September 8, 2021 Yen Lily

Tiết kiệm thời gian làm việc với phím tắt trong Houdini

Giống như nhiều ứng dụng cao cấp khác, bạn không bao giờ biết mình có thể nhận được gì từ Houdini, việc học nó không bao giờ là đủ. Một điều tuyệt vời là Houdini có rất nhiều hotkeys (phím tắt) để giúp công việc của bạn trở nên dễ dàng hơn. Trên internet, bạn luôn có thể tìm thấy tài liệu về danh sách các hotkeys được sử dụng rộng rãi và nổi tiếng. Tuy nhiên, có nhiều cái ít được biết tới hơn. Và trong bài viết này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu một số phím tắt trong Houdini vô cùng hữu ích cho bạn.

8 phím tắt trong Houdini giúp bạn làm việc dễ dàng hơn

1. Shift + Enter để thêm các nodes vào network của bạn

Sức mạnh của Houdini dựa trên procedural workflow. Làm việc trong Houdini liên quan đến việc tạo ra mạng lưới các nodes được kết nối với nhau, mỗi node mô tả các bước để hoàn thành một nhiệm vụ.

Nếu bạn muốn thực hiện chuyển đổi, hotkey Shift + Enter sẽ giúp bạn đặt display flag và wire cho node bạn vừa tạo ra. Nó giúp bạn tiết kiệm thời gian vì bạn không cần phải liên kết các node bằng wire theo cách thủ công.

2. Ctrl + Enter để thay đổi màu sắc

Nếu bạn muốn thay đổi màu của node thành một giá trị nào đó, thông thường bạn sẽ cần nhấp vào bên ngoài node, đặt expression trong VEXpression, nhấp Enter rồi nhấp ra khỏi VEXpression. Nó thật sự hơi tốn thời gian.

Nếu bạn muốn thực hiện điều này mà không cần phải bấm ra đâu đó, bạn chỉ cần thực hiện tương tự và sau khi thiết lập một expression trong VEXpression, chỉ cần giữ Ctrl và nhấp Enter.

3. Alt + E để mở ra cửa sổ lớn hơn để viết mã

Nếu bạn muốn mở bất kỳ cửa sổ hiệu ứng nào sang một cửa sổ lớn hơn để viết mã, chỉ cần nhấp vào attribute, nhấn Alt + E. Điều này sẽ giúp bạn có cái nhìn rõ hơn về những gì bạn sẽ code.

4. A + Kéo chuột để sắp xếp node của bạn

Trong một vài trường hợp, các node của bạn không được căn chỉnh và chúng ở khắp mọi nơi, trông sẽ cực lộn xộn và thực sự ảnh hưởng đến workflow của bạn.

Để sắp xếp các nodes, bạn chỉ cần chọn một node, sau đó giữ A + nhấp chuột + kéo chuột. Nếu bạn kéo sang trái, những nodes phía trên node được chọn sẽ chuyển sang trái. Nếu bạn kéo sang phải, những nodes bên dưới node được chọn sẽ chuyển sang bên phải.

5. Ctrl + chuột giữa để đặt lại giá trị về mặc định

Bạn muốn đặt lại giá trị nào đó về mặc định thì có thể nhấn Ctrl + click chuột giữa đến giá trị đó.

Bạn cũng có thể thay đổi toàn bộ channel thành giá trị mặc định bằng cách giữ Ctrl + nhấp vào tên của parameter.

6. Alt + Nhấp + Kéo chuột để sao chép một node

Bằng cách giữ Alt + nhấp chuột trái + kéo node, bạn có thể tạo ra một bản sao của node đó, mà node mới có tất cả các cài đặt giống như node gốc.

Hotkey này sẽ giúp bạn có một bản sao vẫn lưu tỷ lệ như ban đầu và bạn có thể thay đổi các giá trị khác, không cần tạo nút từ đầu.

7. Ctrl + Shift + Alt + Nhấp + Kéo để sao chép một nút với tất cả các parameters tham chiếu đến bản gốc

Nếu bạn muốn node mới tham chiếu trở lại node ban đầu, chỉ cần giữ Ctrl + Shift + Alt + Nhấp vào một node cụ thể + Kéo. Hotkey này giúp bạn tạo một node mới, trong đó nếu bạn thay đổi bất cứ thứ gì ở đó, node ban đầu cũng sẽ thay đổi theo.

8. Ctrl hoặc Shift + Nhấp + Kéo để di chuyển node

Làm việc với Houdini thường có node tree rất phức tạp. Vì vậy, một hotkey giúp bạn tổ chức những node đó thực sự rất hữu ích.

Bạn có thể sử dụng Ctrl + Nhấp vào một node cụ thể + Kéo để di chuyển tất cả các node bên dưới node bạn chọn, và Shift + Nhấp vào một node cụ thể + Kéo để di chuyển tất cả các node bên trên node bạn chọn.

Kết luận cuối cùng

Làm việc với Houdini thi thoảng có thể khá căng thẳng khi mà bạn có quá nhiều thứ cần học. Tận dụng các phím tắt trong Houdini cũng vậy. Nhưng một khi bạn đã hiểu được nó và không ngừng luyện tập, tìm hiểu khám phá, nó sẽ trở thành một công cụ tuyệt với giúp bạn làm những animation hoặc VFX.

Houdini thường dùng những render engine thứ ba như Redshift, Octane, V-Ray, Arnold hoặc renderer mặc định có sẵn là Mantra. Dù cho bạn có dùng những render engine này hay không, thì bạn vẫn có thể tìm được gói render phù hợp tại iRender.

Đối với Redshift, V-Ray và Octane, chúng tôi đề xuất cho bạn RTX3090 kép, 4 x RTX3090, 4 x RTX3080. Đối với kết xuất Arnold, bạn có thể chọn giữa RTX3090 hoặc kết xuất CPU (hãy chọn CPU nếu phiên bản Arnold của bạn dưới 5.3, không hỗ trợ kết xuất GPU). Với kết xuất Mantra, gói CPU của chúng tôi rất phù hợp và là lựa chọn tốt nhất.

Không chỉ có những cấu hình mạnh mẽ, iRender còn cung cấp cho bạn nhiều dịch vụ hơn nữa. Từ NVLink cho những cảnh lớn, đến công cụ truyền tải miễn phí và tiện lợi Gpuhub sync. Giá cả tại iRender cũng rất linh hoạt với thuê theo giờ (dùng đến đâu trả tiền đến đấy), thuê theo ngày/ tuần/ tháng với mức giảm giá 10-20%. Ngoài ra, bạn sẽ có sự hỗ trợ 24/7 từ đội ngũ của chúng tôi, những người sẽ giúp bạn bất cứ khi nào bạn gặp vấn đề với dịch vụ.

Đăng ký tài khoản ngay hôm nay để trải nghiệm dịch vụ của chúng tôi. Hoặc liên hệ với chúng tôi qua Zalo: 0916806116 để được tư vấn và hỗ trợ.

 

Cảm ơn bạn & Happy Rendering!

Nguồn: lesterbanks.com
, , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

Yen Lily

Hi everyone. Being a Customer Support from iRender, I always hope to share and learn new things with 3D artists, data scientists from all over the world.
Contact

INTEGRATIONS

Autodesk Maya
Autodesk 3DS Max
Blender
Cinema 4D
Houdini
Maxwell
Nvidia Iray
Lumion
KeyShot
UE4
Twinmotion
Redshift
Octane
And many more…

iRENDER TEAM

MONDAY – SUNDAY
9:00 AM – 8:00 PM
Hotline: 0916 806 116
Zalo: 0916 806 116
Skype: iRender Support
Email: [email protected]
CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ IRENDER VIỆT NAM
MST: 0108787752
Office: 5/82 Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội.

Contact
0916806116