December 13, 2022 Hana Trieu

5 tính năng chính trong Blender 3.4

Blender Foundation vừa phát hành Blender 3.4. Đây là phiên bản mới nhất của phần mềm 3D mã nguồn mở này với nhiều tính năng mới nổi bật. Hãy cùng iRender tìm hiểu về 5 tính năng chính của Blender 3.4 trong bài viết hôm nay.

1. 5 tính năng chính trong Blender 3.4

Các tính năng mới trong bản 3.4 này bao gồm: Path guiding để render nhanh hơn trong Cycles, các tùy chọn auto-masking mới ở chế độ Sculpt và các cập nhật mới nhất cho hệ thống Node hình học. Dưới đây là là 5 tính năng/cập nhật chính mà chúng tôi đã tổng hợp lại. Cùng tìm hiểu chi tiết trong phần nội dung dưới đây.

1.1 Path guiding trong Cycles

Tính năng nổi bật nhất trong Blender 3.4 là hỗ trợ path guiding trong Cycles. Khi bật path guiding, Cycles sẽ phân tích sự phân bố ánh sáng trong một scene và sử dụng thông tin đó để “dẫn hướng” các light path quan trọng trong render. Bằng cách ưu tiên các đường dẫn tương tác với các bề mặt trong scene, tính năng path guiding cải thiện việc lấy mẫu, giúp render xử lý mức độ nhiễu thấp có thể chấp nhận được một cách nhanh hơn.

Hiệu ứng của nó dễ nhận thấy nhất trong các scene có ánh sáng gián tiếp phức tạp, ví dụ như khuếch tán nhiều lần dội lại hoặc đa tán xạ theo thể tích như các đám mây. (Nó cũng có thể giúp render tụ quang đơn giản như trong hình trên). Tính năng Path guiding được triển khai bằng Open PGL mới của Intel và hiện nó chỉ khả dụng khi render trên CPU.

1.2 Các cập nhật mới cho hệ thống Node hình học

Mặc dù Blender 3.4 không phải là bản cập nhật lớn cho các node hình học, nhưng phiên bản này vẫn có một số thay đổi quan trọng như tùy chọn sử dụng View node để xem trước kết quả đầu ra của cây cấu trúc trong viewport. Điều này sẽ làm cho quy trình sửa lỗi mạng lưới node trở nên trực quan hơn.

Một cập nhật khác đó là tùy chọn truy xuất thuộc tính của các thực thể được tạo bởi các node hình học. Từ đó giúp việc sử dụng các thực thể theo những cách sáng tạo hơn, như hiệu ứng ngọn lửa thời gian thực dựa trên các sprite. Blender 3.4 còn có các bộ node mới để truy xuất thông tin cấu trúc liên kết cho các mắt lưới và đường cong, cùng với các Distribute Point trong Volume, tạo ra các điểm bên trong lưới volume.

1.3 Các tùy chọn auto-masking trong chế độ Sculpt

Các tùy chọn auto-masking trong chế độ Sculpt của Blender đã được mở rộng trong Blender 3.4. Tùy chọn này cung cấp các cách mới để che bớt các phần bề mặt của mô hình giúp việc điêu khắc/vẽ 3D trở nên dễ dàng hơn.

Giờ đây, người dùng có thể tự động tạo cavity mask cho tác phẩm điêu khắc. Ví dụ, thay vì vẽ thủ công, hình bên trên đang dùng mask để vẽ các lỗ chân lông trên khuôn mặt. Người dùng có thể tinh chỉnh kết quả thông qua các điều khiển để đảo ngược hoặc làm mờ mặt nạ hoặc thay đổi chế độ hòa trộn của nó. Bạn cũng có thể tạo mặt nạ cho một tác phẩm điêu khắc theo viewport, chỉ vẽ những phần bề mặt có thể quan sát thấy từ một hướng nhất định. 

1.4 UV relax brush mới dựa trên các hình học

Có rất nhiều cập nhật cho các công cụ UV của Blender, lớn nhất là chế độ relax brush dựa trên hình học mới. Relax brush làm cho UV bám sát hình dạng của mô hình hơn, giúp cải thiện chất lượng của ánh xạ UV. Ngoài ra cập nhật này còn có các tùy chọn mới cho packing UV, điều chỉnh UV islands và tùy chỉnh lưới nền trong trình chỉnh sửa UV của Blender.

1.5 Add-on Storypencil mới để tạo bảng phân cảnh

Ngoài những tính năng cốt lỗi bên trong phần mềm, Blender 3.4 còn có một add-on bảng phân cảnh mới là Storypencil. Add-on này được phát triển bởi cùng một nhóm chịu trách nhiệm về bộ công cụ hoạt hình 2D Grease Pencil của Blender và đã được thử nghiệm trong sản xuất. Mặc dù người dùng có thể tạo một bảng phân cảnh hoạt hình bằng Grease Pencil, nhưng Storypencil liên kết với Trình chỉnh sửa chuỗi video của Blender, giúp việc sắp xếp lại các cảnh quay dễ dàng hơn nhiều. Storypencil xuất cả chuỗi hình ảnh và video, cho phép tạo hoạt ảnh animation hoặc bảng phân cảnh tĩnh.

Nguồn: Kênh YouTube Blender Developers

Một chút bonus dành cho các nghệ sĩ motion graphic:

Có khá nhiều thay đổi đối với cách Blender xử lý phông chữ trong bản cập nhật 3.4. Hai phông chữ hiện tại đã được thay thế bằng một loạt phông chữ mới để tăng phạm vi ngôn ngữ. Blender hiện hỗ trợ 44 ngôn ngữ được sử dụng phổ biến nhất trên toàn thế giới, đồng thời thêm các ký hiệu và biểu tượng mới. Ngoài ra, font thumbnails cũng được cải thiện, có hiển thị con trỏ khi chỉnh sửa các đối tượng văn bản 3D trong viewport. Đối với các nghệ sĩ đồ họa chuyển động hoặc bất kỳ ai làm việc với văn bản, đây thực sự là một tính năng hữu ích.

Blender 3.4 hiện khả dụng cho Windows 8.1+, macOS 10.13+ và Linux. Tải xuống miễn phí tại đây. Tìm hiểu về dịch vụ render online cấu hình máy RTX 3090 và RTX 4090 siêu khủng cho Blender với iRender ngay!

2. iRender - Render farm online tốt nhất cho Blender

iRender là nhà cung cấp dịch vụ kết xuất đám mây tăng tốc GPU chuyên nghiệp cho kết xuất 3D và train AI với hơn 30.000 khách hàng. Chúng tôi được đánh giá cao trên nhiều bảng xếp hạng toàn cầu như CGDirector, Lumion Official, Radarrender, InspirationTuts CAD, All3DP, BlenderBaseCamp, VFX Rendering

Dịch vụ của chúng tôi cho render Blender

iRender cung cấp nhiều gói server đơn và đa GPU RTX 3090 và RTX 4090 mạnh mẽ nhất thị trường, chắc chắn sẽ đẩy nhanh tốc độ render cho Blender. Các server RTX 3090 và RTX 4090 đều được trang bị CPU khỏe là AMD Ryzen Threadripper Pro 3955WX. CPU này cho phép bạn trích xuất dữ liệu mesh, tải textures và load dữ liệu scene nhanh hơn. Hơn nữa, các gói máy này đều có 256GB RAM và dung lượng ổ cứng SSD NVMe 2T, đáp ứng tất cả các dự án Blender lớn nhỏ. Ngoài ra, bạn có thể chuyển đổi qua lại giữa các gói cấu hình máy mà không cần phải cài lại phần mềm. Bạn thậm chí có thể chạy nhiều server cùng lúc để tăng tốc quá trình render và tất nhiên, cũng không cần phải cài đặt lại bất cứ thứ gì.

Để biết thêm thông tin chi tiết về cấu hình và mức giá cho từng gói server, vui lòng tìm hiểu tại đây.

Video test tốc độ render Blender

Dưới đây là các video test tốc độ render Blender với Cycles trên các server RTX 4090 RTX 3090 do nhóm iRender thực hiện. Cùng theo dõi xem quá trình render được tăng tốc ra sao nhé!

HOT NEWS: Từ ngày 13/12 đến hết ngày 25/12/2022, chúng tôi đang có chương trình ƯU ĐÃI ĐẶC BIỆT nhân dịp Giáng sinh: Tặng 100% Bonus cho khoản nạp tiền đầu tiên trên $2000.

Let’s get started!

Hãy ĐĂNG KÝ để nhận COUPON trải nghiệm miễn phí dịch vụ của chúng tôi ngay hôm nay! Hoặc liên hệ với chúng tôi qua Zalo 0915875500 để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất.

 

iRender – Chúc bạn đọc một ngày tốt lành!

Nguồn tham khảo: cgchannel.com

, , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

Hana Trieu

iRender - Happy Rendering!
Contact

INTEGRATIONS

Autodesk Maya
Autodesk 3DS Max
Blender
Cinema 4D
Houdini
Maxwell
Nvidia Iray
Lumion
KeyShot
UE4
Twinmotion
Redshift
Octane
And many more…

iRENDER TEAM

MONDAY – SUNDAY
9:00 AM – 8:00 PM
Hotline: 0916 806 116
Zalo: 0916 806 116
Skype: iRender Support
Email: [email protected]
CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ IRENDER VIỆT NAM
MST: 0108787752
Office: 5/82 Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội.

Contact
0916806116