January 6, 2024 thuongqth

So sánh render CPU và render GPU

Khi xử lý đồ họa cho VFX, CG và các phương tiện khác, có hai tùy chọn: trình kết xuất CPU và GPU. Mặc dù các công cụ kết xuất dựa trên CPU và GPU có nhiều điểm chung nhưng chúng có những điểm khác biệt chính ảnh hưởng đến tốc độ và chất lượng xử lý.

Kết xuất CPU vẫn là tiêu chuẩn công nghiệp; nó vẫn được các nhà thiết kế sử dụng rộng rãi trong các dự án chuyên nghiệp khác nhau. Mặc dù các trình kết xuất dựa trên GPU chỉ phát triển mạnh trong những năm gần đây, nhưng công nghệ này thậm chí còn trở nên hiện đại hơn mỗi ngày. Điều này góp phần làm cho các trình kết xuất dựa trên GPU ngày càng phổ biến.

Vật giữa render CPU và render GPU bạn nên sử dụng loại nào? Trong bài viết này, chúng ta hãy xem xét nhiều yếu tố mà bạn nên xem xét trước khi quyết định sử dụng CPU hay GPU để render:

Công cụ render CPU và render GPU là gì?

Bộ xử lý trung tâm hoặc CPU là một thành phần trong máy tính chuyển đổi dữ liệu đầu vào thành đầu ra thông tin. Là trung tâm điều khiển của máy tính, CPU chạy nhiều ứng dụng kỹ thuật và văn phòng hoặc thực thi vô số tác vụ, bao gồm cả hiển thị hình ảnh.

Mặt khác, bộ xử lý đồ họa hoặc GPU là một loại bộ vi xử lý được thiết kế chủ yếu để hiển thị hình ảnh. Bộ vi xử lý này được sử dụng để giảm tải một số tác vụ khỏi CPU để máy tính chạy nhanh hơn. Ngoài việc kết xuất, GPU còn được sử dụng để thực hiện các phép tính toán học nhanh chóng cho các tác vụ khác.

Sự khác biệt giữa kết xuất CPU và GPU là gì?

Sự khác biệt giữa bộ vi xử lý CPU và GPU là cách mỗi bộ xử lý các tác vụ khác nhau. CPU thực hiện các phép tính khác nhau để xử lý các tác vụ trong khi GPU có khả năng tập trung tất cả khả năng tính toán vào một tác vụ cụ thể. CPU bao gồm nhiều lõi (tối đa 24) được sử dụng để xử lý nối tiếp tuần tự. GPU sử dụng hàng nghìn lõi nhỏ hơn và hiệu quả hơn để xử lý đồng thời nhiều tác vụ.

Tìm hiểu tất cả về khả năng của từng bộ vi xử lý là điều quan trọng nếu bạn đang nghĩ đến việc đầu tư vào một bộ vi xử lý. Để đưa ra quyết định sáng suốt, bạn phải xác định nhu cầu kết xuất của mình vì bộ vi xử lý không chỉ đắt tiền mà hiệu suất của chúng có thể ảnh hưởng đến quy trình làm việc của bạn.

Một số chương trình có xu hướng làm quá tải CPU, đặc biệt là các ứng dụng có đồ họa mạnh làm chậm hiệu suất của máy tính. Đây là lúc GPU xuất hiện. GPU hiện đại cung cấp sức mạnh xử lý và băng thông bộ nhớ vượt trội so với CPU truyền thống. Ngoài ra, GPU còn hiệu quả hơn khi xử lý các tác vụ yêu cầu nhiều tiến trình song song. Trên thực tế, kết xuất GPU nhanh hơn khoảng 50 đến 100 lần so với kết xuất CPU.

Nhưng giữa cả hai, kết xuất CPU được coi là trình kết xuất truyền thống, hầu hết các xưởng phim hoạt hình đều phụ thuộc vào bộ vi xử lý này. Tuy nhiên, việc kết xuất CPU mất hàng giờ trong khi GPU kết xuất nhiều khung hình chính trong vài phút. GPU được biết đến với tốc độ nhưng bạn có thể mong đợi mức chất lượng tương tự như trình kết xuất CPU truyền thống không? Hãy cân nhắc những lợi ích của việc kết xuất CPU và GPU:

Ưu điểm của kết xuất CPU

Có khả năng xử lý các nhiệm vụ phức tạp

Khi xử lý các tác vụ phức tạp, CPU có thể hoạt động tốt hơn GPU. GPU được tối ưu hóa để xử lý hàng loạt dữ liệu khổng lồ bằng cách thực hiện cùng một thao tác một cách nhanh chóng và lặp đi lặp lại. Điều này có nghĩa là bạn chỉ có thể khai thác sức mạnh xử lý tối ưu của GPU nếu ít nhiều tất cả các lõi đều thực hiện cùng một hoạt động giống nhau. Khi bạn đang xử lý các tác vụ khác nhau, thật khó để giữ mọi thứ đồng bộ, điều mà CPU có thể hoạt động trơn tru. Đây là lý do tại sao kiến trúc của CPU rất phù hợp để xử lý cảnh 3D.

Bộ nhớ lớn

Hầu hết các card đồ họa đều có bộ nhớ tối đa 12 GB. Nếu bạn là một nhà thiết kế đồ họa bận rộn đang thực hiện nhiều dự án khác nhau, bạn sẽ sử dụng hết 12 GB bộ nhớ khá nhanh. Và bộ nhớ GPU không xếp chồng nên bạn phải cẩn thận khi thêm GPU bổ sung vào thiết lập hiện có để tránh làm tắc nghẽn hiệu suất của GPU hiện có. Bộ nhớ của hệ thống máy tính dao động từ 8 đến 64 GB. Điều tồi tệ nhất mà bạn có thể mong đợi từ CPU là máy tính của bạn sẽ chạy chậm lại nếu bạn vượt quá bộ nhớ tối đa của máy tính.

Hiệu suất ổn định

Nếu máy tính của bạn gặp sự cố thường xuyên thì rất có thể card đồ họa của bạn chính là nguyên nhân gây ra sự cố. Thật không may, card đồ họa là một trong những bộ phận kém ổn định nhất và rất phức tạp trong thiết lập máy tính. Nếu một bản cập nhật trình điều khiển xuất hiện thì có thể xảy ra sự cố hiển thị sau này. Không cần phải lo lắng về những vấn đề như vậy với giải pháp dựa trên CPU, đó là một trình kết xuất ổn định, được thiết lập tốt và ít trục trặc. Nếu bạn lo ngại về độ tin cậy và khả năng dự đoán thì giải pháp dựa trên CPU là hoàn hảo cho bạn.

Độ chính xác

Một trong những lý do tại sao CPU vẫn là tiêu chuẩn công nghiệp không thể tranh cãi là chất lượng. Nếu bạn quan tâm đến độ chính xác trong chất lượng đầu ra của mình thì sự lựa chọn là hiển nhiên. Bạn sẽ nhận được kết quả tốt hơn nhiều với CPU.

Dễ dàng thêm node

Trình kết xuất GPU có thể xử lý một số khung hình chính trong vài giây nhưng nó sẽ yêu cầu giấy phép bổ sung để mở rộng bộ nhớ, điều này khiến cho khả năng tương thích của card đồ họa trở thành một vấn đề trong mọi máy tính. Nếu cần máy dự phòng hoặc máy bổ sung, bạn có thể làm việc một cách dễ dàng nhất bằng cách sử dụng trình kết xuất dựa trên CPU. Việc thêm nhiều máy tính hơn làm nút kết xuất bằng cách sử dụng phần mềm đi kèm với công cụ kết xuất chính của bạn (ví dụ: 3ds Max hoặc Corona) sẽ dễ dàng hơn nhiều với trình kết xuất CPU.

Ưu điểm của kết xuất GPU

Hiển thị nhanh hơn

Các giải pháp dựa trên GPU rất phổ biến vì công nghệ này thú vị và nhanh chóng. Một trình kết xuất GPU duy nhất có thể hoạt động tốt hơn 5 đến 20 CPU vì GPU có nhiều bộ xử lý lõi hơn CPU. Việc hiển thị theo cách truyền thống thường mất hàng giờ. Nhưng với trình kết xuất GPU, quá trình xuất được thực hiện trong vòng vài phút. Nếu buộc phải thay đổi thì bạn có thể thực hiện mà vẫn tiết kiệm thời gian hơn so với việc render bằng CPU.

Tính năng tổng hợp

GPU cho phép các nghệ sĩ tạo ra các thiết kế cao cấp mà không phải trả số tiền khổng lồ cho các trang trại kết xuất CPU. Nếu là một nghệ sĩ tự do, bạn có thể làm việc thoải mái tại nhà và lướt qua một số lĩnh vực kết xuất khó khăn nhất như độ sâu trường ảnh được dò tia, độ phản chiếu bóng, v.v. Với giải pháp dựa trên GPU, bạn có thể cài đặt 3 đơn vị và tạo ra các đầu ra có chất lượng như studio với chi phí thấp.

Linh hoạt

Mỗi CPU đều có chi phí điện và bảo trì riêng biệt, những yếu tố này sẽ không thành vấn đề với giải pháp dựa trên GPU. Với giải pháp dựa trên GPU, bạn có thể nâng cấp hệ thống của mình một cách dễ dàng và ít tốn kém. Bạn có thể nhân GPU của mình nếu cần mà không tốn thêm chi phí bảo trì hoặc chi phí điện, đây luôn là vấn đề khi bạn bổ sung thêm CPU. Trên hết, GPU tiết kiệm năng lượng hơn, khiến chi phí tiêu thụ điện năng thậm chí còn nhỏ hơn.

Công nghệ trở nên tốt hơn theo thời gian

Công nghệ GPU luôn ngày càng tốt hơn theo thời gian. Điều này có nghĩa là những giới hạn của công nghệ GPU ngày nay có thể được giải quyết vào ngày mai. Tại một thời điểm nào đó, GPU có thể có bộ nhớ lớn hơn cũng như hiệu suất đáng tin cậy và dễ dự đoán hơn. Thời gian kết xuất rất nhanh nhưng chúng có thể còn nhanh hơn nữa trong tương lai không xa.

Tốt nhất cho kết xuất đồ họa chuyên sâu

GPU được sử dụng tốt nhất để kết xuất đồ họa chuyên sâu, đặc biệt là để tạo trò chơi, Trực quan hóa 3D, Xử lý hình ảnh, Học máy sâu và xử lý dữ liệu lớn. Giải pháp này cũng tốt hơn khi xử lý các cảnh được tích hợp với thực tế ảo vì GPU có thể hiển thị nhanh chóng và tạo ra hình ảnh sống động như thật với độ bóng và ánh sáng phù hợp.

Khi phải lựa chọn giữa render CPU và render GPU, lựa chọn sẽ phụ thuộc vào mong muốn và nhu cầu cụ thể của bạn. Cả hai giải pháp này đều không tốt hơn giải pháp kia. Và trái với quan niệm phổ biến, GPU không phải là sự thay thế cho CPU. GPU tăng cường cơ sở hạ tầng hiện có. Bạn có thể sử dụng nó để giảm tải các phần tính toán chuyên sâu của ứng dụng trong khi chạy mã trên CPU.

iRender - Giải pháp tốt nhất cho kết xuất GPU

iRender tự hào là một trong những nhà cung cấp dịch vụ GPU tốt nhất trên thị trường. Bạn có thể tìm thấy rất nhiều gói server phù hợp cho dự án của mình. iRender cung cấp từ 1/2/4/6/8 card RTX 4090 và 3090. Ngoài việc mang đến cấu hình mạnh mẽ, tất cả các máy chủ tại iRender còn được trang bị CPU AMD Ryzen™ Threadripper™ PRO 3955WX @ 3.9 – 4.2GHz hoặc AMD Ryzen™ Threadripper™ PRO 5975WX @ 3.6 – 4.5GHz, RAM 256GB, SSD NVMe lưu trữ 2TB.

Giá cả rất linh hoạt và phù hợp với các dự án từ nhỏ đến lớn và render CPU và render GPU. Hơn nữa, iRender luôn có Team hỗ trợ trực tuyến 24/7 trên website để giúp bạn xử lý các vấn đề ngay lập tức.

Hiện tại chúng tôi đang có khuyến mãi tặng 100% bonus cho giao dịch đầu tiên trong vòng 24h kể từ khi bạn đăng ký.

Hãy tạo TÀI KHOẢN ngay bây giờ và thử sức mạnh kết xuất của card 4090 cho các dự án Blender của bạn!

 

iRender – Happy Rendering!		
, , , , , , , , , , , ,

thuongqth

Xin chào mọi người. Mình là Thương- Nhân viên hỗ trợ khách hàng tại iRender Việt Nam. Mình mong có thể chia sẻ những kiến thức hữu ích mà mình học được trong quá trình làm việc với các 3D artist tới tất cả mọi người.
Contact

INTEGRATIONS

Autodesk Maya
Autodesk 3DS Max
Blender
Cinema 4D
Houdini
Maxwell
Nvidia Iray
Lumion
KeyShot
UE4
Twinmotion
Redshift
Octane
And many more…

iRENDER TEAM

MONDAY – SUNDAY
9:00 AM – 8:00 PM
Hotline: 0916 806 116
Zalo: 0916 806 116
Skype: iRender Support
Email: [email protected]
CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ IRENDER VIỆT NAM
MST: 0108787752
Office: 5/82 Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội.

Contact
0916806116