February 19, 2024 Linh Nguyen

Blender 4.0 có tốt để làm game 3D không?

Ngành công nghiệp game luôn là thị trường hấp dẫn đối với các nghệ sĩ 3D. Gần đây mọi người bắt đầu quan tâm đến việc phát triển các trò chơi ảo cũng như tạo ra trò chơi của riêng họ. Tuy nhiên, để tạo ra một trò chơi xuất sắc và hấp dẫn cần rất nhiều kỹ năng và thời gian. Khi đó, việc lựa chọn phần mềm phù hợp sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của trò chơi nên bạn cần cân nhắc kỹ. Hãy cùng iRender tìm câu trả lời cho câu hỏi: “Blender 4.0 có tốt để làm game 3D không?” trong blog hôm nay nhé!

Tổng quan về Blender 4.0

Blender 3D là bộ phần mềm 3D phát triển nhanh nhất thế giới. Vì đây là phần mềm mã nguồn mở và miễn phí nên nó rất phù hợp cho những người làm nghề tự do và thậm chí cả những người mới bắt đầu. Hiện tại phần mềm này được hỗ trợ bởi một số công ty lớn nhất thế giới, bao gồm Adobe, Facebook và Epic Games. Blender 3D là một công cụ thiết yếu dành cho các nhà sản xuất 3D trên toàn thế giới và nó được biết đến như là giải pháp thay thế hàng đầu cho các ứng dụng đắt tiền như Maya và Max.

Blender vừa ra mắt phiên bản 4.0 với nhiều cải tiến thực sự thú vị và đầy hứa hẹn. Trong ngành công nghiệp game, Blender được sử dụng để phát triển trò chơi từ các tựa game triple-A đến game độc lập. Blender rất hữu ích trong việc tạo nội dung trò chơi, môi trường và mô hình tiêu đề để sản xuất trò chơi.

Blender 4.0 (Nguồn hình ảnh: Medium)

Công dụng của Blender trong phát triển game

Blender là một phần mềm rất linh hoạt và hữu ích. Blender có tất cả các công cụ cần thiết để tạo mô hình, môi trường làm việc và nhân vật trò chơi sẽ thu hút khán giả. Điều này cho phép các nghệ sĩ hiện thực hiện hóa ý tưởng của họ và tạo ra những trò chơi hay nhất. Blender được sử dụng để xây dựng thế giới hình ảnh, cây cối và nhà cửa của trò chơi một cách chân thực nhất có thể, tạo cho người chơi cảm giác như đang sống trong thế giới ảo đó.

Mô hình 3D

Blender 4.0 giới thiệu nhiều cải tiến về tính năng và khả năng lập mô hình của nó. Các điểm nổi bật bao gồm tính năng Transform, cho phép các nghệ sĩ điều hướng mô hình của họ dễ dàng hơn trong khi sửa đổi chúng, cũng như các cải tiến về xử lý xương và chỉnh sửa UV.

Nguồn hình ảnh: Medium

Blender tập trung vào việc tối ưu hóa quy trình lập mô hình để tạo ra trải nghiệm liền mạch và gắn kết hơn. Blender rất phù hợp cho quá trình này vì nó cho phép bạn tạo ra các mô hình low poly trong khi vẫn cải thiện hình thức trực quan của chúng thông qua các kỹ thuật hoàn thiện. Meshmashine, Hardops và Boxcutter cũng là những tiện ích bổ sung hữu ích cho việc lập mô hình.

Rendering

Blender có một công cụ kết xuất không thiên vị mạnh mẽ, tạo ra kết xuất siêu thực đẹp mắt. Cycles là công cụ kết xuất sản xuất theo dõi tia của Blender. Kết xuất GPU với NVIDIA CUDA và OptiX. Blender khác với các phần mềm khác trên thị trường ở chỗ nó bao gồm công cụ kết xuất tiên tiến Cycles. Cycles cho phép người dùng chỉnh sửa kết cấu và ánh sáng trong khung nhìn cho từng cảnh.

Nguồn hình ảnh: Blender Guru

Tính năng điêu khắc

Công cụ này cho phép người dùng tạo ra thứ gì đó thực sự đặc biệt và độc đáo, với nhiều kết cấu và bóng đổ. Điêu khắc thường được thực hiện bằng các hình vẽ hơn là đồ vật vì nó phức tạp hơn nhiều. Tính năng điêu khắc trong Blender cho phép các nghệ sĩ tự do xây dựng những đồ vật của riêng mình với những nét cá tính riêng biệt. Tính năng điêu khắc đã được cải thiện đáng kể trong Blender 4.0. Do đó, hãy đảm bảo rằng việc bật tính năng này không ảnh hưởng đến các tính năng như tùy chỉnh thông thường hoặc UV. Ngoài ra, các hotkeys cho chế độ điêu khắc sẽ được thay đổi để mang lại sự nhất quán với các tính năng khác của Blender.

Bậc thầy điêu khắc 3D trong Blender (Nguồn hình ảnh: CG Boost)

Rigging, Animation

Bộ sưu tập “xương” trong Blender 4.0 cho phép các nghệ sĩ tạo ra nhiều nhân vật đồng thời mang lại cảm giác chân thực hơn trong các trò chơi hiện đại.

Ngoài ra, trong Blender, hoạt ảnh với việc bổ sung nhiều thanh trượt mới vào trình chỉnh sửa biểu đồ, cho phép hòa trộn mượt mà hơn giữa các tư thế và làm việc nhanh hơn với số lượng lớn khung hình chính.

Nguồn hình ảnh: Reallusion Magazine

Kết cấu và bóng

Hoạ tiết và độ bóng sẽ ảnh hưởng lớn đến diện mạo của mô hình cuối cùng trong cảnh. Nếu họa tiết và độ bóng không phù hợp sẽ dẫn đến kết quả cuối cùng không được hài hoà, khiến người xem cảm thấy khó chịu. Tuy nhiên, Blender đã làm tốt điều này. Các nghệ sĩ có thể tùy chỉnh kết cấu và các tiện ích bổ sung bên trong và bên ngoài để tiết kiệm thời gian mà vẫn tạo ra những góc nhìn tuyệt đẹp.

Nguồn hình ảnh: West Observer

Blender có tốt để làm game 3D không?

Có thể khẳng định Blender là một công cụ vượt trội để phát triển game. Blender bao gồm nhiều tính năng và công cụ để tạo nhiều loại nội dung khác nhau. Blender có thể tạo nội dung trò chơi (ví dụ: đồ vật, nhân vật và môi trường) cũng như tổng hợp nội dung để xây dựng phát triển game). Blender đã trở nên cực kỳ phổ biến trong cộng đồng nhà thiết kế và nhà phát triển trò chơi.

Tại sao Blender lại hữu ích cho việc phát triển game 3D?

Blender chắc chắn là một lựa chọn tuyệt vời để tạo game 3D. Vì phần mềm này miễn phí, mã nguồn mở và rất phù hợp cho người mới bắt đầu. Người dùng có quyền tự do sáng tạo. Bên cạnh đó, cộng đồng Blender cũng rất phát triển, nếu gặp bất kỳ vấn đề gì trong quá trình sử dụng, bạn có thể dễ dàng khắc phục. Ngoài ra, Blender tương thích với Windows, Linux và Mac, giúp hầu hết những người đam mê có thể truy cập và sử dụng dễ dàng mà không gặp rắc rối về giấy phép và chi phí.

Mặc dù nghe có vẻ rất phức tạp nhưng Blender thực sự là một lựa chọn tuyệt vời nếu bạn muốn nâng cao kỹ năng sử dụng phần mềm của mình.

iRender - Giải pháp tốt nhất cho kết xuất Blender

iRender tự hào là một trong những nhà cung cấp dịch vụ GPU tốt nhất trên thị trường. Bạn có thể tìm thấy rất nhiều gói server phù hợp cho dự án Blender của mình. iRender cung cấp từ 1/2/4/6/8 card RTX 4090 và 3090. Ngoài việc mang đến cấu hình mạnh mẽ, tất cả các máy chủ tại iRender còn được trang bị CPU AMD Ryzen™ Threadripper™ PRO 3955WX @ 3.9 – 4.2GHz hoặc AMD Ryzen™ Threadripper™ PRO 5975WX @ 3.6 – 4.5GHz, RAM 256GB, SSD NVMe lưu trữ 2TB. Cấu hình cao cấp cực kỳ phù hợp cho các dự án Blender phức tạp. Hiện tại chúng tôi đã Blender cài sẵn khi bạn tạo máy, nghĩa là bạn sẽ không mất thời gian cài đặt phần mềm.

Hãy xem sức mạnh của card RTX4090 hoạt động như thế nào khi kết xuất với các cảnh Blender qua các video dưới đây nhé:

Giá cả rất linh hoạt và phù hợp với các dự án Blender từ nhỏ đến lớn. Hơn nữa, iRender luôn có Team hỗ trợ trực tuyến 24/7 trên website để giúp bạn xử lý các vấn đề ngay lập tức.

Hiện tại chúng tôi đang có khuyến mãi tặng 100% bonus cho giao dịch đầu tiên trong vòng 24h kể từ khi bạn đăng ký.

Hãy tạo TÀI KHOẢN ngay bây giờ và thử sức mạnh kết xuất của card 4090 cho các dự án Blender của bạn. Để biết thêm thông tin, vui lòng liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ email [email protected] hoặc mobile/ WhatsApp: +(84) 916017116, Skype: Lina iRender.

 

iRender – Happy Rendering!

Nguồn tham khảo: Blender Official
, , , , , , , , , , , , , , , , ,

Linh Nguyen

We focus on people and the joy of creation. Follow your heart and intuition. Have a good day!!!
Contact

INTEGRATIONS

Autodesk Maya
Autodesk 3DS Max
Blender
Cinema 4D
Houdini
Maxwell
Nvidia Iray
Lumion
KeyShot
UE4
Twinmotion
Redshift
Octane
And many more…

iRENDER TEAM

MONDAY – SUNDAY
9:00 AM – 8:00 PM
Hotline: 0916 806 116
Zalo: 0916 806 116
Skype: iRender Support
Email: [email protected]
CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ IRENDER VIỆT NAM
MST: 0108787752
Office: 5/82 Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội.

Contact
0916806116