January 4, 2021 Jenny Ha

Blender Cloud có xứng đáng mức phí $10?

Là một phần mềm mã nguồn mở, miễn phí dành cho dựng hình 3D và animation, Blender đã dân chủ hóa ngành công nghiệp đồ họa này thành một thế hệ các nhà thiết kế, kiến ​​trúc sư và họa sĩ animation đầy tham vọng. Về cơ bản, giao diện hệ thống của Blender khá trực quan, nhưng điều đó không có nghĩa là không cần thêm các công cụ hướng dẫn hỗ trợ để phát triển kỹ năng của bạn. Mặc dù có rất nhiều tùy chọn đào tạo miễn phí hoặc trả phí từ các bên thứ ba, phía nhà cung cấp cũng hỗ trợ người dùng một dịch vụ trực tuyến Blender Cloud.

Với giá khoảng 10$ một tháng, dịch vụ này cung cấp cho bạn quyền truy cập vào một kho nội dung đào tạo do Blender Institute tuyển chọn và tạo ra. Nếu bạn là một người dùng mới hoặc đang có ý định đăng ký dịch vụ này, hãy tiếp tục đọc bài viết để tìm hiểu thêm về những gì mà 10$ hàng tháng có thể đem đến cho bạn, giúp bạn quyết định xem có đáng để đăng ký hay không.

Blender Cloud là gì?

Blender Cloud ban đầu được thiết kế như một nền tảng giáo dục với mục đích thúc đẩy tiêu dùng cho phần mềm Blender trong một ngành công nghiệp vốn đã mang tính cạnh tranh khốc liệt, đồng thời gây quỹ cho Blender Foundation một cách phi lợi nhuận. Ngày nay, Blender Cloud đã mở rộng các dịch vụ của mình thành một kho chứa nội dung khổng lồ và một danh sách dịch vụ toàn diện nhằm giúp tất cả các cấp độ người dùng hoàn toàn làm chủ hệ thống với tiềm năng tối đa của nó.

Là một dịch vụ dựa trên nền tảng tạo tài khoản đăng ký, Blender Cloud đảm bảo cho các thành viên của mình quyền truy cập vào tất cả các buổi đào tạo và sản xuất của Blender Institute, tất cả các file Open MOV và nhiều tính năng cần thiết khác, như:

  •         Phiên đào tạo hàng tuần / hàng ngày
  •         Thư viện phim và tệp .blend đầy đủ
  •         Toàn bộ animation và phân tích cảnh quay
  •         Hướng dẫn cảnh quay
  •         Truy cập vào danh sách cảnh quay
  •         Trình tô bóng / hệ thống các nút và kết cấu hình ảnh
  •         Truy cập vào quản lý công cụ render

Nền tảng này cũng là sự tiếp nối niềm tin vào cộng đồng bằng cách tạo ra một không gian nơi tất cả người dùng, từ những người có đam mê đến các chuyên gia trong ngành có thể thực hiện và chia sẻ các dự án. Dưới đây là một cái nhìn ngắn gọn nhưng bao quát về những gì nền tảng này mang lại.

Các khóa đào tạo, hội thảo và bài học sản xuất

Tương tự như các trung tâm đào tạo khóa học trực tuyến như Udemy hoặc Skillshare, nhưng Blender Cloud là trung tâm đào tạo dành riêng cho Blender, là nơi hội tụ các nghệ sĩ chuyên nghiệp từ cộng đồng Blender Foundation như Julien KasparGleb Alexandrov trực tiếp giải thích cho người dùng các cơ chế hoạt động trên Blender, từ dựng hình 3D và animation cơ bản, cho đến các chuyên gia điêu khắc, tạo bóng mờ và giải quyết mọi sự cố sản xuất phim.

Các bài học hướng dẫn bao gồm các nguyên tắc cơ bản về animation, quy trình làm việc của nhân vật, hướng dẫn về trình tạo bóng theo quy trình và nhiều khía cạnh khác trong quy trình sản xuất phim và animation trên Blender. Mỗi bài học đều hoàn chỉnh với từng chương đầy đủ được phân đoạn rõ ràng, giúp người dùng dễ dàng truy cập từng mục cũng như các tệp nguồn .blend cho các bài học đó.

Đa số các bài học trong đó sẽ hướng dẫn bạn quá trình dựng hình hoàn chỉnh hoặc render animation bằng cách chia nhỏ từng bước một. Các chủ đề khác bao gồm các nguyên tắc thiết yếu tạo nên nền tảng của animation và dựng hình 3D, ví dụ như bài học “Nguyên tắc cơ bản về animation trên Blender Cloud”. Đây thật sư là một môi trường tuyệt vời cho người dùng Blender đã có kinh nghiệm chia sẻ và trao đổi các dự án, còn đối với người mới bắt đầu làm phim animation, đây lại là một kho kiến thức và đào tạo bài bản để bạn có thể hiểu rõ hơn về cách đưa các nhân vật và môi trường vào cảnh thực bằng Blender.

Thư viện Texture và HDRI

Tất cả các nghệ sĩ cần một hộp công cụ, một kho lưu trữ công cụ và vật liệu có thể đơn giản hóa và hợp lý hóa công việc của bạn. Nhưng khi các kỹ năng và dự án của bạn bắt đầu phát triển và mở rộng, một lẽ đương nhiên khi hộp công cụ cơ bản không còn đủ đáp ứng cho dự án của bạn. Bạn cần một bộ công cụ mạnh mẽ hơn, đảm bảo đáng tin cậy và luôn sẵn có, và Blender Cloud chính là câu trả lời mà bạn cần.

Với 10$ đăng ký hàng tháng, Blender Cloud cung cấp một thư viện khổng lồ gồm các assets chuyên nghiệp sẵn sàng cho Blender để tải xuống bất cứ lúc nào; một loạt nội dung để giúp bạn phát triển sản phẩm của mình. Ngay cả khi không phải là thành viên của hệ thống, bạn thực sự có thể xem tất cả các nội dung để biết những gì mà dịch vụ này cung cấp: bao gồm kết cấu hình ảnh miễn phí cho cộng đồng lên tới 16K24k, hình ảnh HDR và ​​các nhân vật có sẵn cho quá trình animation và render.

Các dịch vụ hữu ích đi kèm

Blender Cloud không chỉ là một nguồn tài nguyên tuyệt vời để tìm kiếm assets và trau dồi kỹ năng của bạn với các hướng dẫn chuyên nghiệp, nó đang từng bước trở thành một giải pháp đáng tin cậy và mạnh mẽ phục vụ đa dạng nhu cầu của nhà thiết kế. Mục tiêu của Blender Foundation là cải thiện quy trình làm việc của Cloud với Blender bằng cách cung cấp các dịch vụ tiện ích, nhằm đáp ứng tốt hơn cho trải nghiệm người dùng. Các dịch vụ tiện ích đi kèm sẽ có dạng một add-on của Blender Cloud, cung cấp quyền truy cập vào hầu hết các tính năng của Cloud ngay bên trong giao diện người dùng của Blender.

Một trong những dịch vụ mới nhất có sẵn có thể kể đến Blender Sync, một phần tiện ích mở rộng của Blender Cloud cho phép người dùng đồng bộ hóa các files startup Blender (tệp khởi động) và tùy chọn của người dùng trên nhiều máy trạm. Với Blender Sync, giờ đây bạn có thể lưu và tải lên các tùy chọn và cài đặt của mình trên mọi thiết bị và mọi phiên bản phát hành Blender.

Image Sharing – Chia sẻ hình ảnh là một tính năng đặc biệt khác dành cho các thành viên Blender Cloud. Khi làm việc trên Blender, nhiều người dùng thường muốn chia sẻ nội dung, và kết cấu bản xem trước của họ hoặc chỉ đơn giản là chụp ảnh màn hình lịch trình làm việc hiện tại của họ. Tiện ích Image Sharing giúp người dùng dễ dàng thực hiện việc chia sẻ họ muốn chỉ với một cú nhấp chuột. Hình ảnh và ảnh chụp màn hình bạn tải lên Cloud sẽ được lưu vào dự án gia đình (cá nhân) của bạn. Bạn có thể xóa chúng bất cứ lúc nào bạn muốn.

Ngoài ra, Blender Cloud còn có thể giúp bạn quản lý đường dẫn, vật liệu và tiến độ của dự án bằng cách sử dụng các tính năng Private ProjectAttract. Với Private Project, bạn có thể tải trực tiếp tất cả các yếu tố, vật liệu và assets của tệp .blend lên Cloud, trong khi tính năng Attract cung cấp tính năng quản lý tác vụ, đa tác vụ của người dùng và ngày đến hạn cũng như nhật ký hoạt động.

  •       Kích hoạt Blender Sync

Tất cả những gì bạn cần làm để kích hoạt dịch vụ Blender Sync (Đồng bộ hóa) là đăng nhập bằng ID Blender của bạn. Sau đó, tải xuống tiện ích bổ sung Blender Cloud, cài đặt và bật nó lên. Nếu bạn cài đặt phiên bản cũ hơn, các tiện ích bổ sung sẽ được nâng cấp tự động. Bạn sẽ cần khởi động lại phần mềm để update có hiệu lực.

  •         Sử dụng Image Sharing

Nhờ tiện ích add-on của Cloud, bạn sẽ thấy một nút mới xuất hiện trong thanh tiêu đề Image Editor. Khi bạn click vào, hình ảnh render của bạn sẽ được tải lên Blender Cloud, bạn cũng sẽ tìm thấy một shortcut (lối tắt) được liên kết trên clipboard (khay nhớ tạm) của mình. Bạn có thể dán liên kết vào các cuộc trò chuyện trực tuyến, diễn đàn hoặc email và chia sẻ liên kết đó với bất kỳ ai bạn muốn.

  •         Sử dụng Screenshot Sharing

Bạn có thể sử dụng menu Window để chụp ảnh màn hình đầy đủ của cửa sổ, hoặc chỉ chụp màn hình cục bộ.

Hợp lý hóa các kỹ năng của bạn và chia sẻ với Blender Cloud

Blender được xây dựng trên nguyên tắc cộng đồng, bạn có thể thấy rõ điều này trong mọi thứ mà Blender Cloud cung cấp. Mặc dù bản thân Blender là miễn phí, nhưng bạn cần phải trả phí hàng tháng để truy cập phần lớn nội dung được cung cấp trong Blender Cloud. Nhận xét khách quan, đây thật sự là một mức chi phí rất phải chăng, một khoản đầu tư xứng đáng cho người dùng Blender. Nếu bạn là một người thật sự yêu thích phần mềm này và vẫn còn băn khoăn về việc dùng thử, iRender khuyên bạn nên update thông tin thường xuyên vì Blender Institute luôn luôn bổ sung nội dung, dịch vụ và khả năng mới có thể hữu ích cho bạn từng ngày.

Happy Rendering with iRender!

Nguồn: Sưu tầm internet

, , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

Jenny Ha

Hi mọi người. Mình là Jenny Ha - nhân viên hỗ trợ tại iRender. Mình có niềm đam mê với thiết kế đồ họa 3D và rất muốn học hỏi cũng như chia sẻ những kinh nghiệm hữu ích tới cộng đồng CG. Thank you!
Contact

INTEGRATIONS

Autodesk Maya
Autodesk 3DS Max
Blender
Cinema 4D
Houdini
Maxwell
Nvidia Iray
Lumion
KeyShot
UE4
Twinmotion
Redshift
Octane
And many more…

iRENDER TEAM

MONDAY – SUNDAY
9:00 AM – 8:00 PM
Hotline: 0962 868 890
Zalo: 0962 868 890
Skype: iRender Support
Email: support@irender.net
CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ IRENDER VIỆT NAM
MST:0108787752
Office: 22 Thành Công, Ba Đình, Hà Nội.

Contact
0962868890 support@irender.net