March 30, 2022 Yen Lily

Top 13 thư viện C++ mà bạn nên biết

C++ là ngôn ngữ lập trình cấp cao, nổi tiếng với lịch sử lâu đời hơn 40 năm. Trong bài viết trước chúng ta đã tìm hiểu về các công cụ, phần mềm, cú pháp và thuật ngữ của nó. Hôm nay, chúng ta sẽ xem xét một số thư viện nổi tiếng của C++.

C++ đã phát triển rất nhiều thư viện cực kỳ hữu ích cho việc phát triển hệ thống trong thế giới thực. Tuy nhiên, vì nó không phải là một ngôn ngữ mới và nó có một cộng đồng lớn trong ngăn xếp, nên bạn có rất nhiều thư viện có thể sử dụng. Vì vậy việc lựa chọn những thư viện phù hợp có thể là một thách thức khá lớn.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ không đi sâu vào bản thân các thư viện mà sẽ giới thiệu cho bạn những thứ quan trọng cần biết. Bây giờ, chúng ta hãy xem chúng là những thư viện nào nhé.

13 thư viện hàng đầu dành cho C++

1. Thư viện chuẩn C++

Khi nhắc đến Thư viện chuẩn C++, hẳn nhiên bạn sẽ nghĩ ngay đến STL phải không? Là một phần của quá trình tiêu chuẩn hóa ngôn ngữ C++, nó không chỉ là ngôn ngữ mà còn là một thư viện tiêu chuẩn được cung cấp với sự hỗ trợ của Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế (ISO). Bạn có thể xem trạng thái hiện tại của C++ và các thư viện của nó từ trang https://isocpp.org/std/status

Giờ hãy nói về thư viện FileSystem. Nó cung cấp các phương tiện để thực hiện các hoạt động trên hệ thống tệp và các thành phần của chúng như đường dẫn, thư mục và tệp thông thường. Ở C++14 nó vẫn là một thư viện thử nghiệm, nhưng ở C++17 nó đã trở thành một phần của thư viện chuẩn. Để làm bạn rõ hơn, thì namespace không còn là std::experiment::filesystem nữa mà là std::filesystem. Bạn nên sử dụng các tiện ích do thư viện tiêu chuẩn cung cấp vì hành vi sẽ được xác định rõ ràng trong tất cả các nền tảng khác nhau mà C++ được hỗ trợ.

Vậy còn STL thì sao? Standard Template Library (Thư viện mẫu chuẩn) là một tập con của thư viện chuẩn liên quan đến vùng chứa, trình vòng lặp và thuật toán. STL là một thư viện chung cung cấp các giải pháp quản lý bộ sưu tập dữ liệu bằng các thuật toán hiện đại và hiệu quả.

2. Boost

Thư viện tiếp theo trong danh sách sẽ là Boost. Bạn nên biết rằng thư viện FileSystem chuẩn dựa trên thư viện Boost FileSystem. Có nhiều trường hợp khác mà thư viện Boost đã được áp dụng cho thư viện tiêu chuẩn C++. Chúng tôi nghĩ rằng điều này đã chứng minh cho bạn thấy chất lượng của Boost.

Boost là một thư viện bình duyệt miễn phí mã nguồn mở được phân phối theo Boost Software License. Nó là một tập hợp các thư viện C++ được nhiều tác giả công nhận, chứa các gói mã nhằm mục đích hỗ trợ đại số tuyến tính, tạo số giả ngẫu nhiên, đa luồng, xử lý hình ảnh, biểu thức chính quy, xử lý chuỗi và văn bản cũng như thử nghiệm đơn vị.

Thư viện này cũng có nhược điểm, đó là một đường cong học tập dốc (giống như chính C++) vì nó lớn và phức tạp. Liên kết với Boost sẽ tăng kích thước thực thi của bạn.

3. POCO

Thư viện POCO C ++ là thư viện C ++ đa nền tảng mạnh mẽ, được thiết kế đặc biệt giúp dễ sử dụng và phục vụ mục đích hiệu suất. POCO là viết tắt của Portable Components, nghe rất phù hợp với chức năng mà nó cung cấp: xây dựng các ứng dụng di động dựa trên mạng và dựa trên internet. Do thiết kế mô-đun, thư viện Poco rất thích hợp cho phát triển nhúng (trong các ngành như IoT, ô tô, an ninh, tự động hóa công nghiệp, v.v.). Đối với giấy phép, họ có phiên bản mã nguồn mở được cấp phép theo Boost software license 1.0. Họ cũng có một phiên bản chuyên nghiệp dựa trên đăng ký có giấy phép mã nguồn thương mại. Bạn có thể tải xuống POCO từ GitHub.

4. OpenSSL

OpenSSL là chính là con dao vạn năng dành cho mật mã. Nó bao gồm các quy trình mật mã toàn năng có mục đích chung trong thành phần libcrypto và triển khai tất cả các giao thức TLS trong thành phần libssl. Nó là một thư viện C nhưng nó rất quan trọng trong các ứng dụng mật mã.

Thư viện này nổi tiếng với một bug có tên Heartbleed. Rất hiếm trường hợp một thư viện được cả thế giới chú ý bởi một bug và có trang web riêng. Bạn có thể đọc hết tất cả về nó ở đây.

5. FFmpeg

FFmpeg là thư viện dành cho mục đích xử lý âm thanh và video. Ngoài ffmpeg có thể thực thi dòng lệnh, dự án cũng bao gồm một bộ thư viện chất lượng cao cho các chức năng như mã hóa và giải mã cho codec âm thanh/video, công cụ phân kênh (demuxers) và ghép kênh (muxers) cho các định dạng vùng chứa đa phương tiện, bộ lọc phương tiện, chia tỷ lệ hình ảnh và hoạt động chuyển đổi định dạng không gian màu giữa các bên khác. Nó là một thư viện mã nguồn mở và miễn phí được phân phối theo giấy phép GNU LGPL V2.1.

6. SQLite

SQLite là một thư viện ngôn ngữ C triển khai một công cụ cơ sở dữ liệu SQL đầy đủ tính năng, khép kín, tuân thủ ACID. SQL là công cụ cơ sở dữ liệu được sử dụng nhiều nhất trên thế giới và do đó nó là một thư viện rất quan trọng mà bạn nên biết. Mã nguồn của SQLite là domain công cộng và mọi người có thể sử dụng miễn phí với bất kỳ mục đích nào! Đây là một thư viện duy nhất thường được biên dịch vào ứng dụng khách thông qua một tệp mã nguồn duy nhất được gọi là hợp nhất (amalgamation).

7. Dear ImGui

Dear ImGui là một thư viện giao diện người dùng đồ họa tuyệt vời cho C++, có thể thấy được từ số lượng ứng dụng sử dụng nó ở đây. Nó nhanh chóng, di động, kết xuất bất khả tri và khép kín. Mục tiêu thiết kế của nó là sự đơn giản và năng suất, điều này làm cho nó đặc biệt phù hợp với các công cụ trò chơi, các ứng dụng 3-D trong thế giới thực, ứng dụng toàn màn hình và các ứng dụng nhúng. Nó có mã nguồn mở theo giấy phép miễn phí, dễ dàng và sẵn sàng tải xuống thông qua liên kết này.

8. JSON cho Modern C++

JSON cho Modern C++ là một thư viện tiêu đề duy nhất làm việc với JSON trong C++. Nó có cú pháp trực quan và giấy phép MIT dễ dàng. Vì đây là thư viện chỉ dành cho tiêu đề và được triển khai trong một tệp tiêu đề json.hpp duy nhất, nên việc tích hợp với thư viện này là không đáng kể.

9. GoogleTest

Rất nhiều lập trình viên C++ thích dùng GoogleTest để thử nghiệm đơn vị. GoogleTest là một khung kiểm tra xUnit mã nguồn mở, được duy trì tốt và là thư viện cho C++. Nó bao gồm một khung mô phỏng rất tốt cho các tình huống shift left.

10. Eclipse Mosquitto

Nếu bạn có cơ hội làm việc với giao thức MQTT trong C++, bạn nên sử dụng Eclipse Mosquitto. MQTT là một giao thức nhẹ và hiệu quả, yêu cầu tài nguyên tối thiểu và do đó phù hợp với các thiết bị tiêu thụ điện năng thấp như vi điều khiển nhỏ. Kiến trúc của MQTT là Pub/Sub với việc các client MQTT giao tiếp với máy chủ môi giới MQTT (broker). Thư viện Eclipse Mosquitto có sẵn ở đây và có các tiện ích cho cả publishers (nơi gửi thông điệp) và subscribers (nơi nhận thông điệp).

11. OpenCV

Có rất nhiều thư viện C++ dành cho thao tác hình ảnh và thị giác máy tính, nhưng không có gì bằng được tính linh hoạt của OpenCV. Nó có thư viện thị giác máy tính, học máy và học sâu trong thời gian thực để nhận dạng khuôn mặt, phát hiện đối tượng và trích xuất mô hình 3-D. Đây là một thư viện được thiết lập tốt và được duy trì tốt với giấy phép Apache mã nguồn mở được cho phép.

12. oneAPI Threading Building Blocks

Threading Building Blocks do Intel phát triển hiện đã trở thành nguồn mở và được đổi tên thành oneAPI Threading Building Blocks (oneTBB). Nó cho phép bạn viết các chương trình C++ song song tận dụng tối đa lợi thế của các bộ xử lý đa lõi hiện đại, có thể di động, có thể kết hợp và không lỗi thời. Nó có giấy phép mã nguồn mở Apache 2.0, bạn có thể kiểm tra tại đây.

13. Tensorflow

Tensorflow là framework nổi tiếng được viết bằng C++ dành cho máy học, chúng tôi cá rằng các bạn đều biết về nó rồi. Nó bao gồm các thư viện C++ để thực hiện nhiều tác vụ phổ biến khi phát triển mô hình học máy. Ban đầu, nó được phát triển bởi các nhà nghiên cứu trong nhóm Google Brain làm việc về các vấn đề trong học máy và mạng nơ-ron sâu. Nó có giấy phép mã nguồn mở Apache 2.0 và có sẵn tại đây.

iRender - Dịch vụ điện toán đám mây tốt nhất cho C++

Tất nhiên có rất nhiều thư viện tuyệt vời khác cho C++ không được đề cập ở đây (chẳng hạn như GTK +, WxWidgets, Vulcan, ATL, JUCE, HandBrake, v.v.). Tuy nhiên, danh sách này là những lựa chọn hàng đầu bao gồm nhiều lĩnh vực. Cho dù bạn đang cần GUI, học máy, toán học, âm thanh, các lớp thông thường hay bất cứ thứ gì khác, bạn đều có thể tìm thấy một thư viện tại đây.

Tại iRender, chúng tôi cung cấp nhiều GPU cho thuê với RTX3090 hiện đại. Máy chủ từ xa của chúng tôi được Tối ưu hóa cho Tính toán Khoa học, Học máy, Học sâu.

Chúng tôi không chỉ hỗ trợ C++ mà còn hỗ trợ các ngôn ngữ lập trình khác như Python, Java, R, cùng với tất cả các IDE & Thư viện AI như bài viết.

Bạn có thể tham khảo các gói bên dưới được chúng tôi thiết kế riêng cho AI/ Học sâu:

Ngoài ra, tại iRender, chúng tôi còn cung cấp cho bạn nhiều hỗ trợ khác, không chỉ những cấu hình trên.

NVLink khiến nâng cao hiệu suất

Nếu 24GB VRam không đủ cho dự án của bạn, chúng tôi luôn có NVLink để giúp bạn tiếp cận nhiều hơn thế. Bạn có thể đọc bài viết này để biết cách set up NVLink tren máy của chúng tôi.

Công cụ truyền tải miễn phí và tiện lợi

iRender cung cấp một công cụ truyền tệp miễn phí và mạnh mẽ: Gpuhub Sync. Với tốc độ truyền file nhanh chóng, dung lượng dữ liệu lớn và hoàn toàn miễn phí. Bạn có thể chuyển tất cả dữ liệu cần thiết vào công cụ Gpuhub Sync của chúng tôi bất kỳ lúc nào mà không cần kết nối với server. Dữ liệu sẽ được đồng bộ tự động trong ổ Z bên trong server, sẵn sàng cho bạn sử dụng.

Giá cả linh hoạt

Ngoài giá thuê theo giờ, bạn có thể tiết kiệm từ 10% đến 20% với tính năng tự động thuê dài hạn (fixed rental) của chúng tôi. Đối với những ai cần thuê server nhiều hơn một ngày, hoặc có dự án cực lớn, chúng tôi khuyên bạn nên chọn gói thuê theo ngày/ tuần/ tháng. Mức chiết khấu rất hấp dẫn (lên đến 10% đối với gói hàng ngày, 20% đối với gói hàng tuần và tháng) và bạn không phải lo lắng về việc bị tính phí quá mức nếu bạn quên shutdown server.

Dịch vụ chăm sóc hỗ trợ khách hàng 24/7

Người dùng có thể truy cập vào nền tảng trực tuyến dựa trên web của chúng tôi và sử dụng nhiều nodes để kết xuất cùng một lúc. Do đó, với chúng tôi, không quan trọng bạn hiện diện ở đâu – miễn là bạn có kết nối với Internet, bạn có thể truy cập và tận hưởng các dịch vụ kết xuất 24/7 mà chúng tôi cung cấp và nếu bạn gặp bất kỳ vấn đề nào, đội ngũ support của chúng tôi luôn hiện diện 24/7 để hỗ trợ bạn..

Với những lợi thế như trên cùng với việc không hề có chi phí ẩn khi sử dụng máy, chúng tôi tin rằng đây là một dịch vụ đáng để bạn thử. Bạn có thể đăng ký tài khoản ngay hôm nay thông qua link này để trải nghiệm dịch vụ của chúng tôi. Hoặc liên hệ với chúng tôi qua Zalo 0916806116 để được tư vấn và hỗ trợ.

 

Cảm ơn bạn & Happy Training!

Nguồn: Dori Exterman - incredibuild.com
, , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

Yen Lily

Hi everyone. Being a Customer Support from iRender, I always hope to share and learn new things with 3D artists, data scientists from all over the world.
Contact

INTEGRATIONS

Autodesk Maya
Autodesk 3DS Max
Blender
Cinema 4D
Houdini
Maxwell
Nvidia Iray
Lumion
KeyShot
UE4
Twinmotion
Redshift
Octane
And many more…

iRENDER TEAM

MONDAY – SUNDAY
9:00 AM – 8:00 PM
Hotline: 0916 806 116
Zalo: 0916 806 116
Skype: iRender Support
Email: support@irender.net
CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ IRENDER VIỆT NAM
MST: 0108787752
Office: 22 Thành Công, Ba Đình, Hà Nội.

Contact
0916806116 support@irender.net