May 29, 2023 Linh Nguyen

GPU cho kết xuất Blender 2023

Blender là một phần mềm nổi tiếng trên thế giới. Nó hoàn toàn miễn phí, có mã nguồn mở và cực kỳ linh hoạt. Để việc kết xuất diễn ra tốt nhất, bạn cũng cần tìm GPU tốt nhất cho Blender. Đối với các chuyên gia Blender cũng như những người có sở thích tìm cách tối ưu hóa trải nghiệm kết xuất và tạo mô hình 3D của họ, việc tìm kiếm GPU tốt nhất là ưu tiên hàng đầu. GPU đóng một vai trò quan trọng không chỉ trong việc kết xuất mà còn trong việc xác định số lượng mô hình, kết cấu, v.v. Blender được biết đến với việc sử dụng sức mạnh của GPU cho công cụ kết xuất tích hợp của nó.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá các top GPU dành cho kết xuất Blender. Từ đó, bạn có thể đưa ra lựa chọn sáng suốt để cải thiện quy trình làm việc với Blender của mình.

Các tính năng chung của Blender

Blender software 3.5 (Image Source: Techgage)

Điều đầu tiên bạn phải xem xét khi tìm kiếm GPU tốt nhất cho Blender là hiệu suất của GPU. Blender sử dụng nhiều khả năng tăng tốc GPU và yêu cầu GPU mạnh để xử lý các cảnh phức tạp và đòi hỏi kỹ thuật cao. Nếu bạn sở hữu một máy trạm có GPU mạnh, tốc độ dựng hình sẽ giảm đi đáng kể. Khi bạn chọn một card đồ họa có sức mạnh xử lý cao, bạn sẽ dễ dàng xử lý các mô hình lớn và chi tiết kết cấu. Một yếu tố quan trọng không thể thiếu khi chọn GPU cho Blender là VRAM. Blender cần rất nhiều dung lượng VRAM. Lượng VRAM cần thiết sẽ phụ thuộc vào mức độ phức tạp của dự án và độ phân giải cuối cùng mà bạn yêu cầu. Việc hết VRAM sẽ ảnh hưởng đáng kể đến quá trình kết xuất vì nó sẽ cần sử dụng bộ nhớ hệ thống để tạo nên sự khác biệt. Vì vậy, cách an toàn nhất là chọn GPU cao cấp và có càng nhiều bộ nhớ trong (VRAM) càng tốt.

Một điều quan trọng nữa khi chọn GPU phải dựa trên những công nghệ mới nhất. Kiến trúc Ampere của NVIDIA và kiến trúc RDNA 2 của AMD là sự lựa chọn tuyệt vời của các chuyên gia nhờ hiệu suất và khả năng hỗ trợ dò tia được tăng tốc phần cứng.

Blender có thể tận dụng cả công nghệ CUDA của NVIDIA và OpenCL của AMD để kết xuất. Việc chọn GPU tốt nhất cho Blender phải phù hợp với cả hiệu suất kết xuất và ngân sách của bạn. Mặc dù GPU cao cấp mang lại hiệu suất tốt nhất nhưng bạn vẫn nên cân nhắc lựa chọn sao cho phù hợp với kinh tế của mình.

Yêu cầu về GPU dành cho Blender

Image Source: NVIDIA

Blender Official chỉ ra rằng người dùng nên có GPU với ít nhất 8 GB VRAM.

  • NVIDIA: GeForce 400 trở lên, kiến trúc GPU Quadro Tesla và mới hơn, RTX của Nvidia.
  • AMD: GCN thế hệ thứ nhất và mới hơn. Kể từ Blender 2.91, kiến trúc Terascale 2 hoàn toàn không được dùng nữa.
  • Intel: Kiến trúc Haswell và mới hơn

Gợi ý GPU cho Blender 2023

NVIDIA Geforce RTX 4090

Tại sao chúng tôi nói rằng GPU RTX 4090 đứng đầu danh sách GPU tốt nhất cho Blender? RTX 4090 thực sự là một con “quái thú” mà bất kỳ ai cũng muốn sở hữu. Nó cung cấp hiệu suất vượt trội trong cả hoạt động kết xuất và chế độ xem. Card đồ họa đi kèm với 16.384 lõi CUDA và 24 GB GDDR6X VRAM, đảm bảo rằng nó có thể xử lý dễ dàng ngay cả những dự án Blender đòi hỏi khắt khe nhất. Việc hỗ trợ dò tia được tăng tốc phần cứng của RTX 4090 khiến nó trở thành lựa chọn hàng đầu cho các nghệ sĩ cần ánh sáng, bóng đổ và phản xạ trung thực trong quá trình kết xuất của họ. NVIDIA GeForce RTX 4090 có 76,3 tỷ bóng bán dẫn. Đây là con số choáng váng so với thế hệ card màn hình Ampere trước đây – chỉ 28,3 tỷ bóng.

Nhờ có các lõi Tensor, RTX 4090 mang đến hiệu suất AI vượt trội bên cạnh khả năng dò tia xuất sắc. Quy trình công việc của bạn có thể được thực hiện hiệu quả hơn bằng cách sử dụng các lõi này để tăng tốc các quy trình dựa trên AI của Blender như khử nhiễu.

Ngoài ra, dòng card 4090 đang hot và cực đắt, nhưng nó cung cấp chất lượng cao mà các nhà làm phim mong muốn. Do đó, người dùng phải cân nhắc cẩn thận xem nó có phù hợp với ngân sách của họ hay không.

NVIDIA Geforce RTX 3090 and RTX 3090Ti

Geforce RTX 3090Ti (Image Source: LDLC)

Dành cho những ai làm dự án Blender nhỏ và không có quá nhiều khung cảnh phức tạp nhưng vẫn muốn có một GPU mạnh mẽ cho Blender. NVIDIA RTX 3090 Ti từ thế hệ trước là lựa chọn an toàn. RTX 3090 Ti thừa khả năng xử lý các cảnh mở rộng và kết cấu có độ phân giải cao nhờ có 10.752 lõi CUDA đáng kinh ngạc và 24 GB VRAM GDDR6X đáng kinh ngạc. Bạn có thể dễ dàng tạo các kết xuất thực tế nhờ hỗ trợ dò tia được tăng tốc phần cứng.

RTX 3090 Ti cũng có các lõi Tensor, cho phép các tác vụ được tăng tốc bởi AI như giảm tiếng ồn để nâng cao hơn nữa trải nghiệm Blender của bạn. Đây vẫn là sự lựa chọn an toàn cho các nghệ sĩ và nhà sáng tạo 3D bởi RTX 3090Ti có mức giá khá phải chăng để đầu tư.

NVIDIA Geforce RTX 4080

Geforce RTX 4080 (Image Source: HardwareZone)

NVIDIA RTX 4080 là một giải pháp tuyệt vời cho những người dùng Blender muốn có hiệu năng cao với mức giá không quá đắt như RTX 4090. Nó được trang bị 9728 nhân CUDA và 16 GB GDDR6X VRAM. Do đó, RTX 4080 có sức mạnh dồi dào để xử lý các cảnh phức tạp, kết cấu độ phân giải cao và kết xuất thời gian thực. RTX 4080 cũng hỗ trợ tính năng dò tia được tăng tốc phần cứng, điều này rất quan trọng để tạo ra các kết xuất chân thực trong Blender.

Các lõi GPU Tensor cung cấp các tác vụ được AI tăng tốc như khử nhiễu, giúp bạn có quy trình làm việc mượt mà và hiệu quả hơn. RTX 4080 là một lựa chọn phù hợp cho người dùng Blender. Cân bằng giữa hiệu suất và giá cả, RTX 4080 là lựa chọn rất được khuyến khích cho những người dùng Blender muốn đạt được kết quả tuyệt vời.

Chúng ta nên chọn lạoi GPU nào cho các dự án Blender?

Techgage cũng đã thực hiện một thử nghiệm trên Blender với các GPU mà chúng tôi đề xuất cho bạn ở trên. Bạn có thể xem hình dưới đây!

Image Source: Puget System

Từ bảng so sánh trên, có thể thấy NVIDIA GeForce RTX 4090 24GB đứng đầu bảng. Nó được coi là GPU nhanh nhất để kết xuất Blender vào lúc này. NVIDIA GeForce RTX 4080 16GB đứng thứ hai trong bảng xếp hạng. Đây cũng được coi là một GPU khá tốt cho Blender. Nó có giá hợp lý và vẫn cung cấp kết quả tuyệt vời. GeForce RTX 4080 được đánh giá là nhanh hơn so với các GPU dòng RTX 30 thế hệ trước (GeForce RTX 3090 24GB). Chúng ta có thể thấy rằng cả ba loại GPU đều rất phù hợp để kết xuất Blender. Tùy thuộc vào ngân sách của bạn, bạn có thể chọn GPU phù hợp nhất cho dự án của mình.

Tuy nhiên, việc đầu tư vào card GPU đắt tiền cho PC của bạn có thể không khả thi đối với các nghệ sĩ, người làm nghề tự do có ngân sách eo hẹp hoặc thậm chí là người mới bắt đầu sử dụng Blender. Bạn có thể cân nhắc sử dụng Render Farm.

iRender tự hào là một trong những nhà cung cấp dịch vụ GPU tốt nhất trên thị trường. Bạn có thể tìm thấy rất nhiều tùy chọn phù hợp cho dự án Blender của mình. iRender ưu đãi từ 1/2/4/6/8 RTX 4090s và 3090s. Ngoài việc mang đến cấu hình mạnh mẽ, tất cả các máy chủ tại iRender còn được trang bị AMD Ryzen™ Threadripper™ PRO 3955WX @ 3.9 – 4.2GHz hoặc AMD Ryzen™ Threadripper™ PRO 5975WX @ 3.6 – 4.5GHz, 256GB RAM, 2TB Storage NVMe SSD. Cấu hình cao cấp cực kỳ phù hợp cho các dự án Blender phức tạp.

Hãy xem RTX4090 của chúng tôi hoạt động như thế nào khi kết xuất với các cảnh trong Blender nhé:

Ngoài ra, giá cả tại iRender rất linh hoạt phù hợp với các dự án Blender từ nhỏ đến lớn. Hơn nữa, iRender luôn có đội ngũ Hỗ trợ trực tuyến 24/7 giúp bạn xử lý các sự cố ngay lập tức.

Hãy tạo  ACCOUNT ngay bây giờ và thử server của chúng tôi cho các dự án Blender của bạn. Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ với chúng tôi tại [email protected] hoặc mobile/ WhatsApp: +(84) 916017116, Skype: Lina iRender

 

iRender – Happy Rendering!

Nguồn tham khảo: Puget Systems, Blender Official, IGN, Hardware Zone, Techgage
, , , , , , , , , , , , , , , , ,

Linh Nguyen

We focus on people and the joy of creation. Follow your heart and intuition. Have a good day!!!
Contact

INTEGRATIONS

Autodesk Maya
Autodesk 3DS Max
Blender
Cinema 4D
Houdini
Maxwell
Nvidia Iray
Lumion
KeyShot
UE4
Twinmotion
Redshift
Octane
And many more…

iRENDER TEAM

MONDAY – SUNDAY
9:00 AM – 8:00 PM
Hotline: 0916 806 116
Zalo: 0916 806 116
Skype: iRender Support
Email: [email protected]
CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ IRENDER VIỆT NAM
MST: 0108787752
Office: 5/82 Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội.

Contact
0916806116