December 20, 2022 Hana Trieu

Render nhanh hơn với path guiding trong Cycles

Blender 3.4 vừa ra mắt với nhiều tính năng mới và trong đó, path guiding là tính năng quan trọng nhất. Hãy cùng iRender tìm hiểu về path guiding trong Cycles và cách nó giúp tăng tốc độ render cho Cycles.

1. Tìm hiều về path guiding trong Cycles

1.1 Path guiding là gì?

Path guiding là một tính năng mới trong Blender 3.4 giúp tăng tốc đáng kể thời gian render cho các scene chứa các hiệu ứng ánh sáng phức tạp trong Cycles. Tính năng này được tích hợp (75a6d3abf7) vào Cycles bằng thư viện mã nguồn mở path guiding của Intel. Nó giúp nâng cao chất lượng lấy mẫu của các đường dẫn riêng lẻ, giảm noise trong các scene có ánh sáng phức tạp, ví dụ như vùng bóng đổ được chiếu sáng gián tiếp, ánh sáng dội lại gián tiếp hoặc nguồn sáng bị phản xạ.

Path guiding học cách phân bố ánh sáng của scene (cả trực tiếp và gián tiếp) trong quá trình render. Thông tin này sau đó được sử dụng để dẫn hướng cho các đường đi của ánh sáng vào các hướng quan trọng mà phương pháp lấy mẫu tiêu chuẩn không thể khám phá một cách hiệu quả. (Phương pháp lấy mẫu tiêu chuẩn chỉ xem xét vật liệu cục bộ hoặc nguồn sáng nhìn thấy trực tiếp). Nói một cách đơn giản hơn, khi bật tính năng path guiding, Cycles sẽ phân tích sự phân bố ánh sáng trong một scene và sử dụng thông tin đó để dẫn đường cho các đường dẫn ánh sáng quan trọng nhất cho việc render. Bằng cách ưu tiên các đường dẫn tương tác với các bề mặt trong scene, path guiding nâng cao chất lượng lấy mẫu, và từ đó giúp kết xuất xử lý mức noise thấp có thể một cách nhanh hơn.

1.2 Các ưu điểm của path guiding trong Cycles

Hãy cùng xem tính năng path guiding trong Cycles được sử dụng như thế nào trong các scene trong thực tế. 

Đầu tiên, cùng quan sát 1 scene nội thất của Jesus Sandoval – một nhà thiết kế nội thấy chuyên nghiệp.

Thời gian kết xuất bằng nhau khi không bật và có bật path guiding, scene của Jesus Sandoval

Bên trái là hình sau 5 phút render không có path guiding. Hình bên phải là kết quả render sau 5 phút có bật path guiding. Quan sát 2 hình trên, ta thấy rằng phần chiếu sáng gián tiếp rõ ràng hơn nhiều khi bật path guiding. Không những kết quả render ra vẫn giữ nguyên độ chân thực mà tốc độ còn nhanh hơn nhiều với ít số lượng sample hơn. 

Tiếp theo, cùng quan sát một scene với rất nhiều gương chiếu sáng của Caner Aslan.

Trong scene có rất nhiều nguồn chiếu sáng gián tiếp như nguồn sáng được phản chiếu bởi tấm gương.

Thời gian kết xuất bằng nhau khi không bật và có bật path guiding, scene của Caner Aslan

Có những nguồn sáng được phản chiếu bởi một số vật liệu phản chiếu và chúng thực sự tạo ra rất nhiều ánh sáng gián tiếp trong scene này. Hình bên trái là kết xuất không sử dụng path guiding. Sau khi render 1500 samples có bật path guiding, chúng ta thu được kết quả ở hình bên phải. Path guiding thực sự hoạt động khá tốt trong hình bên phải. Có một lưu ý ở đây là khi bật path guiding, scene trên vẫn có một số hiệu ứng fireflies. Tuy nhiên, ta có thể đặt ngưỡng cho radiance clamping cao hơn vì dù sao thì những hiệu ứng này sẽ vẫn còn ở đó (dù ít hay nhiều).

Scene tiếp đến là 1 cảnh dưới nước của Andy Goralczyk

Thời gian kết xuất bằng nhau khi không bật và có bật path guiding, scene gốc của Andy Goralczyk

Đây là một scene có hiệu ứng caustics (tụ quang) đơn giản. Khi bật path guiding, ta sẽ thu được tụ quang trên mặt nước và tất cả các hiệu ứng phân tán ánh sáng bên dưới mặt nước. Hai hình trên có thời gian render như nhau. Tuy nhiên, khi bật path guiding, Cycles đã giải quyết các phần trong scene có ánh sáng gián tiếp phức tạp – phần thể tích dưới bề mặt nước – nhanh hơn.

1.3 Cách sử dụng Path guiding trong Cycles

Sử dụng path guiding trong Cycles khá đơn giản khi bạn có CPU hiện đang hỗ trợ tính năng này. Bạn chỉ cần bật tùy chọn path guiding như trong hình bên trên. Dưới đây là một số cài đặt path guiding:

    • Path guiding: Bật/tắt tính năng path guiding
    • Surface Guiding: Bật/tắt path guiding trên các bề mặt
    • Volume Guiding: Bật/tắt path guiding bên trong phần thể tích
    • Training Samples: Thường thì đặt số sample trong khoảng 128-256 là đủ

1.4 Sử dụng path guiding như thế nào là hợp lý?

Chúng ta nên sử dụng path guiding như thế nào?

   • Trước tiên, hãy thay đổi quy trình làm việc của bạn: Luyện tập và thử nghiệm nhiều hơn và sử dụng ít thủ thuật hơn để tạo hiệu ứng ánh sáng gián tiếp chân thực.
   • Về caustics: Path guiding trong Cycles không phải là giải pháp triệt để để tạo hiệu ứng caustics. Nó chỉ giúp bạn với các hiệu ứng caustics, khúc xạ, phản xạ đơn giản.

Lưu ý: Path guiding chỉ khả dụng cho render trên CPU. Tính năng này hiện tại hoạt động trên các bề mặt có BSDF khuếch tán và có phần thể tích bên trong.

2. iRender - Render farm online tốt nhất cho Blender

iRender là nhà cung cấp dịch vụ kết xuất đám mây tăng tốc GPU chuyên nghiệp cho kết xuất 3D và train AI với hơn 30.000 khách hàng. Chúng tôi được đánh giá cao trên nhiều bảng xếp hạng toàn cầu như CGDirector, Lumion Official, Radarrender, InspirationTuts CAD, All3DP, BlenderBaseCamp, VFX Rendering

Dịch vụ của chúng tôi cho render Blender

iRender cung cấp nhiều gói server đơn và đa GPU RTX 3090 và RTX 4090 mạnh mẽ nhất thị trường, chắc chắn sẽ đẩy nhanh tốc độ render cho Blender. Các server RTX 3090 và RTX 4090 đều được trang bị CPU khỏe là AMD Ryzen Threadripper Pro 3955WX. CPU này cho phép bạn trích xuất dữ liệu mesh, tải textures và load dữ liệu scene nhanh hơn. Hơn nữa, các gói máy này đều có 256GB RAM và dung lượng ổ cứng SSD NVMe 2T, đáp ứng tất cả các dự án Blender lớn nhỏ. Ngoài ra, bạn có thể chuyển đổi qua lại giữa các gói cấu hình máy mà không cần phải cài lại phần mềm. Bạn thậm chí có thể chạy nhiều server cùng lúc để tăng tốc quá trình render và tất nhiên, cũng không cần phải cài đặt lại bất cứ thứ gì.

Để biết thêm thông tin chi tiết về cấu hình và mức giá cho từng gói server, vui lòng tìm hiểu tại đây.

Video test tốc độ render Blender

Dưới đây là các video test tốc độ render Blender với Cycles trên các server RTX 4090 RTX 3090 do nhóm iRender thực hiện. Cùng theo dõi xem quá trình render được tăng tốc ra sao nhé!

HOT NEWS: Từ ngày 13/12 đến hết ngày 25/12/2022, chúng tôi đang có chương trình ƯU ĐÃI ĐẶC BIỆT nhân dịp Giáng sinh: Tặng 100% Bonus cho khoản nạp tiền đầu tiên trên $2000.

Let’s get started!

Hãy ĐĂNG KÝ để nhận COUPON trải nghiệm miễn phí dịch vụ của chúng tôi ngay hôm nay! Hoặc liên hệ với chúng tôi qua Zalo 0915875500 để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất.

 

iRender – Chúc bạn đọc một ngày tốt lành!

Nguồn tham khảo: blender.org

, , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

Hana Trieu

iRender - Happy Rendering!
Contact

INTEGRATIONS

Autodesk Maya
Autodesk 3DS Max
Blender
Cinema 4D
Houdini
Maxwell
Nvidia Iray
Lumion
KeyShot
UE4
Twinmotion
Redshift
Octane
And many more…

iRENDER TEAM

MONDAY – SUNDAY
9:00 AM – 8:00 PM
Hotline: 0916 806 116
Zalo: 0916 806 116
Skype: iRender Support
Email: [email protected]
CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ IRENDER VIỆT NAM
MST: 0108787752
Office: 5/82 Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội.

Contact
0916806116