October 29, 2020 Ngoc Quynh

SketchUp & Animation: Cách tạo cảnh hoạt hình

Hoạt ảnh SketchUp rất tuyệt vời để trưng bày mô hình. Tìm hiểu cách tạo hoạt ảnh SketchUp, sử dụng cả công cụ gốc và tiện ích mở rộng sẽ cung cấp thêm nhiều kiến thức cho quá trình kết xuất hình ảnh đồ họa cho người sử dụng.

Khám phá mô hình của bạn

SketchUp được biết đến là một chương trình tạo mô hình 3D miễn phí và dễ dàng, đa năng cho những người có sở thích, sinh viên cũng như các chuyên gia. Nó có sẵn dưới dạng ứng dụng web hoặc chương trình độc lập cho Windows hoặc Mac.

Nó có nhiều dịch vụ khác nhau, bao gồm một số đăng ký hàng năm (miễn phí hoặc trả phí) và mua một lần để có giấy phép đầy đủ. Phiên bản hoàn toàn miễn phí đã ngừng hoạt động vào năm 2017 nhưng vẫn có sẵn để tải xuống.

Ngoài việc là một công cụ chung cho CAD, SketchUp còn có khả năng tạo các hình ảnh động kiểu bay cơ bản. Ngoài ra, nhờ các plug-in, chương trình có thể trở nên mạnh mẽ hơn nữa, cho phép bạn tạo hoạt ảnh cho các đối tượng riêng lẻ với các chuyển động độc lập.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ thảo luận về cách sử dụng các công cụ hoạt ảnh gốc trong SketchUp và sau đó đi sâu vào việc sử dụng Animator mở rộng. Đây là công cụ chính cho phép bạn tạo hoạt ảnh cho các đối tượng của mình một cách riêng lẻ, cho phép bạn làm việc trên các mô hình của mình trong giao diện giống như nhà làm phim được xác định trước.

SketchUp: Hoạt ảnh cơ bản

Hoạt ảnh gốc của SketchUp bắt chước hiệu ứng của việc di chuyển máy quay video trong một không gian. Điều này là tốt nhất để tạo hoạt ảnh hướng dẫn hoặc lướt qua mô hình tĩnh, điều này hoàn toàn thích hợp để giới thiệu các thiết kế kiến ​​trúc, cảnh quan cũng như nội thất và ngoại thất chi tiết của các mô hình tòa nhà.

Tạo hoạt ảnh bằng công cụ này rất đơn giản: Chụp các cảnh chính mà bạn muốn hoạt ảnh hiển thị, sau đó sắp xếp chúng theo thứ tự theo ý bạn. Bạn không cần phải chụp mọi khung hình cho hoạt ảnh của mình; SketchUp sẽ tính toán đường đi trơn tru nhất để chuyển từ cảnh này sang cảnh tiếp theo.

Các bước cho hoạt ảnh hướng dẫn

 1. Tạo và chụp cảnh đầu tiên bạn muốn có trong hoạt ảnh của mình. Bạn có thể chụp một cảnh bằng cách nhấp vào “View > Animation > Add Scene.
 2. Điều hướng qua mô hình của bạn và chọn các vị trí tiếp theo. Đối với mỗi cảnh mong muốn, hãy lặp lại bước đầu tiên.

o Bạn có thể sử dụng các công cụ máy ảnh khác nhau như quay quanh – nhấp vào nút chuột giữa – và liaShift + nút chuột giữa. Chúng cũng có thể được kích hoạt trong thanh công cụ máy ảnh.

o Để hiển thị thanh công cụ máy ảnh, hãy nhấp vào “View > Toolbars > Camera”. Kích hoạt các lệnh trên thanh công cụ sẽ cho phép bạn điều hướng qua mô hình bằng nút chuột trái thay vì nút chuột giữa.

 1. Sắp xếp các cảnh của bạn theo thứ tự mong muốn bằng cách nhấp chuột phải vào các cảnh trong thanh cảnh và di chuyển chúng sang trái hoặc phải. Hơn nữa, trong “Scenes Dialog”, bạn có thể đổi tên từng cảnh.
 2. Để truy cập cài đặt chuyển tiếp cảnh và độ trễ, hãy điều hướng đến “View > Animation > Settings”. Chuyển cảnh là thời gian để máy ảnh di chuyển đến cảnh tiếp theo, trong khi độ trễ cảnh là thời gian được phân bổ để tạm dừng trong mỗi cảnh. Để có hoạt ảnh mượt mà, độ trễ cảnh phải được đặt thành 0 giây.
 3. Sau khi bạn đã sắp xếp các cảnh của mình, hãy xem từng cảnh chuyển sang cảnh tiếp theo như thế nào bằng cách chọn cảnh tiếp theo trên thanh cảnh. Để phát toàn bộ hoạt ảnh, hãy nhấp vào “View > Animation > Play”.

6. Xuất hoạt ảnh đã hoàn thành của bạn dưới dạng tệp video bằng cách đi tới “File > Export > Animation > Video” và chọn định dạng tệp mong muốn của bạn.

CẢI THIỆN CHUYỂN ĐỔI

Bạn có thể đã tạo hoạt ảnh thành công, nhưng có lẽ quá trình chuyển đổi có vẻ không ổn lắm. Trong những trường hợp này, bạn có thể thử thêm các cảnh bổ sung vào giữa để làm cho chuyển tiếp tự nhiên. Một ví dụ phổ biến là SketchUp tạo ra một chuyển đổi di chuyển qua một bức tường. Ở đây, thêm một cảnh ở ô cửa thích hợp có thể sẽ hữu ích.

HÌNH ẢNH HẤP DẪN

Khi bạn thấy hoạt ảnh của mình hơi rung và có chuyển động máy ảnh đột ngột không tự nhiên, bạn có thể chỉnh sửa cảnh của mình bằng cách sử dụng các công cụ trong thanh công cụ Máy ảnh. Các công cụ hữu ích nhất trong việc tinh chỉnh cảnh của bạn là “Look Around” và “Walk”. “Look Around” cho phép bạn thay đổi góc của máy ảnh mà không thay đổi vị trí của nó. “Walk” thay đổi vị trí nhưng giữ máy ảnh ở cùng một góc.

SketchUp: Hoạt ảnh bằng cắt đoạn

Một phương pháp tạo hoạt ảnh khác trong SketchUp sử dụng các đoạn cắt. Với phương pháp này, bạn có thể làm cho các đối tượng xuất hiện và biến mất trong quá trình chuyển cảnh. Điều này có thể được kết hợp với phương pháp hoạt ảnh trước đó cho các cảnh bay qua.

Điều này cũng hoạt động với công cụ hoạt hình gốc của SketchUp. Lưu ý rằng đối với những điều sau, bạn sẽ cần ít nhất hai phần trong mô hình của mình. Hãy xem qua nó:

 1. Như trước đây, hãy chụp cảnh đầu tiên của bạn bằng cách sử dụng “View > Animation > Add Scene”.
 2. Để tạo phần đầu tiên, đi tới “Tools > Section Plane”. Sau đó, đặt phần đầu tiên ở vị trí bắt đầu, ví dụ: bên trái hoặc dưới cùng của cảnh. Điều này sẽ làm cho các đối tượng trong mô hình của bạn biến mất. Sau đó, nhấp chuột phải vào cảnh đầu tiên của bạn và nhấp vào cập nhật. Điều này sẽ thay thế cảnh đầu tiên của bạn (với mô hình) bằng cảnh mới (trống).
 3. Để tạo phần thứ hai, lặp lại bước thứ hai nhưng đặt phần đối diện với phần đầu tiên – ở bên phải hoặc phía trên mô hình. Phần mới sẽ tự động trở thành phần hoạt động, hiển thị các đối tượng trong mô hình của bạn. Tạo cảnh thứ hai trong khi phần thứ hai này đang hoạt động sẽ làm cho mô hình của bạn xuất hiện trong hoạt ảnh.
 4. Phát hoạt ảnh của bạn bằng cách chuyển đổi giữa các cảnh để xem các đối tượng có xuất hiện chính xác hay không.

5. Xuất hoạt ảnh của bạn theo cách tương tự như đối với kỹ thuật hoạt ảnh đầu tiên. Nhấp vào “File > Export > Animation > Video” và chọn định dạng bạn chọn.

VÁCH NGĂN & TẦNG

Với việc sử dụng các công cụ như lớp và phác thảo, bạn có thể sắp xếp các đối tượng và bộ phận để phân chia chúng riêng lẻ. Bạn có thể tạo các phần trong một nhóm để phần cắt sẽ chỉ ảnh hưởng đến các phần cụ thể của mô hình của bạn. Bạn có thể kiểm tra thêm về cách hoạt động của tính năng này trong video này của Youtuber TheSketchupEssentials.

Phần mở rộng: Animator

Animator là một công cụ mạnh mẽ cho SketchUp. Với nó, người ta có thể tạo ra các hình ảnh động “thực tế”, dễ dàng thao tác với giao diện trực quan. Được tạo bởi Fredo6, tiện ích này có thể tạo hiệu ứng riêng cho các đối tượng trong SketchUp theo nhiều cách khác nhau.

Không giống như các chương trình hoạt hình khác như Blender, Autodesk 3DS Max hoặc Maya, Animator thiếu các tính năng và tính linh hoạt khi nói đến việc tạo các hoạt ảnh mạnh mẽ và cấp phim. Tuy nhiên, đối với các hoạt ảnh kiểu trình bày đơn giản và nhanh chóng để giới thiệu các cơ chế và tổ hợp, Animator là một lựa chọn tốt. So với các chương trình đã đề cập trước đây, nó gần gũi hơn nhiều với các trình tạo hoạt ảnh CAD liên quan đến kỹ thuật, chẳng hạn như công cụ hoạt ảnh có trong SolidWorks.

Tiện ích mở rộng Animator hoạt động với SketchUp 6 trở lên nhưng không hoạt động với ứng dụng dựa trên web.

Thiết lập Animator

Tải xuống

Thanh công cụ Animator có vẻ nhỏ, nhưng nó rất mạnh mẽ (Nguồn: Sherwin Emiliano qua All3DP)

Trước khi bắt đầu với Animator, bạn sẽ phải cài đặt nó. Bước đầu tiên là tải xuống phần sau:

 • Libfredo6: Một thư viện plug-in được chia sẻ cần thiết cho bất kỳ phần mở rộng Libfredo nào, bao gồm cả Animator.
 • Animator: Phần mở rộng chính được sử dụng cho các hình ảnh động.
 • FFmpeg: một chương trình xuất hoạt ảnh của bạn thành một tệp video, thay vì các khung hình riêng lẻ. Đảm bảo thực hiện cẩn thận các hướng dẫn cài đặt trên trang web.

Đối với các plugin, bạn có thể sẽ cần một tài khoản trên SketchUcation. (Đăng ký miễn phí.).

Cài đặt

 1. Sau khi bạn đã tải xuống các tệp, hãy mở SketchUp và tìm biểu tượng “Extension Manager”. Bạn cũng có thể nhấp vào “Windows > Extension Manager”. Một cửa sổ sẽ bật lên hiển thị các tiện ích mở rộng hiện được cài đặt.

2. Để cài đặt Libfredo6 và tiện ích mở rộng Animator, hãy nhấp vào “Install Extension”, và tìm các tệp đã tải xuống của bạn. Cài đặt Libfredo6 trước, sau đó thực hiện tương tự đối với phần mở rộng Animator.

Những bước đầu tiên

Sau khi cài đặt, thanh công cụ Animator sẽ hiển thị, với ba công cụ cần thiết để tạo hoạt ảnh:

 • Clip Editor: Đây là công cụ chính, nơi bạn có thể thêm và chỉnh sửa hoạt ảnh đối tượng, điều chỉnh cảnh máy ảnh và sắp xếp hoạt ảnh theo trình tự mong muốn.
 • Clip Player: Chế độ này hiển thị bản xem trước toàn bộ hoạt ảnh của bạn trong SketchUp.

Bộ định vị: Khi tạo hoạt ảnh của bạn, các đối tượng trong mô hình sẽ di chuyển trong không gian và sẽ tạo ra sự thay đổi vĩnh viễn trong mô hình của bạn. Với bộ định vị, bạn có thể lưu vị trí ban đầu của các đối tượng trước khi bắt đầu gây rối với các hình ảnh động.

Hướng dẫn cơ bản về Animator

Cấu hình các đối tượng của bạn

Để làm cho các đối tượng của bạn hoạt hình dễ dàng hơn, mô hình của bạn phải được chuẩn bị:

 1. Trước khi tạo chuyển động, hãy đặt các đối tượng của bạn vào vị trí ban đầu của chúng để tạo hoạt ảnh.
 2. Nhấp vào công cụ định vị, nhấp vào “Save current position as.” và đặt tên cho vị trí của bạn là “Original Position”. Thao tác này sẽ lưu cài đặt hiện tại của bạn, cài đặt này sẽ đóng vai trò là vị trí bắt đầu của tất cả các đối tượng

Nhóm các đối tượng của bạn theo các bộ phận có thể chuyển động của nó cũng sẽ giúp tạo hoạt ảnh dễ dàng hơn. Ví dụ: bạn có thể xem trong video của YouTuber Fredosix cách các bộ phận của xe nâng được chuẩn bị và nhóm thành các bộ phận riêng biệt.

Trình chỉnh sửa clip

Trình chỉnh sửa clip là nơi hầu hết công việc hoạt hình của bạn sẽ được thực hiện. Mở trình chỉnh sửa clip sẽ đưa bạn đến giao diện của nó, bao gồm các giao diện sau:

 • Sequencer: Được đặt theo mặc định ở bên trái màn hình, đây là dòng thời gian hiển thị hoạt ảnh của bạn tại một thời điểm cụ thể. Điều này hoạt động tương tự như dòng thời gian của trình biên tập phim, nơi bạn có thể kéo và kéo dài các phần tử. Thay vì các đoạn video và âm thanh, các yếu tố bạn sẽ di chuyển là hoạt ảnh, máy ảnh, hiệu ứng hình ảnh và các cài đặt khác khi chúng thay đổi theo dòng thời gian.
 • Chèn trình tự: Phần này chứa tất cả các yếu tố bạn có thể cần, chẳng hạn như hoạt ảnh, vị trí camera và hiệu ứng hình ảnh.

Điều chỉnh tốc độ: Đây là nơi bạn có thể tăng tốc hoặc làm chậm hoạt ảnh của mình theo một hệ số đã đặt.

Tạo hoạt ảnh

Sau khi mở trình chỉnh sửa clip, bạn có thể bắt đầu tạo hoạt ảnh cho một đối tượng:

 1. Nhấp vào biểu tượng để chèn chuyển động mới, sau đó chọn “New Movement”.
 2. Nhấp vào các đối tượng bạn muốn tạo hoạt ảnh. Sau khi được chọn, danh sách các đối tượng được nhóm sẽ hiển thị. Chọn nhóm mà bạn muốn hoạt ảnh thành một đơn vị duy nhất.
 3. Đặt tên cho các nhóm của bạn. Điều này rất quan trọng, vì nó sẽ giúp chọn chúng dễ dàng hơn. Bạn có thể xem các đối tượng trong một nhóm bằng cách di chuột qua tên, đánh dấu đối tượng nào thuộc nhóm đó.

Danh sách các hoạt ảnh có thể có sẽ xuất hiện khi bạn đã chọn một nhóm:

 • Translation (Dịch): Chuyển động tuyến tính trong một trục duy nhất
 • Rotation (Xoay): Chuyển động tròn về một điểm và trục đã chọn
 • Spin: Xoay một đối tượng trên điểm chính giữa của nó, dọc theo một trục đã chọn
 • Screw: Kết hợp giữa tịnh tiến và quay
 • Scale: Thay đổi kích thước của một đối tượng dọc theo một trục
 • Explosion: Di chuyển các đối tượng ra khỏi điểm trung tâm hoặc mặt phẳng
 • Path (Đường dẫn): Di chuyển một đối tượng dọc theo đường đã phác thảo
 • Apparition: Làm cho một đối tượng xuất hiện hoặc biến mất

Đối với mỗi hoạt ảnh, bạn có thể điều chỉnh một số cài đặt, chẳng hạn như trục chuyển động, khoảng cách nó sẽ di chuyển và tốc độ của chuyển động.

Sau khi tạo hoạt ảnh, hãy nhấp vào biểu tượng dấu kiểm để lưu hoạt ảnh, nhớ đặt tên cho nó để bạn có thể tìm thấy nó dễ dàng hơn trong Sequencer. Dòng thời gian có thể lộn xộn khi bạn tiến hành dự án của mình, việc đặt tên cho mọi thứ sẽ giúp bạn tìm và thay đổi chúng sau này nếu cần.

Cấu hình máy ảnh

Cũng giống như hoạt ảnh hướng dẫn gốc trong SketchUp, bạn cũng có thể định cấu hình các cảnh khác nhau bằng máy ảnh của mình:

 1. Nhấp vào biểu tượng chèn máy ảnh trong dòng thời gian, sau đó nhấp vào “New Camera”. Dòng thời gian sẽ được ẩn đi, cho bạn thấy rõ những gì bạn muốn máy ảnh chụp.
 2. Điều hướng xung quanh cảnh của bạn để chụp những gì bạn muốn đưa vào hoạt ảnh. Khi bạn đã thiết lập xong, hãy nhấp vào “Capture Current View Camera”, rồi lưu bằng cách nhấp vào biểu tượng dấu kiểm. Bạn cũng có thể đổi tên này để nhận dạng sau này.

Bạn có thể có nhiều góc máy ảnh khác nhau trong hoạt ảnh của mình. Tương tự như công cụ hoạt hình gốc trong SketchUp, phần mềm này cũng tìm ra cách dễ nhất để chuyển từ cảnh này sang cảnh tiếp theo.

Sử dụng Timeline

Dòng thời gian trình tự cho phép bạn sắp xếp và chỉnh sửa mọi hoạt ảnh, chuyển động của camera và hiệu ứng để bạn có thể sắp xếp chúng và thậm chí khiến chúng phát đồng thời:

 • Để di chuyển chuyển động hoặc hoạt ảnh của máy ảnh, hãy nhấp và kéo nó đến vị trí mong muốn.
 • Bạn cũng có thể rút ngắn và kéo dài các hoạt ảnh bằng cách kéo các cạnh của các phần tử hoạt ảnh để kéo giãn hoặc nén chúng.
 • Để làm cho nhiều hoạt ảnh phát đồng thời, bạn có thể kéo sao cho chúng chồng lên nhau, tạo ra một phần song song của dòng thời gian.
 • Nhấp chuột phải vào dòng thời gian cung cấp cho bạn các công cụ để sắp xếp các phần tử trong trình tự sắp xếp, chẳng hạn như cắt, sao chép, chèn khoảng trắng và chọn phần tử.

• Trình chỉnh sửa clip bao gồm một trình phát cho hoạt ảnh và bạn có thể kéo mũi tên màu đỏ trên dòng thời gian để xem trước hoạt ảnh.

Xuất Video

Sau khi tạo và sắp xếp tất cả các yếu tố của bạn cho hoạt ảnh, bạn có thể thử phát nó trong trình phát clip.

Để xuất hoạt ảnh của bạn thành video, hãy nhấp vào nút “Generate Video”, nút này nằm trên cả trình phát clip và trong trình chỉnh sửa clip.

Đảm bảo rằng bạn đã cài đặt FFMPEG để xuất hoạt ảnh của bạn dưới dạng video. Nếu nó chưa được cài đặt, Animator sẽ chỉ có thể xuất hình ảnh cho từng khung hình để được tập hợp trong một chương trình khác dưới dạng video.

Trong khi tạo video, bạn có thể đặt định dạng tệp mà bạn muốn video được xuất cũng như đặt tốc độ khung hình, tốc độ và độ phân giải. Là một tùy chọn bổ sung, bạn cũng có thể sử dụng Vray cho SketchUp để xuất hoạt ảnh của mình, như SketchUpEssentials giải thích.

Đi xa hơn

Đây chỉ là những điều cơ bản để bắt đầu tạo hoạt ảnh với SketchUp. Các công cụ hoạt ảnh gốc có thể đơn giản, nhưng chúng đủ tốt cho mục đích dự định của chúng.

Đối với tiện ích mở rộng Animator, có nhiều điều cần học khi bạn nâng cao kỹ năng của mình. Để biết hướng dẫn và giải thích, bạn có thể duyệt qua SketchUcation hoặc xem TheSketchUpEssentials trên YouTube.

Ngày nay phần mềm SketchUp được sử dụng phổ biến trong cảnh kĩ xảo làm phim, hoạt hình, game và lĩnh vực khác trong cuộc sống, đòi hỏi tất yếu sự tiến bộ về công nghệ đồ họa và khoa học máy tính, đặc biệt là quá trình render (kết xuất 3D)- công đoạn thuộc giai đoạn cuối của quy trình thiết kế, công đoạn đòi hỏi cao về tính kỹ thuật và hiệu suất phần cứng máy tính.

iRender ra đời trong bối cảnh như vậy. iRender đơn vị tiên phong tại Việt Nam cung cấp các dịch vụ về hiệu suất máy tính lớn, dựa trên công nghệ điện toán đám mây (cloud computing), giúp các studio lớn, nhỏ và cá nhân có được kết quả ảnh chất lượng, với chi phí tiết kiệm hơn hàng chục, thậm chí hàng trăm lần. Mới đây, iRender ra mắt dịch vụ GPU Hub – dịch vụ cho thuê máy tính theo giờ với cấu hình GPU và CPU mạnh mẽhỗ trợ 24/7 và giá thành hợp lý.

Các dịch vụ tại iRender luôn hướng tới sự tiện dụng, và làm hài lòng khách hàng, giúp khách hàng tiết kiệm một khoản đầu  tư đáng kể trong việc mua máy và thuê không gian vật lý chứa máy móc, chi phí thuê nhân sự cho điều hành, chi phí bảo trì, bảo dưỡng máy tính.

Nguồn: all3dp.com.
, , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,
Contact

INTEGRATIONS

Autodesk Maya
Autodesk 3DS Max
Blender
Cinema 4D
Houdini
Maxwell
Nvidia Iray
Lumion
KeyShot
UE4
Twinmotion
Redshift
Octane
And many more…

iRENDER TEAM

MONDAY – SUNDAY
9:00 AM – 8:00 PM
Hotline: 0916 806 116
Zalo: 0916 806 116
Skype: iRender Support
Email: support@irender.net
CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ IRENDER VIỆT NAM
MST: 0108787752
Office: 22 Thành Công, Ba Đình, Hà Nội.

Contact
0916806116 support@irender.net