March 29, 2021 Ngoc Quynh

Nên lựa chọn Vray hay Octane cho dự án?

Công cụ kết xuất (render) là công cụ không thể thiếu cho tất cả những chuyên gia đồ họa 3D: chúng là phần mềm tập trung vào tính toán kết xuất, hỗ trợ các chương trình mô hình truyền thống và góp phần tạo ra hình ảnh chân thực.

Trong blog ngày hôm nay, chúng ta tiếp tục so sánh hai phần mềm kết xuất nổi tiếng và được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay đó là: VRAY, được phát triển bởi Bulgarian Chaos Group và hỗ trợ nhiều chương trình đồ họa (như Studio Max, Maya, Rhinoceros, Cinema 4D, Softimage XSI, SketchUp, Blender) và Octane Render được sáng lập bởi OTOY, một công ty khởi nghiệp có trụ sở tại California, có thể được tích hợp với Autodesk 3D Studio Max, Maya và Lightwave.

Trước khi bước vào so sánh, tôi sẽ xem xét tổng thể về 2 công cụ kết xuất 3D này.

VRAY được coi là công cụ linh hoạt nhất vì phần mềm này cho phép tạo lại bất kỳ loại cảnh nào và hỗ trợ nhiều công cụ và plugin khác nhau,cho phép thêm một số vật liệu và ánh xạ, trong khi Octane bị hạn chế hơn nhiều. Song, dựa trên cấu hình của các kết xuất, Octane tốt hơn vì nó cho phép nhận được kết quả hài lòng ngay cả với nhiều cài đặt đơn giản; hơn nữa là tránh tất cả các vấn đề ( vì là một kết xuất không thiên vị) như đốm hoặc nhấp nháy.

Mặt khác, đối với việc sử dụng bộ nhớ, VRAY dường như chiếm ưu thế hơn, vì nó sử dụng RAM thay vì VRAM giới hạn. Các lợi ích khác của Octan là chiếu sáng, camera và phơi sáng. Bạn có thể nhận được ảnh với chất lượng kết xuất thực ở cả hai phần mềm, tuy nhiên bằng cách sử dụng VRAY, hoạt động này có thể khó hơn nhiều và không trực quan, đặc biệt là đối với người dùng ít kinh nghiệm.

Tóm lại, VRAY và Octan có những đặc điểm rất khác nhau và cái nào cũng tốt tùy thuộc vào từng trường hợp. Lời khuyên (nếu có thể) là học cách sử dụng cả hai để bạn có thể linh động sử dụng chúng trong những trường hợp cụ thể.

Cấu hình phần cứng

Các công cụ kết xuất dựa trên Card đồ họa (GPU) như Octane hoặc VRAY đã phát triển khá nhiều và đang vượt qua các render engine dựa vào CPU – cả về mức độ phổ biến và cả tốc độ render. Nhưng phần cứng nào mang lại hiệu quả tốt nhất và bạn phải lưu ý điều gì khi dựng một máy chủ GPU? Chúng ta hãy xem xét các thông tin dưới đây.

  1. Bộ xử lý

Theo lý thuyết kết xuất GPU chỉ render bằng GPU, song về mặt kỹ thuật, bạn nên sử dụng CPU có xung nhịp tối đa như Intel i9 10900K có xung nhịp 3,7GHz (5,3Ghz Turbo) hoặc AMD Ryzen 9 5950X có tốc độ 3,4Ghz (4,9Ghz Turbo).

Thoạt nhìn, điều này có ý nghĩa vì CPU giúp tăng tốc một số phần của quá trình kết xuất, chẳng hạn như chuẩn bị cảnh. Render Engine phụ thuộc vào hiệu suất GPU. Tuy nhiên, một số quá trình xảy ra trước và trong khi kết xuất phụ thuộc rất nhiều vào hiệu suất của CPU, Bộ nhớ và (có thể) mạng của bạn. Ví dụ: trích xuất và chuẩn bị Dữ liệu lưới để GPU sử dụng, tải kết cấu từ Bộ nhớ của bạn và chuẩn bị dữ liệu cảnh.

Các giai đoạn xử lý này có thể mất thời gian đáng kể trong các cảnh rất phức tạp và sẽ làm tắc nghẽn hiệu suất hiển thị tổng thể, nếu sử dụng CPU, ổ cứng hoặc RAM thấp. Nếu cảnh của bạn quá lớn để vừa với bộ nhớ của GPU, GPU Render Engine sẽ cần truy cập vào RAM Hệ thống hoặc thậm chí hoán đổi sang ổ đĩa cứng, điều này sẽ làm chậm quá trình hiển thị đáng kể.

  1. Bộ nhớ RAM để kết xuất GPU

Các loại RAM khác nhau không làm tăng tốc độ render GPU nhiều lắm. Tuy nhiên, bạn phải đảm bảo rằng cấu hình máy của bạn có đủ RAM, nếu không cảnh sẽ bị dừng đột ngột.

  1. Card đồ họa tốt nhất để kết xuất GPU

Cuối cùng đối với GPU:

Để sử dụng Octane, bạn sẽ cần một GPU có CUDA-Cores, nghĩa là bạn sẽ cần một GPU NVIDIA. Một số phiên bản VRAY được sử dụng hỗ trợ thêm OpenCL, nghĩa là bạn có thể sử dụng GPU AMD.

Các GPU NVIDIA tốt nhất để render là:

RTX 3080 (8704 lõi CUDA, 10 GB VRAM)

RTX 3090 (10496 lõi CUDA, 24 GB VRAM)

  1. Tăng tốc độ hiển thị nhiều GPU của bạn

GPU không phải lúc nào cũng tối ưu tốc độ render hoàn hảo. 2 GPU giúp render ảnh nhanh hơn khoảng 1,9 lần. Có 6 GPU đôi khi sẽ hiển thị nhanh hơn khoảng 4,8 lần. Và bạn có thể phải tăng RAM của máy lên một chút và một CPU đủ mạnh vì mọi tác vụ GPU đều cần dung lượng RAM và hiệu suất của CPU.

Tại iRender, chúng tôi cung cấp nhiều máy chủ với cấu hình khác nhau là lựa chọn tốt nhất cho Octane và Vray, với card đồ họa mạnh nhất hiện nay như RTX 3090, RTX 3080.

Hãy xem điểm chuẩn của cấu hình 2x RTX3090 cho Vray bên dưới.

OctaneRender version 2018.1 trở lên hỗ trợ NVIDIA NVLink, cho phép chia sẻ dữ liệu giữa hai GPU thông qua NVLink, trên các cấu hình GPU RTX được hỗ trợ. Như đã viết ở trên, các máy chủ nhiều card GPU được cung cấp bởi iRender kết hợp với card đồ họa NVIDIA RTX (6x GeForce RTX 2080 Ti / 6x RTX 3080 / 6x RTX 3090) và NVLink, mang đến cho người dùng Octane sức mạnh, hiệu suất và khả năng kết xuất chưa từng có ở bất cứ đâu làm việc mất. Hơn hết, luôn có một cấu hình hoàn hảo cho dự án của bạn.

Hãy xem video render dự án Octane trên server 8 (6x RTX 3090) tại iRender:

Về CPU: Với bộ xử lý Intel Xeon W-2245 3,9 GHz– 4,5 GHz của server 3 (RTX 3090), 8 lõi – 16 luồng, đây chắc chắn là một lựa chọn đáng tin cậy cho người dùng Lumion & Twinmotion.

Về RAM: iRender server 3 cung cấp cho bạn RAM lên đến 128GB. Nó có thể đáp ứng mọi nhu cầu của bạn về độ phân giải 8K, trình chiếu VR hoặc video toàn cảnh 360 độ.

Về dung lượng ổ cứng: cũng cần được lưu ý khi làm một dự án rất lớn. Lưu trữ dự án của bạn trên SSD sẽ cho phép dự án của bạn tải và lưu nhanh hơn. Và thật may mắn, iRender cung cấp cho bạn một dung lượng lưu trữ (NVMe SSD) lên đến 512GB.

Công cụ chuyển file miễn phí và tiện lợi: iRender cung cấp một công cụ truyền tệp miễn phí và mạnh mẽ: Gpuhub Sync. Với tốc độ truyền file nhanh chóng, dung lượng dữ liệu lớn và hoàn toàn miễn phí. Bạn có thể chuyển tất cả dữ liệu cần thiết vào công cụ Gpuhub Sync của chúng tôi bất kỳ lúc nào mà không cần kết nối với máy chủ. Dữ liệu sẽ được đồng bộ tự động trong ổ Z bên trong máy chủ, sẵn sàng cho bạn sử dụng.

Giá thuê hợp lý: giá thuê theo giờ cho gói 1x RTX3090 là 3.8 USD/h, 6x RTX 3090 là 12 USD/h and 6x RTX3090 là 22 USD/h. Nhưng bạn luôn có thể tiết kiệm từ 30% đến 60% với tính năng Cho thuê cố định (Fixed rental) của chúng tôi. Đối với những ai cần máy chủ nhiều hơn một ngày, hoặc có dự án cực lớn, chúng tôi khuyên bạn nên chọn gói thuê theo ngày / tuần / tháng. Mức chiết khấu hấp dẫn (lên đến 30% đối với gói hàng ngày, 50% đối với gói hàng tuần và 60% đối với gói hàng tháng) và bạn không phải lo lắng về việc tính phí quá mức nếu bạn quên tắt máy.

Dịch vụ hỗ trợ 24/7, các chuyên gia phần cứng và phần mềm sẽ giúp bạn xử lý sự cố nhanh chóng, hiệu quả, tiết kiệm cả thời gian và tiền bạc.

Với những ưu điểm trên cùng gói cấu hình máy phù hợp mà iRender vừa tung ra, chúng tôi hy vọng rằng người dùng Vray & Octane sẽ có thời gian render thoải mái, nhanh chóng và hiệu quả nhất, từ đó nâng cao hiệu suất làm việc.

Đăng kí tài khoản TẠI ĐÂY để trải nghiệm dịch vụ miễn phí hôm nay. 

Cảm ơn bạn đọc và chúc một ngày tốt lành!

, , , , , , , , , , , , , ,
Contact

INTEGRATIONS

Autodesk Maya
Autodesk 3DS Max
Blender
Cinema 4D
Houdini
Maxwell
Nvidia Iray
Lumion
KeyShot
UE4
Twinmotion
Redshift
Octane
And many more…

iRENDER TEAM

MONDAY – SUNDAY
9:00 AM – 8:00 PM
Hotline: 0916 806 116
Zalo: 0916 806 116
Skype: iRender Support
Email: support@irender.net
CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ IRENDER VIỆT NAM
MST: 0108787752
Office: 22 Thành Công, Ba Đình, Hà Nội.

Contact
0916806116 support@irender.net