May 2, 2024 Lynn Nguyen

Top 5 CPU tốt nhất cho Rendering 2024

Trong đồ họa máy tính, kết xuất là quá trình tạo hình ảnh 2D hoặc cảnh 3D từ mô hình bằng cách tính toán cách ánh sáng tương tác với các vật thể trong quá trình tạo cảnh. Kết xuất CPU từ lâu đã là tùy chọn mặc định với nhiều ưu điểm và có nhiều trình kết xuất tương thích tốt. Việc tìm kiếm CPU kết xuất tốt nhất đáp ứng yêu cầu và ngân sách của bạn là điều quan trọng trước khi thiết lập một máy tính mới để kết xuất 3D hoặc chọn Render Farm cho dự án của mình.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều CPU, vậy đâu là CPU tốt nhất để render trong năm 2024 này? Hãy cùng iRender tìm hiểu trong blog này nhé!

Kết xuất CPU

1. Kết xuất CPU là gì?

Kết xuất CPU là quá trình sử dụng 100% bộ xử lý trung tâm (CPU) của máy tính để kết xuất hình ảnh, hoạt ảnh hoặc hiệu ứng hình ảnh. Cụ thể, kết xuất CPU liên quan đến việc CPU thực hiện các phép tính phức tạp để mô phỏng hoạt động của ánh sáng và tạo ra hình ảnh chân thực. CPU có nhiều lõi sẽ tăng tốc hình ảnh và hoạt ảnh 3D của bạn hoặc mã hóa kết xuất video. Ngoài ra, tốc độ và hiệu suất kết xuất của CPU có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố. Ví dụ: độ phức tạp của đồ họa, số lượng CPU có sẵn cũng như cấu hình phần cứng và phần mềm tổng thể của máy tính.

Phương pháp này phổ biến trong các ứng dụng chuyên sâu về đồ họa như mô hình 3D, hoạt hình, hiệu ứng hình ảnh và chỉnh sửa video. Mặc dù kết xuất CPU có thể chậm hơn kết xuất GPU trong một số trường hợp nhưng nó vẫn được sử dụng rộng rãi vì tính linh hoạt và khả năng xử lý các tác vụ kết xuất phức tạp.

2. Ưu điểm của kết xuất CPU so với kết xuất GPU

Mặc dù cả CPU và GPU đều mang lại những lợi thế lớn trong việc kết xuất. Trong khi kết xuất GPU nổi bật với tốc độ kết xuất nhanh thì kết xuất CPU vẫn cung cấp hình ảnh kết xuất chất lượng cao với những ưu điểm sau.

  • Tính linh hoạt và khả năng tương thích: Kết xuất CPU linh hoạt và tương thích với nhiều trình kết xuất và phần mềm. Tính linh hoạt này cho phép tích hợp liền mạch vào các quy trình công việc và môi trường khác nhau.
  • Xử lý tính toán phức tạp: Sử dụng nhiều CPU sẽ giúp xử lý các phép tính phức tạp và thực hiện các tác vụ kết xuất đòi hỏi sức mạnh tính toán cao.
  • Hiệu suất đa luồng: CPU hiện đại hỗ trợ đa luồng, cho phép chúng xử lý nhiều tác vụ cùng một lúc. Tính năng này có thể tăng tốc đáng kể thời gian kết xuất cho các ứng dụng đa luồng và tận dụng các tài nguyên sẵn có.
  • Tích hợp và cải tiến hệ thống: CPU là thành phần không thể thiếu của hệ thống máy tính. Và chúng ta có thể nâng cao hiệu suất của chúng thông qua các yếu tố như ép xung, giải pháp làm mát tiên tiến, v.v. Từ đó, chúng ta có thể mở rộng và tùy chỉnh để tối ưu hóa hiệu suất kết xuất.
  • Hiệu quả về chi phí: So với GPU cao cấp, CPU có thể cung cấp giải pháp tiết kiệm chi phí cho các tác vụ kết xuất, đặc biệt trong các tình huống mà kết xuất không dựa trên đồ họa qua nhiều. Do đó, quá trình kết xuất cũng phù hợp với ngân sách hơn mà không ảnh hưởng đến hiệu suất.

CPU cho Rendering 2024 1

Những yếu tố cần cân nhắc khi chọn CPU cho Rendering

1. Lõi CPU

CPU có nhiều lõi thường tương đương với hiệu suất đa luồng tốt hơn, điều này rất quan trọng khi hiển thị các tác vụ. Từ đó, làm tăng tốc độ kết xuất.

Điều này là do công cụ kết xuất thường chia nhiệm vụ cho mỗi lõi trong CPU. Sau khi hoàn thành, mỗi lõi sẽ nhận được một nhiệm vụ mới để tiếp tục làm việc. Ví dụ, khi kết xuất hình ảnh, mỗi hình ảnh cũng dễ dàng được chia và phân bố đều trên các lõi có sẵn.

2. Độ xung nhịp

Trong kết xuất CPU, tốc độ xung nhịp đề cập đến tần số mà đồng hồ bên trong của CPU hoạt động, được đo bằng gigahertz (GHz). Tốc độ xung nhịp này xác định CPU có thể thực hiện các lệnh và xử lý dữ liệu nhanh như thế nào. Về cơ bản, tốc độ xung nhịp cao hơn có nghĩa là CPU có thể hoàn thành nhiều hoạt động hơn trong một khoảng thời gian.

Tốc độ xung nhịp cao hơn có thể cải thiện hiệu năng đơn luồng. Điều này rất quan trọng đối với các hoạt động phụ thuộc nhiều vào xử lý tuần tự, chẳng hạn như tính toán trước khi hiển thị, tính toán hình học và các khía cạnh nhất định khi xử lý cảnh.

Vậy, càng nhiều lõi và tốc độ xung nhịp càng cao thì càng tốt phải không? Câu trả lời là không. Thật không may, nhiều lõi tiêu tốn nhiều năng lượng và tạo ra nhiều nhiệt ảnh hưởng đến tốc độ xung nhịp. Do đó, cần phải cân bằng số lượng lõi và tốc độ xung nhịp để đảm bảo hiệu suất tối ưu trên các tác vụ kết xuất khác nhau.

3. Phần mềm kết xuất

Hiện nay, bên cạnh những phần mềm nổi tiếng sử dụng hoàn toàn GPU để render như Redshift và Octane thì cũng có nhiều phần mềm chủ yếu sử dụng CPU để render. Ví dụ: 3ds Max, V-Ray, Blender, Maya, Cinema 4D, Corona, v.v… Vì vậy, bạn cần xác định xem công cụ kết xuất bạn đang sử dụng có hỗ trợ kết xuất CPU hay không và liệu ưu điểm của kết xuất CPU có phải là điều bạn đang tìm kiếm.

4. Các yếu tố khác

Ngoài 3 yếu tố khi chọn CPU kể trên, bạn cũng cần quan tâm đến mức tiêu thụ điện năng của CPU. Bởi vì CPU tiêu thụ càng nhiều điện thì lượng nhiệt sinh ra càng lớn. Điều này đòi hỏi một bộ làm mát CPU tốt để giảm năng lượng nhiệt.

Ngoài ra, RAM dung lượng lớn (khuyến nghị ở mức 32GB RAM) và tốc độ nhanh sẽ có lợi cho việc xử lý các cảnh kết xuất phức tạp và lớn. Bên cạnh đó, giá thành của CPU cũng là một yếu tố bạn cần cân nhắc kỹ.

CPU cho Rendering 2024 2

Top 5 CPU tốt nhất cho Rendering 2024

1. AMD Ryzen 9 7950X 

Ryzen 9 7950X được phát triển trên công nghệ mới nhất của AMD với 16 lõi 32 luồng và tốc độ xung nhịp 4,5 GHz. Nổi bật như một bộ xử lý hiệu suất cao, CPU này mang lại tốc độ vượt trội và khả năng đa nhiệm. Với công nghệ tiên tiến, CPU này có thể xử lý hiệu quả các tác vụ đòi hỏi khắt khe như trực quan hóa kiến trúc, tạo mô hình 3D phức tạp và quy trình kết xuất chuyên sâu. Hơn nữa, Ryzen 9 7950X có nhiều lõi và khả năng phân luồng tiên tiến. Từ đó, nó cho phép các nghệ sĩ làm việc trên các dự án phức tạp một cách dễ dàng, giảm thời gian kết xuất và cải thiện năng suất.

2. Intel Core-i9 13900K 

Intel Core-i9 13900K được ra mắt vào tháng 9 năm 2022 với thiết lập 24 lõi và 32 luồng. Do đó, bộ xử lý này đảm bảo xử lý trơn tru các mô hình 3D phức tạp, hoạt ảnh và hiển thị thời gian thực. Ngoài ra, Core i9-13900K hoạt động ở tần số từ 3 GHz đến 5,8 GHz, được hỗ trợ bởi 36 MB bộ đệm L3, tạo điều kiện truy cập dữ liệu nhanh và tăng tốc thời gian kết xuất.

Mặc dù bộ xử lý này tiêu thụ điện năng đáng kể với TDP 125 W, hiệu suất của nó vẫn đáng để đầu tư nhờ các giải pháp làm mát chất lượng cao.

3. Intel Core-i7 14700KF

Intel Core i7-14700KF ra mắt vào tháng 10 năm 2023, là sự lựa chọn mạnh mẽ dành cho các chuyên gia về kết xuất 3D và trực quan hóa kiến trúc. Với 20 lõi và 28 luồng, nó được thiết kế để hỗ trợ các quy trình công việc đòi hỏi khắt khe. Và nó cho phép xử lý mượt mà các mô hình 3D phức tạp và các tác vụ kết xuất chuyên sâu. Với tần số từ 3,4 GHz đến 5,6 GHz, cùng với bộ nhớ đệm L3 33 MB, CPU này đảm bảo xử lý và phản hồi dữ liệu nhanh chóng khi kết xuất.

Tuy nhiên, bộ xử lý này có mức tiêu thụ điện năng khá lớn là TDP 125 W, cần có giải pháp làm mát hiệu quả để duy trì hoạt động tối ưu. Đáng chú ý, I7-14700KF cung cấp khả năng ảo hóa IOMMU có lợi cho việc sử dụng ảo hóa cho mục đích thử nghiệm hoặc mô phỏng.

4. AMD Ryzen Threadripper Pro 3955WX @ 3.90GHz 

Ryzen Threadripper Pro 3955WX được phát hành vào tháng 7 năm 2020 là một lựa chọn đặc biệt để kết xuất ở mức giá phải chăng nhất. Nó có số lượng lõi cao, hiệu năng đa luồng và tốc độ xung nhịp ấn tượng. 16 lõi và 32 luồng của nó mang lại sức mạnh xử lý song song đáng kể, cho phép xử lý hiệu quả khối lượng công việc kết xuất đa luồng. Số lõi cao này tạo điều kiện cho việc hiển thị cảnh và tính toán các hiệu ứng ánh sáng và đổ bóng phức tạp nhanh hơn. Ngoài ra, tốc độ xung nhịp từ 3,9 đến 4,3GHz hỗ trợ khả năng tăng tốc động, đảm bảo thực hiện nhanh chóng cả tác vụ kết xuất đơn luồng và đa luồng. Đây sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời cho việc kết xuất và hoạt hình 3D cũng như trực quan hóa kiến trúc. Tuy nhiên, với TDP 280W thì CPU này cần có một bộ làm mát CPU tốt.

5. AMD Ryzen Threadripper PRO 5975WX @ 3.6 – 4.5GHz 

AMD Ryzen Threadripper Pro 5975WX được phát hành vào tháng 8 năm 2022 – bộ xử lý cao cấp và hiệu suất cao lý tưởng cho các ứng dụng đòi hỏi sức mạnh tính toán vượt trội. Với 32 lõi và 64 luồng, bộ nhớ đệm L3 128 MB và tần số tăng tốc lên tới 4,5 GHz, nó được thiết kế để chạy các chương trình đòi hỏi khắt khe nhất. Cho dù bạn đang sáng tạo, thiết kế, phát triển, tạo hoạt ảnh hay chơi game, nó đều cung cấp sức mạnh mạnh mẽ cho hoạt động đa nhiệm chuyên sâu và tính toán hiệu năng cao. Tuy nhiên, nó cũng yêu cầu bộ làm mát CPU hiệu quả để duy trì hiệu suất với TDP 280W.

CPU cho Rendering 2024 3

iRender - Dịch vụ kết xuất tốt nhất năm 2024 với CPU mạnh mẽ

iRender cung cấp các gói cấu hình RTX 4090 mạnh nhất trên thị trường, tất cả đều được trang bị bộ phận xử lý AMD RyzenTM ThreadripperTM PRO 3955WX @ 3.9 – 4.2GHz và AMD Ryzen™ Threadripper™ PRO 5975WX @ 3.6 – 4.5GHz, bộ nhớ RAM 256GB và dung lượng ổ cứng NVMe SSD 2T. Với một loạt các máy chủ GPU (1/2/4/6/8x) – RTX 4090, bạn có thể lựa chọn máy chủ phù hợp với nhu cầu của mình để bắt đầu quá trình render. Chúng tôi cũng hỗ trợ tất cả các phần mềm 3D và các công cụ kết xuất, đảm bảo quá trình render mượt mà nhất.

CPU đa lõi

Đăng kí ngay tại đây để được nhận ưu đãi 100% cho khoản nạp đầu tiên trong vòng 24 giờ kể từ khi đăng kí cùng chúng tôi ngay hôm nay.

iRender_bonus_100%

Để biết thêm thông tin chi tiết, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Live chat 24/7 hoặc Zalo:  +(84) 962868890 hay Email: [email protected].

iRender – Happy Rendering!

, , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

Lynn Nguyen

Đầu tư vào kiến thức luôn mang lại lợi ích tốt nhất. Mong những kiến thức này có thể giúp ích cho bạn. Enjoyyy!
Contact

INTEGRATIONS

Autodesk Maya
Autodesk 3DS Max
Blender
Cinema 4D
Houdini
Maxwell
Nvidia Iray
Lumion
KeyShot
UE4
Twinmotion
Redshift
Octane
And many more…

iRENDER TEAM

MONDAY – SUNDAY
9:00 AM – 8:00 PM
Hotline: 0916 806 116
Zalo: 0916 806 116
Skype: iRender Support
Email: [email protected]
CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ IRENDER VIỆT NAM
MST: 0108787752
Office: 5/82 Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội.

Contact
0916806116