July 1, 2024 Linh Nguyen

Pixar phát hành RenderMan 25.1 cho người dùng Blender

Vào đầu tháng 6 năm 2024, Pixar đã phát hành RenderMan 25.1, phiên bản mới nhất của trình kết xuất dành cho hoạt hình và VFX. Bản cập nhật này chủ yếu mang đến các bản sửa lỗi và một số cải tiến nhỏ về tính năng. Tuy nhiên, bản cập nhật này cực kỳ hữu ích cho người dùng Blender (Blender phiên bản 3.1 đến 3.5 hiện đã chính thức hỗ trợ RenderMan). Điều này có nghĩa là người dùng Blender hiện có thể tận dụng các khả năng cốt lõi của RenderMan 25. x. Bao gồm công nghệ khử nhiễu mới, XPU, có thể được sử dụng để chiếu sáng/phát triển giao diện/hình ảnh hóa do kết xuất CPU+GPU và cải tiến kết xuất theo phong cách.

Tổng quan về RenderMan 25 dành cho Blender

Nguồn hình ảnh: Pixar

RenderMan for Blender (RfB) cho phép dễ dàng truy cập vào các chức năng RenderMan thông qua Blender.

Add-on này cũng kết nối Blender với RenderMan Pro Server theo những cách mới, dẫn đến kết quả tương tác nhanh mà không cần phải viết RIB. Khả năng RIB-out tiếp tục hoạt động với các đường ống hiện có và kết xuất với các renderfarm. RfB cung cấp cho người dùng Blender quyền truy cập đầy đủ vào tốc độ, sức mạnh và độ tin cậy của RenderMan, cho phép họ duy trì quy trình làm việc đơn giản, tập trung vào Blender hoặc tận dụng tính linh hoạt của các plugin để phát triển một đường ống tùy chỉnh, tối ưu.

RenderMan 25: cải tiến khử nhiễu thế hệ tiếp theo

Nguồn hình ảnh: 3DVF

RenderMan 25 đã cải thiện công nghệ khử nhiễu do Disney Research phát triển. Công nghệ này sử dụng dữ liệu đào tạo của Disney, ILM và Pixar. Pixar tuyên bố công nghệ này đã được sử dụng trong mọi bộ phim Pixar kể từ Toy Story 4. Pixar tuyên bố rằng “công nghệ khử nhiễu này rất tuyệt vời trong việc bảo toàn các chi tiết nhỏ, như tóc và vết xước, vốn là thách thức đối với các công nghệ khử nhiễu khác”. Hơn nữa, công nghệ khử nhiễu này đã cải thiện hiệu suất, giúp giảm thời gian kết xuất của bạn.

Bên cạnh đó, có thông tin cho biết RenderMan 25 giới thiệu công nghệ khử nhiễu thế hệ tiếp theo có tên là Lasso. Giải pháp khử nhiễu này nhằm mục đích loại bỏ nhiễu hiệu quả khỏi hình ảnh được kết xuất trong khi vẫn bảo toàn các chi tiết và kết cấu, tạo ra bản kết xuất cuối cùng sạch hơn và hấp dẫn hơn về mặt thị giác. Lasso sử dụng các thuật toán học máy tiên tiến để đạt được kết quả khử nhiễu ấn tượng, biến nó thành một công cụ có giá trị để nâng cao chất lượng hình ảnh được kết xuất.

RenderMan 25: XPU có thêm tính năng mới

Nguồn hình ảnh: 3DVF

XPU, trình kết xuất thế hệ tiếp theo của Pixar, hiện hỗ trợ các khối lượng, các lần truyền thứ cấp (có khả năng tương thích hoàn toàn với LPE và AOV tùy ý) và các nhóm theo dõi. Bộ đệm kết cấu đã được cập nhật để cung cấp hỗ trợ tốt hơn trên GPU khi không gian bộ nhớ bị hạn chế và cần phải tra cứu kết cấu ngoài lõi. Hiệu suất tương tác đã được ưu tiên và XPU sẽ phản hồi nhanh hơn khi bạn di chuyển máy ảnh hoặc điều chỉnh trình đổ bóng.

Điều quan trọng cần lưu ý là XPU hiện có thể truy cập được trong Non-Commercial RenderMan. Tại thời điểm này, XPU đã sẵn sàng để phát triển giao diện, chiếu sáng và trực quan hóa tương tác. RIS vẫn là trình kết xuất được ưu tiên cho hình ảnh cuối cùng, mặc dù XPU cuối cùng sẽ thay thế nó.

Kết xuất cách điệu trong RenderMan 25

Cars on the Road © Disney/Pixar 

Bộ công cụ phong cách cách điệu đã được cải tiến với hiệu ứng đường cong (giúp bạn có được giao diện vẽ tay hơn), hệ thống đổ bóng Toon được đại tu với hỗ trợ Toon Mask, cài đặt tô bóng mới và thay đổi giao diện người dùng. Tính năng kết xuất cách điệu trong RenderMan 25.1 cho phép tạo ra hình ảnh và hiệu ứng hấp dẫn về mặt thị giác và mang tính nghệ thuật. Công cụ này cung cấp nhiều tùy chọn để tạo hiệu ứng nghệ thuật như nét cọ vẽ, kết cấu phương tiện tự nhiên, v.v., cho phép các nghệ sĩ tạo ra hình ảnh hấp dẫn và độc đáo.

Các cải tiến khác

RenderMan 25 bao gồm nhiều cải tiến:

  • MaterialX Lama: Các công nghệ mới của ILM cho phép kết xuất thực tế hơn về mặt vật lý và phản ứng vật liệu óng ánh mới.
  • Hiệu ứng điều chỉnh ánh sáng toàn cục đã được tăng lên tới x2 và nhiều tùy chọn kiểm soát độ phân giải hơn đã được đưa vào.
  • RenderMan 25 hiện hỗ trợ các phiên bản mới nhất của hầu hết các DCCS, bao gồm Houdini, Katana, Maya và Solaris (hỗ trợ Blender mới nhất).
  • Các thư viện cài đặt trước mới được đưa vào cho lông, tóc, kết xuất phong cách và da. Các cài đặt pháo hoa cũng được cung cấp, cùng với nhiều cài đặt trước lửa và khói khác nhau được phát triển với sự hợp tác của VFX TD Hope Shroers.

Cách cài đặt Renderman cho Blender

  • Đối với người dùng phi thương mại

Người dùng cần tải xuống trình cài đặt RenderMan phi thương mại (NCR): https://renderman.pixar.com/intro

Chạy trình cài đặt, sau đó nhập tên người dùng và mật khẩu của bạn. Nhấp vào Tiếp theo để tải xuống giấy phép NCR.

Tiếp theo, chọn RenderMan Pro Server và RenderMan for Blender từ danh sách, sau đó nhấp vào Tiếp theo. RenderMan Pro Server sau đó sẽ tự động cài đặt cho bạn. Đối với RenderMan for Blender, hãy làm theo hướng dẫn trong phần Cài đặt.

  • Đối với người dùng thương mại

Bạn cần truy cập trang tải xuống RenderMan: https://renderman.pixar.com/forum/download.php

Bạn có thể tải xuống Trình cài đặt RenderMan cho nền tảng bạn đang chạy.

Khi bạn khởi chạy trình cài đặt, bạn sẽ được yêu cầu nhập tên người dùng diễn đàn, mật khẩu và số sê-ri.

Tiếp theo, chọn RenderMan Pro Server và RenderMan for Blender từ danh sách, sau đó nhấp vào Tiếp theo. RenderMan Pro Server sau đó sẽ tự động cài đặt cho bạn. Đối với RenderMan for Blender, hãy làm theo hướng dẫn trong phần Cài đặt.

Kết luận

RenderMan for Blender (RfB) cho phép dễ dàng truy cập vào các chức năng RenderMan thông qua Blender. Tiện ích bổ sung này cũng kết nối Blender với RenderMan Pro Server theo những cách mới, dẫn đến kết quả tương tác nhanh mà không cần phải viết RIB. Khả năng RIB-out tiếp tục hoạt động với các đường ống hiện có và kết xuất với render farm. Thêm Renderman vào dự án Blender của bạn cũng là một lựa chọn thú vị và sáng tạo để đưa dự án của bạn lên một tầm cao mới.

iRender - Giải pháp tốt nhất cho kết xuất Blender

iRender tự hào là một trong những nhà cung cấp dịch vụ GPU tốt nhất trên thị trường. Bạn có thể tìm thấy rất nhiều gói server phù hợp cho dự án Blender của mình. iRender cung cấp từ 1/2/4/6/8 card RTX 4090 và 3090. Ngoài việc mang đến cấu hình mạnh mẽ, tất cả các máy chủ tại iRender còn được trang bị CPU AMD Ryzen™ Threadripper™ PRO 3955WX @ 3.9 – 4.2GHz hoặc AMD Ryzen™ Threadripper™ PRO 5975WX @ 3.6 – 4.5GHz, RAM 256GB, SSD NVMe lưu trữ 2TB. Cấu hình cao cấp cực kỳ phù hợp cho các dự án Blender phức tạp. Hiện tại chúng tôi đã Blender cài sẵn khi bạn tạo máy, nghĩa là bạn sẽ không mất thời gian cài đặt phần mềm.

Hãy xem sức mạnh của card RTX4090 hoạt động như thế nào khi kết xuất với các cảnh Blender qua các video dưới đây nhé:

Giá cả rất linh hoạt và phù hợp với các dự án Blender từ nhỏ đến lớn. Hơn nữa, iRender luôn có Team hỗ trợ trực tuyến 24/7 trên website để giúp bạn xử lý các vấn đề ngay lập tức.

Hãy tạo TÀI KHOẢN ngay bây giờ và thử sức mạnh kết xuất của card 4090 cho các dự án Blender của bạn. Để biết thêm thông tin, vui lòng liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ email [email protected] hoặc mobile/ WhatsApp: +(84) 916017116, Skype: Lina iRender.

 

iRender – Happy Rendering!

Nguồn tham khảo: Cgaward
, , , , , , , , , , , , , , , , ,

Linh Nguyen

We focus on people and the joy of creation. Follow your heart and intuition. Have a good day!!!
Contact

INTEGRATIONS

Autodesk Maya
Autodesk 3DS Max
Blender
Cinema 4D
Houdini
Maxwell
Nvidia Iray
Lumion
KeyShot
UE4
Twinmotion
Redshift
Octane
And many more…

iRENDER TEAM

MONDAY – SUNDAY
9:00 AM – 8:00 PM
Hotline: 0916 806 116
Zalo: 0916 806 116
Skype: iRender Support
Email: [email protected]
CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ IRENDER VIỆT NAM
MST: 0108787752
Office: 5/82 Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội.

Contact
0916806116