September 29, 2022 Yen Lily

Tại sao bạn mất quá nhiều thời gian để kết xuất?

Hãy thử tưởng tượng bạn nhấn nút kết xuất và phải chờ hàng giờ mới kết xuất xong một vài giây video. Bạn có muốn biết, tại sao kết xuất lại mất nhiều thời gian như vậy không? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Việc kết xuất lâu có thể làm cho các dự án của bạn không hiệu quả và chậm chạp. Tìm ra nguyên nhân và khắc phục được nó sẽ là cứu cánh cho bạn và máy mà bạn đang chạy.

Ngay cả trong hầu hết các trường hợp, CPU hoặc GPU yếu chính là nguyên nhân chính dẫn đến kết xuất lâu. Nhưng có lẽ chúng ta có thể tìm ra nhiều lý do đáng ngạc nhiên khác khiến kết xuất lâu.

Hãy cùng tìm hiểu tất cả các lý do khiến thời gian kết xuất lại lâu hơn bình thường nhé.

7 lý do tại sao bạn mất quá nhiều thời gian để kết xuất

Việc kết xuất video có thể lâu hơn một chút vì một số lý do. Nhưng dưới đây là những nguyên nhân đằng sau việc đó. Tìm hiểu những lý do này và khắc phục chúng sẽ là một giải pháp tuyệt vời cho bạn.

1 - Cấu hình máy tính thấp

Một trong những lý do phổ biến nhất khiến kết xuất lâu là do cấu hình máy thấp. Ví dụ: bạn cần ít nhất một CPU mạnh để có thể kết xuất video 2D hoặc 3D. Bên cạnh bộ xử lý mạnh mẽ, một GPU hoặc bộ xử lý đồ họa tốt cũng là chìa khóa.

Nếu máy của bạn có ít RAM, đó cũng có thể là một lý do. Bởi vì khi máy tính của bạn đang chạy phần mềm 3D, nó sẽ chiếm gần hết tài nguyên RAM. Bạn nên cố gắng có ít nhất 8GB RAM trở lên trên PC của mình.

2 - Yếu tố cảnh 3D

Khi quá trình kết xuất của bạn mất nhiều thời gian hơn, có thể là do cảnh 3D có nhiều yếu tố hơn. Bạn hãy cố gắng loại bỏ các yếu tố không cần thiết khỏi bố cục 3D của mình. Loại bỏ chúng và tinh giản cảnh hơn một chút sẽ tăng tốc độ của mọi thứ.

Một lý do quan trọng khác có thể là các đối tượng trong cảnh kết xuất có độ phức tạp cao. Chúng chứa các kết cấu hoặc hình dạng dày đặc. Giống như các đối tượng có chứa nhiều cạnh và đỉnh sẽ mất nhiều thời gian kết xuất hơn. Các kết cấu và hình dạng đơn giản hơn sẽ giúp hệ thống kết xuất nhanh hơn.

3 - Bao gồm các reflections

Cho dù bạn có tin hay không, thì việc thêm reflections vào cảnh sẽ làm tăng tổng thời gian kết xuất. Khi phản xạ ánh sáng bật ra khỏi bề mặt, tài nguyên máy tính sẽ chiếm nhiều hơn. Ngoài ra, việc phản chiếu ảnh thực sẽ làm cho tệp hơi nặng.

Ngay cả khi bạn sử dụng reflections, hãy đảm bảo tối ưu hóa nó một cách chính xác. Hoặc, trong những trường hợp cực đoan, bạn có thể cân nhắc việc không thêm reflections vào kết xuất của mình. Có nhiều video trông vẫn tuyệt vời mà không có phản xạ ánh sáng, vì vậy hãy kiểm tra có nên cài đặt phản chiếu trước khi bắt đầu kết xuất không nhé.

4 - Độ phân giải của kết xuất

Quá trình kết xuất có thể mất nhiều thời gian hơn khi độ phân giải của bạn cao hơn một chút. Ví dụ, độ phân giải tiêu chuẩn thấp nhất là 480p, 640 x 480 pixel. Mặt khác, độ phân giải tiêu chuẩn cao nhất là 4K, 3840 x 2160 pixel.

Vì vậy, bạn phải điều chỉnh độ phân giải kết xuất. Nếu độ phân giải 4K là không cần thiết, hãy cân nhắc giảm kích thước xuống bất kỳ độ phân giải tiêu chuẩn nào thấp hơn. Do đó, nó có thể giúp tăng thời gian kết xuất một frame lên nhanh hơn. Bạn có thể kiểm tra độ phân giải đầu ra ở cài đặt kết xuất phần mềm của mình.

5 - Độ chân thực của kết xuất

Việc kết xuất ảnh thực mất rất nhiều thời gian trên tất cả các phần mềm và nền tảng, vì vậy nếu không bắt buộc phải kết xuất ảnh chân thực, hãy sử dụng một vài hiệu ứng tinh tế. Do đó, bạn có thể đạt được hiệu ứng chân thực như ảnh ngay cả với các cài đặt được tối ưu hóa và thấp hơn.

Ví dụ: trong phần mềm 3D miễn phí phổ biến Blender cung cấp cho bạn các công cụ kết xuất như Evee, cung cấp kết xuất nhanh hơn với các cài đặt thấp hơn. Kết quả là, đầu ra vẫn chân thực, nhưng thời gian kết xuất rút ngắn với số lượng lớn. Bạn cũng có thể sử dụng kỹ thuật tương tự cho các tùy chọn trả phí khác.

6 - Hoạt ảnh và Vật lý nặng

Bạn có đang sử dụng các chuyển động phức tạp cho nhân vật người thật không? Bạn nên xem lại nó vì nó có thể là lý do tại sao quá trình kết xuất của bạn mất quá nhiều thời gian. Hơn nữa, bạn cũng phải kiểm tra vật lý bổ sung với chuyển động. Hoạt ảnh này ngốn rất nhiều tài nguyên và thời gian để kết xuất.

Một điều bạn có thể làm là bake hoạt ảnh trước khi nhấn nút kết xuất. Nó sẽ giúp rút ngắn thời gian kết xuất khi tất cả chuyển động của nhân vật hoặc đối tượng được bake. Hơn nữa, hãy xem xét giảm độ phức tạp của hoạt ảnh hoặc loại bỏ nó khi có thể.

7 - Thời lượng kết xuất video

Chúng ta thường thấy những phần không cần thiết của video làm tăng thời gian kết xuất, vì vậy hãy cắt bỏ những phần không cần thiết của video. Nó có lợi cho các dự án của bạn vì nó làm giảm thời gian kết xuất.

Để cắt bỏ những phần không cần thiết của video, hãy kiểm tra tổng timeframe của video. Hãy cắt đi chuyển động hoặc cảnh có thể không hữu ích cho video. Nó cũng giúp giảm kích thước tệp của video. Nó giúp bạn không phải kết xuất lâu hơn và cũng cung cấp các tệp nhẹ hơn.

Kết luận

Có nhiều lý do khiến bạn mất quá nhiều thời gian để kết xuất, và chủ yếu là do cài đặt cảnh của chính bạn. Chúng tôi viết bài này hy vọng rằng bạn sẽ hiểu rõ hơn mình nên chú ý đến phần nào khi bạn muốn giảm thời gian kết xuất của mình.

iRender tự hào là một trong số rất ít dịch vụ kết xuất render có sự hỗ trợ độc đáo của RTX3090 và nền tảng cho thuê máy chủ từ xa. Chỉ cần thực hiện 5 bước đơn giản, bây giờ bạn có thể thuê máy trạm của riêng mình và làm việc trực tuyến. Đăng ký tài khoản ngay hôm nay để trải nghiệm dịch vụ của chúng tôi. Hoặc liên hệ với chúng tôi qua Zalo: (+84) 916806116 để được tư vấn và hỗ trợ.

 

Cảm ơn bạn & Happy rendering!

Nguồn: themotiontree.com
, , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

Yen Lily

Hi everyone. Being a Customer Support from iRender, I always hope to share and learn new things with 3D artists, data scientists from all over the world.
Contact

INTEGRATIONS

Autodesk Maya
Autodesk 3DS Max
Blender
Cinema 4D
Houdini
Maxwell
Nvidia Iray
Lumion
KeyShot
UE4
Twinmotion
Redshift
Octane
And many more…

iRENDER TEAM

MONDAY – SUNDAY
9:00 AM – 8:00 PM
Hotline: 0916 806 116
Zalo: 0916 806 116
Skype: iRender Support
Email: [email protected]
CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ IRENDER VIỆT NAM
MST: 0108787752
Office: 5/82 Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội.

Contact
0916806116