December 1, 2021 Yen Lily

10 thuật toán thay đổi việc chăm sóc sức khỏe (Phần 2)

Ở bài viết trước, chúng ta đã tìm hiểu 5 thuật toán đầu tiên, đó là: Biến đổi Fourier, TCP/ IP, RSA, MUMPS, Đối xứng dữ liệu xác suất. Ở bài viết này, hãy cùng xem xét 5 thuật toán còn lại.

6. Blast: Phân tích chuỗi gen và protein

Việc giải trình tự xuyên suốt cao đã mở ra một thời đại khám phá di truyền mới, cho phép chúng ta tìm ra các đột biến trong số 3 tỷ cặp cơ sở của bộ gen người một cách rẻ và nhanh chóng. Tuy nhiên, việc xác định các đột biến chỉ là bước đầu tiên. Nó thuộc về các nhà sinh học, với sự hỗ trợ của các thuật toán máy tính, để hiểu được khối dữ liệu đang phát triển, để tìm ra gen và protein nào gây ra bệnh tật và cách thức. Đứng đầu trong số các thuật toán đó là công cụ tìm kiếm, BLAST (Basic Local Alignment Search Tool – Công cụ tìm kiểm các trình tự tương đồng). BLAST, một thuật toán tìm kiếm, thực hiện điều này bằng cách so sánh một chuỗi với thư viện hoặc cơ sở dữ liệu của chuỗi và các bài báo khoa học có liên quan. Các ấn phẩm về BLAST giữ vị trí thứ 12 và 14 trong danh sách 100 bài báo khoa học được trích dẫn hàng đầu mọi thời đại, theo tạp chí Nature. Tuy nhiên, Clustal, một chương trình tương tự để sắp xếp nhiều chuỗi cùng một lúc, đã vượt qua BLAST (cũng theo Nature).

7. Neighbor-joining: Phát sinh chủng loại học

Vị trí thứ 20 trong danh sách các bài báo khoa học được trích dẫn nhiều nhất của Nature là một nghiên cứu giải thích thuật toán “neighbor-joining”. Khi kết hợp với giải trình tự gen, nó cho phép các nhà sinh học hiểu rõ hơn về các mối quan hệ tiến hóa giữa các loài hoặc quần thể – để theo dõi các mối quan hệ phát sinh chủng loại trong các nhánh chính của cây sự sống. Ví dụ, người ta sử dụng cây phả hệ trong việc phát triển thuốc để xác định các hợp chất hóa học có liên quan chặt chẽ, có trong tự nhiên, nghi ngờ có giá trị y học. Cây phả hệ mầm bệnh giúp các nhà khoa học hiểu được sự tiến hóa thích nghi của vi khuẩn, vi rút và ký sinh trùng – cách chúng lây nhiễm sang vật chủ, phá hủy hệ thống miễn dịch và kháng thuốc.

8. Tìm kiếm của Google: Xếp hạng trang

Mỗi ngày, chúng ta thực hiện hàng chục tìm kiếm trên Internet bằng Google hoặc Bing. Dù là nền tảng nào thì đó cũng là một thuật toán phức tạp được gọi là “xếp hạng trang”, thực hiện bằng cách tìm kiếm trên Internet các trang chứa các từ khóa bạn nhập và sau đó xếp hạng chúng dựa trên các yếu tố, chẳng hạn như vị trí hoặc tần suất sử dụng của chúng. “Tra Google” trả lời những câu hỏi nhức nhối của chúng ta hoặc ít nhất là cung cấp cho chúng ta một khởi đầu để bệnh nhân có thể tiếp cận thông tin một cách dễ dàng.

9. Thuật toán y tế: Hỗ trợ quyết định để chăm sóc tốt hơn, an toàn hơn

Với nhận thức ngày càng cao về các sai sót y tế – được cho là nguyên nhân gây ra hơn 100.000 ca tử vong mỗi năm – các chuyên gia y tế hiện đang sử dụng danh sách kiểm tra để bảo vệ ta khỏi sai lầm và hướng dẫn cung cấp dịch vụ chăm sóc. Một thuật toán y tế có thể chỉ là công nghệ thấp như một bảng tra cứu hoặc cây quyết định (nếu các triệu chứng A, B và C rõ ràng, thì hãy sử dụng phương pháp điều trị X). Hoặc nó có thể phức tạp như việc lập trình sau máy thở cơ học. Các thuật toán y tế loại bỏ một số sự không chắc chắn trong quá trình ra quyết định y tế và cải thiện hiệu quả và độ chính xác của nhóm nhà cung cấp. Chúng được phát triển bởi các nhà cung cấp cho các nhà cung cấp và chúng dựa trên bằng chứng và dữ liệu.

10. Điểm sức khỏe: Định lượng bệnh tật

Các hệ thống tính điểm, như Apgar để đánh giá tình trạng của trẻ sơ sinh khi mới sinh hoặc APACHE để xác định mức độ nghiêm trọng của bệnh nhân khi được chăm sóc đặc biệt, giúp bác sĩ theo dõi và dự đoán tiên lượng của bệnh nhân dựa trên vô số yếu tố, từ nhịp tim và nồng độ oxy đến phản xạ thần kinh. Đó là một hệ thống để xem bệnh nhân một cách tổng thể, một máy đo tiên lượng hoặc sức khỏe.

Kết luận

Chúng ta đã khám phá tất cả 10 thuật toán thay đổi hoàn toàn ngành chăm sóc sức khỏe. Hầu hết đều là để phân loại và xem xét dữ liệu, cho dù là trên internet, trong các báo cáo y tế hoặc trong trường hợp thực tế, để các bác sĩ có thể hỗ trợ điều trị bệnh nhân tốt hơn. Với sự phát triển nhanh chóng của AI, Deep Learning và Machine Learning gần đây, chúng ta có thể mong đợi một tương lai với các thuật toán có ý nghĩa hơn nữa.

iRender hiện đang cung cấp GPU Cloud cho dịch vụ AI/ DL để người dùng có thể đào tạo các mô hình của họ. Với các máy cấu hình và hiệu suất cao (RTX3090) của chúng tôi, bạn có thể cài đặt bất kỳ phần mềm nào cần thiết cho nhu cầu của mình. Chỉ cần một vài cú nhấp chuột, bạn đã có thể truy cập vào máy của chúng tôi và có toàn quyền kiểm soát. Việc đào tạo mô hình của bạn sẽ tăng tốc độ nhanh hơn gấp nhiều lần.		

Hơn thế nữa, chúng tôi cung cấp các tính năng khác như NVLink nếu bạn cần thêm VRAM, Gpuhub Sync để truyền và đồng bộ hóa tệp nhanh hơn, tính năng Fixed Rental (thuê cố định dài hạn) để tiết kiệm tiền từ 10-20% so với thuê theo giờ (10% cho thuê hàng ngày, 20% cho thuê hàng tuần và hàng tháng).

Đăng ký tài khoản ngay hôm nay để trải nghiệm dịch vụ của chúng tôi. Hoặc liên hệ với chúng tôi qua Zalo 0916806116 để được tư vấn và hỗ trợ.

 

Cảm ơn bạn & Happy training!

Nguồn: uofuhealth.utah.edu
, , , , , , , , , , , ,

Yen Lily

Hi everyone. Being a Customer Support from iRender, I always hope to share and learn new things with 3D artists, data scientists from all over the world.
Contact

INTEGRATIONS

Autodesk Maya
Autodesk 3DS Max
Blender
Cinema 4D
Houdini
Maxwell
Nvidia Iray
Lumion
KeyShot
UE4
Twinmotion
Redshift
Octane
And many more…

iRENDER TEAM

MONDAY – SUNDAY
9:00 AM – 8:00 PM
Hotline: 0916 806 116
Zalo: 0916 806 116
Skype: iRender Support
Email: support@irender.net
CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ IRENDER VIỆT NAM
MST: 0108787752
Office: 22 Thành Công, Ba Đình, Hà Nội.

Contact
0916806116 support@irender.net