố như hiệu suất lõi đơn, hiệu suất đa lõi và hiệu quả sử dụng năng lượng.

Đầu tiên, hiệu suất lõi đơn đề cập đến tốc độ và hiệu quả mà CPU thực hiện các tác vụ trên một lõi đơn. Điều này rất quan trọng trong các ứng dụng không được tối ưu hóa để xử lý đa lõi. Từ trước đến nay, Intel luôn thống trị hiệu năng lõi đơn nhưng gần đây AMD đang dần khẳng định được vị thế của mình trong ngành này.

Điều thứ hai về hiệu suất đa lõi là khả năng phân phối tác vụ giữa nhiều lõi của CPU. Điều này rất quan trọng để chạy phần mềm tránh bị treo, thường có khả năng xử lý đa luồng. Ví dụ: phần mềm chỉnh sửa video và kết xuất 3D có liên quan nhiều đến hiệu suất đa lõi vượt trội. CPU AMD được biết đến với hiệu năng đa lõi tuyệt vời nhờ số lượng lõi và số luồng vượt trội. Tất cả các máy chủ tại iRender đều được trang bị CPU AMD Ryzen™ Threadripper™ PRO 3955WX @ 3,9 – 4,2GHzAMD Ryzen™ Threadripper™ PRO 5975WX @ 3,6 – 4,5GHz, bạn có thể tham khảo như hình ở dưới đây:

Hiệu suất đối với game

Khi nói đến hiệu suất chơi game, cả Intel và AMD đều cung cấp CPU có thể xử lý nhiều loại trò chơi khác nhau.

Nhờ hiệu năng lõi đơn vượt trội, CPU Intel từ lâu đã là sự lựa chọn ưu tiên của các game thủ. Nhiều trò chơi phụ thuộc rất nhiều vào hiệu suất lõi đơn. CPU Intel thường có thể mang lại tốc độ khung hình cao hơn trong trò chơi. Bên cạnh đó, nó còn có đồ họa tích hợp, mang lại lợi ích cho những game thủ không muốn đầu tư vào card đồ họa rời.

Ngược lại, AMD đã có những bước tiến đáng kể trong việc cải thiện hiệu năng chơi game của CPU với dòng AMD. CPU AMD vượt trội trong các trò chơi được tối ưu hóa để xử lý đa lõi nhờ số lượng lõi và luồng cao. CPU AMD có thể là lựa chọn linh hoạt hơn cho những game thủ cũng sử dụng PC của họ cho các tác vụ như livestream hoặc chỉnh sửa video, được hưởng lợi từ việc xử lý đa lõi.

Cả CPU Intel và AMD đều cung cấp các tùy chọn hấp dẫn để chơi game. Lựa chọn tốt nhất sẽ phụ thuộc vào loại trò chơi bạn chơi, các nhu cầu sử dụng máy tính khác và ngân sách của bạn. Một CPU hiệu năng cao sẽ mang lại trải nghiệm tốt nhất khi chơi game.

Sáng tạo nội dung và đa nhiệm

Nguồn hình ảnh: PC Mag

Khi nói đến việc sáng tạo nội dung và đa nhiệm, khả năng xử lý hiệu quả nhiều tác vụ cùng lúc của CPU là vô cùng quan trọng. Bạn cần chỉnh sửa video, tạo mô hình 3D, hoạt ảnh và các tác vụ tạo nội dung khác phụ thuộc nhiều vào đa luồng.

CPU Intel, đặc biệt là loại i7 và i9 cao cấp, thực hiện rất tốt các tác vụ sáng tạo nội dung. Những bộ xử lý này bao gồm công nghệ Siêu phân luồng của Intel, cho phép mỗi lõi xử lý hai luồng cùng một lúc, tăng cường khả năng đa nhiệm. Tuy nhiên, CPU Intel nhìn chung có ít lõi và luồng hơn dòng CPU AMD, điều này có thể hạn chế hiệu suất của chúng trong các tác vụ đa luồng nặng.

Các CPU Ryzen của AMD, đặc biệt là Ryzen 7 và 9 cao cấp hơn, được biết đến với khả năng đa nhiệm. Những CPU này có số lượng lõi và luồng cao, cho phép cải thiện hiệu suất trong các công việc tạo nội dung đa luồng.

Tóm lại, trong khi cả CPU Intel và AMD đều có thể xử lý việc tạo nội dung và đa nhiệm, có thể nói dòng CPU AMD, với số lượng lõi và số luồng cao hơn, có thể hoạt động tốt hơn trong các tác vụ.

Giá trị và giá thành của CPU

Thông thường, CPU Intel đắt hơn CPU AMD. Bộ xử lý Intel thường đi kèm với các tính năng bổ sung như đồ họa tích hợp, có thể tăng thêm giá trị cho một số người dùng, đó là lý do tại sao giá của CPU Intel cao hơn AMD một chút. AMD đã dần dần khẳng định mình là một giải pháp thay thế tiết kiệm chi phí, mang lại hiệu năng cạnh tranh ở mức giá thấp hơn. Sự chênh lệch giá này là yếu tố chính khiến AMD trở nên phổ biến gần đây đối với người tiêu dùng và doanh nghiệp có ngân sách hạn chế. CPU Ryzen được đánh giá cao nhờ hiệu năng đa lõi và hiệu suất sử dụng điện năng vượt trội. Chúng rất phù hợp cho các tác vụ đa nhiệm và xử lý nặng trong khi giá cả phải chăng hơn so với các CPU Intel tương đương.

Bạn có thể chọn CPU Intel nếu bạn cần hiệu năng lõi đơn vượt trội và có ngân sách ổn định. Mặt khác, nếu bạn đang tìm kiếm hiệu năng tiết kiệm chi phí, đặc biệt là cho các tác vụ đa luồng thì CPU của AMD rất đáng để cân nhắc.

Kết luận

Tóm lại, cả Intel và AMD đều cung cấp các tùy chọn CPU hấp dẫn, mỗi tùy chọn đều có những lợi ích riêng. CPU Intel vượt trội về hiệu năng lõi đơn, mang lại hiệu năng ổn định và đáng tin cậy trong nhiều tác vụ khác nhau.

Mặt khác, AMD có hiệu suất vượt trội trong các tác vụ đa luồng nhờ số lượng lõi và số luồng cao.

Dịch vụ Render Farm tốt nhất cho kết xuất và thực hiện các tác vụ

iRender là dịch vụ render farm chuyên nghiệp về tối ưu hóa cho các tác vụ kết xuất, CGI và VFX. Chúng tôi cung cấp cho bạn những dòng máy cấu hình cao với thông số kỹ thuật cao cấp như AMD Ryzen™ Threadripper™ PRO 3955WX @ 3,9 – 4,2GHz hoặc AMD Ryzen™ Threadripper™ PRO 5975WX @ 3,6 – 4,5GHz, RAM 256GB, SSD NVMe lưu trữ 2TB. Chúng tôi luôn đặt tiêu chí cập nhật công nghệ mới mỗi ngày.

Đặc biệt, với tư cách là đối tác chính thức của Maxon, chúng tôi cung cấp các máy C4D và Redshift có bản quyền được cài đặt sẵn. Mỗi người dùng có thể sử dụng 1 license Redshift/ Cinema 4D của chúng tôi. Bạn có thể xem quy trình làm việc của chúng tôi qua video này:

Ngoài ra, chúng tôi có thể cung cấp cho bạn một license Octane nếu tổng tài khoản nạp tiền của bạn từ 1500$ trở lên

Hãy cùng xem một số video của chúng tôi với máy chủ 8S (6x RTX4090):

Ngoài ra, chúng tôi còn có mức giá linh hoạt cho tất cả các dự án từ nhỏ đến lớn. Bạn có thể xem video này để ước tính chi phí render:

Trải nghiệm máy chủ RTX 4090 và tăng cường kết xuất của bạn ngay bây giờ! Nếu bạn có bất kỳ ý kiến đóng góp nào về bài viết của chúng tôi, vui lòng liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ email [email protected] hoặc Whatsapp: +(84) 916017116.

 

iRender – Happy Rendering!

Nguồn tham khảo: Gamerant and Onbiovc
, , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

Linh Nguyen

We focus on people and the joy of creation. Follow your heart and intuition. Have a good day!!!
Contact

INTEGRATIONS

Autodesk Maya
Autodesk 3DS Max
Blender
Cinema 4D
Houdini
Maxwell
Nvidia Iray
Lumion
KeyShot
UE4
Twinmotion
Redshift
Octane
And many more…

iRENDER TEAM

MONDAY – SUNDAY
9:00 AM – 8:00 PM
Hotline: 0916 806 116
Zalo: 0916 806 116
Skype: iRender Support
Email: [email protected]
CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ IRENDER VIỆT NAM
MST: 0108787752
Office: 5/82 Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội.

Contact
0916806116