July 15, 2023 thuongqth

Sản xuất ảo đang thay đổi VFX và kết xuất như thế nào

Ngành công nghiệp điện ảnh và truyền hình có lịch sử đổi mới nhanh chóng và mang lại trải nghiệm mới cho người tiêu dùng. Một trong những thay đổi mới nhất trong ngành là hướng tới việc sử dụng sản xuất ảo trong quá trình phát triển phim và truyền hình ý tưởng cao. Được phổ biến bởi các chương trình như The Mandalorian và The Lion King, sản xuất ảo đang dần trở thành tiêu chuẩn mới để tạo hiệu ứng hình ảnh chân thực và sản xuất hành động trực tiếp do máy tính tạo ra.

Sản xuất ảo là một loại hình sản xuất tại hiện trường mới sử dụng các công nghệ mới nổi như kết xuất thời gian thực, thực tế ảo và công nghệ tường LED để tạo ra các bối cảnh ảo trong không gian thế giới thực. Phương pháp này cho phép các diễn viên, nhà quay phim và những người sáng tạo khác tương tác với các bối cảnh ảo, kết hợp quy trình sản xuất và hậu kỳ vào một môi trường duy nhất.

Sản xuất ảo đang mang đến những thách thức và cơ hội mới cho các nghệ sĩ 3D. Giờ đây, môi trường 3D phải được xây dựng một cách linh hoạt để đáp ứng các thay đổi trên trường quay trong quá trình sản xuất dựa trên phản hồi của đạo diễn. Hơn nữa, quy trình kết xuất và trang trại kết xuất đang được xem xét lại khi kết xuất theo thời gian thực thay thế cho kết xuất tại hiện trường. Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét cách những đổi mới trong sản xuất ảo được thiết lập để cách mạng hóa ngành công nghiệp điện ảnh và truyền hình cũng như cách công nghệ này đang thay đổi cách các nghệ sĩ hiệu ứng hình ảnh xây dựng và hiển thị môi trường 3D.

Sản xuất ảo và các thành phần của nó

Sản xuất ảo có nhiều hình thức, nhưng về cốt lõi, nó liên quan đến việc tích hợp các cảnh kỹ thuật số với các bối cảnh trong thế giới thực. Điều này có thể bao gồm mọi thứ từ theo dõi chuyển động đến máy ảnh được đồng bộ hóa với thế giới ảo đến môi trường được kết xuất 360 độ đầy đủ bằng công nghệ LED.

Hầu hết các sản phẩm ảo liên quan đến một số theo dõi chuyển động. Thông thường nhất, máy ảnh được theo dõi bằng thiết bị theo dõi thực tế ảo, chẳng hạn như HTC Vive hoặc thiết bị theo dõi phim chuyên dụng. Việc sử dụng các trình theo dõi này cho phép các nhà làm phim sử dụng máy ảnh thực trong bối cảnh thực trong khi truyền trực tuyến vị trí, góc quay và cài đặt của máy quay trở lại nhóm kết xuất cho các phần ảo của bối cảnh. Các phương pháp theo dõi chuyển động của diễn viên và đạo cụ truyền thống cũng đang được sử dụng, truyền trực tiếp các chuyển động của diễn viên vào công cụ trò chơi để hiển thị trước.

Bộ ảo cũng đang đóng một vai trò quan trọng trong sản xuất ảo. Được hiển thị trên các hệ thống trình chiếu và tường LED có độ phân giải cao, các tiện ích mở rộng trường quay ảo hiển thị môi trường CG thời gian thực dưới dạng nền, cho phép máy ảnh trên trường quay chụp được hình ảnh hoàn chỉnh mà không cần màn hình xanh lam hoặc xanh lục. Ưu điểm chính của loại hệ thống này là cách các bối cảnh ảo có thể đưa diễn viên vào môi trường ảo khi họ hành động, dẫn đến hiệu suất, ánh sáng và chất lượng hình ảnh tổng thể tốt hơn. Ngoài ra, phương pháp này có thể giảm đáng kể thời gian dành cho công việc quay kính và các tác vụ VFX tẻ nhạt khác.

Cách các studio xây dựng quy trình sản xuất ảo

Cũng giống như hầu hết các sản phẩm chính, quy trình sản xuất ảo bắt đầu bằng previs. Hình ảnh hóa trước đặt ra các kỳ vọng và nhu cầu của môi trường sản xuất. Không giống như sản xuất truyền thống, previs cũng đặt nhiệm vụ cho nhóm hiệu ứng ảo về những gì họ cần sản xuất trước khi bắt đầu quay phim. Nghệ thuật ý tưởng, hoạt ảnh dựng sẵn và bảng phân cảnh giúp nhóm VFX biết họ cần phát triển bối cảnh nào.

Sau previs là trinh sát ảo, trong đó nhóm sản xuất phim xem xét môi trường ảo đã xây dựng để tìm địa điểm quay và các nhu cầu sản xuất khác. Quản lý tài sản kỹ thuật số trở thành một công cụ quan trọng trong bước này, vì môi trường được xây dựng lại và sửa đổi theo nhu cầu sản xuất. Quản lý tài sản kỹ thuật số mạnh mẽ cho phép các bộ ảo trở thành một giải pháp sản xuất thực tế. Khả năng dễ dàng thay đổi kết xuất nhanh chóng tối đa hóa khả năng sáng tạo của nhóm sản xuất và tiết kiệm thời gian trong lịch trình sản xuất bận rộn.
Tiếp theo là techvis; bước này là một buổi diễn tập công nghệ, trong đó các hệ thống được kiểm tra, các cảnh bị chặn và mọi thứ được điều chỉnh cho quá trình sản xuất cuối cùng. Bước này rất quan trọng đối với các hệ thống phức tạp mà các sản phẩm ảo cần duy trì.

Trong quá trình sản xuất, bộ ảo, công cụ trò chơi, trình theo dõi, tường LED, máy ảnh và dịch vụ kết xuất trang trại góp phần tạo nên hình ảnh cuối cùng trên máy quay. Mặc dù được cho là phức tạp hơn hầu hết các sản phẩm sản xuất, nhưng các sản phẩm ảo mang lại một lợi thế lớn: một phần đáng kể nhân viên sản xuất có thể làm việc từ xa, xây dựng, quản lý và sửa đổi các bộ. Các công cụ như trang trại kết xuất đám mây và nền tảng cộng tác thời gian thực như Omniverse có nghĩa là rất ít nhân viên kỹ thuật cần có mặt tại chỗ trong quá trình sản xuất, giúp giảm đáng kể chi phí sản xuất.

Tương lai của sản xuất ảo

Các phương pháp sản xuất ảo đang phát triển với tốc độ nhanh chóng. Trong những năm tới, người ta kỳ vọng rằng sẽ có những cải tiến vượt bậc trong mọi khâu của quy trình sản xuất. Các công cụ AI kết hợp với theo dõi chuyển động có thể định hình lại ngành và xác định lại ranh giới sáng tạo.

Các công cụ trang trại kết xuất đám mây cũng được thiết lập để thay đổi. Khi nhu cầu sản xuất ảo tăng lên, các trang trại kết xuất sẽ cần điều chỉnh dịch vụ của họ để có các nút kết xuất thời gian thực linh hoạt có độ trễ kết xuất đủ thấp để sử dụng trên trường quay. Độ trễ kết xuất là một trở ngại lớn đối với nhiều kịch bản sản xuất ảo và có thể sẽ cần đủ công việc để khắc phục cho tất cả các kịch bản.

Chi phí cũng là một yếu tố chính trong cách thức sản xuất ảo sẽ được triển khai trong toàn ngành. Các kỹ thuật VFX truyền thống, như màn hình xanh, dễ tiếp cận hơn đối với các studio nhỏ so với công nghệ sản xuất ảo. Tường LED, bộ theo dõi chuyển động và máy chủ kết xuất có thể đắt tiền. Vì vậy, trừ khi chi phí có thể giảm xuống, nhiều hãng phim có thể không có đủ nguồn lực để phát triển các bối cảnh ảo. Tuy nhiên, trang trại kết xuất trực tuyến và nhà cho thuê thiết bị có thể cung cấp giải pháp cho những vấn đề này đối với một số sản phẩm.

iRender - Dịch vụ kết xuất dành cho các dự án của bạn

Bất chấp những thách thức của nó, sản xuất ảo đang chuyển đổi ngành VFX và kết xuất bằng cách tăng hiệu quả và tiết kiệm chi phí so với các phương pháp truyền thống. Sự gia tăng của sản xuất ảo cũng mang đến những cơ hội mới cho các nghệ sĩ và nhà làm phim sáng tạo và phát triển các kỹ năng mới. Các bối cảnh phim mang tính liên ngành hơn là kết thúc, vì các đạo diễn, nhà thiết kế bối cảnh và nghệ sĩ đang nỗ lực học cách sử dụng các công nghệ ảo để thực hiện tầm nhìn của họ.

Khi sản xuất ảo trở nên phổ biến hơn, nhu cầu về kết xuất thời gian thực, chất lượng cao cũng tăng lên, dẫn đến nhu cầu lớn hơn về trang trại kết xuất và công nghệ kết xuất để hỗ trợ các quy trình công việc này. Các nhóm kỹ thuật và nhà cung cấp kết xuất đang phát triển để đáp ứng những nhu cầu này bằng cách làm cho các công cụ trở nên linh hoạt hơn bao giờ hết thông qua các dịch vụ trang trại kết xuất tùy chỉnh và phát triển nút kết xuất phù hợp.

Nếu bạn đang sử dụng Keyshot và muốn tìm hiểu về giải pháp kết xuất, bạn đều có thể tìm thấy lựa chọn phù hợp tại iRender. iRender cung cấp từ 1/2/4/6/8 RTX 4090s và 3090s. Blender có thể chạy trên nhiều GPU nên bạn có thể tham khảo máy chủ mạnh nhất của chúng tôi ở thời điểm hiện tại là máy chủ 8S (6xRTX 4090), bạn có thể tham khảo cấu hình ở hình bên dưới:

Giá cả rất linh hoạt phù hợp với các dự án từ nhỏ đến lớn. Hơn nữa, iRender luôn có đội ngũ Hỗ trợ trực tuyến 24/7 giúp bạn xử lý các sự cố ngay lập tức.

Hãy tạo ACCOUNT ngay bây giờ và tận hưởng tốc độ kết xuất siêu khủng với máy chủ tại iRender. Đừng ngần ngại liên hệ iRender Team để biết thêm thông tin chi tiết.

 

iRender – Happy Rendering!		
, , , , , , , , , , ,

thuongqth

Xin chào mọi người. Mình là Thương- Nhân viên hỗ trợ khách hàng tại iRender Việt Nam. Mình mong có thể chia sẻ những kiến thức hữu ích mà mình học được trong quá trình làm việc với các 3D artist tới tất cả mọi người.
Contact

INTEGRATIONS

Autodesk Maya
Autodesk 3DS Max
Blender
Cinema 4D
Houdini
Maxwell
Nvidia Iray
Lumion
KeyShot
UE4
Twinmotion
Redshift
Octane
And many more…

iRENDER TEAM

MONDAY – SUNDAY
9:00 AM – 8:00 PM
Hotline: 0916 806 116
Zalo: 0916 806 116
Skype: iRender Support
Email: [email protected]
CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ IRENDER VIỆT NAM
MST: 0108787752
Office: 5/82 Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội.

Contact
0916806116