November 4, 2021 linhtk

CPU mới của NVIDIA cho siêu máy tính có khả năng AI mạnh nhất “Grace World”

CPU Grace mới của NVIDIA sẽ cung cấp sức mạnh cho siêu máy tính có khả năng AI mạnh mẽ nhất thế giới.

Hệ thống mới của Trung tâm Máy tính Quốc gia Thụy Sĩ (CSCS) sẽ sử dụng Grace, một CPU trung tâm dữ liệu dựa trên Arm mang tính cách mạng được NVIDIA giới thiệu ngày hôm nay, để cho phép nghiên cứu đột phá trong nhiều lĩnh vực.

Từ khí hậu và thời tiết đến khoa học vật liệu, vật lý thiên văn, động lực học chất lỏng tính toán, khoa học sự sống, động lực học phân tử, hóa học lượng tử và vật lý hạt, cũng như các lĩnh vực như kinh tế và khoa học xã hội, Alps sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy khoa học trên toàn châu Âu và trên toàn thế giới khi nó xuất hiện trực tuyến vào năm 2023.

“Chúng tôi rất vui mừng thông báo rằng Trung tâm Siêu máy tính Quốc gia Thụy Sĩ sẽ chế tạo một siêu máy tính được hỗ trợ bởi Grace và GPU thế hệ tiếp theo của chúng tôi,” Giám đốc điều hành NVIDIA Jensen Huang cho biết hôm thứ Hai trong bài phát biểu quan trọng của mình tại Hội nghị Công nghệ GPU của NVIDIA.

Alps sẽ được xây dựng bởi Hewlett Packard Enterprise bằng cách sử dụng dòng sản phẩm siêu máy tính HPE Cray EX mới cũng như nền tảng siêu máy tính NVIDIA HGX, bao gồm GPU NVIDIA và NVIDIA HPC SDK cũng như CPU ​​Grace mới.

Hệ thống Alps sẽ thay thế siêu máy tính Piz Daint hiện có của CSCS.

AI loại Siêu máy tính mới

Alps là một trong những thế hệ máy móc mới đang mở rộng siêu máy tính ra ngoài mô hình và mô phỏng truyền thống bằng cách tận dụng khả năng học sâu được tăng tốc bằng GPU.

“Deep Learning chỉ là một bộ công cụ cực kỳ mạnh mẽ mà chúng tôi thêm vào hộp công cụ,” Giám đốc CSCS Thomas Schulthess cho biết.

Tận dụng sự kết hợp chặt chẽ giữa CPU và GPU NVIDIA, Alps dự kiến ​​có thể đào tạo GPT-3, mô hình xử lý ngôn ngữ tự nhiên lớn nhất thế giới, chỉ trong hai ngày – nhanh hơn 7 lần so với siêu máy tính 2.8-AI exaflops Selene của NVIDIA, hiện được công nhận là siêu máy tính hàng đầu thế giới dành cho AI của MLPerf.

Người dùng CSCS sẽ có thể áp dụng hiệu suất đáng kinh ngạc này của AI cho một loạt các nghiên cứu khoa học mới nổi có thể được hưởng lợi từ sự hiểu biết ngôn ngữ tự nhiên.

Điều này bao gồm, ví dụ, phân tích và hiểu một lượng lớn kiến ​​thức có sẵn trong các bài báo khoa học và tạo ra các phân tử mới để khám phá thuốc.

Linh hồn của cỗ máy mới

Dựa trên vi kiến trúc Arm siêu hiệu quả được tìm thấy trong hàng tỷ điện thoại thông minh và các thiết bị điện toán tiên tiến khác, Grace sẽ cung cấp hiệu suất gấp 10 lần so với các máy chủ nhanh nhất hiện nay dựa trên khối lượng công việc tính toán hiệu suất cao và AI phức tạp nhất.

Grace sẽ hỗ trợ thế hệ tiếp theo của công nghệ kết nối NVLink nhất quán của NVIDIA, cho phép dữ liệu di chuyển nhanh hơn giữa bộ nhớ hệ thống, CPU và GPU.

Và nhờ sự hỗ trợ ngày càng tăng của GPU để tăng tốc khoa học dữ liệu ở quy mô ngày càng lớn, Alps cũng sẽ có thể tăng tốc phần lớn quy trình làm việc của người dùng, chẳng hạn như nhập lượng dữ liệu khổng lồ cần thiết cho siêu máy tính hiện đại.

Schulthess nói: “Các nhà khoa học sẽ không chỉ có thể thực hiện mô phỏng mà còn có thể xử lý trước hoặc sau khi xử lý dữ liệu của họ. “Điều này làm cho toàn bộ quy trình làm việc hiệu quả hơn đối với họ.”

Từ vật lý hạt đến dự báo thời tiết

CSCS từ lâu đã hỗ trợ các nhà khoa học đang làm việc tiên tiến, đặc biệt là trong khoa học vật liệu, dự báo thời tiết và mô hình khí hậu, đồng thời hiểu được luồng dữ liệu từ một thế hệ công cụ khoa học mới.

CSCS thay mặt MeteoSwiss, cơ quan khí tượng Thụy Sĩ, thiết kế và vận hành một hệ thống chuyên dụng để dự đoán thời tiết bằng số (NWP). Hệ thống này đã chạy trên GPU từ năm 2016.

Kinh nghiệm lâu năm đó với NWP hoạt động trên GPU cũng sẽ là chìa khóa cho các mô phỏng khí hậu trong tương lai – chìa khóa không chỉ để lập mô hình những thay đổi lâu dài đối với khí hậu, mà còn để xây dựng các mô hình có thể dự đoán chính xác hơn các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt, cứu sống con người.

Một trong những mục tiêu của nhóm đó là chạy các mô hình khí hậu toàn cầu với độ phân giải không gian 1 km có thể lập bản đồ các đám mây đối lưu như mây dông.

Siêu máy tính CSCS cũng được các nhà khoa học Thụy Sĩ sử dụng để phân tích dữ liệu từ Máy va chạm Hadron Lớn (LHC) tại CERN, Hội đồng Nghiên cứu Hạt nhân Châu Âu. Đây là hệ thống Tier-2 của Thụy Sĩ trong Lưới điện toán LHC Thế giới.

Có trụ sở tại Geneva, LHC – trị giá 9 tỷ đô la, một trong những công cụ khoa học đắt tiền nhất từng được chế tạo – tạo ra 90 petabyte dữ liệu mỗi năm.

Alps sử dụng một cơ sở hạ tầng mới do phần mềm xác định có thể hỗ trợ một loạt các dự án.

Do đó, trong tương lai, các nhóm khác nhau, chẳng hạn như từ MeteoSwiss, sẽ có thể sử dụng một hoặc nhiều phân vùng trên một cơ sở hạ tầng thống nhất, duy nhất, thay vì các máy khác nhau.

Đây có thể là các cụm đặc biệt ảo dành cho người dùng cá nhân hoặc các cụm được xác định trước mà các nhóm nghiên cứu có thể kết hợp với CSCS và sau đó tự vận hành.

Dịch vụ cho thuê máy chuyên nghiệp của iRender

iRender là công ty công nghệ điện toán đám mây (Cloud computing) của Việt Nam cung cấp các dịch vụ kết xuất đồ họa trên nền tảng điện toán đám mây (Cloud Rendering) với nền tảng hệ thống được đầu tư bài bản và mạnh mẽ nhất với 20.000 Cores hỗ trợ song song sức mạnh điện toán của CPUs và GPUs.

Chúng tôi cung cấp GPU Cloud tuyệt vời nhất cho AL/Deep learning, mang sức mạnh của Điện toán đám mây GPU trực tiếp đến bàn làm việc của bạn, giảm tải hệ điều hành và tăng tốc máy tính của bạn bằng cách chuyển khối lượng công việc của dự án AI / Deep Learning của bạn lên GPU Cloud. Chỉ với 5 cú nhấp chuột để có quyền truy cập vào hệ thống tính toán GPU đẳng cấp thế giới.

Tận hưởng sự tự do và lợi thế của việc mở rộng cơ sở hạ tầng phần cứng dễ dàng và hiệu quả về chi phí từ máy trạm của riêng bạn.

 iRender – Happy Training

Nguồn và ảnh: NVIDIA.blog

, , , , , , , , , , , , , , ,
Contact

INTEGRATIONS

Autodesk Maya
Autodesk 3DS Max
Blender
Cinema 4D
Houdini
Maxwell
Nvidia Iray
Lumion
KeyShot
UE4
Twinmotion
Redshift
Octane
And many more…

iRENDER TEAM

MONDAY – SUNDAY
9:00 AM – 8:00 PM
Hotline: 0916 806 116
Zalo: 0916 806 116
Skype: iRender Support
Email: support@irender.net
CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ IRENDER VIỆT NAM
MST: 0108787752
Office: 22 Thành Công, Ba Đình, Hà Nội.

Contact
0916806116 support@irender.net