May 27, 2021 Khanh Van

V-Ray Vs Corona: Phần mềm nào tốt hơn?

Các công cụ kết xuất mang các thiết kế, hoạt ảnh và mô hình 3D vào cuộc sống, giúp các artist và designer diễn họa tác phẩm của họ tốt nhất có thể. Hai trong số các công cụ phổ biến và mạnh mẽ nhất hiện nay là V-RayCorona renderer. Chúng ta hãy cùng thử so sánh hai công cụ này để xem phầm mềm nào phù hợp với bạn.

Giới thiệu chung

V-Ray là phần mềm được phát triển bởi công ty Bungari Chaos Group – thành lập tại Sofia vào năm 1997. Đây là một plug-in cho phần mềm đồ họa máy tính 3D của bên thứ ba được sử dụng để diễn họa và hoạt ảnh đồ họa máy tính trong các lĩnh vực như truyền thông, giải trí, kiến ​​trúc, phim, và sản xuất trò chơi điện tử, thiết kế công nghiệp và thiết kế sản phẩm.

Corona là một phần mềm kết xuất bắt đầu từ một dự án sinh viên vào năm 2009. Corona đã nhanh chóng chiếm vị trí trên thị trường nhờ tập trung vào việc giảm thời gian kết xuất và dễ học hơn so với các đối thủ cạnh tranh. Từ năm 2017, công cụ kết xuất này thuộc Chaos Group – nhà phát triển của V-Ray. Và công ty đang tiếp tục phát triển cả hai chương trình một cách riêng biệt.

Giao diện

V-Ray có giao diện không phức tạp như bạn nghĩ, đơn giản và sạch sẽ. Nó bao gồm nhiều thanh công cụ với các phím tắt dễ dàng cho một số tính năng thường xuyên sử dụng. Trong giao diện, bạn có thể tìm thấy Frame Buffer chứa nhiều công cụ kết xuất bổ sung. Trong đó có Bộ chọn màu V-Ray, một trình quản lý màu cho phép lựa chọn giá trị màu trong Không gian màu Màn hình (sRGB) và Kết xuất (RGB). Ngoài ra, Trình quản lý tệp cho phép bạn quản lý tất cả các tệp cảnh của mình ở một nơi, đặt đường dẫn tệp, tạo lưu trữ cảnh và theo dõi các asset như texture, tệp IES và đối tượng proxy. Và còn rất nhiều thứ để bạn tự khám phá.

Corona có giao diện phức tạp hơn một chút so với V-Ray. Tuy nhiên, settings thoải mái và thân thiện, với ít thông số, cho phép bạn tập trung vào độ chân thực, ánh sáng và vật liệu. Giao diện và logic chung tương tự với Maxell Render. Bạn có thể thấy điều này trong Corona Materials – công cụ giúp bạn có thể đặt các thuộc tính vật lý như màu sắc, độ trong suốt hoặc độ mờ cho các đối tượng.

Tốc độ

Tốc độ kết xuất là một trong những tiêu chí quan trọng nhất mà người dùng tìm kiếm trước khi chọn một công cụ kết xuất.

V-Ray đi kèm với một lượng lớn các cài đặt thủ công. Các cài đặt khác nhau của nó đã giúp người dùng giảm đáng kể thời gian kết xuất trong khi vẫn giữ được hình ảnh đầu ra tốt. Vì vậy, trong biased based rendering, V-Ray chiếm ưu thế hơn Corona.

Tuy nhiên, với kết xuất un-biased, thì sẽ là ngược lại. Một trong những điều chúng ta có thể kể đến là giao diện thân thiện với người dùng của Corona đã tăng tốc độ. Tuy có sự khác biệt về tốc độ nhưng cả hai công cụ đều có tốc độ cũng như hiệu suất vượt trội. Điều này khiến cho chúng ta khó có thể nói công cụ nào tốt hơn hoàn toàn.

Ngoài ra, V-Ray hoạt động tối ưu ở chế độ biased trong khi Corona hoạt động tốt hơn nó ở chế độ unbiased. Bất kể điều đó, cả hai công cụ kết xuất khá tương đồng về tốc độ và hiệu quả giao diện.

Cài đặt kết xuất

Là một người mới, cài đặt kết xuất có vẻ đáng sợ vì có nhiều tab và menu để điều chỉnh kết xuất của bạn.

May mắn thay, đối với người dùng Corona, bạn phải thực hiện một số thay đổi để tạo ra các kết xuất tuyệt vời. Nó cũng có nhiều công cụ tiện lợi bổ sung như ‘Corona Converter’ có thể phát triển toàn bộ cảnh V-Ray, với đèn V-Ray, vật liệu và bầu trời cho Corona.

Khi nói đến V-Ray, Cửa sổ Cài đặt Kết xuất lưu trữ nhiều cài đặt cho cả V-Ray và V-Ray RT. Tùy thuộc vào chế độ bạn sử dụng, cài đặt có thể yêu cầu thay đổi tại mỗi thời điểm. Và bạn có thể tìm thấy các ví dụ cài đặt sẵn trong các diễn đàn hoặc thậm chí trên nền tảng Chaos.

Vật liệu

Coronathư viện vật liệu, cho phép bạn thực hành áp dụng vật liệu mà không cần tốn hàng giờ học cách tự tạo chúng – điều này rất khó khi mới bắt đầu. Có nhiều loại vật liệu, chẳng hạn như kính, gỗ, đá,… Tất cả đều có thể được áp dụng chỉ với một thao tác kéo và thả.

V-Ray, giống như Corona, đi kèm với thư viện vật liệu sẵn có. Tuy nhiên, bạn có thể tìm thấy nhiều loại vật liệu sẵn có miễn phí hoặc mất phí để tải xuống trong các diễn đàn.

Khả năng kết xuất thời gian thực

Corona có chế độ thời gian thực, còn được gọi là “chế độ tương tác”. Nó hầu như không có giới hạn và kết quả của nó giống hệt với kết xuất khung hình cuối cùng, vì vậy các bản xem trước trông giống như kết xuất cuối cùng. Trong Corona Renderer, kết xuất khung hình cuối cùng và Hiển thị thời gian thực được xử lý bởi cùng một công cụ. Trên thực tế, kết xuất khung hình cuối cùng hoàn toàn giống với Hiển thị thời gian thực, chỉ với việc tắt cập nhật cảnh.

V-Ray, mặt khác, có một trình cắm V-Ray RT, cho phép bạn nhận được phản hồi thời gian thực về cảnh của mình mà không cần chờ đợi để kết xuất cảnh mỗi lần. Bạn có thể di chuyển máy ảnh, thay đổi đối tượng, ánh sáng, vật liệu,… Chúng tự động cập nhật trong khung nhìn của bạn.

Kết xuất CPU & GPU

V-Ray có mức độ tinh vi cao hơn ở chỗ nó có thể tính toán kết xuất trong các thiết lập CPU và GPU. Ngoài ra, khi ở phiên bản Hybrid, V-Ray có thể kết xuất trực quan các tệp trên hệ thống CPU và GPU cùng một lúc.

Corona, không giống như V-Ray, là một công cụ kết xuất hoàn toàn dựa trên CPU và sử dụng các khả năng của CPU để kết xuất. Vì công nghệ liên tục phát triển, chúng ta có thể hi vọng Corona sẽ hoạt động trên các thiết lập GPU vào một ngày nào đó.

Hạn chế

Một trong những hạn chế chính của Coronatốc độ chậm đối với các dự án không cần photorealism. Ngoài ra, việc thiếu một số tính năng quan trọng của sản phẩm có thể là một vấn đề. Hơn nữa, các tính năng kết xuất volumetric chỉ hoàn thiện một nửa so với các đối thủ cạnh tranh.

Đối với việc sử dụng bộ nhớ, V-Ray dường như chiếm ưu thế hơn vì nó sử dụng RAM thay vì VRAM hạn chế. Bạn có thể đạt được kết quả thực sự với cả hai công cụ, nhưng sử dụng V-Ray có thể phức tạp hơn và kém trực quan hơn nhiều, đặc biệt là đối với những người ít kinh nghiệm.

Lĩnh vực sử dụng

Corona là một công cụ khá non trẻ so với V-Ray, ngày nay, vì tính linh hoạt nên nó được các công ty nhỏ và các studio lớn trên thế giới sử dụng. Các lĩnh vực được hỗ trợ bởi các tính năng kết xuất 3D của Corona bao gồm hoạt hình, kiến ​​trúc, thiết kế nội thất, ô tô, thời trang và thiết kế sản phẩm.

V-Ray cũng được sử dụng bởi nhiều chuyên gia và trong nhiều lĩnh vực như kiến ​​trúc, thiết kế nội thất, sản xuất sản phẩm và game. Hơn nữa, nó được sử dụng bởi một loạt các studio sản xuất phim Hollywood. Ví dụ, “Avengers: Infinity War” và “Game of Thrones” đều sử dụng V-Ray.

Khả năng tương thích phần mềm

Corona chỉ có sẵn trên 3Ds Max, Cinema 4D, công ty gần đây đã phát hành phiên bản Beta cho ArchiCAD. Tuy nhiên, Corona có ứng dụng standalone application.

V-Ray có sẵn trên 3Ds Max, Cinema 4D, Sketchup, Revit, Maya, Unreal Engine và một loạt phần mềm khác. V-Ray cũng có ứng dụng standalone application.

Học cách sử dụng

V-Ray hướng tới kết quả. Nó cho phép người dùng cài đặt tùy chọn của riêng họ và xác định kết quả đầu ra sẽ như thế nào và mất bao lâu để kết xuất. Nếu bạn muốn photorealism, V-Ray là một lựa chọn tốt. Nhưng sẽ tốt nhất nếu ngay từ đầu bạn đã học được các nguyên tắc của photorealism. Nói chung, sẽ mất khoảng một tuần để học V-Ray nếu bạn đã quen với kết xuất 3D. Nếu bạn mới bắt đầu, thì có thể mất hai tuần đến 1 tháng để học những kiến ​​thức cơ bản. Học các công cụ V-Ray sẽ không làm bạn mất nhiều thời gian. Các kỹ thuật và kết xuất một bức ảnh photo-realistic hoàn chỉnh mới là điều mà bạn sẽ mất nhiều thời gian để học.

Corona thân thiện với người dùng vì bạn thực sự không cần phải ‘tinh chỉnh’ nhiều cài đặt trước khi bắt đầu. Tuy nhiên, nhược điểm là thời gian kết xuất của bạn bị phụ thuộc vào sức mạnh của máy tính và Corona Denoiser. Corona Renderer là một trong những công cụ dễ học nhất để kết xuất hình minh họa hoặc mô hình 3D. Thiết lập của nó rất đơn giản. Hầu hết người mới có thể học cách sử dụng nó chỉ trong vài ngày.

Giá cả

Giá trung bình hàng tháng cho V-Ray$80, tức khoảng €70, Corona€25. Educational license của V-Ray là $149 mỗi năm, Corona là €25 mỗi năm. Vì vậy, như bạn có thể thấy, Corona có giá cả phải chăng hơn nhiều, rất phù hợp khi bạn mới bắt đầu. Bởi vì bạn phải đầu tư vào máy tính, phần mềm và trình kết xuất.

Kết luận

V-Ray là phần mềm nổi tiếng và lâu đời, với hàng trăm hướng dẫn, thư viện vật liệu và mô hình 3D sẵn sàng kết xuất. Nhưng Corona nhanh hơn nếu bạn thích cách tiếp cận unbiased. Vì vậy, bạn nên lựa chọn V-Ray hoặc Corona tùy thuộc vào nhu cầu của mình.

Hiện nay, iRender – đơn vị tiên phong tại Việt Nam cung cấp dịch vụ về hiệu suất máy tính lớn – hỗ trợ và tích hợp sẵn sàng tất cả các phần mềm 3D Designs, Render Engines & 3D plugins, phổ biến hiện nay trên cả nền tảng (CPU & GPU) điều khiển trực tiếp qua Remote desktop.

Chúng tôi cung cấp nhiều loại server phù hợp cho mọi nhu cầu của bạn:

Với CPU và card đồ họa mạnh mẽ nhất hiện nay, khách hàng sẽ có thể thực hiện bất kì dự án nào với tốc độ render nhanh hơn hàng chục, thậm chí hàng trăm lần.

Hãy đăng ký ngay tại đây để trải nghiệm dịch vụ của chúng tôi!

iRender – Happy Rendering!

Nguồn: inspirationtuts.com
, , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

Khanh Van

iRender – Happy Rendering!
Contact

INTEGRATIONS

Autodesk Maya
Autodesk 3DS Max
Blender
Cinema 4D
Houdini
Maxwell
Nvidia Iray
Lumion
KeyShot
UE4
Twinmotion
Redshift
Octane
And many more…

iRENDER TEAM

MONDAY – SUNDAY
9:00 AM – 8:00 PM
Hotline: 0916 806 116
Zalo: 0916 806 116
Skype: iRender Support
Email: support@irender.net
CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ IRENDER VIỆT NAM
MST: 0108787752
Office: 22 Thành Công, Ba Đình, Hà Nội.

Contact
0916806116 support@irender.net