December 18, 2021 Phoebe Hoang

Sử dụng công cụ Smooth Shading và Autosmooth trong Blender

Hình khối (geometry) được xây dựng dựa trên ba thành phần: đỉnh, cạnh và mặt. Đây là các khối xây dựng sử dụng cho tất cả các mô hình dựng trên lưới. Một vấn đề mà người mới bắt đầu có thể gặp phải là bạn có thể nhìn thấy tất cả các mảnh riêng lẻ này trên mô hình của mình, vì vậy nó trông có hình khối và phẳng. Ví dụ, khi ánh sáng phản xạ vào các mặt, nó phản chiếu khác nhau trên mỗi mặt, làm cho tất cả chúng đều có thể nhìn thấy rõ ràng.

Tính năng đổ bóng mịn (smooth shading) được sử dụng để thay đổi cách ánh sáng chiếu vào bề mặt của vật thể, cả trong khung nhìn và kết xuất. Với tính năng đổ bóng mịn, một vật thể có thể trông giống đối tượng thực của nó hơn vì các mặt riêng lẻ không còn phân biệt được với nhau. Tự động làm mịn (Autosmooth)  là một dạng đổ bóng mịn cho phép kiểm soát vị trí bóng dựa trên các góc cạnh.

Mặc dù không phải là kỹ năng được nhắc đến nhiều nhất trong tạo mô hình 3D, việc tạo bóng mịn cho các đối tượng của bạn trong hầu hết các trường hợp là một phần bắt buộc của quy trình để tạo ra diện mạo mà bạn mong muốn cho các mô hình hoặc cảnh của mình. Trong bài viết hôm nay, chúng ta hãy cùng so sánh sự khác nhau giữa việc sử dụng đổ bóng mịn và tự động làm mịn trong Blender để áp dụng vào mô hình của mình một cách phù hợp.

So sánh giữa đổ bóng phẳng và đổ bóng mịn

Có hai loại đổ bóng trong Blender, phương pháp đổ bóng phẳng mặc định (Shade Flat) và đổ bóng mịn (Shade Smooth) chân thực hơn. Vậy sự khác biệt giữa hai phương pháp này là gì và bạn nên sử dụng một trong hai phương pháp này trong trường hợp nào?

Đổ bóng phẳng là phương pháp mặc định về cách ánh sáng chiếu vào bề mặt hình khối của bạn và cho phép bạn xem tất cả hình khối trên mô hình một cách hoàn hảo. Loại đổ bóng này phù hợp nhất cho giai đoạn dựng mô hình dự án, lúc bạn cần xem cấu trúc của mô hình cả về đối tượng và chế độ chỉnh sửa, mặc dù kiểu đổ bóng này không tạo ra nhiều khác biệt đối với quy trình chỉnh sửa khi ở chế độ chỉnh sửa.

Hình dưới đây là đối tượng ở dạng mặc định mà không có bất kỳ thay đổi nào. Bạn có thể thấy mỗi mặt là một bóng có chút khác nhau.

Để so sánh, trong hình ảnh tiếp theo, chúng ta có cùng một đối tượng nhưng được áp dụng bóng mịn. Ở đây các các mặt không được nhìn thấy riêng lẻ và ánh sáng kết hợp để tạo ra sự xuất hiện của một bề mặt được làm mịn duy nhất.

Đổ bóng mịn không ảnh hưởng đến hình khối theo bất kỳ cách nào mặc dù bề ngoài của nó. Những gì nó làm là thêm thuộc tính làm mịn vào đối tượng.

Thuộc tính này nội suy các chuẩn của hình khối để tạo ảo giác về một bề mặt nhẵn, tuy nhiên, việc nội suy này một lần nữa không thay đổi các chuẩn của đối tượng khi thao tác với các công cụ khác.

Một cách hiệu quả, tất cả bóng mờ thực sự nằm trong mô hình là một thủ thuật của ánh sáng, để bắt chước các mô hình cong, dày đặc hơn về mặt hình khối. Tuy nhiên, đây không phải là bằng chứng đầy đủ vì đường viền của mô hình vẫn sẽ có vẻ lởm chởm nếu nó có độ poly thấp. Điều này chỉ có thể được sửa chữa bằng cách tăng số lượng hình khối mà bạn có.

Khi nào nên sử dụng đổ bóng mịn và đổ bóng phẳng?

Như đã đề cập ở trên, thường sẽ tốt hơn nếu dùng đổ bóng phẳng khi bạn đang xây dựng các đối tượng để bạn luôn có thể nhìn thấy cấu trúc của các mô hình của mình.

Một trường hợp khác mà đổ bóng phẳng có thể phù hợp hơnkhi bạn cần tạo một phong cách nghệ thuật cho một lĩnh vực nào đó như thiết kế trò chơi. Khi đó bạn có thể nhìn hình khối đã tạo như một phần của thẩm mỹ tổng thể theo đúng nghĩa đen.

Ngược lại, phương pháp đổ bóng mịn thường được sử dụng trong các trường hợp khác. Nó thể hiện các hiệu ứng ánh sáng chân thực hơn trên các đối tượng, do đó đây là một công cụ quan trọng cho các đối tượng được thiết kế cho trò chơi, hoạt ảnh và kiến ​​trúc,…

Làm thế nào để sử dụng đổ bóng mịn trên một đối tượng?

Mặc dù nhiều khả năng bạn sẽ cần dùng công cụ đổ bóng mịn, nhưng tính năng này không có hotkey được gán cho nó mặc định, do đó bạn chỉ có thể sử dụng được công cụ bằng cách dùng menu.

Trong chế độ đối tượng, hãy chuyển đến menu Object được tìm thấy trong thanh tiêu đề của chế độ xem 3D. Ở phần dưới của menu này, bạn sẽ tìm thấy các tùy chọn cho đổ bóng mịn (Shade Smooth) và đổ bóng phẳng (Shade Flat). Chọn tùy chọn Shade Smooth để áp dụng đổ bóng mịn cho mô hình.

Đổ bóng mịn trên các đối tượng có cạnh sắc nét

Hầu hết các đối tượng mà bạn tạo sẽ có sự kết hợp của các cạnh sắc và các cạnh nhẵn, nhưng đổ bóng mịn không phù hợp với cả hai loại cùng một lúc. Trong thực tế, không có thứ gì gọi là các cạnh sắc nét hoàn hảo giống như những gì bạn thấy trong Blender. Ví dụ, khối lập phương ở trạng thái cơ bản không thể tồn tại như một vật thể thực với các cạnh sắc vô hạn đó.

Tính năng đổ bóng mịn đòi hỏi đối tượng phải tuân theo nguyên tắc đơn giản là tất cả các cạnh cần có độ cong nhất định, điều này thường được áp dụng bằng cách sử dụng công cụ vát (bevel tool).

Dưới đây là hai hình ảnh, hình ảnh đầu tiên cho thấy khối lập phương ở trạng thái cơ bản với đổ bóng mịn được áp dụng và không có thay đổi nào khác đối với hình khối.

Bạn có thể thấy bóng của vật thể xuất hiện khá kỳ lạ trong khung nhìn vì các góc xung quanh các cạnh quá sắc nétBlender gặp khó khăn trong việc quyết định cách đối tượng sẽ nhận được ánh sáng trong cảnh.

Trong hình ảnh thứ hai, công cụ vát (bevel) đã được áp dụng cho khối lập phương đấy. Một lần nữa đổ bóng mịn lại có tác dụng nhưng lần này bóng của mô hình trông tự nhiên hơn rất nhiều ngay cả trên các khu vực phẳng lớn hơn của hình khối.

Chú ý đến cấu trúc của mô hìnhnhững gì sẽ được sử dụng. Nó có cần đổ bóng mịn để nó được như mong đợi không? Và nếu có thì cần thêm bao nhiêu hình khối để đảm bảo rằng bóng đổ xuất hiện chính xác.

Tất nhiên, cũng có nhiều đối tượng mà bạn tạo ra sẽ có cả các góc cạnh sắc nét và mềm mại đối với thiết kế, và trong trường hợp đó, không có giải pháp tạo bóng nào sẽ hoạt động cho toàn bộ mô hình.

Do đó, chúng ta cần một giải pháp cung cấp khả năng kiểm soát nhiều hơn đối với cách áp dụng đổ bóng mịn cho mô hình.

Thay vào đó, hãy sử dụng công cụ Autosmooth

Một giải pháp thay thế là sử dụng công cụ tự động làm mịn (Autosmooth) trong bảng thuộc tính. Ý tưởng đằng sau tính năng làm mịn tự động là cung cấp nhiều quyền kiểm soát hơn là chỉ áp dụng đổ bóng mịn cho toàn bộ đối tượng.

Trước khi bật tính năng tự động làm mịn, chúng ta cần nhấn mạnh rằng đây không phải là sự thay thế cho công cụ tạo bóng mịn mà là một phần mở rộng cho chức năng của nó. Do đó, để công cụ làm mịn tự động hoạt động, cần phải áp dụng đổ bóng mịn cho đối tượng được đề cập. Khi bạn đã kích hoạt tính năng đổ bóng mịn, hãy chuyển đến bảng thuộc tính và sau đó chuyển đến tab object data, có biểu tượng hình tam giác ngược màu xanh lục.

Trong tab này, bạn có thể kiểm soát những thứ như nhóm đỉnh được chỉ định trên mô hình của mình, nhưng chúng ta đang cần tìm phần Normals được tìm thấy ở nửa dưới danh sách. Mở phần này lên và bạn sẽ thấy box đánh dấu tick cho công cụ tự động làm mịn, hãy tick chọn box đó để kích hoạt tự động làm mịn trên mô hình của bạn.

Đối với một cái gì đó đơn giản như một khối lập phương, công cụ làm mịn tự động dường như loại bỏ việc đổ bóng mịn, vì vậy bên dưới chúng tôi sử dụng hình cầu UV để hiển thị cách hoạt động của công cụ này.

Hình ảnh đầu tiên cho thấy hình cầu UV với đổ bóng mịn được áp dụng nhưng công cụ làm mịn tự động đã tắt.

Bởi vì các góc của các cạnh trên hình này có dạng mềm hơn, đổ bóng mịn nói chung là tốt hơn so với hình lập phương, ngay cả khi không có nhiều hình khối trên hình cầu.

Hình ảnh thứ hai hiển thị cùng hình cầu đó khi công cụ làm mịn tự động được kích hoạt và góc được giảm xuống 11 độ.

Giá trị ở đây là góc tối đa sẽ phải áp dụng đổ bóng mịn và bất kỳ cạnh nào nằm phía trên sẽ không được đổ bóng mịn và thay vào đó sẽ hiển thị sắc.

Đặt góc tối đa xuống 8 độ sẽ làm tăng số lượng các cạnh sắc trong mô hình, như hình ảnh bên dưới

Kết luận

Việc sử dụng tính năng đổ bóng mịn và tự động làm mịn tùy thuộc vào đối tượng và cách bạn muốn thể hiện nó. Hi vọng thông qua bài viết này sẽ giúp bạn tìm ra được phương pháp phù hợp và hiệu quả cho mô hình của bạn.

Dịch vụ Cloud Rendering tốt nhất cho Blender

iRender là công ty tiên phong tại Việt Nam cung cấp hiệu suất điện toán cao trên mô hình IaaS (Cơ sở hạ tầng như một dịch vụ) với hàng nghìn CPU và GPU cho kết xuất 3D, xử lý Big Data hay bất cứ công việc nặng nào. Chúng tôi cung cấp gói CPU và 6 gói GPU với 1/2/4/6/8 card RTX 3090 – phù hợp cho mọi nhu cầu của bạn và tăng tốc thời gian render lên nhiều lần. Người dùng Blender có thể dễ dàng lựa chọn cấu hình từ cơ bản đến mạnh nhất. Bên cạnh đó, công nghệ NVlink tích hợp để mở rộng băng thông dữ liệu giữa GPU và CPU  nhanh hơn từ 5-12 lần so với giao tiếp PCI Express. Nó có thể được sử dụng như một memory pool lớn cho GPU để render các cảnh lớn và phức tạp. Với iRender: công nghệ phải là mới nhất.

Cấu hình phần cứng high-end

  • 1/2/4/6/8x RTX 3090. Đặc biệt, NVIDIA RTX 3090 – card đồ họa mạnh mẽ nhất hiện nay.
  • Dung lượng vRAM 10/24 GB, phù hợp với những hình ảnh và cảnh nặng nhất. NVLink/SLI cho nhu cầu vRAM lớn hơn.
  • Dung lượng RAM 128/256 GB.
  • Ổ cứng (NVMe SSD): 512GB/1TB/2TB.
  • CPU: Intel Xeon W-2245 hoặc AMD Ryzen Threadripper Pro 3955WX với tốc độ xung nhịp cao 3.90GHz.

Hãy cùng iRender test tốc độ của Blender với các gói multi-GPU của chúng tôi nhé:

Giá cả hợp lý

iRender cung cấp cấu hình high-end với mức giá hợp lý. Bạn có thể thấy rằng gói server của iRender luôn có giá rẻ hơn nhiều so với các gói của các render farm khác (trên tỷ lệ hiệu suất/giá cả). Hơn nữa, khách hàng của iRender sẽ được hưởng nhiều chương trình khuyến mãi và chiết khấu hấp dẫn. Đặc biệt, tính năng với tính năng fixed rental (tự động thuê dài hạn), khách hàng còn có thể tiết kiệm lên đến 20% khi thuê theo ngày/tuần/tháng.

ƯU ĐÃI ĐẶC BIỆT cho tháng 12 này: Nhận 20% BONUS cho khách hàng đăng ký lần đầu tiên và nạp tiền trong vòng 24h.

Và nhiều tiện ích khác

Để giảm thời gian render hơn, người dùng có thể chạy nhiều máy cùng lúc. Bạn có thể sử dụng các máy riêng biệt hoặc kết nối chúng bằng cách sử dụng Thinkbox Deadline. iRender cung cấp giấy phép Redshift, giấy phép Thinkbox Deadline cho khách hàng Prime. Người dùng nạp đủ điểm để trở thành khách hàng Prime sẽ không chỉ được sử dụng giấy phép Redshift/Thinkbox Deadline miễn phí mà còn được hưởng rất nhiều lợi ích độc quyền.

Ngoài ra, người dùng có thể yêu cầu các dịch vụ bổ sung để sử dụng tốt nhất server của iRender, chẳng hạn như mở thêm máy, tăng dung lượng ổ đĩa mạng (Z :), mở cổng, cài đặt NVLink, và thay đổi phần cứng. Đặc biệt, bạn có thể sử dụng tất cả các dịch vụ này miễn phí.

Vì vậy, còn chần chừ gì nữa, hãy ĐĂNG KÝ tài khoản ngay hôm nay để trải nghiệm dịch vụ của chúng tôi. Nếu có thêm thắc mắc, vui lòng liên hệ với Ms Minh: minhht@irender.vn hoặc qua Zalo/Telegram: 0915875500 để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

Nguồn: blenderbasecamp.com

iRender – Chúc bạn đọc một ngày tốt lành!

, , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

Phoebe Hoang

Hi mọi người. Mình là Phoebe Hoang - nhân viên hỗ trợ khách hàng tại iRender. Là một người có niềm đam mê với thiết kế đồ họa 3D, mình rất muốn học hỏi cũng như chia sẻ những kinh nghiệm hữu ích tới cộng đồng CG - Thank you
Contact

INTEGRATIONS

Autodesk Maya
Autodesk 3DS Max
Blender
Cinema 4D
Houdini
Maxwell
Nvidia Iray
Lumion
KeyShot
UE4
Twinmotion
Redshift
Octane
And many more…

iRENDER TEAM

MONDAY – SUNDAY
9:00 AM – 8:00 PM
Hotline: 0916 806 116
Zalo: 0916 806 116
Skype: iRender Support
Email: support@irender.net
CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ IRENDER VIỆT NAM
MST: 0108787752
Office: 22 Thành Công, Ba Đình, Hà Nội.

Contact
0916806116 support@irender.net