December 7, 2020 dungnt

Ubuntu vs Windows: Cái nào tốt hơn cho máy tính của bạn?

Giới thiệu ngắn gọn về Windows và Ubuntu.

Windows là môi trường điều hành do Microsoft phát triển và được giới thiệu vào ngày 20 tháng 11 năm 1985. Sau nhiều năm phát triển và hoàn thiện, phần mềm này đã tương đối trưởng thành và ổn định, và vẫn là hệ điều hành chủ đạo của máy tính cá nhân hiện nay.

Nó có khả năng tương tác giữa người và máy tốt, hỗ trợ nhiều phần mềm ứng dụng và có khả năng thích ứng phần cứng mạnh mẽ. Hiện tại, sản phẩm chủ lực của hãng là Windows 10, được phát hành vào ngày 15/7/2015.

Ubuntu, do Canonical Ltd. phát hành, là một hệ điều hành mã nguồn mở dựa trên Debian GNU / Linux. Nó được giới thiệu lần đầu tiên vào tháng 10 năm 2004 và được đánh giá là bản phân phối Linux tốt nhất vào năm 2005. Bản phát hành mới nhất của nó là Ubuntu 19.04.

Nhiều người muốn biết sự khác biệt giữa Ubuntu và Windows. Bài đăng này sẽ cho bạn thấy Ubuntu và Windows chi tiết. Ngoài ra, nếu muốn biết Linux vs Windows, bạn cũng cần đọc bài đăng này. Xét cho cùng, Ubuntu là bản phân phối Linux tốt nhất.

Ubuntu so với Windows.

1. Chi phí

Ubuntu là một hệ điều hành mã nguồn mở, có thể lấy mã nguồn tùy ý. Nó có nghĩa là bạn có thể lấy nó miễn phí. Ngoài ra, bạn có thể xem qua mã nguồn của Ubuntu để tìm hiểu về hoạt động bên trong của một hệ điều hành tuyệt vời. Đồng thời, nó cũng cho phép bạn đổi mới và sửa đổi nó. Bằng cách này, bạn có thể đóng góp tốt nhất có thể cho nó.

Đối với Windows, nó là mã nguồn đóng và không miễn phí. Nếu bạn tự xây dựng máy tính của mình, bạn nên trả tiền cho Windows. Nếu máy tính của bạn đang chạy phiên bản Windows cũ và bạn muốn nâng cấp lên Windows 10, bạn cũng nên trả phí cho Windows 10 vì bản nâng cấp miễn phí mà Microsoft cung cấp vài năm trước đã hết.

Windows 10 sẽ khiến bạn mất 119,99 USD cho phiên bản Home và 199,99 USD cho phiên bản Professional. Tuy nhiên, vẫn có một trường hợp ngoại lệ: nếu bạn định mua một máy tính mới, máy tính này sẽ đi kèm với Windows 10. Tuy nhiên, ở một mức độ nào đó, chúng tôi vẫn không thể nói rằng nó hoàn toàn miễn phí

2. Yêu cầu phần cứng và khả năng tương thích.

Trong phần này, tôi sẽ đề cập đến hai yếu tố: khả năng tương thích phần cứng và yêu cầu phần cứng.

Rõ ràng, Windows có khả năng tương thích phần cứng rộng hơn, bởi vì nó có nhóm người dùng máy tính lớn nhất. Tuy nhiên, các phiên bản Windows mới hơn có thể không tương thích với trình điều khiển thiết bị cũ hơn, dẫn đến việc nó luôn buộc bạn phải cập nhật phần cứng của mình.

Khác với Windows, Ubuntu dựa trên từng hoạt nhân Linux, tuân thủ nguyên tắc tương thích không bao giờ bị phá vỡ. Do đó, nếu một thiết bị phần cứng đã động trên hệ điều hành dựa trên Linux, nó sẽ hoạt động mãi mãi.

Đối với yêu cầu phần cứng của Windows và Ubuntu, vui lòng xem biểu đồ sau.

Phần cứng cần thiết để chạy Ubuntu hoặc Windows khá giống nhau, nhưng có những lựa chọn thay thế nhẹ (Lubuntu và Xubuntu) sử dụng ít tài nguyên hơn. Tuy nhiên, các phiên bản nhẹ này sẽ thiếu một số tính năng so với Ubuntu.

3. Phần mềm

Trong phần này, tôi chủ yếu tập trung vào khả năng tương thích phần mềm và sử dụng tài nguyên phần mềm.

Nói chung, Windows có khả năng tương thích phần mềm rộng hơn. Ví dụ: Microsoft Office và Visual Studio không thể hoạt động tốt trong Ubuntu; chỉ một phần nhỏ trò chơi có sẵn cho Ubuntu.

Tất nhiên, bạn có thể tìm thấy các lựa chọn thay thế cho những ứng dụng bạn đã quen thuộc trong Windows. Ví dụ: bạn có thể sử dụng LibreOffice để thay thế Microsoft Office, GIMP để thay thế Photoshop, v.v.

Tuy nhiên, đối với chơi game, nó vẫn là lĩnh vực mà Windows chắc chắn tốt hơn Ubuntu. Mặc dù bạn vẫn có thể chơi trò chơi trên Ubuntu nhưng những trò chơi này không có khả năng chạy nhanh hơn trong Ubuntu so với trong Windows. Ngoài ra, rất ít khả năng một trò chơi phổ biến mới sẽ hỗ trợ Ubuntu.

Đối với việc sử dụng tài nguyên, Windows sẽ sử dụng nhiều tài nguyên hơn Ubuntu. Ví dụ, Windows 10 có thể sử dụng gần gấp đôi dung lượng RAM so với Ubuntu. Điều này có thể rất quan trọng nếu máy tính của bạn có RAM thấp.

Khi hệ điều hành sử dụng tài nguyên nhỏ, nhiều tài nguyên hơn sẽ được giải phóng để chạy chương trình. Do đó, ngoài trò chơi, hầu hết mọi phần mềm đều chạy nhanh hơn trong Ubuntu.

4. Tùy chỉnh giao diện người dùng

Ubuntu có thể tùy chỉnh ngay từ khi bạn cài đặt nó. Nó có nhiều tùy chọn tùy chỉnh hơn Windows.

Windows 10 cho phép bạn thay đổi chủ đề màu, chủ đề con trỏ và biểu tượng, hình nền và màu menu bắt đầu. Tuy nhiên, Ubuntu cho phép bạn cá nhân hóa hầu như mọi thành phần của UI / UX, từ âm thanh thông báo, kiểu cửa sổ bật lên, phông chữ, hoạt ảnh hệ thống và không gian làm việc.

Trong Windows 10, Microsoft chỉ cung cấp cho bạn một số chế độ để bạn có thể chọn và cá nhân hóa máy tính của mình. Tuy nhiên, trong Ubuntu, bạn có thể cá nhân hóa máy tính của mình mà không bị hạn chế. Ví dụ, vị trí và các mục trong thanh tác vụ có thể được sắp xếp lại; nút menu Bắt đầu cũng có thể bị xóa khỏi thanh tác vụ; và họ phông chữ trong Ubuntu thật tuyệt vời.

5. Bảo mật

Nói chung, Ubuntu an toàn hơn Windows vì ba lý do sau:

(1) Cộng đồng người dùng của Ubuntu nhỏ hơn Windows. Hệ điều hành càng phổ biến thì càng có nhiều người quan tâm đến việc viết phần mềm độc hại cho nó, bởi vì những kẻ tấn công có thể thu lợi nhiều hơn khi vi rút của họ xâm nhập vào một số lượng lớn hơn các PC.

(2) Tài khoản người dùng trong Ubuntu có ít quyền hơn nhiều so với trong Windows. Nếu bạn muốn thực hiện một thay đổi đối với Ubuntu, chẳng hạn như cài đặt một ứng dụng, bạn cần phải nhập mật khẩu của mình để thực hiện điều đó, điều này khiến việc thực thi phần mềm độc hại hoặc vi rút bên trong Ubuntu trở nên khó khăn hơn nhiều.

Tương tự như vậy, để gây thiệt hại trên các hệ điều hành dựa trên Linux, kẻ tấn công cần có được đặc quyền root.

(3) Nó là một phần mềm mã nguồn mở. Vì phần lớn mã nguồn đang được thực thi là có sẵn miễn phí, nên có rất nhiều người dùng nâng cao sẽ cố gắng vá các lỗ hổng chỉ vài phút sau khi nó được công bố.

6. Quyền riêng tư

Về quyền riêng tư, Ubuntu tập trung vào quyền riêng tư hơn nhiều so với Windows 10. Hầu hết các bản phân phối Linux sẽ không thu thập dữ liệu của bạn. Ngay cả khi có một số tính năng có rủi ro về quyền riêng tư, chẳng hạn như gửi các truy vấn tìm kiếm của bạn tới Amazon nhằm hiển thị dữ liệu mua sắm tương đối, bạn có thể vô hiệu hóa nó.

Ngoài ra, vì mã nguồn của hệ điều hành có sẵn miễn phí, nó có thể được xem xét tự do thay mặt cho người dùng. Nói một cách dễ hiểu, ý chí tự do của người dùng trong một phần mềm nguồn mở lớn hơn nhiều so với trong một phần mềm nguồn đóng.

Đối với Windows, nó không coi trọng quyền riêng tư. Trong Windows, phần lớn các hành vi xâm phạm quyền riêng tư không thể bị vô hiệu hóa, mặc dù có rất nhiều tùy chọn có sẵn để bật và tắt thay mặt người dùng.

Tất nhiên, không thể nói rằng các thiết lập quyền riêng tư trên là hoàn toàn bất lợi. Ví dụ, các lần gõ phím trên bàn phím được ghi lại để cải thiện chính tả và những thứ khác liên quan đến ngữ pháp; Cortana tìm hiểu về cách bạn nói chuyện và gửi dữ liệu sử dụng cho Microsoft để họ có thể sử dụng dữ liệu này để cải thiện cách hoạt động của Cortana.

Dù sao, Ubuntu tôn trọng quyền riêng tư của người dùng hơn nhiều.

Microsoft Compatibility Telemetry là một công nghệ liên quan đến quyền riêng tư.

7. Thói quen điều hành

Trong Windows, người dùng thông thường về cơ bản đang hoạt động dưới giao diện đồ họa thuần túy, dựa vào chuột và bàn phím để hoàn thành mọi thao tác. Do đó, người dùng rất dễ bắt đầu. Bên cạnh đó, cộng đồng người dùng của nó chủ yếu là người dùng thông thường và người chơi game.

Trong khi trong Ubuntu, tất cả các hoạt động có thể được thực hiện chỉ với bàn phím, vì nó có cả các hoạt động giao diện đồ họa (yêu cầu phân phối với môi trường máy tính để bàn) và các hoạt động dòng lệnh đầy đủ.

Do đó, việc bắt đầu khó khăn hơn và cần có sự học hỏi và hướng dẫn. Sau khi cài đặt Ubuntu, bạn nên học cách sử dụng Ubuntu trong các diễn đàn. Nhưng một khi có kỹ năng, nó cực kỳ hiệu quả. Cộng đồng người dùng của nó chủ yếu là các lập trình viên đã theo đuổi giao diện người dùng, các nhà nghiên cứu và nhân viên kỹ thuật.

Một lý do khác khiến bạn có thể thích Ubuntu nằm ở cách cập nhật của nó. Không giống như Windows luôn hiển thị các thông báo cập nhật gây phiền nhiễu, Ubuntu sẽ không bật lên các thông báo khó chịu này khi bạn khởi chạy một ứng dụng, vì Ubuntu tìm nạp các phiên bản cập nhật của chính hệ điều hành và mọi ứng dụng đã cài đặt khác như một tác vụ đã lên lịch.

Mặt khác, Ubuntu không có cập nhật bắt buộc như Windows có và không tự động khởi động lại sau khi cập nhật như Windows đã có.

8. Hỗ trợ.

Khi gặp sự cố với Windows, bạn có thể nhận được dịch vụ và hỗ trợ quan trọng do Microsoft cung cấp, nhận trợ giúp trực tuyến hoặc từ một cửa hàng sửa chữa PC tại địa phương.

Nếu bạn gặp sự cố với Ubuntu, bạn nên tìm kiếm trợ giúp trực tuyến. Có hàng chục diễn đàn, hàng trăm phòng trò chuyện và thậm chí nhiều trang web dành riêng để giúp mọi người học và hiểu Linux. Bạn có thể tìm thấy hỗ trợ Linux một cách dễ dàng.

Vào ngày 1-12-2020, iRender đã chính thức cho ra mắt dịch vụ mới, trải nghiệm trên hệ điều hành Ubuntu trên tất cả các gói GPU rental.

Đội ngũ kỹ thuật tại iRender luôn nỗ lực hết mình và hoàn thiện từng ngày. Với tính năng mới, chúng tôi tin rằng bạn sẽ có những trải nghiệm tuyệt vời trên hệ điều hành mã nguồn mở Ubuntu.

Đăng ký tài khoản tại đây và trải nghiệm ngay dịch vụ của chúng tôi!

nguồn partitionwizard.com
, , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,
Contact

INTEGRATIONS

Autodesk Maya
Autodesk 3DS Max
Blender
Cinema 4D
Houdini
Maxwell
Nvidia Iray
Lumion
KeyShot
UE4
Twinmotion
Redshift
Octane
And many more…

iRENDER TEAM

MONDAY – SUNDAY
9:00 AM – 8:00 PM
Hotline: 0916 806 116
Zalo: 0916 806 116
Skype: iRender Support
Email: support@irender.net
CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ IRENDER VIỆT NAM
MST: 0108787752
Office: 22 Thành Công, Ba Đình, Hà Nội.

Contact
0916806116 support@irender.net