September 18, 2023 Linh Nguyen

Cách sử dụng hoạt ảnh camera keyframe trong Keyshot

Bạn đang muốn đưa hoạt ảnh đường dẫn KeyShot của mình lên một tầm cao mới? Một phương pháp để tăng giao diện trực quan và vượt xa sự mong đợi là keyframe animation (hoạt ảnh đường dẫn). KeyShot 2023 đã thay thế hoạt ảnh đường dẫn camera bằng giải pháp hoạt ảnh camera dựa trên khung hình chính, xây dựng trên kiến trúc khung hình chính tồn tại trong Keyshot. Hoạt ảnh động của máy ảnh có thể được tạo nhanh hơn bao giờ hết. Trong bài viết hôm nay, chúng ta sẽ tìm cách sử dụng hoạt ảnh camera keyframe trong Keyshot.

Hoạt ảnh đường dẫn camera là gì?

Đối với những người mới sử dụng Keyshot, hoạt ảnh đường dẫn camera của KeyShot cho phép bạn di chuyển camera xung quanh cảnh của mình trên một đường dẫn tự nhiên và linh hoạt. Điều tuyệt vời là bạn có thể linh hoạt điều chỉnh đường dẫn này. Thật dễ dàng để thực hiện các thay đổi và giúp bạn thêm một số góc máy linh hoạt cho hoạt ảnh của mình.

Trong KeyShot, có một phần hoạt ảnh và hoạt ảnh của máy ảnh. Vì hoạt ảnh đường dẫn được áp dụng cho máy ảnh nên nó được tạo bằng cách thêm hoạt ảnh vào máy ảnh hiện có trong cảnh KeyShot của bạn.

A camera path is shown in the KeyShot Geometry View (Image Source: Willgibbons)

Làm cách nào để sử dụng hoạt ảnh camera?

Thêm hoạt ảnh khung hình chính

Bạn sẽ cần một cảnh hoạt ảnh và mở tab Hoạt ảnh trước khi bắt đầu (phím A hoặc chọn Cửa sổ, Hoạt ảnh).

Bạn có thể thêm hoạt ảnh khung hình chính của máy ảnh theo một trong ba cách dưới đây:

  • Sử dụng Animation Wizardh: Chọn Khung hình chính từ phần Hoạt ảnh của máy ảnh bằng cách nhấp vào nút Animation Wizard trên dòng thời gian hoạt ảnh, sau đó nhấp vào Tiếp theo. Bước tiếp theo là chọn camera bạn muốn tạo hoạt ảnh từ danh sách các camera hiển thị.
  • Qua Scene Tree: Tìm máy ảnh, nhấp chuột phải vào nó và chọn Keyframe từ menu thả xuống Thêm hoạt ảnh sẽ cho phép bạn tạo hoạt ảnh cho nó.
  • Sử dụng Camera List: Phương pháp cuối cùng để thêm hoạt ảnh khung hình chính của máy ảnh là chọn máy ảnh từ danh sách máy ảnh của bạn nằm trong tab Máy ảnh. Chọn Keyframe từ menu bằng cách nhấp chuột phải. (Lưu ý: Nếu menu Hoạt ảnh chuyển sang màu xám, hãy mở khóa máy ảnh).

Làm việc với khung hình chính của máy ảnh

Sau khi bạn thêm hoạt ảnh khung hình chính của máy ảnh, khung hình chính đầu tiên của dòng thời gian Hoạt ảnh sẽ hiển thị. Có hai tùy chọn để thêm khung hình chính kể từ thời điểm này trở đi, cả hai đều có thể được tìm thấy trên menu hoạt ảnh ngay phía trên dòng thời gian.

Image Source: Keyshot Blog

Thông qua nút Add Keyframe: Nút này có biểu tượng dấu cộng ở góc bên phải và trông giống như một viên kim cương. Để sử dụng phương pháp này, trước tiên bạn phải chọn điểm trên dòng thời gian nơi bạn muốn có chế độ xem camera tiếp theo, sau đó nhấp vào nút Thêm khung hình chính để thêm khung hình chính vào dòng thời gian tại thời điểm đó. Cuối cùng, bạn phải di chuyển camera vào chế độ xem thích hợp. Bây giờ, khi bạn xem qua hoạt ảnh, máy ảnh sẽ chuyển từ nơi bạn đã đặt trước đó sang nơi bạn đã đặt bây giờ.

Thông qua Record Keyframe: Đây dường như là biểu tượng ghi âm và nằm ngay bên phải nút Add Keyframe. Bạn có thể nhấp vào bất kỳ vị trí nào trên dòng thời gian trong khi chọn Record Keyframe và sau đó di chuyển camera sang chế độ xem mong muốn tại thời điểm đó. Khi chọn Record, KeyShot sẽ ngay lập tức thêm khung hình chính vào dòng thời gian tại vị trí thay đổi camera.

Cả hai phương pháp đều cho phép bạn tạo hoạt ảnh động một cách nhanh chóng và dễ dàng.

Điều chỉnh cài đặt của bạn

Sau khi thêm khung hình chính, bạn có thể điều chỉnh cài đặt của mình bằng cách kéo từng khung hình chính trên dòng thời gian để thay đổi thời gian cũng như bằng cách thực hiện các điều chỉnh trong ngăn Thuộc tính của từng khung hình chính. Điều quan trọng cần nhớ là mỗi khung hình chính có phạm vi chuyển động độc lập, do đó, việc thay đổi một khung hình chính sẽ không làm thay đổi các khung hình khác.

Image Source: Keyshot

Khi bảng Thuộc tính được mở và phần Cài đặt khung hình chính được mở rộng, cài đặt Phương thức nội suy là một cài đặt quan trọng mà bạn cần lưu ý. Có hai loại phương pháp nội suy:

Phương pháp nội suy đường dẫn: Khi Đường dẫn được chọn, máy ảnh của bạn sẽ di chuyển giữa các điểm ở hai bên mục tiêu theo một đường thẳng, tạo ra hiệu ứng giống như dolly in và dolly out. Ngoài ra, cách tiếp cận này rất giống với hoạt ảnh đường dẫn camera cũ do KeyShot cung cấp, khung hình chính của camera đã được thay thế. Bạn có thể thay đổi cài đặt độ căng giống như cách bạn có thể làm với hoạt ảnh đường dẫn camera khi đường dẫn được chọn.

Phương pháp nội suy quỹ đạo: Khi quỹ đạo và mục tiêu camera được chọn, camera sẽ di chuyển từ điểm A đến điểm B trong khi cố gắng giữ khoảng cách ban đầu của camera. Vì máy ảnh quay quanh điểm ưa thích thay vì bay ngang qua điểm đó nên quá trình chuyển đổi của máy ảnh sẽ mượt mà hơn.

Lợi ích của việc sử dụng Camera Keyframe Animations

Lợi ích lớn nhất của Camera Keyframe Animations là chúng cực kỳ đơn giản để sử dụng. Chúng là cách tạo chuyển động camera động nhanh hơn và dễ dàng hơn so với việc kết hợp nhiều hoạt ảnh camera. Thật dễ dàng để sửa đổi đường dẫn camera.

Hầu hết các hoạt ảnh máy ảnh của KeyShot đều rất cơ bản. Chúng được coi là giải pháp một cú nhấp chuột cho hoạt ảnh sản phẩm. Ví dụ: dolly, zoom hoặc quỹ đạo đều là những hoạt ảnh đơn giản của máy ảnh giúp di chuyển máy ảnh theo một hướng. Hầu hết mọi người xâu chuỗi các hoạt ảnh cơ bản này lại với nhau để tạo ra một hoạt ảnh hoàn chỉnh với các kiểu chuyển động khác nhau. Những người có nhiều kinh nghiệm hơn đã quen với việc xếp chồng nhiều hoạt ảnh máy ảnh để tạo ra các hoạt ảnh phức tạp và thú vị hơn. Điều này có thể nhanh chóng trở nên lộn xộn và đôi khi gây ra xung đột trong dòng thời gian hoạt ảnh.

Giải pháp tốt nhất cho kết xuất Keyshot với RTX4909

Có thể nói RTX4090 là một lựa chọn tốt cho việc kết xuất Keyshot, bởi sức mạnh cũng như số lượng lõi CUDA và lõi RT cao.

iRender là nhà cung cấp Dịch vụ kết xuất đám mây tăng tốc GPU chuyên nghiệp trong việc tối ưu hóa PC để kết xuất Keyshot. Chúng tôi cung cấp cho bạn những chiếc máy có cấu hình cao với thông số kỹ thuật cao cấp như AMD Ryzen™ Threadripper™ PRO 3955WX @ 3.9 – 4.2GHz hoặc AMD Ryzen™ Threadripper™ PRO 5975WX @ 3.6 – 4.5GHz, RAM 256GB, Dung lượng lưu trữ NVMe SSD 2TB. Quan trọng nhất, chúng tôi luôn cập nhật công nghệ GPU mới nhất, với 1/2/4/6/8 x RTX3090/RTX4090.

Bạn có thể cài đặt Keyshot trên máy chủ của chúng tôi sau đó thêm license của riêng bạn để sử dụng. Ngoài Keyshot, bạn có thể cài đặt bất kỳ phần mềm nào phù hợp với dự án của mình vì bạn sẽ có toàn quyền kiểm soát và điều khiển máy chủ. Đối với Keyshot, bạn có thể tham khảo các máy chủ của chúng tôi dưới đây:

Gần đây, chúng tôi đã ra mắt ứng dụng iRender cho người dùng Windows. Ứng dụng này rất tiện lợi, bạn chỉ cần tải xuống miễn phí và quy trình làm việc với iRender sẽ được tích hợp sẵn:

Đặc biệt, trong tháng này, chúng tôi cung cấp cho tất cả người dùng có thể sử dụng 1 trong các license Redshift/Cinema 4D của chúng tôi. Chúng tôi cũng có tùy chọn cài đặt sẵn C4D và Redshift, bạn sẽ không mất nhiều thời gian để cài đặt chúng.

Các bạn có thể tham khảo video showreel Keyshot được thực hiện từ iRender Team:

TẠO TÀI KHOẢN bây giờ để tận hưởng những ưu đãi chưa từng có! Nếu bạn có bất kỳ ý kiến đóng góp nào về bài viết của chúng tôi, vui lòng liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ [email protected] hoặc Whatsapp: +(84) 916017116.

 

iRender – Happy Rendering!

, , , , , , , , , , , , , , , , , ,

Linh Nguyen

We focus on people and the joy of creation. Follow your heart and intuition. Have a good day!!!
Contact

INTEGRATIONS

Autodesk Maya
Autodesk 3DS Max
Blender
Cinema 4D
Houdini
Maxwell
Nvidia Iray
Lumion
KeyShot
UE4
Twinmotion
Redshift
Octane
And many more…

iRENDER TEAM

MONDAY – SUNDAY
9:00 AM – 8:00 PM
Hotline: 0916 806 116
Zalo: 0916 806 116
Skype: iRender Support
Email: [email protected]
CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ IRENDER VIỆT NAM
MST: 0108787752
Office: 22 Thành Công, Ba Đình, Hà Nội.

Contact
0916806116 [email protected]