April 27, 2021 Ngoc Quynh

Tiềm năng phát triển điện toán đám mây ở Việt Nam

CEO iRender – người nhận cú đúp giải thưởng Sao Khuê, nhận định, điện toán đám mây ở Việt Nam có thể trở thành dịch vụ bình dân, với chất lượng quốc tế.

Điện toán đám mây – Cloud computing là các nguồn hiệu suất điện toán khổng lồ như phần mềm, dịch vụ và các nền tảng công nghệ sẽ nằm tại các máy chủ ảo (đám mây) trên Internet thay vì trong máy tính gia đình và văn phòng (trên mặt đất) để mọi người kết nối và sử dụng mỗi khi họ cần.

iRender – công ty công nghệ điện toán đám mây tại Việt Nam cung cấp hai dịch vụ chính là Cloud Rendering cho lĩnh vực thiết kế đồ họa, và Cloud Computing cho lĩnh vực AI/Deep Learning. Giải pháp iRender đưa ra nhằm giải quyết các vấn đề về cơ sở hạ tầng công nghệ cho những cá nhân, doanh nghiệp cần tận dụng hiệu suất máy chủ mạnh mẽ để thực hiện các tác vụ đòi hỏi tính toán lớn. Giải pháp này cũng vừa nhận được bình chọn là dịch vụ xuất sắc của ngành phần mềm, CNTT Việt Nam và được nhận hai giải thưởng Sao Khuê ở 2 lĩnh vực: “Điện toán đám mây và Big Data” và “Các sản phẩm, giải pháp khởi nghiệp số” – do Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (Vinasa) trao tặng. Anh Lê Quang Hiếu – CEO của iRender Việt Nam chia sẻ về tầm nhìn của công ty cũng như tiềm năng phát triển điện toán đám mây ở Việt Nam.

Tầm nhìn của iRender trong 5 năm tới là gì, thưa anh?

Dưới góc độ nhìn nhận cá nhân, hiện nay Việt Nam đã có những thành công nhất định trên thị trường toàn cầu về outsourcing/offshoring (Gia công phần mềm) “Made in Vietnam” dẫn đầu bởi những anh cả ngành như FPT, TMA, Tinh Vân… Nhưng chúng ta đang rất thiếu những sản phẩm, dịch vụ phần mềm thực sự được hiểu như là “Make in Vietnam” – không chỉ nội hàm xuất xứ tại Việt Nam, gia công tại Việt Nam nữa mà là sáng tạo, thiết kế một cách chủ động bởi con người và trí tuệ Việt Nam. Vì vậy, iRender cam kết mạnh mẽ với hướng đi tạo ra một dịch vụ phần mềm 100% bởi trí tuệ Việt Nam và cạnh tranh và phát triển sòng phẳng trên thị trường toàn cầu.

Bản thân tôi và các đồng nghiệp iRender cũng luôn trăn trở vì sao Đài Loan (Trung Quốc) – một đảo nhỏ với 25 triệu dân, về cơ địa con người và trí tuệ khá tương đồng với Việt Nam, có thể nắm trong tay nhiều thương hiệu lớn thế giới trong những ngành công nghệ chuyên môn sâu ví dụ TSMC, Nanya… mà Việt Nam không thể?

Anh vừa nói đến việc cạnh tranh trên thị trường toàn cầu, chiến lược iRender sẽ thế nào khi đối mặt với những tên tuổi lớn?

Hiện nay tại thị trường dịch vụ điện toán đám mây, AWS (Amazon) hay Azure (Microsoft), Google Cloud (Google)… đều là những công ty khổng lồ và dẫn đầu. Cụ thể với AWS (Amazon), họ có hơn 200 dịch vụ điện toán đám mây, nếu mình cũng dàn quân ra cạnh tranh thì thua chắc, khỏi bàn.

Chiến lược của iRender trước mắt sẽ chỉ chọn 2/200 dịch vụ để cạnh tranh đó là (GPU Cloud Rendering & GPU Cloud cho AI/DeepLearning), và cố gắng thực sự chuyên sâu để làm tốt nhất có thể. Điều này khả thi vì có nhiều Case Study điển hình đã thành công theo cách này. DropBox là một ví dụ kinh điển, họ chỉ làm một dịch vụ lưu trữ, đồng bộ dữ liệu và đã phát triển đáng kinh ngạc.

Chúng tôi cũng đang xâm nhập thị trường toàn cầu, cố gắng sáng tạo ra một phân khúc khách hàng mới sử dụng dịch vụ điện toán đám mây lần đầu và may mắn đã có những thành công nhất định.

iRender mong muốn ``Bình dân hóa dịch vụ điện toán đám mây``, vậy chất lượng thì sao?

Tôi khẳng định là chi phí bình dân, nhưng dịch vụ phải đạt tiêu chuẩn quốc tế thì mới tồn tại được, vì khách hàng rất thông minh, nếu giá rẻ kèm chất lượng tệ thì chỉ sau lần đầu tiên sử dụng khách hàng sẽ bỏ đi. Hiện giờ tỷ lệ đọng khách hàng của iRender khá tốt, khoảng trên 50%. Không những thế 80% khách hàng của iRender đến từ thị trường quốc tế, chiếm tới hơn 90% cơ cấu doanh thu, rất nhiều từ những quốc gia khắt khe về chất lượng như Đức, Nhật, Mỹ… và iRender vẫn đang bám sát tốc độ tăng trưởng 100% sau mỗi quý.

Tất nhiên, tôi vẫn đang liên tục phát triển và nâng cấp chất lượng dịch vụ về mọi mặt cho công ty. Ví dụ gần đây, iRender mới nâng cấp toàn bộ trung tâm dữ liệu (Data Center) theo tiêu chuẩn quốc tế Tier III của Uptime Institute – tiêu chuẩn do Hiệp hội công nghiệp viễn thông Mỹ đánh giá và xếp hạng.

Về mặt quy trình nghiệp vụ, iRender đang xây dựng và đáp ứng các tiêu chuẩn ISO 9001:2015 về quản lý chất lượng sản phẩm và ISO 27001 về an toàn bảo mật thông tin. Đây đều là những tiêu chuẩn quốc tế đối với các doanh nghiệp công nghệ như iRender cần phải có. Hiện tại ở công ty, câu nói anh em thường hay nhắc nhau nhất là: “Sản phẩm tốt thôi luôn là chưa đủ, sản phẩm cần phải thú vị nữa” nên chúng tôi còn cần phải làm nhiều việc nữa.

iRender đã hoạt khá động tích cực tại thị trường quốc tế, vậy kết quả công ty đạt được như thế nào?

iRender đã thương mại hóa giải pháp (GPU Cloud Rendering) của mình trong lĩnh vực đồ họa từ lâu, có thể khẳng định hiện tại chúng tôi là một trong những công ty cung cấp giải pháp Cloud Rendering hàng đầu thế giới, với khách hàng trải khắp toàn cầu.

Không phải iRender “ghê gớm” gì đâu, mà vì có thể giải pháp của chúng tôi khá khác biệt so với những đối thủ cạnh tranh hiện tại. Phần lớn các đối thủ hiện tại như RebusFarm (Đức), RanchComputing (Pháp) hay FoxRenderfarm (Trung Quốc)… đi theo mô hình SaaS (Software-as-a-Service), riêng iRender đi theo mô hình PaaS/IaaS (Platform-as-a-Service/Infrastructure-as-a-Service). Với mô hình PaaS/IaaS, khách hàng sẽ có nhiều lựa chọn và tùy biến để xây dựng toàn bộ Studio ảo của chính họ tương thích hoàn toàn với PipeLine (Quy trình thiết kế) sẵn có trên đám mây của iRender.

Gần đây, trên trang chủ của Lumion, một phần mềm đồ họa thời gian thực nổi tiếng thế giới đã giới thiệu người dùng của họ sử dụng dịch vụ của iRender để kết xuất. Họ cũng chỉ giới thiệu dịch vụ Cloud Rendering của bốn công ty trên thế giới đáp ứng được yêu cầu chất lượng dịch vụ của Lumion đến người dùng của họ. Tôi rất vui khi nhìn thấy iRender Việt Nam được đề xuất. Còn về giải pháp điện toán đám mây cho trí tuệ nhân tạo và học sâu (GPU Cloud for AI/Deep Learning) của iRender thì mới ra thị trường, nhưng cũng có tín hiệu tích cực. Công ty đang duy trì mạch tăng trưởng khoảng 25-30% một tháng cho dịch vụ này.

Hiện tại, iRender có mức giá hấp dẫn (chỉ từ 20.000 đồng) cho gói hiệu suất điện toán, cách tiếp cận để sử dụng dịch vụ của iRender cũng được khách hàng đánh giá thuận tiện và dễ dùng. Vì những lợi thế đó, chúng tôi cũng kỳ vọng sẽ có được tập khách hàng lần đầu tiên sử dụng dịch vụ điện toán đám mây trở thành khách hàng trung thành của iRender.

Vậy còn thị trường nội địa, kế hoạch của anh là gì?

iRender hiện chưa đặt mục tiêu tìm kiếm lợi nhuận ở thị trường nội địa, thay vào đó bên tôi muốn tạo ra động lực để thúc đẩy sự phát triển mang tính bền vững cho những lĩnh vực mà iRender đang hoạt động là đồ họa và AI/Deep Learning. Ví dụ về AI, Việt Nam đang thiếu đội ngũ nhân sự giỏi, vì thiếu hạ tầng công nghệ để phát triển. Khi mà sinh viên, khách hàng cá nhân chưa tiếp cận được dễ dàng những dịch vụ điện toán đám mây hiệu suất cao đủ rẻ, đủ tiện, đủ dễ, thì chúng ta chưa thể có đội ngũ nhân sự dồi dào trong lĩnh vực này so với thế giới.

iRender có chính sách riêng hỗ trợ khách hàng Việt Nam, đặc biệt là nhóm khách hàng sinh viên, học sinh, mục đích là để nhóm khách trẻ tuổi này dễ dàng tiếp cận với một giải pháp công nghệ mạnh. Nếu các bạn trẻ có thể tiếp cận điện toán đám mây như một giải pháp bình dân, thường ngày, tất nhiên nhu cầu học tập và nghiên cứu xu hướng công nghệ mới về AI/Deep Learning… sẽ không còn rào cản. Khi ấy, tài nguyên con người của chúng ta sẽ rất nhanh chóng thôi, bắt kịp và làm chủ những thành tựu công nghệ quan trọng của thế giới. iRender luôn hy vọng điều ấy.

Nguồn tham khảo: https://vnexpress.net
, , , , , , , , , , , , , , , , , ,
Contact

INTEGRATIONS

Autodesk Maya
Autodesk 3DS Max
Blender
Cinema 4D
Houdini
Maxwell
Nvidia Iray
Lumion
KeyShot
UE4
Twinmotion
Redshift
Octane
And many more…

iRENDER TEAM

MONDAY – SUNDAY
9:00 AM – 8:00 PM
Hotline: 0916 806 116
Zalo: 0916 806 116
Skype: iRender Support
Email: [email protected]
CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ IRENDER VIỆT NAM
MST: 0108787752
Office: 5/82 Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội.

Contact
0916806116