May 15, 2023 Linh Nguyen

CUDA vs OptiX Render trong Blender Cycles

Blender là một phần mềm 3D mã nguồn mở hỗ trợ hầu hết mọi khía cạnh của quá trình phát triển phần mềm. Có thể nói Blender là một phần mềm tuyệt vời để làm việc với các mô hình tĩnh hoặc hoạt ảnh. Nó cho phép các nhà thiết kế tạo ra các hiệu ứng hình ảnh, hoạt ảnh tuyệt đẹp, v.v. Một trong những tính năng quan trọng của Blender là khả năng sử dụng kết xuất GPU để tăng tốc quá trình kết xuất.

Hai tùy chọn phổ biến để kết xuất GPU trong Blender là CUDA và OptiX. Trong bài viết hôm nay, chúng ta sẽ so sánh CUDA và OptiX trong Blender Cycles.

CUDA và Optix trong Blender là gì?

Image Source: Blender Stack Exchange

CUDA và OptiX là công nghệ kết xuất GPU của NVIDIA. Cả hai đều tương thích với Blender.

Đầu tiên, CUDA (Compute Unified Device Architecture) là kỹ thuật điện toán song song do NVIDIA tạo ra cho các đơn vị xử lý đồ họa (GPU) của họ. Hàng nghìn ứng dụng tăng tốc GPU được xây dựng trên nền tảng điện toán song song NVIDIA CUDA. CUDA hoạt động bằng cách giảm tải quá trình xử lý cho GPU, giải phóng CPU cho các tác vụ khác. CUDA được hỗ trợ rộng rãi bởi nhiều phần mềm, bao gồm cả Blender.

Mặt khác, OptiX là một công nghệ mới hơn do NVIDIA phát triển. Đây là một công cụ dò tia dựa trên GPU thời gian thực. OptiX rất phù hợp để tạo phản xạ và khúc xạ chất lượng cao vì nó kết xuất cảnh 3D nhanh chóng và chính xác. Đặc biệt, OptiX được thiết kế để dò tia, tạo lợi thế cho nó so với các giải pháp khác.

Khi so sánh với CUDA, OptiX có khả năng hiển thị hình ảnh nhanh hơn, đặc biệt là khi sử dụng các tính năng tiên tiến như khử nhiễu AI.

Chúng ta nên chọn CUDA hay Optix để kết xuất Blender?

Thông thường, nếu máy tính của bạn có GPU NVIDIA, cảnh của bạn chỉ đơn giản và bạn không yêu cầu các tính năng dò tia mở rộng, thì CUDA là một lựa chọn tốt nhờ khả năng tương thích và độ tin cậy cao hơn.

Mặt khác, nếu bạn đang làm việc trên một cảnh phức tạp với nhiều phản xạ và khúc xạ hoặc bạn cần các tính năng dò tia nâng cao, thì OptiX sẽ là lựa chọn tốt nhất. Tuy nhiên, chúng ta nên sử dụng OptiX để kết xuất GPU trong Blender. OptiX là một công nghệ mới hơn CUDA và được thiết kế đặc biệt cho các ứng dụng dò tia. Như bạn có thể thấy trong hình dưới đây, Techgage cũng tuyên bố rằng với plugin Cycles trong Blender được hưởng lợi rất nhiều từ GPU NVIDIA mới nhất (RTX 4090, 24GB, OptiX):

Image Source: Techgage

Nhìn vào bảng so sánh bên dưới, có thể thấy đây là scene Classroom trong Blender thử nghiệm trên GPU GTX 1660 Siêu CPU Intel i7-10700K.

Image Source: Foto Realist

Khi sử dụng riêng OptiX và CUDA, bạn có thể thấy rằng thời gian kết xuất nhanh hơn khi sử dụng Optix so với CUDA. Bạn cũng có thể xem thời gian hiển thị cho OptiX+CPUCUDA+CPU.

Dựa trên kết quả, thời gian hiển thị cho cảnh Classroom trong Blender sẽ cực kì nhanh bằng cách sử dụng kết hợp CPU và OptiX.

Điều này chứng tỏ rằng OptiX là phương pháp kết xuất nhanh hơn so với CUDA do khả năng dò tia thời gian thực của nó.

CUDA và OptiX trên card NVIDIA RTX 4090

Đầu tiên, Phoronix đã test file Classroom trong Blender (phiên bản 3.4) với CUDA.

Khi chạy file Classroom trên Blender 3.4 với back-end CUDA, GeForce 40 Series (RTX 4080 và RTX 4090) ngay lập tức đã thể hiện khả năng hoạt động vượt trội so với RTX 30 Series. RTX 4090 mất một phần ba thời gian kết xuất của TITAN RTX để xử lý những cảnh yêu cầu khắt khe.

Image Source: Phoronix

Thứ hai, họ đã thử nghiệm cùng một tệp với NVIDIA OptiX.

Image Source: Phoronix

Khi thử nghiệm với CUDA, thời gian kết xuất đã giảm đáng kể nhưng với OptiX thì bạn sẽ  còn ngạc nhiên hơn nữa. Khi khởi chạy Blender 3.4 với OptiX để tận dụng các tính năng của RTX, RTX 4090. Kết quả là với OptiX mất khoảng một nửa thời gian để hiển thị cảnh Classroom so với card đồ họa GeForce RTX 3090 thế hệ trước. Đây là một kết quả tuyệt vời!

Kết luận

Sự lựa chọn giữa CUDA và OptiX cuối cùng phụ thuộc vào nhu cầu cụ thể của bạn và loại dự án bạn đang thực hiện. Nếu có thể, bạn nên trải nghiệm cả CUDA và OptiX và so sánh thời gian kết xuất cũng như hiệu suất của chúng cho cảnh cụ thể của bạn. Sau đó bạn có thể đưa ra quyết định của riêng mình. Điều quan trọng nhất là có phần cứng tốt để có thể đạt được kết quả như mong muốn. Hiện tại, có thể nói RTX 4090 là kết xuất hàng đầu. Với sức mạnh của GPU RTX 4090 mới từ Nvidia, bạn có thể đạt được hiệu suất tối đa khi sử dụng CUDA và Optix trong Blender.

iRender Farm - Sự lựa chọn hoàn hảo nhất cho dự án Blender của bạn

Hiện tại, iRender Farm là giải pháp kết xuất đồ họa trên nền tảng điện toán đám mây (Cloud Rendering). . Bạn có thể tìm thấy nhiều loại máy chủ tại iRender từ 1/2/4/6 đến 8 x RTX3090s/RTX4090s. Blender có thể chạy trên nhiều GPU nên bạn có thể tham khảo máy chủ 8S (6 RTX 4090) của chúng tôi. Máy chủ này được coi là một trong những máy chủ hấp dẫn nhất tại iRender và sẵn sàng xử lý những cảnh phức tạp nhất trong Blender.

Quy trình làm việc rất đơn giản. Bạn sẽ kết nối máy chủ thông qua  Remote Desktop và cài đặt Blender trong lần truy cập lần đầu tiên sau đó bắt đầu tiến hành quá trình kết xuất.

Video test tốc độ kết xuất của Blender do iRender Team thực hiện

Các bạn hãy xem qua một số video test tốc độ Blender trên server của iRender nhé:

Ngoài việc cung cấp cấu hình cao cấp, iRender còn có Đội ngũ hỗ trợ trực tuyến 24/7 (người thật) để hỗ trợ bạn bất cứ khi nào bạn gặp sự cố. Hãy thử iRender Farm ngay bây giờ để tận hưởng tốc độ kết xuất tuyệt vời nhé!

 

iRender – Happy Rendering

Nguồn tham khảo: Foto Realist, Phoronix, Blender Stack Exchange
, , , , , , , , , , , , , , , , ,

Linh Nguyen

We focus on people and the joy of creation. Follow your heart and intuition. Have a good day!!!
Contact

INTEGRATIONS

Autodesk Maya
Autodesk 3DS Max
Blender
Cinema 4D
Houdini
Maxwell
Nvidia Iray
Lumion
KeyShot
UE4
Twinmotion
Redshift
Octane
And many more…

iRENDER TEAM

MONDAY – SUNDAY
9:00 AM – 8:00 PM
Hotline: 0916 806 116
Zalo: 0916 806 116
Skype: iRender Support
Email: [email protected]
CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ IRENDER VIỆT NAM
MST: 0108787752
Office: 5/82 Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội.

Contact
0916806116