January 2, 2024 Hana Trieu

7 cách render nội thất chân thực trong Lumion

Trong thiết kế nội thất, ánh sáng đóng vai trò quan trọng trong việc định hình diện mạo, cảm nhận tổng thể của một không gian. Việc thêm ánh sáng vào đúng chỗ không chỉ giúp nâng cao tính chân thực, tạo ra chiều sâu, khắc họa chính xác hình ảnh phản chiếu và bóng tối cho cảnh, mà còn giúp khơi dậy cảm xúc cho người xem.  Nhưng việc sử dụng ánh sáng để tạo nên một cảnh hoàn hảo không phải lúc nào cũng dễ dàng. Nó liên quan đến việc cân bằng nhiều hiệu ứng khác nhau và điều chỉnh cẩn thận từng thuộc tính của chúng.

Với Lumion 2023, hiệu ứng dò tia (ray tracing) giúp thay đổi mọi thứ. Việc đạt được ánh sáng chân thực trong render nội thất trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết nhờ hiệu ứng dò tia này. Trong bài viết hôm nay, hãy cùng iRender tìm hiểu về 7 cách bạn có thể sử dụng các tính năng chiếu sáng khác nhau của Lumion để giúp render nội thất chân thực hơn.

Bật tính năng dò tia ray tracing

Tính năng dò tia tự động mô phỏng hoạt động của ánh sáng trong thế giới thực.  Nghĩa là ánh sáng mặt trời phản chiếu một cách tự nhiên trên mọi bề mặt, sự phản chiếu hiện rõ ​​trong các vật liệu sáng bóng và bóng đổ xuất hiện chính xác ở nơi chúng xuất hiện trong thực tế.

Để đạt được điều này trong cảnh nội thất, bạn chỉ cần bật hiệu ứng dò tia trong Lumion như hình dưới đây. 

Nguồn: lumion.com

Thêm phản xạ trong phản xạ

Với tính năng dò tia, phản xạ trông thực tế hơn và dễ tạo hơn. Trong Lumion 2023, bạn sẽ không phải vật lộn với các mặt phẳng phản chiếu nữa, vì việc đưa các phản xạ vào các cảnh nội thất của bạn đã trở nên dễ dàng hơn. 

Ví dụ về việc tạo một tấm gương. Tất cả những gì bạn phải làm là chỉ định vật liệu tiêu chuẩn, tăng độ kim loại, giảm độ nhám, sau đó bật dò tia. 

Ngoài ra, bạn còn thậm chí có thể thêm phản xạ trong phản xạ.

Nguồn: lumion.com

Thay đổi tâm trạng cảnh bằng ánh sáng tự nhiên

Việc thiết lập tâm trạng trong các không gian nội thất trở nên đơn giản với hiệu ứng mặt trời.

Nếu bạn muốn khung cảnh yên tĩnh, thanh bình, hãy giảm ánh sáng mặt trời để đạt được màu sắc trầm và ánh sáng dịu. Nếu muốn tạo khung cảnh sáng hơn và ấm cúng hơn, bạn chỉ cần tăng độ sáng của mặt trời.

Nguồn: lumion.com

Thử các phong cách khác nhau

Một cách khác để cân bằng ánh sáng trong render nội thất là sử dụng các kiểu cài sẵn (preset). Những phong cách giúp truyền tải những tâm trạng hoặc thời điểm khác nhau trong ngày.

Bằng cách chọn một phong cách, chẳng hạn như ban ngày, bình minh, trong nhà hoặc u ám, bạn có thể thay đổi ngay cảm giác của một cảnh nội thất. Từ đó, bạn dễ dàng quyết định phong cách nào phù hợp nhất.

Điều chỉnh độ sáng của bầu trời

Bạn có thể tinh chỉnh ánh sáng của cảnh nội thất bằng cách điều chỉnh độ sáng của bầu trời.

Việc tăng độ sáng lên sẽ làm tăng lượng ánh sáng do bản đồ bầu trời tạo ra, khi đó ánh sáng thậm chí còn phong phú hơn với các bóng đổ mượt hơn.

Những cài đặt này cũng sẽ ảnh hưởng đến mức độ hiển thị của ánh sáng nhân tạo. Càng có ít ánh nắng mặt trời và ánh sáng bầu trời thì ánh sáng nhân tạo sẽ càng sáng hơn.

Nguồn: lumion.com

Điều chỉnh các đèn nhân tạo một cách chính xác hơn

Với phương pháp dò tia, đèn nhân tạo cũng đã được tăng cường thêm tính chân thực. Giờ đây, chúng cũng phản ánh các đơn vị đo lường trong thế giới thực. Spotlights and omni lights sử dụng lumen, trong khi các bề mặt phát xạ sử dụng nits. Vậy, điều này có ý nghĩa gì với những nhà thiết kế nội thất? Đèn trong Lumion giờ đây mô phỏng chặt chẽ hơn thực tế nên có thể điều khiển nó với độ chính xác cao hơn nữa.

Bạn có thể tìm hiểu chính xác lượng đơn vị ánh sáng phát ra và nhiệt độ màu Kelvin, sau đó điều chỉnh đèn cho phù hợp với đơn vị chiếu sáng trong trong thực tế của sản phẩm. 

Nguồn: lumion.com

Hãy sáng tạo với vật liệu phát xạ

Đèn khu vực (area lights) và vật liệu phát xạ (emissive materials) giờ đây có thể tạo bóng đổ, giúp dễ dàng tạo ra các thiết kế hiện đại, năng động với dải đèn LED, bảng điều khiển và màn hình.

Vì không có hiệu ứng không gian màn hình với tính năng dò tia nên các vật liệu phát xạ không hướng trực tiếp vào máy ảnh vẫn phát ra ánh sáng. Vì vậy, bạn có thể dễ dàng đạt được hiệu ứng ánh sáng gián tiếp có tác động mạnh mẽ chỉ bằng cách sử dụng vật liệu.

Nguồn: lumion.com

Khi trực quan hóa thiết kế nội thất, bạn nên tập trung nhiều hơn vào bản thân thiết kế – chứ không phải quá trình render.

Với khả năng kiểm soát chi tiết về độ sáng và ánh sáng chính xác về mặt vật lý theo ý của bạn, việc truyền đạt ý tưởng của bạn trong Lumion sẽ dễ dàng hơn. Và vì bạn không cần tốn nhiều thời gian để phân lớp hiệu ứng và điều chỉnh cài đặt trong Lumion 2023, nên bạn có thể thể hiện chính xác tầm nhìn về dự án của mình với ít nỗ lực hơn.

iRender - Render farm nhanh nhất cho Lumion

iRender cung cấp máy chủ (server) cấu hình cao với 1x RTX 4090 cho render Lumion Với CPU khỏe là AMD Ryzen™ Threadripper™ PRO 3955WX @ 3.9 – 4.2GHz, bộ nhớ RAM 256GB và dung lượng ổ cứng NVMe SSD 2T, server của chúng tôi có thể xử lý hầu hết mọi mức độ phức tạp của các dự án Lumion.

Đối với các dự án có deadline gấp và cần render nhanh, bạn có thể sử dụng đồng thời nhiều server. iRender cho phép người dùng sử dụng nhiều server trên một tài khoản cùng lúc để đẩy nhanh tiến độ render. Việc cài đặt cũng rất đơn giản: Chỉ cần cài Lumion trên một máy và clone máy này ra thành nhiều máy khác (khi đó, môi trường làm việc của bạn sẽ y nguyên máy gốc, bạn không cần cài đặt lại bất kỳ thứ gì.)

Cùng theo dõi video chúng tôi test hiệu suất render Lumion.

Nhận ưu đãi 100% cho khoản nạp đầu tiên trong vòng 24 giờ đăng ký từ chương trình ưu đãi đặc biệt tháng 1 của chúng tôi.

Để biết thêm thông tin, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua email [email protected] hoặc số điện thoại +84915875500.

 

iRender – Happy Rendering!

Nguồn tham khảo: lumion.com
, , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

Hana Trieu

iRender - Happy Rendering!
Contact

INTEGRATIONS

Autodesk Maya
Autodesk 3DS Max
Blender
Cinema 4D
Houdini
Maxwell
Nvidia Iray
Lumion
KeyShot
UE4
Twinmotion
Redshift
Octane
And many more…

iRENDER TEAM

MONDAY – SUNDAY
9:00 AM – 8:00 PM
Hotline: 0916 806 116
Zalo: 0916 806 116
Skype: iRender Support
Email: [email protected]
CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ IRENDER VIỆT NAM
MST: 0108787752
Office: 5/82 Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội.

Contact
0916806116