September 15, 2021 Yen Lily

Tổng quan về 5 versions của Houdini

Giống như nhiều công cụ cao cấp khác cho 3D, VFX, Houdini có rất nhiều phiên bản để bạn lựa chọn. Chỉ tính riêng phiên bản thương mại của Houdini, SideFX đã cung cấp cho bạn ba bản. Hai bản còn lại là miễn phí và dành cho mục đích giáo dục: Houdini Education và Houdini Apprentice. Vậy thì, phiên bản nào là tốt nhất cho bạn? Hãy cùng khám phá để tìm xem đâu là bản phù hợp với bạn nhất nhé.

Phiên bản miễn phí dành cho người mới

Nhiều công cụ sẽ có phiên bản miễn phí để bạn có thể bắt đầu bằng việc học chúng trước, và thông thường nó sẽ là phiên bản giáo dục. Houdini thì có hai phiên bản miễn phí là Apprentice cho solo artist hoặc studio nhỏ, giúp bạn tập trung vào bước khởi đầu và bản Education dành cho các trường đại học và cao đẳng, có thể mua với mức phí cực kỳ giảm giá cho phòng thí nghiệm. Vì vậy, giờ đây việc bắt đầu với Houdini dễ dàng hơn rất nhiều, bạn không phải trả tiền để nghịch nữa.

Vậy phiên bản miễn phí của Houdini có đáng để thử không? Nó có đầy đủ hoặc ít nhất là rất nhiều tính năng để bạn làm quen trước khi thực sự mua không? Đừng lo lắng, bạn sẽ không thiếu bất cứ thứ gì đâu vì SideFX đã tuyên bố rằng:

Houdini Apprentice là phiên bản miễn phí của Houdini FX có thể được sử dụng bởi sinh viên, họa viên và những người dùng Houdini như sở thích để tạo ra các dự án cá nhân phi thương mại. Với Houdini Apprentice, bạn có quyền truy cập hầu như tất cả các tính năng của Houdini FX để phát triển kỹ năng của bạn và làm việc trong các dự án cá nhân. Apprentice cho phép bạn lưu vào đĩa và kết xuất với word mark.

Tất nhiên, có một số hạn chế của bản Apprentice. Bạn có thể xem ở dưới đây:

    • Chỉ dùng cho các dự án phi thương mại
    • Không thể sử dụng Houdini Apprentice trong cùng một pipeline với các phiên bản thương mại của Houdini
    • Houdini Digital Assets được tạo ra trong Apprentice thì không thể sử dụng trong Houdini Engine hoặc Houdini Engine Indie
    • Houdini Apprentice sử dụng định dạng tệp riêng để lưu các cảnh và assets
    • Giới hạn độ phân giải 1280×720 khi kết xuất
    • Kết xuất sang các định dạng tệp khác ngoài .hipnc, .hdanc, .usdnc và .picnc sẽ bị dính word mark
    • Houdini Apprentice không hoạt động với trình kết xuất của bên thứ ba. (Đây là một nhược điểm lớn)

Đây là một số điểm bạn nên cân nhắc khi quyết định thử Houdini Apprentice. Bạn có thể thấy là bạn sẽ chỉ “thử” chính Houdini, không thể sử dụng hoặc kết hợp nó với các phiên bản thương mại khác hoặc với trình kết xuất của bên thứ ba.

Các phiên bản có bản quyền của Houdini cho mục đích sử dụng thương mại

Dưới đây chúng ta sẽ thảo luận về các phiên bản có bản quyền của Houdini. Sẽ có một số thông tin về tính năng, giá bán,… Nếu bạn muốn có cái nhìn tổng thể so sánh thì có thể tham khảo tại đây.

Houdini FX

Houdini FX có mọi thứ bạn cần. Đây là phiên bản dành cho studio lớn. Từ làm mô hình, mô phỏng chất lỏng đến động lực học, đám đông, v.v. Hỗ trợ tất cả định dạng tệp và có thể hoạt động với trình kết xuất bên thứ ba, đây là phiên bản hoàn chỉnh nhất của Houdini. Hơn nữa, nếu bạn không sử dụng kết xuất của bên thứ 3, bạn có bản quyền không giới hạn của Mantra (trình kết xuất tích hợp của Houdini). Điều đó sẽ giúp bạn tận dụng tốt trang trại kết xuất chuyên dụng. Tất nhiên, giá của nó cũng là cao nhất. Đối với một license cho máy trạm, node-locked, bạn sẽ phải trả $4,495 USD. License có thể được nâng cấp hàng năm với giá $2,495 USD. Ngoài ra còn có các floating license có sẵn (với giá $6,995 USD).

Houdini Core

Houdini Core là một giải pháp có chi phí thấp hơn so với Houdini FX. Giống như phiên bản FX, Core hỗ trợ tất cả các định dạng tệp, hoạt động với công cụ kết xuất thứ ba và có giấy phép Mantra không giới hạn. Core cũng là một công cụ tuyệt vời cho procedural modeling và hoạt ảnh. Tuy nhiên, bạn sẽ không dùng được tất cả các khía cạnh mô phỏng của bản FX như Đám đông, particles, wires, chất lỏng và nó chỉ có thể thực hiện mô phỏng đơn giản của Pyro FX, Rigid Bodies và Vellum Cloth.

Bởi vì bạn có thể mở và hiển thị một cảnh được tạo bằng bản FX trên bản Core, nhưng lại không thể chỉnh sửa, sử dụng hoặc cache geo từ DOPnet; do đó, có một chiến lược cho các studio có cả hai phiên bản. Đó là bạn có thể chạy mô phỏng trong DOP với FX và cache sim geo, sau đó chuyển geo đã lưu trong bộ nhớ cache cho lighters của bạn bằng cách sử dụng Core.

Hoặc bạn cũng có thể kết hợp DOP networks thành digital assets ở cấp SOP hoặc OBJ và promote các thông số DOP lên cấp cao nhất. Chúng có thể được thao tác với bản CORE.

Giá cho license máy trạm node-locked bản Core là từ $1,995 USD và có gói hàng năm là $995 USD.

Houdini Indie

Houdini Indie giống như bản Houdini Apprentice nhưng không có quá nhiều giới hạn. Indie có tất cả các tính năng của Houdini FX, về cơ bản là một bản FX giá rẻ bắt đầu với mức phí hàng năm là $269 USD.

Việc sử dụng Houdini Indie cho mục đích thương mại được giới hạn như sau:

    • Tổng doanh thu hàng năm của các pháp nhân thương mại và pháp nhân hợp đồng không vượt quá $ 100K USD
    • Các pháp nhân thương mại và pháp nhân hợp đồng có thể mua tối đa 3 giấy phép Houdini Indie và 3 Houdini Engine (là Mantra). Nếu bạn sử dụng trình kết xuất của bên thứ ba, điều này không quan trọng lắm.
    • Không thể sử dụng Houdini Indie trong cùng một pipeline với các phiên bản thương mại của Houdini
    • Houdini Indie sử dụng định dạng tệp riêng để lưu cảnh và assets
    • Bị giới hạn ở 4096×4096 (4k) khi render hoạt ảnh (thực ra, cái này không hẳn là một nhược điểm)

iRender – Dịch vụ Cloud rendering hỗ trợ tất cả các phiên bản của Houdini

Đầu tiên, chúng tôi cung cấp cho bạn hệ thống máy chủ cấu hình cao và hiệu suất cao để phục vụ kết xuất 3D, AI Training, VR & AR, mô phỏng, v.v. Chúng tôi tin rằng các hoạt động thiết kế và sáng tạo là riêng tư và cá nhân mà chỉ những người nghệ sĩ như bạn mới biết mình muốn gì.

Chính vì vậy, không quan trọng bạn dùng phiên bản nào của Houdini, bạn đều có thể yên tâm rằng các máy server của iRender đều sẽ hỗ trợ được. Bạn chỉ cần cài đặt phiên bản Houdini của mình lần đầu tiên và rồi có thể sử dụng để kết xuất, model hay chỉnh sửa file theo ý bạn. Lần sau khi bạn kết nối với máy tính, mọi thứ đã sẵn sàng để sử dụng và bạn không cần cài đặt lại nữa.

Bên dưới là bốn gói server có cấu hình mạnh mẽ dành cho Houdini và những render engines hay dùng với nó như Redshift, Octane, V-Ray, Arnold. Đối với Redshift, V-Ray và Octane, chúng tôi đề xuất cho bạn RTX3090 kép, 4x, 6x hay 8x RTX3090. Đối với kết xuất Arnold, bạn có thể chọn giữa RTX3090 hoặc kết xuất CPU (hãy chọn CPU nếu phiên bản Arnold của bạn dưới 5.3, không hỗ trợ kết xuất GPU).

Ngoài ra, tại iRender, chúng tôi còn cung cấp cho bạn nhiều hỗ trợ khác, không chỉ những cấu hình trên.

NVLink cho cảnh lớn và phức tạp

Nếu VRam không đủ cho cảnh của bạn, chúng tôi luôn có NVLink để giúp bạn tiếp cận nhiều hơn thế. Bạn có thể đọc bài viết này để biết NVLink mang lại lợi ích như thế nào cho các dự án 3D của bạn.

Công cụ truyền tải miễn phí và tiện lợi

iRender cung cấp một công cụ truyền tệp miễn phí và mạnh mẽGpuhub Sync. Với tốc độ truyền file nhanh chóng, dung lượng dữ liệu lớn và hoàn toàn miễn phí. Bạn có thể chuyển tất cả dữ liệu cần thiết vào công cụ Gpuhub Sync của chúng tôi bất kỳ lúc nào mà không cần kết nối với server. Dữ liệu sẽ được đồng bộ tự động trong ổ Z bên trong server, sẵn sàng cho bạn sử dụng.

Giá cả linh hoạt

Ngoài giá thuê theo giờ, bạn có thể tiết kiệm từ 10% đến 20% với tính năng tự động thuê dài hạn (fixed rental) của chúng tôi. Đối với những ai cần thuê server nhiều hơn một ngày, hoặc có dự án cực lớn, chúng tôi khuyên bạn nên chọn gói thuê theo ngày/ tuần/ tháng. Mức chiết khấu rất hấp dẫn (lên đến 10% đối với gói hàng ngày, 20% đối với gói hàng tuần và tháng) và bạn không phải lo lắng về việc bị tính phí quá mức nếu bạn quên shutdown server.

Dịch vụ chăm sóc hỗ trợ khách hàng 24/7

Người dùng có thể truy cập vào nền tảng trực tuyến dựa trên web của chúng tôi và sử dụng nhiều nodes để kết xuất cùng một lúc. Do đó, với chúng tôi, không quan trọng bạn hiện diện ở đâu – miễn là bạn có kết nối với Internet, bạn có thể truy cập và tận hưởng các dịch vụ kết xuất 24/7 mà chúng tôi cung cấp và nếu bạn gặp bất kỳ vấn đề nào, đội ngũ support của chúng tôi luôn hiện diện 24/7 để hỗ trợ bạn..

Dịch vụ kết xuất hỗ trợ RTX3090 mạnh mẽ

Như chúng tôi đã đề cập ở trên, khi bạn sử dụng iRender, bạn có thể giải phóng máy tính của mình khỏi phần khó khăn và gian khổ nhất – chính là kết xuất (render). Đó cũng là lý do mà dịch vụ Render Farm ngày càng trở nên phổ biến và thiết yếu. Tuy nhiên, theo chúng tôi được biết, iRender tự hào là một trong số rất ít dịch vụ kết xuất hỗ trợ RTX3090 cho Houdini với V-Ray, Redshift, Octane và Arnold với mức giá vô cùng phải chăng.

 

Chúng tôi tin rằng vào lúc này thì bạn cũng đã biết được mình nên dùng phiên bản Houdini nào rồi. Houdini là một công cụ rất mạnh mẽ, có thể làm việc với những dự án 3D và VFX rất nặng. Hãy thử phiên bản miễn phí (Apprentice) trước để làm quen đã, rồi sau đó khi đã hiểu và hài lòng, bạn nên nâng cấp lên phiên bản Indie và FX để có thể phục vụ cho mục đích thương mại.

Đăng ký tài khoản ngay hôm nay để trải nghiệm dịch vụ của chúng tôi. Hoặc liên hệ với chúng tôi qua Zalo: 0916806116 để được tư vấn và hỗ trợ.

 

Cảm ơn bạn & Happy Rendering!

Nguồn: medium.com, sidefx.com
, , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

Yen Lily

Hi everyone. Being a Customer Support from iRender, I always hope to share and learn new things with 3D artists, data scientists from all over the world.
Contact

INTEGRATIONS

Autodesk Maya
Autodesk 3DS Max
Blender
Cinema 4D
Houdini
Maxwell
Nvidia Iray
Lumion
KeyShot
UE4
Twinmotion
Redshift
Octane
And many more…

iRENDER TEAM

MONDAY – SUNDAY
9:00 AM – 8:00 PM
Hotline: 0916 806 116
Zalo: 0916 806 116
Skype: iRender Support
Email: support@irender.net
CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ IRENDER VIỆT NAM
MST: 0108787752
Office: 22 Thành Công, Ba Đình, Hà Nội.

Contact
0916806116 support@irender.net