May 1, 2021 Khanh Van

Rendering Styles: Các phong cách kết xuất khác nhau

Kết xuất truyền tải khía cạnh ba chiều của một thiết kế thông qua phương tiện hai chiều (hình ảnh), là bản xem trước về dự án trông như thế nào trong tương lai. Tuy nhiên, không giống như những gì mọi người thường tưởng tượng, kết xuất không phải lúc nào cũng là hình ảnh thực tế của kiến trúc.

Vì là một công cụ để giao tiếp bằng hình ảnh, kết xuất có thể có các phong cách khác nhau, phụ thuộc vào bản thân dự án, đối tượng nhắm đến và trên hết, cá tính của kiến trúc sư hoặc công ty kiến trúc chịu trách nhiệm thiết kế.

Với sự đa dạng phong phú của hình thức thể hiện mà kết xuất kiến trúc có thể cung cấp, chúng tôi đã liệt kê một vài ví dụ về các phong cách khác nhau và phần mềm được sử dụng để tạo chúng.

Collages

Collage (cắt dán) là một phương pháp biểu diễn đã được sử dụng trong kiến trúc một thời gian. Ban đầu đây là một kỹ thuật analog nhưng gần đây nó đã đã được điều chỉnh cho phần mềm kỹ thuật số. Các texture, đối tượng và người được thêm vào thông qua các chương trình chỉnh sửa hình ảnh, như Photoshop, bằng cách điều khiển các cảnh được lấy từ phần mềm mô hình 3D.

Composition cuối cùng thường chứa texture nhưng không có bóng đổ hoặc phản chiếu và phối cảnh thực tế, giống như analog collage. Những hình ảnh “không thật” này đưa đến cho người xem nhiều cách kể chuyện đa dạng hơn.

Sketches

Sketches (phác thảo) được làm bằng tay hoặc kỹ thuật số, là một hình thức giao tiếp trực tiếp bao gồm các bản vẽ thô để diễn đạt một ý tưởng một cách rất ngắn gọn. Vì lý do này, nó không chỉ được sử dụng trước khi thực hiện dự án mà còn được sử dụng trong quá trình xây dựng để làm rõ các thắc mắc.

Bên cạnh giấy, bút chì và bút mực được sử dụng trong các bản vẽ tay, phần mềm và ứng dụng dành cho thiết bị di động và máy tính bảng đã trở nên phổ biến trong những năm gần đây. Một vài ví dụ như Morpholio Trace, Autodesk Sketchbook và Paper.

Hyperrealistic

Những cải tiến không ngừng trong phần mềm kết xuất đã giúp hình ảnh tạo ra ngày càng giống với bức ảnh chụp của dự án trong thực tế. Chủ nghĩa siêu thực này, thường thu hút cả khách hàng và kiến trúc sư, đạt được bằng cách thiết lập một loạt các thông số, chẳng hạn như ánh sáng, texture, opacity và reflectivity của các đối tượng.

Ngày nay, có nhiều chương trình hướng đến kết xuất siêu thực, chẳng hạn như V-Ray, Lumion, Corona, Enscape, Twinmotion, 3ds MAX và Cinema 4D.

Illustrations

Ngoài các lược đồ và sơ đồ kiến trúc, illustration (minh họa) cũng có thể được áp dụng để kết xuất môi trường. Không có ý định tạo ấn tượng thực tế, những hình ảnh kết xuất này thường nổi bật chính xác nhờ chất lượng tưởng tượng của chúng, những thay thế gợi ý không rõ ràng cho môi trường được xây dựng.

Vector illustration thường được tạo bằng phần mềm như Illustrator, hoặc thậm chí các ứng dụng di động như Illustrator Draw, dành cho Android và iOS.

Mô hình 3D

Trong mô hình hóa 3D, chất liệu được thiết lập để phù hợp với chất liệu được sử dụng trong mô hình vật lý, chẳng hạn như các loại giấy và gỗ khác nhau. Để đạt được kết quả này, bạn có thể sử dụng cùng một phần mềm vừa kết xuất thực tế hơn vừa áp dụng các cài đặt khác nhau cho texture.

Hỗn hợp

Bằng cách kết hợp hai hoặc nhiều phong cách kết xuất, bạn có thể đạt được nhiều kết quả khác nhau trong hình ảnh cuối cùng. Có nhiều cách để kết hợp các phong cách kết xuất, ví dụ, kết hợp các kỹ thuật khác nhau như overlay và transparency để tạo ra sự khác biệt giữa kiến trúc và các yếu tố bên ngoài như địa hình và thảm thực vật.

Ngoài phần mềm kết xuất, phong cách này còn cần sử dụng một chương trình chỉnh sửa ảnh, chẳng hạn như Photoshop.

Kết luận

Hi vọng thông qua bài viết này, bạn đã biết thêm những phong cách kết xuất khác bên cạnh kết xuất chân thực, để phục vụ cho quá trình kết xuất sản phẩm của mình. Tuy nhiên, cho dù là phong cách nào, quá trình kết xuất đòi hỏi tiêu tốn một lượng tài nguyên và thời gian đáng kể.

iRender là đơn vị tiên phong tại Việt Nam cung cấp giải pháp cho bạn – cung cấp dịch vụ về hiệu suất máy tính lớn, dựa trên công nghệ điện toán đám mây (cloud computing), giúp người dùng có được kết quả ảnh chất lượng, với chi phí tiết kiệm hơn hàng chục, thậm chí hàng trăm lần. Hiện nay, iRender hỗ trợ và tích hợp sẵn sàng hầu hết các phần mềm 3D Designs, Render Engines & 3D plugins, phổ biến hiện nay trên cả nền tảng (CPU & GPU) điều khiển trực tiếp qua Remote desktop.

iRender cung cấp các gói server khác nhau phù hợp cho mọi nhu cầu của bạn:

Với CPU và card đồ họa mạnh mẽ nhất hiện nay, khách hàng sẽ có thể thực hiện bất kì dự án nào với tốc độ render nhanh hơn hàng chục, thậm chí hàng trăm lần.

Hãy đăng ký ngay tại đây để trải nghiệm dịch vụ của chúng tôi!

iRender – Happy Rendering!

Nguồn: archdaily.com
, , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

Khanh Van

iRender – Happy Rendering!
Contact

INTEGRATIONS

Autodesk Maya
Autodesk 3DS Max
Blender
Cinema 4D
Houdini
Maxwell
Nvidia Iray
Lumion
KeyShot
UE4
Twinmotion
Redshift
Octane
And many more…

iRENDER TEAM

MONDAY – SUNDAY
9:00 AM – 8:00 PM
Hotline: 0962 868 890
Zalo: 0962 868 890
Skype: iRender Việt Nam
Email: support@irender.vn
CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ IRENDER VIỆT NAM
MST:0108787752
Office: 22 Thành Công, Ba Đình, Hà Nội.

Contact
0962868890 support@irender.net