January 4, 2022 Phoebe Hoang

Cấu hình tối ưu nhất để sử dụng Blender 3.0

Blender là một trong những chương trình thiết kế đồ họa 3D mạnh mẽ nhất hiện có, cung cấp cho người dùng nền tảng mã nguồn mở để sử dụng một loạt các công cụ thiết kế đồ họa. Blender được sử dụng bởi tất cả các nhà sản xuất, từ những người có sở thích cá nhân đến các tập đoàn lớn như Facebook và thậm chí cả các nhà sản xuất phim và truyền hình như nhà sản xuất của The Hunger Games.

Mặc dù là phần mềm cho phép tải xuống miễn phí, không phải bất cứ ai cũng sử dụng được Blender và nhiều tính năng của nó. Giống như hầu hết các phần mềm, Blender có các yêu cầu tiêu chuẩn tối thiểu về phần cứng và phần mềm (chủ yếu là phần cứng) trên máy tính của bạn để hoạt động hiệu quả.

Trong bài viết hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu các yêu cầu về phần cứng và phần mềm để sử dụng Blender, bao gồm cả thông số kỹ thuật tối thiểu tuyệt đối và phần cứng ưu tiên để có hiệu suất tối ưu qua chia sẻ của tác giả Jackson O’Connell via all3dp.com. Mặc dù bài viết tập trung về các yêu cầu đối với bản phát hành ổn định hiện tại Blender 3.0, tuy nhiên, thông tin sẽ vẫn hữu ích nếu bạn đang sử dụng các phiên bản khác.

Tại sao cấu hình máy tính sử dụng lại quan trọng?

Các thành phần của phần cứng và phần mềm của thiết bị xác định khả năng tính toán và các chương trình khác nhau yêu cầu lượng sức mạnh tính toán khác nhau. Ví dụ: bạn không thể chạy trình duyệt Chrome trên máy tính đời cũ vì các máy tính đó không có khả năng tính toán và một vài tính năng khác (như kết nối internet) để tải ứng dụng. Blender được coi là một ứng dụng khá chuyên sâu về sức mạnh tính toán do có nhiều tính năng.

Một trong những ứng dụng chính của sức mạnh tính toán trên Blender là kết xuất – quá trình tải các chi tiết đồ họa của các mô hình và hình ảnh cụ thể. Các công cụ kết xuất của Blender về cơ bản nằm trên một phổ, vì một số công cụ này có hiệu suất cao hơn đáng kể so với các công cụ khác.

Thông số kỹ thuật tốt hơn trên thiết bị của bạn sẽ cho phép bạn sử dụng các tính năng kết xuất chuyên sâu với ít độ trễ hoặc ít sự cố hơn. Ví dụ về các tính năng kết xuất cường độ cao trên Blender bao gồm công cụ sửa đổi bề mặt chia nhỏ với nhiều cấp độ (làm mịn các mô hình hình học), kết cấu phức tạpkết xuất Cycles. Ví dụ về các công cụ Blender cường độ thấp hơn có thể không yêu cầu thông số kỹ thuật mạnh mẽ bao gồm mô hình hình học cơ bản, tô màu và điêu khắc không hoàn chỉnh.

Yêu cầu tối thiểu

Trước hết, thông số kỹ thuật phần cứng và phần mềm tối thiểu tuyệt đối để chạy một chương trình không bao giờ đáp ứng được tất cả những gì bạn muốn. Sử dụng các thông số kỹ thuật tối thiểu sẽ cho phép bạn tải xuống và sử dụng các tính năng cơ bản nhất của chương trình. Tuy nhiên, chương trình chắc chắn sẽ khá chậm và bạn có thể không sử dụng được các tính năng chuyên sâu hơn mà không gặp sự cố.

Tuy nhiên, danh sách dưới đây vẫn có thể hữu ích đối với một số người dùng với nhu cầu dùng các tính năng cơ bản nhất của Blender. Các thông tin được cung cấp từ trang web của Blender và các nguồn khác.

YÊU CẦU

 • Hệ điều hành: Windows 8.1+, MacOS 10.13+, hoặc Linux
 • Storage space: ~ 500 MB
 • Display: 1280 × 720, 24 bit
 • CPU: 64-bit lõi kép với hỗ trợ SSE2, 2 GHz
 • RAM: 8 GB
 • Card đồ họa: Bất kỳ card GPU nào hoạt động trên GPU OpenGL 3.3 với RAM 2 GB
 • Chuột: Chuột tiêu chuẩn, bàn di chuột hoặc bút và máy tính bảng

Thiết lập được đề xuất

Nếu bạn muốn vượt xa các thông số kỹ thuật tối thiểu và tận dụng tối đa sức mạnh của Blender, bạn sẽ cần một số nâng cấp. Phần cứng tốt hơn sẽ tối ưu hóa trải nghiệm Blendertránh bị lag, treo máy và các vấn đề khác. Trong phần này, chúng ta sẽ xem xét danh sách các thông số kỹ thuật được ưa chuộng dựa trên thông tin chi tiết từ người dùng trong cộng đồng, các bài đánh giá điểm chuẩn và danh sách yêu cầu tối ưu của Blender.

Danh sách các thông số kỹ thuật của thiết bị dưới đây đủ khả năng chạy Blender ở mức hiệu suất cao và sẽ cho phép bạn sử dụng tất cả các tính năng của Blender. Tuy nhiên, hãy nghĩ đến danh sách này nhiều hơn như một điểm khởi đầu vì thiết lập của mỗi người là khác nhau và tùy mục đích sử dụng cụ thể đối với Blender có thể không yêu cầu tất cả các thông số kỹ thuật này.

YÊU CẦU

 • Hệ điều hành: Windows 8.1+, MacOS 10.13+ hoặc Linux
 • Storage space: 1 TB
 • Display: 2560 × 1440, 24 bit
 • CPU: 64-bit 8 lõi với hỗ trợ SSE2, 2,9+ GHz (ví dụ: AMD Threadripper 3990X, 3970X, 3960X; Intel i9 10980XE, 10900k)
 • RAM: 32 GB trở lên
 • Card đồ họa: Card đồ họa chất lượng cao hoặc card đồ họa kép với RAM 12 GB trở lên
 • Chuột: Chuột ba nút hoặc bút và máy tính bảng

Kết luận

Tùy vào mục đích cụ thể và nhu cầu sử dụng Blender mà bạn sẽ chọn cấu hình phù hợp cho riêng mình. Nếu nhu cầu của bạn là cần hiển thị những cảnh phức tạp với kết cấu và ánh sáng, bạn nên cố gắng có được thông số kỹ thuật tốt nhất có thể. Tuy nhiên, nếu bạn muốn tạo ra những mô hình đơn giản, việc đầu tư toàn lực sẽ không thực tế lắm. Ngoài ra, hãy xem xét tần suất bạn sẽ sử dụng Blender. Nếu bạn định sử dụng Blender trong thời gian dài, bạn có thể nên đầu tư vào một con chuột, màn hình, bàn phím tốt hơn và thậm chí có thể là một chiếc máy tính bảng và bút vẽ. Mặt khác, nếu bạn đang thử nghiệm và thử một cái gì đó mới, bạn có thể không cần phần cứng tốt nhất, ít nhất là không ngay lập tức.

Cuối cùng, để dựng được một workstation với cấu hình đủ mạnh có thể dùng được các tính năng ưu việt nhất của Blender, bạn sẽ cần đầu tư chi phí cho trang thiết bị, chi phí quản lý, vận hành, bảo trì máy móc, và thậm chí tần suất sử dụng không nhiều thì khoản đầu tư này là một chi phí cực kì tốn kém và không cần thiết. Thay vào đó, nếu bạn vẫn muốn tăng tốc độ và chất lượng render cho các cảnh của bạn trong Blender thì phương án đi thuê máy là một giải pháp tối ưu hơn cả. Bạn chỉ cần trả tiền cho thời gian thực tế mà bạn sử dụng máy mà không cần lo lắng đến bất cứ chi phí phát sinh nào. Và iRender chính là giải pháp đó với thông tin chi tiết như dưới đây.

iRender - Dịch vụ Cloud Rendering tốt nhất cho Blender

iRender là công ty tiên phong tại Việt Nam cung cấp hiệu suất điện toán cao trên mô hình IaaS (Cơ sở hạ tầng như một dịch vụ) với hàng nghìn CPU và GPU cho kết xuất 3D, xử lý Big Data hay bất cứ công việc nặng nào. Chúng tôi cung cấp gói CPU và 6 gói GPU với 1/2/4/6/8 card RTX 3090 – phù hợp cho mọi nhu cầu của bạn và tăng tốc thời gian render lên nhiều lần. Người dùng Blender có thể dễ dàng lựa chọn cấu hình từ cơ bản đến mạnh nhất. Bên cạnh đó, công nghệ NVlink tích hợp để mở rộng băng thông dữ liệu giữa GPU và CPU  nhanh hơn từ 5-12 lần so với giao tiếp PCI Express. Nó có thể được sử dụng như một memory pool lớn cho GPU để render các cảnh lớn và phức tạp. Với iRender: công nghệ phải là mới nhất.

Cấu hình phần cứng high-end

 • 1/2/4/6/8x RTX 3090. Đặc biệt, NVIDIA RTX 3090 – card đồ họa mạnh mẽ nhất hiện nay.
 • Dung lượng vRAM 10/24 GB, phù hợp với những hình ảnh và cảnh nặng nhất. NVLink/SLI cho nhu cầu vRAM lớn hơn.
 • Dung lượng RAM 128/256 GB.
 • Ổ cứng (NVMe SSD): 512GB/1TB/2TB.
 • CPU: Intel Xeon W-2245 hoặc AMD Ryzen Threadripper Pro 3955WX với tốc độ xung nhịp cao 3.90GHz.

Hãy cùng iRender test tốc độ của Blender với các gói multi-GPU của chúng tôi nhé:

Giá cả hợp lý

iRender cung cấp cấu hình high-end với mức giá hợp lý. Bạn có thể thấy rằng gói server của iRender luôn có giá rẻ hơn nhiều so với các gói của các render farm khác (trên tỷ lệ hiệu suất/giá cả). Hơn nữa, khách hàng của iRender sẽ được hưởng nhiều chương trình khuyến mãi và chiết khấu hấp dẫn. Đặc biệt, tính năng với tính năng fixed rental (tự động thuê dài hạn), khách hàng còn có thể tiết kiệm lên đến 20% khi thuê theo ngày/tuần/tháng.

ƯU ĐÃI ĐẶC BIỆT trong tháng 1 này: Nhận 20% BONUS cho khách hàng đăng ký lần đầu tiên và nạp tiền trong vòng 24h.

Và nhiều tiện ích khác

Để giảm thời gian render hơn, người dùng có thể chạy nhiều máy cùng lúc. Bạn có thể sử dụng các máy riêng biệt hoặc kết nối chúng bằng cách sử dụng Thinkbox Deadline. iRender cung cấp giấy phép Redshift, giấy phép Thinkbox Deadline cho khách hàng Prime. Người dùng nạp đủ điểm để trở thành khách hàng Prime sẽ không chỉ được sử dụng giấy phép Redshift/Thinkbox Deadline miễn phí mà còn được hưởng rất nhiều lợi ích độc quyền.

Ngoài ra, người dùng có thể yêu cầu các dịch vụ bổ sung để sử dụng tốt nhất server của iRender, chẳng hạn như mở thêm máy, tăng dung lượng ổ đĩa mạng (Z :), mở cổng, cài đặt NVLink, và thay đổi phần cứng. Đặc biệt, bạn có thể sử dụng tất cả các dịch vụ này miễn phí.

Vì vậy, còn chần chừ gì nữa, hãy ĐĂNG KÝ tài khoản ngay hôm nay để trải nghiệm dịch vụ của chúng tôi. Nếu có thêm thắc mắc, vui lòng liên hệ với Ms Minh: minhht@irender.vn hoặc qua Zalo/Telegram: 0915875500 để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

Nguồn: all3dp.com

iRender – Chúc bạn đọc một ngày tốt lành!

, , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

Phoebe Hoang

Hi mọi người. Mình là Phoebe Hoang - nhân viên hỗ trợ khách hàng tại iRender. Là một người có niềm đam mê với thiết kế đồ họa 3D, mình rất muốn học hỏi cũng như chia sẻ những kinh nghiệm hữu ích tới cộng đồng CG - Thank you
Contact

INTEGRATIONS

Autodesk Maya
Autodesk 3DS Max
Blender
Cinema 4D
Houdini
Maxwell
Nvidia Iray
Lumion
KeyShot
UE4
Twinmotion
Redshift
Octane
And many more…

iRENDER TEAM

MONDAY – SUNDAY
9:00 AM – 8:00 PM
Hotline: 0916 806 116
Zalo: 0916 806 116
Skype: iRender Support
Email: support@irender.net
CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ IRENDER VIỆT NAM
MST: 0108787752
Office: 22 Thành Công, Ba Đình, Hà Nội.

Contact
0916806116 support@irender.net