June 30, 2021 Yen Lily

Nên lựa chọn Lumion hay D5 Render cho dự án của bạn?

Hôm nay chúng ta sẽ bàn về hai phần mềm diễn họa kiến trúc là Lumion và D5 Render. Chúng ta đều biết rằng cả hai phần mềm đều là kết xuất thời gian thực, cho phép những nhà thiết kế nội – ngoại thất chuyển và tùy chỉnh các mô hình của họ, tạo ra những kết xuất chất lượng cao với thư viện và các tính năng phong phú.

Bài viết này sẽ xem xem mỗi phần mềm có thể cung cấp những gì cho họa viên và thiết kế 3D.

Lumion và D5 Render

Lumion là một phần mềm kết xuất được phát triển bởi Act-3D. Trong 10 năm qua, nó đã ngày càng lớn mạnh và khẳng định được tên tuổi trên thị trường. Trong quá khứ, chất lượng kết xuất của nó khá thấp và không chân thực. Nhưng qua thời gian với nhiều cải thiện từ nhà phát triển, nó đã trở nên nổi tiếng hơn với giao diện dễ sử dụng, thời gian kết xuất nhanh chóng. Lumion được thiết kế cho kết xuất ảnh tĩnh, ảnh toàn cảnh, và hoạt họa.

D5 Render là trình kết xuất thời gian thực dựa trên công nghệ ray tracing. Trên thực tế, nó kết hợp cả ray tracingrasterization để tạo ra đồng thời khả năng tương tác và hình ảnh chân thực nhất. Mặc dù chỉ mới xuất hiện trên thị trường hơn 1 năm, nó vẫn có rất nhiều tiềm năng.

Giá cả và license

Lumion chỉ có sẵn trên Windows, vẫn chưa có phiên bản dành cho MAC hoặc ứng dụng di động hoặc web. Giá cho một giấy phép (Floating license) duy nhất và 33% thư viện nội dung là 1499 EUR mỗi user cho phiên bản thường và 2999 EUR cho phiên bản pro, phần mềm cũng cung cấp 14 ngày dùng thử miễn phí cho người dùng để sử dụng trước khi mua bản chính thức. Sự hỗ trợ từ Lumion cũng là một lý do cho sự nổi tiếng của nó. Nó cung cấp rất nhiều đánh giá, bài viết cập nhật, hướng dẫn và câu trả lời trên trang web chính thức (www.lumion.com) về những câu hỏi và vấn đề phổ biến nhất mà người dùng có thể gặp phải khi sử dụng phần mềm.

D5 Render miễn phí cho phiên bản dùng thử Beta (phiên bản 1.6 hoặc thấp hơn). Nhà phát triển cũng lên kế hoạch cho ra mắt phiên bản community miễn phí, phiên bản này sẽ nhẹ và phục vụ tốt cho những cá nhân hoặc vào mục đích giáo dục. Phiên bản thương mại cũng rẻ hơn Lumion khá nhiều, chỉ 480 USD cho một user với giấy phép vĩnh viễn và nâng cấp miễn phí trọn đời.

Khả năng tương thích và tính tương tác

Về cơ bản thì cả Lumion và D5 Render đều là những trình kết xuất (chứ không phải phần mềm dùng để lập mô hình), được sử dụng cho lĩnh vực thiết kế và kiến trúc, đặc biệt là kiến trúc cảnh quan, quy hoạch đô thị, dựng bản vẽ các tòa nhà.

Lumion hỗ trợ các files 3d từ những phần mềm sau: Revit, 3Ds Max, SketchUp, AutoCAD, Rhino, ArchiCAD, Vectorworks, Allplan, Bentley, Cinema 4D, và Maya. Nó cho phép đồng bộ hóa theo thời gian thực (mô hình hóa và kết xuất đồng thời; chế độ xem camera và tài liệu được đồng bộ hóa) với Revit, ArchiCAD, SketchUp và Rhino.

Tuy nhiên, nó lại không có một plugin convert trực tiếp từ 3Ds Max được phát hành bởi nhà phát triển. Bạn sẽ cần dùng plugin ngoài là Lime Exporter để làm điều này. Công cụ này cho phép convert từ V-ray, Corona hoặc Fstorm sang Lumion. Chính vì vậy, tính chất vật liệu không giữ được.

Trong khi đó với D5 Render, các files từ SketchUp, 3Ds Max và Revit, Rhino, Blender và ArchiCAD giờ đây đã được hỗ trợ (ít hơn so với Lumion). Một điều khá hay ở D5 Render là nhà phát triển của nó đã phát hành plugin convert file trực tiếp từ 3Ds Max sang D5 Render, điều này sẽ giúp giữ lại hầu như toàn bộ vật liệu và tính chất vật liệu.

Tuy vậy, bạn sẽ cần phải convert mô hình từ V-ray thì mới giữ được các vật liệu, sau đó export sang D5 Render. Nó vẫn chưa hỗ trợ convert từ Corona hay Fstorm. Vậy nên nếu file của bạn dùng Corona hay Fstorm, bạn phải qua 1 bước nữa là chuyển sang V-ray, rồi mới export sang D5 Render được.

Giao diện

Nói chung, cả hai phần mềm đều hiển thị hầu hết các tùy chọn/ menu cơ bản ngay trong giao diện làm việc của người dùng. Cả hai đều có khả năng tiếp cập và tổ chức hợp lý, theo hệ thống phân cấp các menu.

Kết xuất và làm hoạt họa

Cả hai đều đảm bảo việc kết xuất nhanh chóng và cho ra kết quả chân thực. Tuy nhiên, mỗi trình lại có thế mạnh riêng.

Lumion đã được phát triển trong cả 10 năm qua, và có vô số cải tiến. Thư viện và các mô hình trong Lumion rất đẹp và đa dạng, và chúng cũng đi kèm luôn trong phần mềm khi bạn mở lên, khiến trải nghiệm với Lumion mượt mà hơn. Với ngoại thất, làm hoạt họa và ảnh toàn cảnh, tôi nghĩ là Lumion sẽ cho bạn kết quả tốt hơn, bởi vì thư viện và hệ thống mô hình cùng effects của nó rất nhiều.

Mặt khác, D5 Render lại khá mới. Thư viện và mô hình của nó chưa đa dạng lắm, còn khá nghèo nàn. Tuy nhiên, phần ánh sáng kết hợp giữa công nghệ ray-tracing và rasterization cùng với tính chất vật liệu được thể hiện và truyền tải tốt hơn trong D5 Render. Đó là lý do vì sao tôi nghĩ D5 Render sẽ làm tốt hơn trong các thiết kế nội thất.

Yêu cầu phần cứng và hệ thống

D5 Render có một danh sách cấu hình và hệ điều hành tối thiểu, đó là card đồ họa tối thiểu nên là Nvidia GeForceGTX 1060 6GB, hệ điều hành thích hợp là Windows 10 v1809 hoặc hơn với DX12 + DXR. Nếu bạn không đáp ứng được những yêu cầu đó, máy tính của bạn sẽ không thể cài đặt phần mềm này, và nó sẽ hiện thông báo để bạn update. Bạn có thể tham khảo link này để nắm rõ hơn chi tiết yêu cầu về cấu hình.

Lumion cũng có cấu hình khuyên dùng. Tuy nhiên, nếu máy của bạn không đáp ứng được danh sách cấu hình như vậy thì bạn vẫn cài đặt và chạy được Lumion. Chỉ có một điều đó là trải nghiệm sẽ hơi bị lag hoặc có thể là crash. Bạn có thể tham khảo link này để hiểu rõ hơn về yêu cầu cấu hình cho Lumion.

Tại iRender, chúng tôi cung cấp các máy chủ phù hợp với Lumion & D5 Render, với card đồ họa mạnh nhất hiện nay là RTX3090 và mức giá là 76.000 VNĐ/ giờ/ máy.

Nếu bạn là người dùng Lumion hoặc D5 Render, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng server 3A (1x RTX 3090) với cấu hình chi tiết bên dưới:

Một lần nữa, chúng tôi cần xác nhận rằng D5 Render & Lumion sử dụng một thẻ GPU duy nhất để kết xuất. Tuy nhiên, một CPU tốt có thể tăng tốc thời gian tải cảnh. Chính vì lý do này, iRender cung cấp server 3 với Chip Intel Xeon W-2245 xung là 3.9GHz – 4,7GHz, 8 lõi và 16 luồng, hơn hết đó là card đồ họa Geforce RTX 3090. Card GPU này đạt 25.162 điểm xếp hạng G3D và có vRAM 24GB lớn, chắc chắn mang lại hiệu suất tốt hơn nhiều so với các dòng card thông thường.

Ngoài ra, tại iRender, chúng tôi còn cung cấp cho bạn nhiều hỗ trợ khác, không chỉ những cấu hình trên.

Công cụ truyền tải miễn phí và tiện lợi

iRender cung cấp một công cụ truyền tệp miễn phí và mạnh mẽ: Gpuhub Sync. Với tốc độ truyền file nhanh chóng, dung lượng dữ liệu lớn và hoàn toàn miễn phí. Bạn có thể chuyển tất cả dữ liệu cần thiết vào công cụ Gpuhub Sync của chúng tôi bất kỳ lúc nào mà không cần kết nối với server. Dữ liệu sẽ được đồng bộ tự động trong ổ Z bên trong server, sẵn sàng cho bạn sử dụng.

Giá cả linh hoạt

Giá thuê theo giờ cho gói RTX x 3090 là 76.000 VNĐ/h. Nhưng bạn có thể tiết kiệm từ 10% đến 20% với tính năng tự động thuê dài hạn (fixed rental) của chúng tôi. Đối với những ai cần thuê server nhiều hơn một ngày, hoặc có dự án cực lớn, chúng tôi khuyên bạn nên chọn gói thuê theo ngày/ tuần/ tháng. Mức chiết khấu rất hấp dẫn (lên đến 10% đối với gói hàng ngày, 20% đối với gói hàng tuần và tháng) và bạn không phải lo lắng về việc bị tính phí quá mức nếu bạn quên shutdown server.

Dịch vụ chăm sóc hỗ trợ khách hàng 24/7

Đội ngũ support của iRender luôn online 24/7, giúp bạn xử lý sự cố nhanh chóng, hiệu quả, tiết kiệm cả thời gian và tiền bạc.

Dịch vụ kết xuất hỗ trợ single GPU

Như chúng tôi đã đề cập ở trên, khi bạn sử dụng iRender, bạn có thể giải phóng máy tính của mình khỏi phần khó khăn và gian khổ nhất – chính là kết xuất (render). Đó cũng là lý do mà dịch vụ Render Farm ngày càng trở nên phổ biến và thiết yếu. Tuy nhiên, theo chúng tôi được biết, iRender tự hào là một trong số rất ít dịch vụ kết xuất hỗ trợ single GPU với card cấu hình mạnh mẽ như RTX3090 dành cho D5 Render và Lumion

Kết luận

Chúng ta đều biết rằng phần mềm chỉ là công cụ, thứ quan trọng nhất vẫn là kỹ năng của các họa viên và thiết kế 3D. Tuy nhiên, tìm hiểu những thế mạnh và điểm yếu của hai trình kết xuất Lumion và D5 Render này sẽ giúp cho bạn tìm ra được thứ phù hợp nhất với quy trình làm việc của chính mình.

Với những ưu điểm vượt trội trên cùng gói cấu hình máy mà iRender vừa tung ra, chúng tôi tin rằng người dùng D5 Render sẽ có thời gian render thoải mái nhất, nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Đăng ký tài khoản ngay hôm nay để trải nghiệm dịch vụ của chúng tôi. Hoặc liên hệ với chúng tôi qua Zalo: 0962 868 890 để được tư vấn và hỗ trợ.

 

Cảm ơn bạn & Happy Rendering!

, , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

Yen Lily

Hi everyone. Being a Customer Support from iRender, I always hope to share and learn new things with 3D artists, data scientists from all over the world.
Contact

INTEGRATIONS

Autodesk Maya
Autodesk 3DS Max
Blender
Cinema 4D
Houdini
Maxwell
Nvidia Iray
Lumion
KeyShot
UE4
Twinmotion
Redshift
Octane
And many more…

iRENDER TEAM

MONDAY – SUNDAY
9:00 AM – 8:00 PM
Hotline: 0916 806 116
Zalo: 0916 806 116
Skype: iRender Support
Email: support@irender.net
CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ IRENDER VIỆT NAM
MST: 0108787752
Office: 22 Thành Công, Ba Đình, Hà Nội.

Contact
0916806116 support@irender.net