June 6, 2024 Lynn Nguyen

Có nên dùng Unreal Engine 5 cho Kiến trúc?

Unreal Engine được biết đến như một công cụ trò chơi tuyệt vời, nhưng từ khi Unreal Engine 5 phát hành, nó đã mở ra một cánh cổng mới cho kiến ​​trúc. Với các tính năng đa dạng dành cho diễn họa kiến trúc, nhiều kiến ​​trúc sư và chuyên gia trực quan hóa đang cân nhắc xem liệu đây có phải là công cụ phù hợp với nhu cầu của họ hay không.

Trong blog này, iRender sẽ khám phá các tính năng và công cụ, cũng như những lợi ích tiềm năng và những điều cần cân nhắc khi sử dụng Unreal Engine 5 cho kiến ​​trúc để bạn có thể đưa ra lựa chọn tốt cho dự án của mình.

Hiểu về Unreal Engine 5 cho kiến trúc

Unreal Engine 5 cho kiến ​​trúc là gì?

Kiến trúc, đặc biệt là trực quan hóa kiến ​​trúc là quá trình tạo ra các hình ảnh trực quan về thiết kế và không gian kiến ​​trúc. Nó sử dụng nhiều công cụ và kỹ thuật khác nhau để tạo ra hình ảnh, hoạt ảnh và trải nghiệm tương tác 2D và 3D, mô tả các cấu trúc kiến ​​trúc của dự án. Trực quan hóa kiến ​​trúc có thể ở dạng kết xuất quang học, trải nghiệm thực tế ảo, ứng dụng thực tế tăng cường và mô phỏng tương tác.

Unreal Engine 5 là phần mềm 3D thời gian thực mạnh mẽ và tiên tiến được phát triển bởi Epic Games. Trong lĩnh vực kiến ​​trúc, Unreal Engine 5 cung cấp nhiều khả năng khác nhau có thể cách mạng hóa ngành trực quan hóa kiến ​​trúc. Ví dụ: khả năng kết xuất thời gian thực, Nanite, Lumen Global Illumination, v.v. mà chúng ta sẽ tìm hiểu sâu hơn ở phần tiếp theo.

Tầm quan trọng của Unreal Engine 5 với kiến ​​trúc

  • Tính chân thực cao: Khả năng kết xuất thời gian thực tiên tiến và các tính năng cải tiến của Unreal Engine 5 cho phép các kiến ​​trúc sư tạo ra những hình ảnh trực quan có độ chân thực cao và sống động như thật.
  • Tăng khả năng tương tác: Phần mềm cho phép khám phá và tương tác theo thời gian thực với các thiết kế kiến ​​trúc, cho phép kiến ​​trúc sư và khách hàng điều hướng không gian, thực hiện lặp lại thiết kế và trải nghiệm môi trường một cách linh hoạt.
  • Nâng cao giao tiếp và cộng tác: Unreal Engine 5 tạo điều kiện thuận lợi cho việc đánh giá thiết kế và thuyết trình với khách hàng thông qua khả năng tương tác và phong phú của nó.
  • Tính linh hoạt và khả năng tương thích cao: Khả năng tương thích của Unreal Engine 5 với nhiều định dạng dữ liệu khác nhau, bao gồm các mô hình CAD và BIM, khiến nó trở thành một công cụ linh hoạt để tích hợp kiến ​​trúc thiết kế.
  • Nâng cao trải nghiệm khách hàng: Unreal Engine 5 giúp các kiến ​​trúc sư mang lại trải nghiệm mới cho khách hàng thông qua khả năng tạo ra các bản trình bày sống động, tương tác và ấn tượng về mặt hình ảnh cho các thiết kế kiến ​​trúc.

Unreal Engine 5 cho kiến trúc 1

Nguồn hình ảnh: unrealengine.com

Tính năng nổi bật của Unreal Engine 5 cho kiến trúc

Hệ thống hình học vi mô ảo hóa Nanite

Công nghệ Nanite của Unreal Engine 5 cho phép xử lý chi tiết hình học ở quy mô và mức độ phức tạp mà trước đây chưa từng có trong môi trường 3D thời gian thực. Vì nó có thể sử dụng trực tiếp nguồn phim chất lượng, mà không cần tạo bản đồ kết cấu hay LOD (Level of Detail) theo cách thủ công. Điều này có nghĩa là các chi tiết kiến ​​trúc phức tạp, chẳng hạn như mặt tiền được trang trí công phu, thiết kế nội thất phức tạp và bề mặt có kết cấu, có thể được thể hiện một cách chân thực trong hình ảnh mà không làm giảm hiệu suất.

Chiếu sáng toàn cầu Lumen

Chiếu sáng toàn cầu theo thời gian thực của Lumen giúp các kiến ​​trúc sư tạo ra những hình ảnh trực quan ấn tượng bằng ánh sáng động một cách chính xác. Chúng bao gồm việc hiển thị các điều kiện ánh sáng tự nhiên, đổ bóng và tương tác ánh sáng chân thực, tất cả đều góp phần tạo ra các bản trình bày kiến ​​trúc hấp dẫn và sống động.

Tích hợp Quixel Megascans

Unreal Engine 5 tích hợp liền mạch với Quixel Megascans, một thư viện khổng lồ chứa các tài liệu scan 3D chân thực, chất lượng cao. Kiến trúc sư có thể tận dụng sự tích hợp này để truy cập vào một loạt vật liệu, bề mặt và đồ vật, và đưa vào hình ảnh kiến ​​trúc của mình những yếu tố thực tế và chi tiết cao.

Vật liệu và kết cấu có độ trung thực cao

Phần mềm này cung cấp một loạt các công cụ vật liệu và kết cấu cho phép các kiến ​​trúc sư đạt được mức độ hiện thực cao. Material Editor của Unreal Engine 5 cho phép bạn tùy chỉnh bề mặt của các vật thể với các đặc tính như độ mờ, độ mịn, độ nhám, tính chất kim loại… Ngoài ra, Landscape Tool còn hỗ trợ xây dựng môi trường xung quanh như sân cỏ, bãi cát, con đường…

Từ việc mô phỏng các vật liệu tự nhiên như gỗ, đá và bê tông đến tạo ra các kết cấu kính, kim loại và vải chân thực, kiến ​​trúc sư có thể chi tiết hóa mọi khía cạnh của thiết kế kiến ​​trúc để tạo ra những hình ảnh trực quan hấp dẫn.

Unreal Engine 5 cho kiến trúc 2

Nguồn hình ảnh: unrealengine.com

Datasmith Workflow

Plugin Datasmith của Unreal Engine 5 đơn giản hóa quá trình nhập dữ liệu 3D CAD và BIM (Building Information Modeling) vào phần mềm. Sự tích hợp quy trình làm việc liền mạch này cho phép các kiến ​​trúc sư chuyển đổi dữ liệu thiết kế của họ thành các hình ảnh kiến ​​trúc tương tác và trực quan ấn tượng.

Dò tia thời gian thực (Real-time Ray Tracing)

Unreal Engine 5 kết hợp khả năng dò tia theo thời gian thực, cho phép các kiến ​​trúc sư đạt được kết xuất chất lượng với độ phản chiếu, đổ bóng và độ che phủ xung quanh chính xác. Công nghệ này bổ sung thêm một lớp phủ cho trực quan hóa kiến ​​trúc, nâng cao tính chân thực tổng thể của các cảnh được kết xuất.

Thuyết trình tương tác và trải nghiệm VR

Phần mềm này giúp cho các kiến ​​trúc sư tạo ra các bài thuyết trình mang tính tương tác và trải nghiệm thực tế ảo (VR) sống động cho các thiết kế kiến ​​trúc của họ. Điều này cho phép khách hàng và các bên liên quan khám phá và tương tác với không gian kiến ​​trúc trong thời gian thực, thúc đẩy sự hiểu biết sâu sắc hơn về thiết kế và chất lượng không gian của nó.

MetaHumans

MetaHumans cho phép tạo ra con người kỹ thuật số có độ chân thực cao. MetaHumans dành cho kiến ​​trúc có thể kết hợp con người kỹ thuật số vào trực quan hóa kiến ​​trúc để mô tả cách mọi người có thể tương tác và di chuyển trong các không gian được thiết kế. Ví dụ: các nhân vật hoạt hình có thể được sử dụng để giới thiệu dòng người trong tòa nhà thương mại, cách sử dụng không gian công cộng hoặc chức năng của các đặc điểm kiến ​​trúc khác nhau.

Unreal Engine 5 cho kiến trúc 3

Nguồn hình ảnh: unrealengine.com

Ưu và nhược điểm của Unreal Engine 5 cho kiến trúc

Ưu điểm

Nhược điểm

Giúp ích cho trực quan hóa và thuyết trình tương tác Cần nhiều thời gian và nỗ lực học cách sử dụng
Tích hợp liền mạch với các Công cụ thiết kế (dữ liệu 3D CAD và BIM thông qua plugin Datasmith)  Yêu cầu phần cứng mạnh mẽ để đạt được kết quả tốt
Tăng trải nghiệm VR và AR nhập vai  Tốn nhiều nguồn lực (thời gian, công sức, năng lượng) để đạt đến độ chân thực cao
Giải pháp tiết kiệm chi phí 
Hữu ích trong thu thập phản hồi của khách hàng và phát hiện lỗi

Bên cạnh những ưu điểm tuyệt vời của Unreal Engine 5 cho kiến ​​trúc thì vẫn còn những hạn chế nhất định. Tuy nhiên, cộng đồng Unreal Engine là nơi người dùng có thể hỗ trợ lẫn nhau để giải quyết những thách thức đó. Cộng đồng này được biết đến với niềm đam mê, sự sáng tạo và sẵn sàng giúp đỡ cũng như hỗ trợ các nhà phát triển đồng nghiệp. Cho dù bạn là người mới bắt đầu muốn tìm hiểu công cụ này hay một nhà phát triển có kinh nghiệm đang tìm cách cộng tác trong các dự án, cộng đồng Unreal Engine đều cung cấp vô số tài nguyên và cơ hội để phát triển và kết nối.

Unreal Engine 5 cho kiến trúc 4

Nguồn hình ảnh: unrealengine.com

Kết luận

Tóm lại, quyết định sử dụng Unreal Engine 5 cho kiến ​​trúc cần được cân nhắc kỹ lưỡng dựa trên nhu cầu và khả năng cụ thể của từng dự án. Mặc dù các tính năng nâng cao và trực quan hóa thời gian thực của nó mang lại những lợi ích đáng kể nhưng các yêu cầu về phần cứng và lộ trình học tập có thể đặt ra thách thức đối với một số người dùng. Tuy nhiên, Unreal Engine 5 mang đến một cơ hội thú vị để nâng cao chất lượng trực quan hóa kiến ​​trúc, có khả năng định hình lại cách chúng ta trải nghiệm và tương tác với các thiết kế kiến ​​trúc trong lĩnh vực kỹ thuật số.

iRender - Dịch vụ kết xuất tốt nhất cho Unreal Engine 5

Nếu bạn đang tìm kiếm một dịch vụ kết xuất hỗ trợ tốt Unreal Engine cũng như các công cụ kết xuất và plugin của nó thì iRender là sự lựa chọn hoàn hảo.

iRender cung cấp các máy chủ có cấu hình cao giúp tăng tốc độ kết xuất CPU và GPU. Chúng tôi có các gói cấu hình RTX 4090 mạnh nhất trên thị trường, tất cả đều được trang bị bộ phận xử lý AMD RyzenTM ThreadripperTM PRO 3955WX @ 3.9 – 4.2GHz và AMD Ryzen™ Threadripper™ PRO 5975WX @ 3.6 – 4.5GHz, bộ nhớ RAM 256GB và dung lượng ổ cứng NVMe SSD 2T. Với một loạt các máy chủ GPU (1/2/4/6/8x) – RTX 4090, bạn có thể lựa chọn máy chủ phù hợp với nhu cầu của mình để bắt đầu quá trình render. 

Dịch vụ của chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn toàn quyền kiểm soát các máy chủ bạn thuê. Vì vậy, bạn có thể tự do tạo ra môi trường làm việc của riêng mình. Ngoài ra, chúng tôi cam kết sử dụng 100% năng lượng tái tạo từ mặt trời hướng tới sự bền vững về môi trường. Cùng với sự hỗ trợ 24/7 của đội ngũ chăm sóc khách hàng và kỹ thuật chuyên nghiệp, chúng tôi đảm bảo mang đến cho bạn trải nghiệm kết xuất tốt nhất.

Hãy cùng xem tốc độ kết xuất của Unreal Engine trên server của chúng tôi dưới đây: 

ĐĂNG KÝ NGAY để được nhận ưu đãi 100% cho khoản nạp đầu tiên trong vòng 24 giờ kể từ khi đăng kí cùng chúng tôi.

iRender bonus 100% cho tất cả các giao dịch từ 3000 USD

Để biết thêm thông tin chi tiết, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Live chat 24/7 hoặc Zalo:  +(84) 962868890 hay Email: [email protected]

iRender – Happy Rendering!

, , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

Lynn Nguyen

Đầu tư vào kiến thức luôn mang lại lợi ích tốt nhất. Mong những kiến thức này có thể giúp ích cho bạn. Enjoyyy!
Contact

INTEGRATIONS

Autodesk Maya
Autodesk 3DS Max
Blender
Cinema 4D
Houdini
Maxwell
Nvidia Iray
Lumion
KeyShot
UE4
Twinmotion
Redshift
Octane
And many more…

iRENDER TEAM

MONDAY – SUNDAY
9:00 AM – 8:00 PM
Hotline: 0916 806 116
Zalo: 0916 806 116
Skype: iRender Support
Email: [email protected]
CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ IRENDER VIỆT NAM
MST: 0108787752
Office: 5/82 Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội.

Contact
0916806116