April 16, 2021 Khanh Van

10 mẹo để làm một bộ phim tuyệt vời với Lumion

Lumion là một công cụ trực quan 3D không thể thiếu dành cho mọi kiến trúc sư, nhà quy hoạch đô thị và nhà thiết kế, giúp họ tạo ra những video 3D, render sống động nhất với những hiệu ứng trực quan về không gian lẫn thời gian. Làm một bộ phim trong Lumion không phải là một thách thức lớn, chỉ cần làm theo hướng dẫn cơ bản. Nhưng làm thế nào để bạn tạo ra một bộ phim thực sự tuyệt vời? Hãy cùng chúng tôi khám phá!

Bộ phim của 3D Cordoba, thể hiện gần như tất cả các tính năng của Lumion xuất sắc

1. Sử dụng chuyển động máy ảnh chậm

Để người xem nhìn rõ những gì bạn muốn trình bày bằng cách làm chậm chuyển động của camera. Di chuyển qua các đối tượng bạn muốn hiển thị đủ gần và đủ chậm để chúng có thể được đánh giá cao. Rất hiệu quả khi chỉ cần chụp hai ảnh rất gần nhau trong Lumion để tạo một clip duy nhất.

2. Sử dụng nhiều clip

Tạo các clip ngắn thay vì một bộ phim dài, mỗi đoạn bắt đầu và kết thúc tại các điểm được chọn cẩn thận trong mô hình của bạn. Điều này cho phép bạn trình bày mô hình của mình nhiều hơn và tập trung vào điểm bạn muốn nhấn mạnh. Sắp xếp các clip theo trình tự câu chuyện bạn muốn kể. Tránh thực hiện các đoạn phim dài phức tạp trong một clip.

3. Di chuyển máy ảnh theo một hướng trong mỗi clip

Di chuyển máy ảnh theo một hướng trong mỗi clip, khiến người xem đánh giá cao những gì họ đang thấy. Việc máy ảnh di chuyển lên, xuống hay xung quanh thiết kế là sự lựa chọn của bạn. Nhưng cho dù bạn lựa chọn thế nào thì chuyển động chậm, có chủ ý, đơn hướng là tốt nhất. Hướng camera trong các clip liền kề phải chuyển một cách tự nhiên và khi được thực hiện đúng, nó có thể tạo ra hiệu ứng “wow”. Thay đổi hướng đột ngột thường không hiệu quả.

Bộ phim của Shinsaku Hidaka, tập trung sử dụng các kỹ thuật cho các mục đích nghệ thuật

4. Sử dụng các hiệu ứng động cẩn thận

Sử dụng các hoạt ảnh như đám mây hoặc vị trí mặt trời, để có được bầu trời đẹp, hiệu ứng hoàng hôn hoặc bóng đổ khắp các bề mặt. Chúng tạo ra hiệu ứng hình ảnh tuyệt vời nhưng phải chậm rãi, nếu không chúng sẽ làm phân tán sự chú ý khỏi chính thiết kế.

5. Sử dụng volume lighting và lens flare cẩn thận

Ánh sáng luôn luôn quan trọng. Những cảnh tuyệt đẹp trong Lumion thường có ánh sáng tốt. Đôi khi ánh sáng cần được sử dụng rất tinh tế. Thêm hiệu ứng lens flare (lóe sáng) cũng làm tăng tính nghệ thuật nhưng hãy nhớ đừng làm đốm sáng lớn trên màn hình… trừ khi đó chính là dụng ý của bạn!

6. Sử dụng analogue color lab hoặc color correction

Analogue color lab hoặc hiệu ứng color correction (hiệu chỉnh màu) trong Lumion cung cấp một bảng màu để cho bộ phim của bạn có một tông màu riêng biệt, giúp tạo ra một tâm trạng cụ thể. Nó cũng hoạt động tốt khi kết hợp tinh tế với hiệu ứng vignette.

Bộ phim của Kristijan Tavcar, sử dụng sáng tạo các hiệu ứng của Lumion như độ sâu trường ảnh động và mặt trời chuyển động để quét bóng

7. Sử dụng một chút motion blur

Motion blur là hiệu ứng gây tò mò đánh lừa bộ não của bạn tin rằng một bộ phim có tốc độ khung hình cao hơn tốc độ khung hình thực. Nghĩa là một vài motion blur sẽ giúp bạn có trải nghiệm xem phim thoải mái hơn.

8. Fade-in và fade-out cho bộ phim chính và giữa các clip

Việc suy nghĩ về mở đầu và kết thúc của bộ phim, cũng như sự chuyển tiếp giữa các clip rất là quan trọng. Vì vậy, việc lựa chọn cẩn thận các chuyển đổi fade-in và fade-out giúp ích cho điều đó rất nhiều.

Video về Pittsburgh ballet theatre cho thấy khả năng sử dụng hiệu quả máy ảnh, âm nhạc và hiệu ứng Lumion

9. Chọn nhạc và hiệu ứng âm thanh phù hợp

Âm nhạc là điều không thể không nhắc đến. Âm nhạc tạo cảm xúc. Hãy chắc rằng bạn chọn nhạc phù hợp với câu chuyện mình muốn kể. Khớp nhạc với từng thay đổi khung hình của bộ phim, bằng cách này, hình ảnh và âm nhạc kết hợp với nhau tạo tác động mạnh mẽ. Các hiệu ứng âm thanh từ bên trong Lumion như tiếng chim hót, giao thông trên đường hoặc những người đang trò chuyện cũng có thể được thêm vào như là các đối tượng trong cảnh của bạn.

10. Phản chiếu

Phản chiếu rất là quan trọng. Bạn nhớ luôn phải sử dụng Speedray reflection và chỉ sử dụng reflection planes trên các bề mặt quan trọng đã chọn. Reflection planes cần được sử dụng một cách tiết kiệm vì chúng sử dụng nhiều tài nguyên máy tính và việc kết xuất mất nhiều thời gian hơn. Chúng tạo ra phản chiếu rất chính xác với gương, kính và các bề mặt nước lớn. Speedray reflections có thể được bật thường xuyên vì chúng cần tài nguyên máy tính ít hơn và không ảnh hưởng nhiều đến thời gian kết xuất.

Khu phức hợp cao tầng Moscow của Sergey Skuratov Architects, thể hiện sự phản chiếu, camera work tuyệt vời và âm nhạc phù hợp, đúng thời điểm

Kết luận

Trên đây là 10 mẹo hữu ích giúp bạn tạo ra một bộ phim tuyệt vời với Lumion. Tuy nhiên, quá trình kết xuất đòi hỏi tiêu tốn một lượng tài nguyên và thời gian đáng kể.

Hiểu được nhu cầu của người tiêu dùng, iRender hỗ trợ và tích hợp sẵn sàng hầu hết các phần mềm 3D Designs, Render Engines & 3D plugins, phổ biến hiện nay trên cả nền tảng (CPU & GPU) điều khiển trực tiếp qua Remote desktop, bao gồm cả Lumion.

iRender cung cấp server phù hợp nhất cho người dùng Lumion với cấu hình như sau:

Với CPU Intel Xeon W-2245 mạnh mẽ và card đồ họa mạnh nhất hiện nay RTX 3090, khách hàng sẽ có thể thực hiện bất kì dự án Lumion nào với tốc độ render nhanh hơn 5-10 lần chỉ với 76.000 VND/giờ/máy.

Hãy đăng ký ngay tại đây để trải nghiệm dịch vụ của chúng tôi!

iRender – Happy Rendering!

Nguồn: lumion.com
, , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

Khanh Van

iRender – Happy Rendering!
Contact

INTEGRATIONS

Autodesk Maya
Autodesk 3DS Max
Blender
Cinema 4D
Houdini
SketchUp
Foundry Modo
Lumion
Twinmotion
UE4 (Unreal Engine)
Redshift
Octane
V-Ray
FStorm
TensorFlow
PyTorch
CNTK
Caffe++
And many more…

iRENDER TEAM

MONDAY – SUNDAY
9:00 AM – 8:00 PM
Hotline: 0962 868 890
Zalo: 0962 868 890
Skype: iRender Việt Nam
Email: support@irender.vn
CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ IRENDER VIỆT NAM
MST:0108787752
Office: 22 Thành Công, Ba Đình, Hà Nội.

Contact
0962868890 support@irender.net