March 15, 2021 Ngoc Quynh

Vray hay Lumion: phần mềm render nào là tối ưu cho dự án của bạn?

Hôm nay chúng ta tiếp tục chuỗi bài so sánh các phần mềm 3D phổ biến, được sử dụng rộng rãi hiện nay. Hai trong số đó là Vray và Lumion. Trong bài blog này, chúng ta sẽ quay trở lại việc so sánh 2 phần mềm Vray và Lumion, từ đó cho bạn đọc cái nhìn tổng quát và đưa ra lựa chọn phù hợp cho việc render dự án.

Lumion đã có những bước phát triển đột phá trong vài năm vừa qua. Ban đầu, chất lượng kết xuất Lumion còn thấp và không giống thực tế, song khá nhiều người sử dụng phần mềm này vì  sự tiện lợi và cho kết quả nhanh. Lumion là phần mềm chuyên về render, không phải để dựng mô hình (modeling). Bên cạnh đó phần mềm cũng cung cấp một thư viện phong phú về các đối tượng như kết cấu, hiệu ứng và môi trường thực tế (sa mạc, núi, biển, ..). Nó cũng cho phép bạn kết xuất hình ảnh, video và thậm chí cả ảnh toàn cảnh 360 độ.

Các phiên bản mới nhất của Lumion được nhận xét là tuyệt vời với kết quả render rất gần với thực tế, chất lượng của các đối tượng và kết cấu được cải thiện hơn rất nhiều so với những phên bản đầu tiên, bầu trời thực tế hơn với các tùy chọn mới khác nhau cả ngày lẫn đêm với các vì sao.

Vray là một công cụ kết xuất hoạt động như một plugin có thể được tích hợp với phần mềm 3D như 3Dsmax, Sketchup, Revit, v.v. Nó được biết đến với hiệu suất cao trong công việc kết xuất vì cho phép hiển thị kết cấu và vật liệu một cách chân thực trong kết xuất. Ánh sáng trong Vray là một yếu tố rất quan trọng vì nó cung cấp cho người dùng các loại ánh sáng khác nhau, điểm, ánh sáng IES, đèn vòm, đèn hình chữ nhật, v.v.

Giao diện người dùng

Làm việc trên Vray, bạn có thể kiểm soát độ phân giải và kích thước của hình ảnh, bạn có thể thực hiện kiểm tra kết xuất với độ phân giải thấp, chỉ để kiểm tra và đảm bảo rằng kết cấu, ánh sáng và hiệu ứng đều hài hòa và hoàn hảo. Vì Vray được tích hợp với phần mềm 3D để mô hình hóa, nên giao diện người dùng cũng không được coi là hoàn toàn đơn giản, song nếu bạn không có những yêu cầu đặc biệt thì vray được coi là khá dễ dùng. Bạn có thể thêm các vật liệu khác nhau vào cảnh, chỉnh sửa độ phân giải của hình ảnh, thông số ánh sáng và so sánh những thay đổi bạn đã thực hiện song song bằng cách xem các kết xuất khác nhau trong các kênh cạnh nhau.

Với một số loại ánh sáng, và đa dạng cài đặt kết xuất, một số tùy chọn tuyệt vời trong Vray có mức độ kiểm soát cao trước và sau khi kết xuất, có thể thêm ánh sáng, độ phơi sáng, độ tương phản, cân bằng trắng, độ bão hòa cũng làm việc trên sự cân bằng màu sắc mà không nhất thiết phải sử dụng chương trình chỉnh sửa cho hình ảnh.

Tốc độ Render

Vray và Lumion là 2 phần mềm render tiêu biểu, không phải phần mềm dựng mô hình, nhưng chúng cũng khác nhau ở nhiều khía cạnh. Trong khi Lumion là một phần mềm độc lập, Vray chủ yếu được sử dụng bên trong một phần mềm 3D khác như 3dsmax, Sketchup, Revit,…. Ngoài ra, Lumion cung cấp nhiều đối tượng và vật liệu 3D cũng như mọi thứ người dùng cần để dựng cảnh. 

Vray không có thư viện đối tượng để sử dụng, bạn phải tự tạo mô hình các cảnh hoặc nhập chúng từ phần mềm 3D khác. Vray được biết với thế mạnh trong làm việc với vật liệu và ánh sáng, hiệu suất cao trong việc kết xuất các cảnh nội thất và ngoại thất.

Về thời gian, lumion nhìn chung nhanh hơn Vray, một lần kết xuất mất vài giây đến vài phút trong khi Vray kết xuất lâu hơn một chút nếu bạn muốn chất lượng cao hơn và điều này là do kết xuất trong Lumion là theo mặc định, trong khi Vray được cá nhân hóa theo nhu cầu của người dùng.

Vray có hiệu suất cao về kết xuất nội thất và ngoại thất, ánh sáng và chỉnh sửa nội thất, trong khi Lumion cho thấy khả năng tuyệt vời trong các cảnh ngoại thất. Nếu bạn sử dụng Vray để kết xuất hình ảnh và các phần mềm khác để tạo mô hình, hoạt ảnh, v.v., dự án sẽ mất nhiều thời gian hơn và bạn cần trải nghiệm thực tế để có được kết quả.

Hơn nữa, Vray không cung cấp các mô hình sẵn có như bầu trời, núi non và phong cảnh, bạn cần phải tự thêm hoặc tạo nó bằng phần mềm tạo mô hình. Mặt khác, Lumion cung cấp cho bạn khả năng sử dụng ngoại cảnh, phong cảnh, biển, v.v. đã được thiết lập sẵn để làm cho dự án của bạn gần với cảnh thực tế hơn.

Về cài đặt kết xuất, Vray có thể khó hoặc dễ làm việc tùy thuộc vào mức độ kinh nghiệm của bạn. Có những cài đặt dễ dàng dành cho người mới bắt đầu nhưng bạn luôn được phé sử dụng linh hoạt với các tùy chọn mà Vray cung cấp.

Cả hai phần mềm đều dễ sử dụng về mặt cấu hình và chỉnh sửa đối với kiến trúc sư, nhưng Lumion có vẻ dễ dàng hơn đối với những người không phải là kiến trúc sư hoặc những người không có kinh nghiệm với phần mềm dựng hình và lập mô hình 3D.

Giá cả, giấy phép sử dụng

Vray cung cấp cho bạn tùy chọn mua giấy phép hoặc đăng ký vĩnh viễn mà bạn phải trả hàng tháng hoặc hàng năm. Đăng ký hàng tháng từ $ 60 đến $ 80 mỗi tháng hoặc $ 350 đến $ 470 trong một năm tùy thuộc vào phần mềm 3D bạn sử dụng. Giấy phép vĩnh viễn cũng có giá từ 700-800 USD tùy thuộc vào phần mềm 3D.

Bên cạnh đó, Lumion đắt hơn nhiều so với Vray với mức giá 1499 EUR cho phiên bản bình thường bao gồm ⅓ thư viện nội dung với các hiệu ứng kết xuất hạn chế.

Cấu hình phần cứng

Lumion chắc chắn là một phần mềm mạnh mẽ và nặng theo chất lượng kết xuất và các tính năng mà nó cung cấp, đó là lý do tại sao phần mềm này yêu cầu một máy tính hiệu suất cao với duy nhất một card đồ họa và bộ nhớ mạnh. Nên sử dụng máy tính để bàn có hệ thống thông gió tốt để bảo vệ bộ xử lý và card GPU khỏi quá nóng. Lumion chỉ có sẵn trên Windows, không có phiên bản MAC. Bạn có thể tìm thêm thông tin chi tiết trên trang web chính thức của Lumion tại đây.

Cả CPU và GPU đều có thể được sử dụng đồng thời với V-Ray. Khi sử dụng CPU V-Ray, tất cả các lõi bộ xử lý có sẵn đều được sử dụng để hiển thị, nhưng đồng thời các thiết bị GPU có thể được sử dụng trong quá trình render. Ngoài ra, khi sử dụng công cụ GPU, V-Ray sử dụng các card đồ họa để hiển thị, nhưng cũng sử dụng một phần CPU (ví dụ: khi tính toán giải pháp GI bộ nhớ đệm nhẹ). Một trường hợp sử dụng khác là kết xuất hỗn hợp trong V-Ray GPU, nơi cả các thành phần GPU và CPU có thể kết xuất cùng một lúc. V-Ray hỗ trợ các nền tảng Windows, Linux và Mac và sự lựa chọn tùy thuộc vào sở thích cá nhân. Có một bất lợi quan trọng trên nền tảng Mac là không có hỗ trợ cho kết xuất GPU. Nếu bạn định sử dụng V-Ray GPU, Windows hoặc Linux sẽ là những lựa chọn tốt hơn. Bạn có thể tham khảo thêm về yêu cầu phần cứng tại đây.

Tại iRender, chúng tôi cung cấp các máy chủ (server) phù hợp với Lumion & Vray, gồm card đồ họa mạnh nhất hiện nay như RTX 3090 với mức giá chỉ từ 3,8 usd một giờ.

Nếu bạn là người dùng Lumion, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng máy chủ 3 (1x RTX 3090) với cấu hình chi tiết bên dưới:

Một lần nữa, chúng tôi cần xác nhận rằng Lumion sử dụng một card GPU duy nhất để kết xuất. Tuy nhiên, một CPU tốt có thể tăng tốc thời gian tải cảnh. Chính vì lý do này, iRender độc quyền cung cấp cho Intel Xeon W-2245 tần số cơ bản bộ xử lý mạnh là 9GHz – 4,7GHz, 8 nhân và 16 luồng trên máy chủ GPU 3. Tại iRender, chúng tôi cung cấp cho bạn một trong những card đồ họa mạnh nhất hiện nay. Đó là Geforce RTX 3090. Card GPU này có vRAM 24GB lớn, chắc chắn mang lại hiệu suất tốt hơn nhiều so với những card GPU trước đó.

Dưới đây là video test Lumion trên cấu hình máy server 3 tại iRender:

Đối với người dùng Vray, chúng tôi giới thiệu một gói cấu hình mới mạnh mẽ – GPU Server 4:

Hãy xem video chúng tôi test Vray trên cấu hình máy server 4 bên dưới:

Tốc độ thực sự vượt quá mong đợi của chúng tôi vì nó hiệu quả hơn nhiều so với các thử nghiệm trước đây của chúng tôi với 6x RTX 2080Ti. Dựa trên tất cả các cuộc khảo sát, chúng tôi đưa ra kết luận: nếu bạn đang sử dụng 3Dsmax- Vray, hoặc Redshift nói chung, bạn thực sự nên tham khảo cấu hình mạnh mẽ này. Nếu quan tâm, bạn có thể trực tiếp trải nghiệm và đánh giá hiệu quả hoạt động của server tại đây.

Trên đây là một số điều quan trọng mà bạn nên xem xét khi nhận một dự án kết xuất Lumion hoặc Vray. Đừng vội vàng, hãy cân nhắc nhu cầu hiện tại của bạn để đầu tư tiền vào một máy cấu hình máy hoặc thuê chúng tại iRender để đơn giản là kiểm tra hiệu suất máy.

Đăng ký tài khoản tại đây và biến PC của bạn thành siêu máy tính ngay hôm nay.

Chân thành cảm ơn và chúc bạn một ngày tốt lành!

, , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,
Contact

INTEGRATIONS

Autodesk Maya
Autodesk 3DS Max
Blender
Cinema 4D
Houdini
Maxwell
Nvidia Iray
Lumion
KeyShot
UE4
Twinmotion
Redshift
Octane
And many more…

iRENDER TEAM

MONDAY – SUNDAY
9:00 AM – 8:00 PM
Hotline: 0916 806 116
Zalo: 0916 806 116
Skype: iRender Support
Email: support@irender.net
CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ IRENDER VIỆT NAM
MST: 0108787752
Office: 22 Thành Công, Ba Đình, Hà Nội.

Contact
0916806116 support@irender.net