April 6, 2022 Yen Lily

Dùng Octane cho render kiến trúc

Ngày nay, ngày càng có nhiều công cụ kết xuất dành cho diễn họa kiến trúc xuất hiện. Chúng ta có thể kể tên rất nhiều trong số chúng, từ V-Ray hoặc Fstorm, Corona cho ảnh tĩnh, đến các công cụ kết xuất thời gian thực như Lumion, Twinmotion, D5 Render, Enscape. Tất cả chúng đều nổi tiếng với kết quả ảnh chân thực.

Hôm nay, chúng ta sẽ nói về một công cụ kết xuất khác, nổi tiếng với hoạt hình 3D, nhưng một số người vẫn chọn nó cho diễn họa kiến trúc. Đó là Octane.

Hãy cùng xem xét điều gì khiến Octane khác biệt so với những phần mềm mạnh mẽ khác nhé.

1. Tăng tốc thời gian kết xuất

Hiện tại chỉ có Corona là trung thành với kết xuất CPU. Nhiều công cụ kết xuất đều chuyển sang GPU, vì tốc độ của nó. Nó không còn là một khái niệm mới nữa. Đơn vị xử lý đồ họa hay còn gọi là ‘GPU’ có thể xử lý nhiều thông tin hơn CPU và có hiệu suất tốt hơn nhiều các công cụ kết xuất dựa trên CPU tiêu chuẩn. Điều này sẽ làm tăng tốc độ kết xuất. Giờ đây, một máy tính được cắm một vài card đồ họa hàng đầu và có thể kết xuất tốt hơn 50 máy tính kết xuất truyền thống. Điều đó có nghĩa là chỉ cần một giấy phép và một máy trạm để có được hiệu suất tương đương với hiệu suất của trang trại kết xuất CPU truyền thống!

Một trong những công cụ dẫn đầu trong việc kết xuất dựa trên GPU là Octane. Trên trang web của họ, họ gọi nó là trình kết xuất GPU đầu tiên và nhanh nhất để tạo ra hình ảnh không thiên vị chính xác về mặt vật lý. Thật khó để đo lường và chứng minh cụm từ “nhanh nhất”, bởi vì nó phụ thuộc vào quy trình làm việc cá nhân của bạn, các settings ra sao và cách bạn tối ưu hóa cảnh của mình. Tuy nhiên, nếu bạn có card đồ họa Nvidia cao cấp (trở lên), tốc độ của nó có thể chứng minh cho bạn thấy lý do tại sao nó là sự lựa chọn của nhiều nghệ sĩ 3D.

2. IPR tốt và nhanh

Ngoài thời gian kết xuất được cải thiện, khả năng tạo kết xuất IPR có tính tương tác cao với phản hồi tức thì về các thay đổi vật liệu, ánh sáng cảnh hoặc vị trí đối tượng có nghĩa đó là một quy trình làm việc trực quan hơn nhiều cho nghệ sĩ 3D. Phản hồi tức thì về các điều chỉnh đối với một cảnh giúp bạn có bản xem trước tốt hơn và nhanh hơn trước khi thực hiện bất kỳ điều chỉnh hoặc kết xuất nào khác.

Octane không chỉ là một trình kết xuất nhanh mà còn có một số tính năng cải tiến như “Octane Render Cloud”, Octane Live Database, lưu trữ hàng trăm tài liệu do người dùng tạo ra chỉ bằng một cú nhấp chuột, và kết xuất IPR giờ đây xử lý proxy có thể di chuyển có nghĩa là bạn có thể thấy lưới di chuyển trong thời gian thực khi bạn thực hiện các điều chỉnh. Điều này rất tốt cho việc kết xuất kiến trúc, đặc biệt là khi một họa viên đang điều chỉnh các thiết kế phong cảnh. Khả năng di chuyển cây cối và mặt trời trong thời gian thực để có được thiết lập ánh sáng hoàn hảo và hiển thị bóng râm chiếu qua cây là cực kỳ nhanh chóng và trực quan. Trong phần mềm kết xuất truyền thống hơn, điều này có thể khiến bạn mất hàng giờ.

Ngoài tốc độ của nó, Octane cực kỳ dễ hiểu đối với người mới. Ngay cả một nghệ sĩ 3D tương đối mới cũng có thể bắt đầu tạo ra những cảnh hấp dẫn chỉ bằng cách sử dụng node chiếu sáng HDR môi trường cùng với một số vật liệu trong Live Database. Đó là lý do tại sao nó là công cụ yêu thích của những freelancer 3D.

3. Có điểm yếu nào không?

Octane rất tốt và nhanh chóng, nhưng nó cũng có một số vấn đề liên quan. Kết xuất nội thất và kết xuất sản phẩm của Octane có thể cạnh tranh với hình ảnh đến từ các trình kết xuất khác, nhưng kết xuất ngoại thất thì không. Hơn nữa, hình ảnh của Octane thường trông giống như hoạt hình và quá bão hòa, trong khi trong diễn họa kiến trúc, mọi người thường mong đợi sản phẩm trông thật chân thực. Người ta có thể tranh luận rằng đây là một vấn đề liên quan đến cá nhân họa viên nhiều hơn; tuy nhiên, một công ty kết xuất kiến ​​trúc có uy tín là RealSpace 3D, họ cung cấp dịch vụ với cả V-ray và Octane trong vài năm nay và phản hồi tích cực mà họ nhận được là khách hàng ưa thích hình ảnh ngoại thất được kết xuất bằng V-Ray hơn. Ngoài trải nghiệm cá nhân của RealSpace 3D với Octane, những hình ảnh mà Otoy giới thiệu trên trang web của họ càng cho thấy điểm yếu về kết xuất ngoại thất.

Cùng với một số vấn đề về chất lượng hình ảnh cuối cùng, các plugin của Octane dành cho nhiều phần mềm của bên thứ 3 cũng không được triển khai tốt. Thời gian để các phiên bản Octane mới được triển khai thành công trên các chương trình rất phổ biến như Maya lâu đến mức nực cười. Bất kỳ ai đã dành một chút thời gian sử dụng plugin Octane cho Maya đều có thể cho bạn biết, có một danh sách các cài đặt kỳ lạ được yêu cầu chỉ đơn giản là để làm cho trình kết xuất hoạt động tương tự với sản phẩm độc lập của họ.

4. Kết luận

Mặc dù còn một số vấn đề, nhưng Octane đang nâng cao tiêu chuẩn theo nhiều cách trong suốt ngành công nghiệp kết xuất 3D và họ tiếp tục đi đầu trong cuộc cách mạng kết xuất GPU. Do tốc độ của Octane, chi phí tiết kiệm, dễ sử dụng và những tiến bộ công nghệ tiên tiến, nó hoàn toàn đáng để thử một lần.

iRender tự hào là một trong số rất ít dịch vụ kết xuất hỗ trợ kết xuất Octane với RTX3090 mạnh mẽ.

Chỉ với 6 bước đơn giản sau đó bạn có thể kết nối với máy chủ mạnh mẽ của iRender, cài đặt phần mềm của bạn cùng Octane, thêm license sau đó kết xuất/ chỉnh sửa dự án như bạn muốn.

Không chỉ có cấu hình mạnh mẽ, iRender còn cung cấp cho bạn nhiều dịch vụ hơn nữa. Chúng tôi có công cụ truyền tải hữu ích và miễn phí có tên GPUhub sync. Giá của chúng tôi rất linh hoạt với hình thức thuê theo giờ, trả tiền tùy theo nhu cầu, thuê hàng ngày/ tuần/ tháng với chiết khấu từ 10-20%. Ngoài ra, bạn có dịch vụ support 24/7 sẽ hỗ trợ bất cứ khi nào bạn gặp sự cố.

Hãy xem hiệu suất của máy RTX3090 của chúng tôi cho Octane:

Bạn có thể đăng ký tài khoản qua link này để trải nghiệm dịch vụ của chúng tôi. Và đừng quên liên hệ với chúng tôi qua Zalo 0916806116 để được tư vấn và hỗ trợ.

 

Cảm ơn bạn và Happy Rendering!

Nguồn: easyrender.com
, , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

Yen Lily

Hi everyone. Being a Customer Support from iRender, I always hope to share and learn new things with 3D artists, data scientists from all over the world.
Contact

INTEGRATIONS

Autodesk Maya
Autodesk 3DS Max
Blender
Cinema 4D
Houdini
Maxwell
Nvidia Iray
Lumion
KeyShot
UE4
Twinmotion
Redshift
Octane
And many more…

iRENDER TEAM

MONDAY – SUNDAY
9:00 AM – 8:00 PM
Hotline: 0916 806 116
Zalo: 0916 806 116
Skype: iRender Support
Email: [email protected]
CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ IRENDER VIỆT NAM
MST: 0108787752
Office: 22 Thành Công, Ba Đình, Hà Nội.

Contact
0916806116 [email protected]