January 31, 2021 iRendercs

5 Tips Render Nội Thất Chân Thực Với Enscape

Việc chia sẻ ý tưởng thiết kế giữa một kiến trúc sư và khách hàng chưa bao giờ dễ dàng đến thế với công cụ render thời gian thực Enscape. Từ một nền tảng hỗ trợ các phần mềm thiết như SketchUp, Revit, Rhino, ArchiCAD, Enscape đã mang đến những bản render nội thất chất lượng cao, tất cả chỉ mất vài giây hoặc vài phút. Các kiến trúc sư không còn phải chờ đợi hàng giờ đồng hồ hay vài ngày để render như những năm gần đây.

Với quy trình làm việc hiệu quả này, iRender sẽ hướng dẫn bạn năm bước đơn giản sau đây để cải thiện chất lượng và độ rõ nét của render nội thất bằng Enscape. Các bước này áp dụng cho tất cả các nền tảng thiết kế được hỗ trợ.

1. Điều chỉnh ánh sáng của bạn

Ánh sáng bên ngoài đóng vai trò quan trọng khi trong cảnh của bạn có cửa sổ làm bằng kính hoặc giếng trời (cửa sổ trần). Vị trí tọa độ trên trái đất và phía bắc thực phải được đặt chính xác. Đặc biệt đối với các dự án trên Revit, việc cài đặt hiệu ứng Mặt trời cho chế độ xem trước cũng là một yếu tố quan trọng. Vì vậy bạn cần phải tìm hiểu cụ thể cách điều chỉnh mặt trời và vị trí địa lý cho công cụ thiết kế của bạn trước khi bắt đầu.

Đối với ánh sáng bên trong, hãy sử dụng phép đo ánh sáng của nhà sản xuất, ví dụ các file IES. Điều này sẽ cải thiện tính chân thực của cảnh với sự phân bổ ánh sáng chính xác. Để chứng minh điều này, hãy tải xuống file mẫu Revit miễn phí từ Enscape, IES Light Gallery. Lưu ý, trong hình ảnh dưới đây, ba đèn chiếu sáng âm tường giống nhau cho ra ánh sáng hoàn toàn khác nhau dựa trên định nghĩa phép đo ánh sáng được áp dụng.

MẸO: Sau khi file IES đã được nhập vào một dự án trong Revit, file gốc lúc này không còn cần thiết nữa. Ngoài ra, bạn nên tránh sử dụng các file IES đi kèm với Revit vì chúng đã lỗi thời. Đối với người dùng SketchUp, bạn có thể tải hồ sơ IES qua cửa sổ đối tượng Enscape bằng cách nhấp vào Load IES profile.

Đối với nội dung của Revit, hãy đảm bảo rằng bạn đã cài đặt Initial Color (hay còn gọi là nhiệt độ màu) và Initial Power (độ sáng). Ngay cả khi sử dụng phép đo ánh sáng, các dữ liệu đầu vào này cần phải được thiết lập thủ công.

Vào các giờ ban ngày trong Enscape, ánh sáng điện có thể không được nhìn thấy rõ ràng. Thực chất, ánh sáng luôn luôn được bật trong Enscape, nhưng có thể không được nhìn thấy rõ ràng do hệ thống phơi sáng tự động của nó. Bạn có thể sử dụng thanh trượt Artificial Light Brightness trong hộp thoại Visual Settings của Enscape để điều chỉnh độ sáng. Hãy lưu ý sự khác biệt giữa cài đặt mặc định ban đầu và cường độ tối đa của ánh sáng.

2. Họa tiết vô cùng quan trọng

Một yếu tố cốt yếu khi sử dụng Enscape là cần làm cho vật liệu trông giống như gạch hoặc thảm nhất có thể. Tuy nhiên, việc thực hiện các cài đặt cho họa tiết tỉ mỉ và chi tiết hơn một chút có thể biến hình ảnh “đẹp” đó của bạn thành một hình ảnh “có phải đây mới thật sự là render?”.

Hãy xem xét những điều sau:

Bump: Tạo cho các họa tiết của bạn cảm giác có chiều sâu trên một bề mặt 2D. Thông thường, cùng một hình ảnh được sử dụng để xác định họa tiết có thể được sử dụng cho cả bump. Bản đồ bình thường và bump của Enscape có thể được tìm thấy trong Materials Editor. Một tin vui đó là bản đồ dịch chuyển sắp được ra mắt trong phiên bản Enscape 2.9.

Độ nhám: Cài đặt này có thể được sử dụng để xác định độ phản chiếu hoặc độ bóng của vật liệu. Sử dụng một hình ảnh cho phép các phần khác nhau của cùng một bề mặt mịn / bóng hơn những phần khác. Ví dụ, trong vật liệu gạch trần âm, lưới đỡ bằng kim loại sẽ phản chiếu nhiều hơn so với gạch trần thô.

Sự phản xạ: Bề mặt phản chiếu hoàn toàn là một tấm gương hiển thị các vật thể liền kề dưới dạng phản xạ.

Cắt lỗ: Tạo các lỗ trên bề mặt vật liệu giúp bạn có thể nhìn qua mặt bên kia.

Bạn có thể tải xuống các họa tiết miễn phí chất lượng cao để giúp các dự án của mình trở nên sống động hơn. Hãy ghé qua các trang web dưới đây để bắt đầu ngay nhé:

  1. CC0 Textures
  2. TextureHaven
  3. 3D Textures 
  4. 3DXO

3. Suy nghĩ về bố cục

Việc tìm kiếm các phối cảnh hấp dẫn trong thiết kế của bạn thật dễ dàng với Enscape. Nhưng bạn cũng nên dành thêm một chút thời gian để phát triển những phối cảnh riêng có thể tạo ra một thế giới mới hoàn toàn khác biệt. Hãy ghé xem một bài đăng mà tôi đã chia sẻ quan điểm trước đấy, “Các phương pháp hay nhất trong Enscape: Tìm kiếm phối cảnh chính xác”.

Trước khi render một cảnh thành file, ảnh toàn cảnh hoặc xuất sang EXE, hãy dành một phút để xem lại toàn bộ hình ảnh. Điều này có thể khó thực hiện khi bạn đã làm việc với các chi tiết quá lâu. Trong quá trình đánh giá lại này, hãy nghĩ xem người khác sẽ cảm nhận hình ảnh này như thế nào. Có các yếu tố chồng chéo hoặc căn chỉnh sai lệch nào không, khung nhìn và phối cảnh có thể gây nhầm lẫn cho người xem không? Có thể, việc xem lại dự án bằng cách di chuyển ngang theo một hướng sẽ giúp bạn phát hiện ra một tình huống khó hiểu nào đó. Ngoài ra, hãy chắc chắn rằng tầm mắt của bạn là chính xác. Cài đặt này có thể dễ dàng vô tình bị thay đổi theo thời gian khi bạn đang khám phá mô hình và điều chỉnh chế độ xem.

Mẹo Revit: Hãy sử dụng công cụ lưu 3D View của Enscape để tạo chế độ xem trong Revit. Điều này cho phép bạn quay lại chế độ xem tương tự này trong Enscape; và đừng quên kiểm tra cài đặt mặt trời, mức độ chi tiết và tùy chọn thiết kế cho khung nhìn Revit mới đó.

4. Hãy thêm “sự sống”

Kiến trúc là dành cho con người, vì vậy hãy đảm bảo thêm “sự sống” vào trong nội thất của bạn. Enscape tiếp tục bổ sung các thư viện chất lượng cao có thể được sử dụng miễn phí trong tất cả các dự án của bạn; chỉ cần kéo những gì bạn muốn từ thư viện vào phần mềm thiết kế của bạn và chúng sẽ ngay lập tức xuất hiện trong Enscape. Ngoài con người, Enscape cung cấp một loạt các thư viện siêu thực có thể được sử dụng để làm cho render nội thất của bạn trở nên sống động. Bao gồm đồ đạc văn phòng, chậu cây, đèn, đồ nội thất, và nhiều thứ khác! Nếu bạn chưa quen với các thư viện rộng lớn này, hãy xem bài đăng này của Helen Reinold: Các phương pháp hay nhất: Thư viện trong Enscape.

Chẳng bao lâu nữa (với việc phát hành phiên bản Enscape 2.9 vào tháng 11 này), bạn sẽ có thể thêm thư viện tùy chỉnh vào dự án của mình, như bản scan của tôi hiển thị trong hình bên dưới! Hãy nghĩ đến việc sẽ tuyệt vời như thế nào khi bạn có thể thêm khách hàng của mình hoặc đồ nội thất hoặc tác phẩm nghệ thuật đặc biệt của họ vào trong dự án. Điều này có thể được thực hiện ngay bây giờ bằng cách sử dụng một vài thủ thuật được mô tả trong bài đăng trên blog của tôi.

Khi Enscape 2.9 được phát hành vào tháng tới, chúng ta sẽ có cơ hội thêm vào dễ dàng hơn các thư viện tùy chỉnh, chẳng hạn như khách hàng của bạn và / hoặc tài sản quý giá của họ, như bàn làm việc hoặc tranh cổ.

5. Chuẩn bị cài đặt máy ảnh của bạn

Một nhiếp ảnh gia không chỉ biết giơ máy ảnh lên và nhấn nút mà họ còn phải biết thực hiện một số điều chỉnh và thậm chí có thể thay đổi ống kính để có được bức ảnh hoàn hảo. Điều này đòi hỏi sự kết hợp giữa kiến ​​thức kỹ thuật và sự tinh tế trong nghệ thuật. Enscape có nhiều cài đặt giống như một chiếu máy ảnh.

Hãy xem xét qua các cài đặt này khi bạn chuẩn bị render:

Trường ảnh: Cài đặt của Enscape mặc định là 90 độ rất phù hợp để điều hướng trên màn hình. Tuy nhiên, nó không phải là ống kính mà một nhiếp ảnh gia kiến ​​trúc chuyên nghiệp sẽ sử dụng. Hãy thử giảm thông số này xuống gần hơn 50 độ để render hình ảnh tĩnh.

Độ sâu trường ảnh: Nhìn thấy mọi thứ trong hậu cảnh không phải lúc nào cũng lý tưởng. Sử dụng cài đặt này để làm mờ tiền cảnh / hậu cảnh và tập trung hơn vào thiết kế của bạn.

Tiêu điểm: Khi sử dụng độ sâu trường ảnh, cài đặt này có thể được điều chỉnh thủ công về 0 trên phần tử quan trọng nhất trong cảnh, có thể đó là một phần tử thiết kế cụ thể nào đó hoặc một người trong cảnh.

Phơi sáng tự động: Nếu cảnh quá tối / sáng, hãy sử dụng cài đặt này để điều chỉnh theo ý muốn của bạn. Hãy nhớ in ra và xem nó trên một màn hình khác để đảm bảo rằng bạn đã điều chỉnh đúng!

Đối với render nội thất, trong những không gian nhỏ hơn, có thể cần sử dụng trường nhìn góc rộng hơn. Tuy nhiên, điều này có thể dẫn đến các phần tử dọc trông bị méo mó. Trong trường hợp này, hãy thử đặt phép chiếu thành phối cảnh hai điểm. Kết quả là tất cả các yếu tố dọc trong cảnh sẽ đều hoàn toàn thẳng đứng và không bị méo. Lưu ý rằng đây không phải lúc nào cũng là giải pháp tốt nhất, vì kết quả cho ra có thể rất phi thực tế và làm cho không gian trông lớn hơn nhiều so với sự thật.

Kết luận

Khi nói đến render nội thất trong Enscape, bạn chỉ cần làm theo 5 bước đơn giản trên là có thể tạo nên sự khác biệt! Cho dù bạn là sinh viên trình bày với bạn cùng lớp và giáo sư, hay một chuyên gia trình bày trước khách hàng, các bên liên quan hoặc công chúng, bạn có thể tự tin rằng họ sẽ hiểu nhanh chóng và chính xác ý định thiết kế của bạn. Điều này có thể dẫn đến việc phê duyệt nhanh hơn và sự hài lòng của khách hàng cao hơn, giúp bạn dành thêm được hợp đồng và dự án mới!

Nếu bạn chưa dùng thử Enscape, hãy bắt đầu trải nghiệm tại đây và khám phá các mô hình SketchUp, Revit, Rhino, Vectorworks và / hoặc ArchiCAD yêu thích của mình ngay hôm nay!

Happy rendering with iRender!

Nguồn: Enscape3D Forum

Nguồn ảnh: Enscape3D Forum
, , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,
Contact

INTEGRATIONS

Autodesk Maya
Autodesk 3DS Max
Blender
Cinema 4D
Houdini
Maxwell
Nvidia Iray
Lumion
KeyShot
UE4
Twinmotion
Redshift
Octane
And many more…

iRENDER TEAM

MONDAY – SUNDAY
9:00 AM – 8:00 PM
Hotline: 0916 806 116
Zalo: 0916 806 116
Skype: iRender Support
Email: [email protected]
CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ IRENDER VIỆT NAM
MST: 0108787752
Office: 5/82 Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội.

Contact
0916806116